Bài viết URL là gì? Đây là những gì bạn cần biết về công cụ Internet định vị các trang web thuộc đề tài về Hỏi Đáp bây giờ đang được cực kỳ nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hocviencanboxd.edu.vn xem qua bài viết URL là gì? Đây là những gì bạn cần biết về công cụ Internet định vị các trang web trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “URL là gì? Đây là những gì bạn cần biết về công cụ Internet định vị các trang web”

Đánh giá về URL là gì? Đây là những gì bạn cần biết về công cụ Internet định vị các trang web


Xem nhanh

Trong quá trình sử dụng máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảngHầu hết mọi người đều biết rằng một URL là một địa chỉ web – thông tin cần nhập vào thanh địa chỉ của trình duyệt web để truy cập vào một trang web cụ thể. Những trang web trên Internet có mỗi có một URL riêng của nó. Trong bài viết này, FPT Shop sẽ giúp bạn hiểu hơn về URL, bao gồm thông tin về cấu trúc của một URL cơ bản.

url là gì?

URL là gì? Đây là những gì bạn cần biết về công cụ Internet định vị các trang web - 1

URL là từ viết tắt của Uniform Resource Locator, ý nghĩa là vị trí của trang web trên Internet. Mỗi URL được tạo ra từ nhiều phần riêng biệt nên cách xây dựng URL sẽ ảnh hưởng đến bảo mật và khả năng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của trang web.

Ví dụ: nếu bạn nhập “https://fptshop.com.vn/tin-tuc/danh-gia/url-la-gi-148879 vào thanh địa chỉ của trình duyệt web, điều này sẽ đưa bạn đến bài viết này. Nhưng nếu bạn chỉ nhập “https://fptshop.com.vn/”Khi nhập vào thanh địa chỉ trên trình duyệt, bạn sẽ được hướng đến trang chủ của FPT Shop.

READ  Tải Game Gata – Download Game Gta Vice City Full

Nhiều người không nghĩ đến URL ngoài việc nhớ những địa chỉ dẫn đến các trang web mà họ yêu thích và nhập chúng vào trình duyệt web. Tuy nhiên, nếu bạn điều hành trang web của riêng mình hoặc đang lên kế hoạch xây dựng một trang web, bạn cần phải hiểu URL là gì và cách nó hoạt động hơn.

Cấu trúc cơ bản của URL

Để cho các bạn dễ hiểu thêm, chúng ta sẽ nhìn thấy địa chỉ trang web sau:

https://fptshop.com.vn/tin-tuc/thu-thuat/cach-khac-phuc-loi-iphone-bi-vo-hieu-hoa-ket-noi-itunes-148862

Để khắc phục việc trùng lặp, những thành phần chính góp phần tạo thành một địa chỉ trang web (URL) gồm có: Phần giao thức, Phần tên miền và Phần đường dẫn.

Giao thức

URL là gì? Đây là những gì bạn cần biết về công cụ Internet định vị các trang web - 1

Phần cấu trúc URL dễ bị bỏ qua nhất chính là phần đầu tiên. Có lẽ bạn đã quá quen với việc nhìn thấy “http://” hay “https://” ở đầu mỗi URL và nghĩ rằng chúng không hề quan trọng chút nào. Lý do cũng đến từ việc bạn có thể truy cập vào trang chủ FPT Shop bằng cách nhập “fptshop.com.vn” vào thanh địa chỉ thay vì “https://fptshop.com.vn”Mặc dù cấu trúc này có thể không gây ấn tượng như các phần khác, nhưng nó lại có nhiều ý nghĩa hơn bạn nghĩ.

Phần “http://” hay “https://”Được gọi là giao thức, nó cung cấp cho trình duyệt một cách để nó biết cách giao tiếp với máy chủ của trang web để gửi và truy xuất thông tin. Ngắn gọn hơn, nó tạo ra khả năng cho URL có thể hoạt động.

URL là gì? Đây là những gì bạn cần biết về công cụ Internet định vị các trang web - 1

Theo truyền thống, hầu hết các trang web đã sử dụng Giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP). Tuy nhiên, theo xu hướng mới, một số trang web đã có sự chuyển hướng đến việc sử dụng Giao thức truyền tải siêu văn bản an toàn (HTTPS) để cung cấp cho người dùng một môi trường duyệt web an toàn hơn. Những trang web này có thể được dễ dàng nhận biết bằng biểu tượng ổ khoá bảo mật màu xanh lá cây ở ngay trước địa chỉ trang web.

