Bài viết Từ ghép là gì? Có mấy loại từ ghép? Ví dụ minh họa cụ thể? thuộc nội dung về Lý Giải thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hocviencanboxd.edu.vn xem qua bài viết Từ ghép là gì? Có mấy loại từ ghép? Ví dụ minh họa cụ thể? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Từ ghép là gì? Có mấy loại từ ghép? Ví dụ minh họa cụ thể?”

Đánh giá về Từ ghép là gì? Có mấy loại từ ghép? Ví dụ minh họa cụ thể?


Xem nhanh
🔖 Đăng ký học gia sư 1:1 với thầy cô VietJack giá từ 200k-300k/ 1 buổi tại: https://timgiasu.com.vn/
🛒Chỉ 200k 1 bộ giáo án, bài giảng powerpoint cả năm mỗi môn, 100k 1 bộ 10 đề thi, bài tập cuối tuần bất kì bởi VietJack tại: https://tailieugiaovien.com.vn/danh-sach-tai-lieu?lop=lop-4
☎️ Hotline hỗ trợ: 084 283 4585
Tiếng Việt 4 - Bài 70 - Từ ghép và từ láy - Luyện từ và câu

Trong bài giảng này, cô sẽ giúp các em tìm hiểu tất cả các kiến thức trọng tâm nhất bài Từ ghép và từ láy - Luyện từ và câu trong chương trình Tiếng Việt 4. Từ đó, các em sẽ giải các dạng bài tập từ cơ bản nhất đến nâng cao. Các em chú ý theo dõi bài học cùng cô nhé !
Đăng kí mua khóa học của cô tại: https://m.me/hoc.cung.vietjack
Học trực tuyến tại: https://khoahoc.vietjack.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/
#vietjack, #tiengviet4, #tughepvatulay

▶ Danh sách các bài học môn Tiếng Việt 4 - Cô Hoàng Thị Thơ:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7VCYmq7vnHJ_W2oMQtR23Gn
▶ Danh sách các bài học môn Tiếng Anh 4 - Cô Phạm Hồng Linh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7X-6xxlQ8YC4v1o2SjUEUDe

từ ghép là gì? Có mấy loại từ ghép? Từ ghép bao gồm: Từ ghép đẳng lập, từ ghép chính phụ, từ ghép tổng hợp, từ ghép phân loại. Ví dụ minh họa cụ thể?

Chắc hẳn chúng ta đã biết rằng có rất nhiều loại từ trong tiếng Việt, đó là phần lý do tạo nên những ý nghĩa phong phú. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc những thông tin về từ ghép. Bạn có biết nó là gì? Có bao nhiêu loại từ ghép? Và có một số ví dụ để minh họa? Chúng tôi mong rằng các thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại từ ghép này.

 • 1 1. từ ghép là gì?
 • 2 2. Có mấy loại từ ghép:
 • 3 3. Ví dụ minh họa cụ thể:

1. từ ghép là gì?

Theo như sách giáo khoa tiếng Việt, định nghĩa của từ ghép là từ được tạo thành từ hai hay nhiều tiếng và có thể thay đổi ngữ nghĩa của câu. Các tiếng từ có ý nghĩa riêng biệt khi đọc và cũng là dạng từ phức đặc biệt. Nguyên tắc tạo ra từ ghép có mối liên hệ về ý nghĩa và không cần phải có vần thể giống nhau.

Vì là một hình thức ghép nối của từ phức và từ láy, từ ghép sẽ giúp người nói và người viết diễn đạt các ý tưởng, sự vật, sự việc một cách chính xác và sống động. Trong đó, từ đơn được hình thành từ một tiếng có nghĩa, từ phức là loại từ gồm hai hay nhiều tiếng và có nghĩa.

Trong Tiếng Việt, các từ được tạo nên bằng hai phương pháp là ghép từ và láy từ. Các từ ghép được hình thành bằng cách ghép các từ có ý nghĩa lại với nhau. Do đó, các từ ghép là các từ được tạo thành từ hai từ có ý nghĩa.

