Bài viết Xông đất là gì? Có ý nghĩa gì trong dịp Tết? Những kiêng kỵ cần tránh thuộc chủ đề về giải đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng hocviencanboxd.edu.vn tìm hiểu Xông đất là gì? Có ý nghĩa gì trong dịp Tết? Những kiêng kỵ cần tránh trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Xông đất là gì? Có ý nghĩa gì trong dịp Tết? Những kiêng kỵ cần tránh”

Theo quan điểm người Việt, người bước vào nhà mình đầu tiên trong ngày đầu năm gọi là xông đất, người đó sẽ tác động trực tiếp đến vận mệnh gia đình. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu phong tục này vào đầu năm mới bên dưới nha!

1Xông đất là gì?

Xông đất hay còn gọi là đạp đất, xông nhà là tục lệ đã có từ lâu đời ở Việt Nam. Người xưa quan niệm rằng, người đầu tiên đến chúc Tết gia đình nếu là người hạp tuổi với gia chủ thì nguyên một năm, gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn, tài lộc đến nhà.

chính vì thế mà sau thời điểm giao thừa, bước vào những giờ phút đầu tiên của năm mới, người Việt từ xưa rất coi trọng tục “xông đất”.

Xông đất và ý nghĩa

2Ý nghĩa của việc xông đất

Theo quan niệm xưa, sau đêm giao thừa, mọi thứ trong nhà đều rất mới chính vì thế mà gia chủ thường cầu mong đầu năm sẽ có người mang đến sự may mắn, phát tài, phát lộc đến với gia đình, cho nên người đến chúc Tết đầu tiên rất được xem trọng.

Người khách đó đến vào sáng mồng 1 phải do chủ nhà sắp đặt trước và mang theo cả trái cây hay bánh mứt và lì xì khi có trẻ con trong nhà. Gia chủ sẽ ra đón tiếp vui vẻ, nhiệt tình và nhận những lời chúc tốt đẹp đến với gia đình mình.

READ  Neuroscience Là Gì – Neuroscience Trong Tiếng Tiếng Việt

Ý nghĩa của việc xông đất

Tục đến nhà xông đất đầu năm, diễn ra không lâu khi người đầu tiên đến nhà gia chủ chúc tết. Họ chỉ đến khoảng 5 hay 10 phút cầu chúc cho gia đình gia chủ may mắn cả năm.

Chỉ vậy nhưng đã mang đến niềm vui và sự tin tưởng gia đạo mình sẽ may mắn cả năm. Còn người đi xông đất họ vui vì đã cho đi những điều tốt lành, làm phước giúp mọi người.

lan nhân nhứ quả là gì
bluetooth là gì
cordova la gi
đại hội đồng cổ đông tiếng anh là gì
phần mềm true key là gì
thực đơn là gì

xông đất

3Cách chọn người để xông đất đem lại vận may

Người xưa chỉ có 2 cách chọn người tốt xông đất ngày đầu năm.

  • Người làm quan, có học sẽ chọn người xông đất có tuổi hợp với chủ nhà. Người xông đất phải là người đàn ông trụ cột của gia đình.
  • Với người dân lao động thì đơn giản hơn. Người được chọn xông đất phải khỏe mạnh, tốt tính, gia đình hòa thuận, khấm khá.

Ở một vài vùng miền, một vài gia đình còn cổ hủ cho rằng con gái, đàn bà đến xông đất đầu năm sẽ đem lại sự xui xẻo cho gia chủ. vì thế ngày đầu năm, người phụ nữ thường e ngại đi chúc Tết anh em, họ hàng.

mặc khác, xã hội ngày càng tân tiến, hiện đại, bình đẳng hơn thì quan niệm “trọng nam khinh nữ” cổ hủ, lạc hậu đó dần dần bị xóa bỏ. Ngày nay, người ta thường có chiều hướng chọn những người hợp tuổi bất kể đàn ông, đàn bà, trai, gái.