READ  Nghĩa của từ Supporter - Từ điển Anh

Tên miền

URL là gì? Đây là những gì bạn cần biết về công cụ Internet định vị các trang web - 1

Phần tiếp theo là phần dễ nhận dạng nhất trong cấu trúc của URL – tên miền. Trong trường hợp này, đó là fptshop.com.vnTên miền là một định danh để xác định trang web cụ thể. Nếu bạn nhập tên miền trang web chính thức của FPT Shop, thì sẽ dẫn bạn đến trang chủ của trang web đó, không cần có thêm bất kỳ thông tin nào khác ở cuối trang.

Khi xây dựng một trang web mới, bạn cần phải quan tâm đến tên miền của một trang web đó. Tên miền bao gồm hai phần, tên của trang web và tên miền cấp cao nhất (TLD). Tên miền phải được chọn cẩn thận, có thể gây ấn tượng và dễ nhớ nhưng vẫn là độc đáo. Việc lựa chọn TLD cũng rất quan trọng. Với nhiều trang web, “.com” là lựa chọn tốt nhất.

Đường dẫn

URL là gì? Đây là những gì bạn cần biết về công cụ Internet định vị các trang web - 9

Nếu bạn chỉ muốn truy cập trang chủ của FPT Shop, tất cả những gì bạn cần nhập vào thanh địa chỉ là giao thức và tên miền. Nhưng mỗi trang hoặc tệp riêng lẻ trên một trang web cũng có URL riêng của nó. Đối với ví dụ trong bài viết này, “tin-tuc/thu-thuat/cach-khac-phuc-loi-iphone-bi-vo-hieu-hoa-ket-noi-itunes-148862”

Như vậy, bạn có thể hiểu đơn giản rằng đường dẫn cung cấp chỉ hướng cho trình duyệt đến một trang cụ thể nằm trong trang web. Ở ví dụ này, đường dẫn sẽ cho trình duyệt biết phải truy cập vào bài viết cụ thể Cách khắc phục lỗi “iPhone bị vô hiệu hóa. Kết nối iTunes” thuộc nhóm bài Thủ thuật nằm trong mục Tin tức

Kết luận

Khác với những gì bạn thấy trên thanh địa chỉ, URL có phức tạp hơn. Vì thế, việc tìm hiểu các kiến thức cơ bản về cấu trúc URL sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những yếu tố liên quan đến trang web. Điều này cũng giúp bạn có thể lựa chọn tốt nhất cho trang web của mình.

READ  Doanh thu là gì? Công thức tính và ý nghĩa của các loại doanh thu?

Những câu hỏi thường gặp

URL là gì?

URL (viết tắt của Uniform Resource Locator) là một địa chỉ dùng để truy cập vào các tài nguyên trên mạng Internet. URL là địa chỉ của một trang web hoặc các tài nguyên khác trên Internet, chẳng hạn như trang web, hình ảnh, video, file,…

URL có cấu trúc như thế nào?

Một URL thường có các thành phần chính sau:

  • Protocol: http, https, ftp,…
  • Domain Name: tên miền của trang web.
  • Subdomain: tên miền phụ.
  • Path: đường dẫn đến trang web hoặc tài nguyên cụ thể.

URL có thể thay đổi không?

Có. Một URL có thể bị thay đổi bởi webmaster hoặc bởi các lý do khác. Khi bạn thực hiện một thay đổi địa chỉ URL, bạn cũng nên tạo một địa chỉ liên kết tĩnh (được gọi là bản sao địa chỉ) cho các trang web cũ để người dùng và các công cụ tìm kiếm có thể truy cập vào trang web của bạn.

Từ khóa trong URL có ảnh hưởng đến SEO không?

Vâng, từ khóa trong URL là một trong những thành phần SEO được tính điểm bởi các công cụ tìm kiếm như Google. Khi bạn tạo địa chỉ URL cho trang web của bạn, bạn nên sử dụng các từ khóa trong địa chỉ URL để tăng thứ hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

URL có thể bị lỗi không?

Vâng, một URL có thể bị lỗi nếu địa chỉ không đúng cú pháp, hoặc trang web hoặc tài nguyên được liên kết đến đã bị xóa hoặc chuyển tới địa chỉ khác. Nếu bạn chỉ điền một địa chỉ URL sai, trình duyệt sẽ hiển thị trang lỗi 404.