Từ ghép là loại từ quan trọng trong câu, với nhiều lợi ích khi sử dụng để dễ dàng biểu đạt các ý kiến. Nó cũng là công cụ quan trọng để xác định nghĩa của các từ trong cả văn nói và văn viết. Từ ghép khái quát biểu thị ý nghĩa và tổng hợp, còn từ ghép phụ lại có vai trò phân loại, chuyên biệt hóa và sắc thái hóa một sự vật hoặc sự việc.

Sự sử dụng các từ ghép của chúng ta giúp làm cho câu trở nên đầy năng động và gắn kết, không chỉ thế, việc sử dụng từ ghép sẽ làm cho câu trở nên mạch lạc, dễ hiểu, biểu lộ rõ ràng nội dung bạn muốn truyền tải.

READ  Camp trong facebook là gì? Những thuật ngữ cần biết

Xem thêm: Phó từ là gì? Các loại phó từ? Ý nghĩa và cách phân biệt?

✅ Mọi người cũng xem : những game bắn súng hay nhất trên điện thoại

2. Có mấy loại từ ghép:

Phân biệt được từ ghép nhờ sự liên hệ về nghĩa giữa các thành phần của từ ghép, ta có thể chia thành hai loại là từ ghép đẳng lập và từ ghép chính phụ.

Từ ghép đẳng lập:

Loại từ ghép này hiểu là các từ được tạo thành bởi những thành tố có ý nghĩa tương đương nhau. Đặc điểm rõ ràng của từ ghép là các thành tố đều có ý nghĩa, tuy nhiên không phải mọi thành tố trong các từ đó đều có ý nghĩa rõ ràng. Do đó, từ ghép đẳng lập thường thuộc một trong hai trường hợp sau:

Để hiểu rõ hơn về từ ghép đẳng lập, chúng ta có thể xem xét ví dụ của từ “ăn ở”. Từ này là một từ ghép, với hai thành tố cấu tạo là từ “ăn” và “ở”. Cả hai thành tố đều có nghĩa rõ ràng. Từ “ăn” chỉ hành động cho thức ăn vào cơ thể để bảo vệ sức khỏe; còn từ “ở” thì đề cập đến cuộc sống thường ngày của một người tại một nơi cụ thể.

Từ ghép chính phụ:

Thể loại từ ghép này được tạo thành bởi việc xử lí các thành tố cấu tạo và thành tố phụ, giúp phân loại, chuyên biệt hóa, sắc thái hóa thành tố chính như những từ như tàu hỏa, tàu bay, đường sắt, sân bay, hàng không, nông sản,…

Ngữ pháp từ ghép là một phần cần được học trong các bài học tiểu học. Nó có thể làm mọi người bối rối và lúng túng vì không biết cách sử dụng từ ghép đúng cách. Việc nhận biết loại từ đó là một trong những bài tập thường gặp trong giáo dục cấp tiểu học.

Từ ghép tổng hợp

Loại từ ghép có thể tạo ra một ý nghĩa tổng quát hơn những từ đơn, ví dụ như một địa danh, hành động cụ thể nào đó. Nó rất được nhắc đến khi đề cập đến việc diễn tả ý nghĩa của một câu.

Ví dụ: Võ thuật bao gồm nhiều loại khác nhau; Phương tiện: bao gồm các biện pháp đi lại; Bánh trái, Xa lạ,…

Từ ghép phân loại

Kết hợp các từ lại có thể tạo nên một ý nghĩa rõ ràng của một địa danh, vật thể, hoặc hành động cụ thể.

Chúng ta đã biết cách xác định liên hệ giữa các từ thông qua âm và nghĩa của chúng để định nghĩa tiếng. Có nhiều phương pháp khác nhau để làm điều này như: đặt câu hỏi, tìm từ có cùng nghĩa hoặc trái nghĩa, hoặc tra từ điển.