Gia chủ tin tưởng người xông đất sẽ mang đến niềm vui và tin rằng gia đạo mình sẽ may mắn cả năm

Tiếp đến là những người có tính cách hiền lành tử tế, đỗ đạt, thành công để vào xông nhà.

READ  Tải Game Tây Du Ký – Mobile Online Cho điện Thoại

Theo một vài chuyên gia phong thủy, để chọn người xông đất đầu năm, gia chủ nên chọn người thật thà, hồn nhiên, làm ăn phát đạt, con cái đông đủ (có trai, có gái), mặt mũi sáng sủa, thân hình đầy dặn, không có tang thì sẽ là người tốt “duyên”, đem lại nhiều may mắn cho gia chủ.

4Những kiêng kỵ khi xông đất năm mới

Theo phong tục xông nhà đầu năm mới, thì có những điều kiêng kị mà gia chủ cần biết để có một năm mới thắng lợi:

– Phụ nữ nên kiêng xông đất bởi phụ nữ mang tính âm.

– Hai vợ chồng cùng đến xông đất thì người chồng phải bước vào trước.

– Những người có tuổi xung khắc với gia chủ nhớ đừng nên xông đất.

– Những người có thân nhân mới qua đời kiêng kỵ xông đất.

Những kiêng kỵ khi xông đất năm mới

– Người xông đất kiêng mặc quần áo đen hoặc quần áo trắng.

– Phụ nữ mang thai hoặc đang đến tháng, góa chồng không được xông đất.

– Không được nhờ những người có đạo đức không tốt hoặc vướng vào chuyện kiện cáo, tranh chấp, đang gặp vận rủi đến xông nhà ngày mùng 1 tết.

– Kiêng thuê người xông đất năm mới.

5Có tự mình xông đất nhà mình được không?

Gia chủ tự xông nhà có được không hay tự mình xông đất nhà mình có được không là thắc mắc của hầu hết mọi người hiện nay. Theo tục lệ xông đất đầu năm, có một cách “xông đất” khác đó là chính thân nhân trong gia đình tự xông đất.

thân nhân sẽ ra khỏi nhà trước giờ giao thừa và qua giờ giao thừa trở về xông nhà mang theo những cành lộc đầu xuân, mang sự tốt lành quanh năm về cho gia đình của mình.

READ  Anti hbs là bệnh gì

Có tự mình xông đất nhà mình được không?

Hy vọng những thông tin về phong tục xông đất ngày Tết ở trên đã giúp bạn hiểu hơn về xông đất ngày Tết và cách xông đất tốt nhất cho gia đình mình nha!

Nguồn tổng hợp

 

Các câu hỏi về Xông đất là gì? Có ý nghĩa gì trong dịp Tết? Những kiêng kỵ cần tránh

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Xông đất là gì? Có ý nghĩa gì trong dịp Tết? Những kiêng kỵ cần tránh hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Xông đất là gì? Có ý nghĩa gì trong dịp Tết? Những kiêng kỵ cần tránh ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Xông đất là gì? Có ý nghĩa gì trong dịp Tết? Những kiêng kỵ cần tránh Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Xông đất là gì? Có ý nghĩa gì trong dịp Tết? Những kiêng kỵ cần tránh rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Xông đất là gì? Có ý nghĩa gì trong dịp Tết? Những kiêng kỵ cần tránh

Xông đất là gì? Có ý nghĩa gì trong dịp Tết? Những kiêng kỵ cần tránh

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Xông #đất #là #gì #Có #nghĩa #gì #trong #dịp #Tết #Những #kiêng #kỵ #cần #tránh

Tìm thêm tin tức về Xông đất là gì? Có ý nghĩa gì trong dịp Tết? Những kiêng kỵ cần tránh tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin về Xông đất là gì? Có ý nghĩa gì trong dịp Tết? Những kiêng kỵ cần tránh từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: http://hocviencanboxd.edu.vn/

💝 Xem Thêm giải đáp tại : http://hocviencanboxd.edu.vn/hoi-dap/

Give a Comment