Trường hợp cụ thể nếu có mối quan hệ nghĩa và âm giữa các tiếng trong từ thì đó là từ ghép. Còn nếu trong từ có một tiếng có nghĩa, một tiếng mờ nghĩa nhưng cả hai tiếng đều không có liên quan âm là thì đó là từ ghép. Ngoài ra, nếu trong từ có một từ có gốc Hán, hình thức giống từ láy nhưng các tiếng đều có nghĩa thì đó cũng là từ ghép. Ví dụ cụ thể như “tử tế”, “hảo hán”, “hoan hỉ”, “ban bố”,… Để tìm hiểu thêm về từ ghép, chúng ta có thể nhận diện chúng trong các từ như sừng sững hay là chũng quanh.

Trong tiếng Việt, có thể có một số từ phức có âm thanh không rõ nghĩa. Nếu các tiếng gốc của từ phức khác nhau, thì có thể xem đó là từ ghép nghĩa.

Chúng ta có thể phân biệt các từ ghép bằng cách tách riêng chúng thành 2 phần. Nếu sau khi tách ra cả 2 phần vẫn có nghĩa thì ta có thể xác định đó là từ ghép. Tuy nhiên, nếu chỉ có một phần có nghĩa thì ta có thể chắc chắn đây là từ láy âm.

Kiểm tra xem từ đã nhắc đến là từ ghép hay không có thể thực hiện đơn giản bằng cách đảo trật tự các âm tiết của nó. Nếu đảo lại có thể đọc được thì đó là một từ ghép. Trường hợp đọc ra không nghĩa thì đó là các từ láy âm.

READ  Visa là gì? Passport là gì? Phân biệt Visa và Passport

Trong một số trường hợp, mỗi từ độc lập không có ý nghĩa nào cả. Tuy nhiên, khi ghép hai từ đơn lẻ đó lại thành một từ ghép, nó sẽ có ý nghĩa rõ ràng. Lưu ý rằng, các từ ghép không cần phải là cùng một phần vần của từ.

Trên đây là những thông tin hữu ích về các loại từ ghép để chúng ta có thể sử dụng để làm cho người nói, người viết diễn tả sinh động hơn và giúp bạn có thể giải đáp được câu hỏi về từ ghép là gì. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có được những kiến thức cần thiết để hoàn thiện lối viết văn của mình và cách sử dụng từ ngữ chính xác và hợp ngữ nghĩa nhất trong tất cả các tình huống.

Xem thêm: Sự vật là gì? Các danh từ chỉ sự vật? Ví dụ về từ chỉ sự vật?

✅ Mọi người cũng xem : game bắn bi phá khối

3. Ví dụ minh họa cụ thể:

Ví dụ về từ ghép

Sử dụng cặp từ ghép: một từ chính và một từ đứng sau đó để bổ sung ý nghĩa cho nó.

Mát mẻ, thơm phức, tàu ngầm, hoa hồng… là những từ ghép có nhiều nghĩa. Ta có thể phân tích một trong những từ đó để hiểu rõ hơn.

“Hoa hồng” là một cụm từ hợp nhất hoàn hảo giữa hai từ “Hoa” và “Hồng”. “Hoa” là từ chính và cũng là thành phần của cây, còn “Hồng” thì là màu sắc bổ nghĩa cho từ hoa. Loài hoa này phân biệt với các loài hoa khác như: hoa lan, hoa cúc,..

Từ ghép đẳng lập: hai từ ngang nhau về nghĩa và chức năng. Ví dụ: Ăn điều, khoe bời, mưa gió, cỏ cây, trầm về, tắm giặt, rau trái,…

Phân tách từ “mưa gió”: Mưa có nghĩa riêng rằng nó có thể ghép với những từ khác như mưa to, mưa rào… Gió cũng có nghĩa riêng lẽ với những từ như gió to, gió mạnh, gió lào…Nhìn tổng thể, “mưa gió” có một ý nghĩa rộng hơn do hai từ được ghép lại.

Các thông tin được đề ra ở trên cho thấy rằng cách lắp ghép các từ lại với nhau là một trong những yếu tố quan trọng trong cấu trúc câu. Nó sẽ giúp xác định nghĩa của từ kể cả trong văn nói lẫn văn viết một cách chính xác, do đó khi đọc lên người đọc sẽ hiểu nghĩa của từ và cả câu mà không cần làm thêm bất kỳ suy nghĩ nào thêm.

Không chỉ có vậy, việc sử dụng từ ghép còn có nhiều tác dụng quan trọng khác, đó là làm cho câu có hình thức và nội dung logic hơn khi được đọc và nghe, ý nghĩa sẽ rõ ràng hơn. Từ đơn cũng có nhiệm vụ riêng, nhưng loại từ ghép có nhiều hơn nhiều loại và đa dạng hơn, và có vẻ như không thể thiếu trong một câu.

Xem thêm: Từ đồng âm là gì? Phân loại, ví dụ từ đồng âm trong tiếng Việt?

Theo dõi chúng tôi trên Từ ghép là gì? Có mấy loại từ ghép? Ví dụ minh họa cụ thể? - 1 Từ ghép là gì? Có mấy loại từ ghép? Ví dụ minh họa cụ thể? - 3 Từ ghép là gì? Có mấy loại từ ghép? Ví dụ minh họa cụ thể? - 5 Từ ghép là gì? Có mấy loại từ ghép? Ví dụ minh họa cụ thể? - 7
5 / 5 ( 1 bình chọn )

Câu hỏi: “Đại từ là gì?” Ví dụ về đại từ? Đại từ trong tiếng Việt lớp 5? Đại từ nhân xưng là gì? Một số bài tập về đại từ? Đặt câu hỏi: “Đại từ là cái gì?” Để hiểu được thì chúng ta cần một ví dụ về đại từ. Đại từ trong tiếng Việt lớp 5 như thế nào? Nhân xưng đại từ có nghĩa là gì? Có một số bài tập về đại từ không?

Liệt kê là gì? Đâu là những dấu hiệu nhận biết của phép liệt kê? Những kiểu liệt kê nào? Tác dụng của việc liệt kê là gì? Những lưu ý cần lưu ý khi sử dụng phép liệt kê? Một số bài tập liên quan đến phép liệt kê?

READ  Khóa bảo mật Yubico YubiKey 5 NFC - Gu Công Nghệ

Câu hỏi đầu tiên là: Thành ngữ có nghĩa là gì? Thành ngữ là một cụm từ hay một câu đã được sử dụng nhiều nhất trong các thành lập ngữ. Nó là một cách để diễn tả một ý nghĩa chung bằng cách sử dụng một cụm từ hoặc một câu. Ví dụ: “Cứu vãn cứu mình”. Đây là một thành ngữ để chỉ việc phải giúp đỡ những người khác trước khi bạn cố gắng giúp bản thân. Tiếp theo là: Tác dụng của thành ngữ? Thành ngữ là một công cụ rất hiệu quả để ngắn gọn một ý tưởng hay ý nghĩa phức tạp bằng cách sử dụng một câu hoặc một cụm từ. Nó cũng có thể giúp bạn làm cho lời nói của bạn trở nên nổi bật và có ý nghĩa hơn. Cuối cùng là phân biệt giữa thành ngữ và tục ngữ? Thành ngữ và tục ngữ là hai khái niệm rất khác nhau. Thành ngữ là cụm từ hoặc câu được sử dụng nhiều nhất trong các thành lập ngữ còn tục ngữ là một cụm từ hoặc một câu được sử dụng trong các địa phương cụ thể. Ví dụ, thành ngữ “xin lỗi” có thể được sử dụng trong bất kỳ nơi nào trên thế giới nhưng tục ngữ “xin lỗi nhé” chỉ có thể được sử dụng trong một số khu vực.

Nghĩa tường minh có nghĩa là gì? Hàm ý là gì? Cách phân biệt giữa nghĩa tường minh và hàm ý là thế nào? Có thể cho ra một ví dụ về nghĩa tường minh và hàm ý?

Lặp lại là một cách để truyền tải nội dung liên quan đến nhau một cách nối tiếp. Việc dùng phép lặp lại giúp tạo sự sinh động, liệt kê và nhấn mạnh các đối tượng được nhắc đến trong bài.

Nói quá là gì? Tác dụng của nói quá là gì? Có những biện pháp nào để áp dụng nói quá? Có thể cho biết một ví dụ về biện pháp nói quá? Cách phân biệt giữa nói khoác và nói quá là gì?

Từ phức là cụm từ được tạo bởi hai hay nhiều từ hợp với nhau để thể hiện một ý nghĩa cụ thể. Cấu tạo của từ phức bao gồm các từ chính, từ bổ nghĩa, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa. Các loại từ phức có thể được phân loại theo các yếu tố như số lượng từ thành phần, từ loại hay ý nghĩa. Để phân biệt từ ghép với từ láy, cần phân biệt độ dài của từ ghép và từ láy. Ngoài ra, ý nghĩa của từ láy không thể thay đổi hay bị chia thành các từ con khác.

Một từ mượn là gì? Cách nhận biết từ mượn và ví dụ của nó là gì? Có những loại từ mượn khác nhau như từ mượn tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hán và tiếng Nga?

Câu rút gọn là gì? Định nghĩa của câu rút gọn là gì? Có những loại câu rút gọn nào? Có thể cho một ví dụ về câu rút gọn? Khi rút gọn câu, chúng ta cần chú ý những yếu tố nào?

Lại là gì về câu ghép? Có bao nhiêu dạng câu ghép trong tiếng Việt? Cách để sử dụng câu ghép đúng cách như thế nào? Cách đặt câu ghép như thế nào?

✅ Mọi người cũng xem : game hay nhất miễn phí

Những câu hỏi thường gặp

Từ ghép là gì?

Từ ghép là một loại từ được tạo ra bằng cách nối hai hoặc nhiều từ lại với nhau. Ví dụ như class+room, white+board.

✅ Mọi người cũng xem : cyber game hồ tùng mậu

Từ ghép là từ nào?

Ví dụ của các từ ghép bao gồm: classroom, notebook, wordbook, basketball, football, keyboard, homepage, blackboard, internet, airplane, backpack, bedroom, etc.

Từ ghép được sử dụng trong nghề nghiệp như thế nào?

Từ ghép được sử dụng rộng rãi trong các nghề nghiệp khác nhau. Đặc biệt là trong ngành học thuật, ngành thông tin, ngành y tế, và ngành giáo dục. Chúng được sử dụng để diễn tả những ý tưởng mới, cải tiến các sản phẩm, và định nghĩa các thuật ngữ mới.

✅ Mọi người cũng xem : cách hack game zombie

Các công dụng của từ ghép?

Từ ghép được sử dụng trong các trường hợp khác nhau: tạo ra các từ mới, diễn tả những ý tưởng mới, và cải tiến các sản phẩm. Nó cũng được sử dụng để diễn tả những sự khác biệt giữa các hiện tượng hoặc định nghĩa các thuật ngữ mới.

Từ ghép được sử dụng trong văn bản như thế nào?

Từ ghép được sử dụng trong văn bản để diễn tả các ý tưởng mới, cải tiến các sản phẩm, định nghĩa các thuật ngữ mới, hay để diễn tả sự khác biệt giữa các hiện tượng. Từ ghép cũng có thể được sử dụng để tạo ra những từ mới và câu kể lại của những sự kiện đã xảy ra.Comments (3)

 1. Triều Nguyễn
  Posted on 7 Tháng Năm, 2023
 2. Gia Hung Tran
  Posted on 7 Tháng Năm, 2023
 3. Lâm
  Posted on 7 Tháng Năm, 2023