Bài viết Trí tuệ nhân tạo là gì? Cơ hội việc làm khi học trí tuệ nhân tạo ra sao? – Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế (IEC) thuộc đề tài về Wiki How thời gian này đang được cực kỳ nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hocviencanboxd.edu.vn/ xem qua bài viết Trí tuệ nhân tạo là gì? Cơ hội việc làm khi học trí tuệ nhân tạo ra sao? – Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế (IEC) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Trí tuệ nhân tạo là gì? Cơ hội việc làm khi học trí tuệ nhân tạo ra sao? – Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế (IEC)”

Đánh giá về Trí tuệ nhân tạo là gì? Cơ hội việc làm khi học trí tuệ nhân tạo ra sao? – Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế (IEC)Là một trong những yếu tố cốt lõi trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và chuyển đổi số ở Việt Nam, Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được Chính phủ chú trọng và kêu gọi đầu tư mạnh mẽ từ các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Do đó, đây là một ngành học đầy triển vọng, mang đến nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp cho các bạn trẻ trong tương lai.

Vậy, trí tuệ nhân tạo là gì và cơ hội việc làm ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence  – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Đây là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Qua đó, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: Biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi… 

Trí tuệ nhân tạo là gì? Cơ hội việc làm khi học trí tuệ nhân tạo ra sao? - Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế (IEC) - 1

Ảnh. Robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Cơ hội việc làm khi học Trí tuệ nhân tạo ra sao?

Hiện nay, nhu cầu về nhân sự cho ngành Trí tuệ nhân tạo là rất cao nhưng vẫn chưa được đáp ứng đủ. Theo ông Trần Trung Hiếu, Founder – CEO nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV, nguồn cung nhân sự AI tại Việt Nam mới chỉ đáp ứng 10% nhu cầu tuyển dụng của thị trường trong nước, chưa kể thị trường nước ngoài còn rất nhiều cơ hội.

Bên cạnh đó, Trí tuệ nhân tạo có thể được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như vận tải, sản xuất, y tế, giáo dục, truyền thông, các ngành dịch vụ,… Chính vì vậy, cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường rất đa dạng.

Các bạn có thể sẽ đảm nhận những vị trí như Kỹ sư phát triển ứng dụng AI, Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot, Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo, Kỹ sư dữ liệu, Phân tích kinh doanh…tại các công ty công nghệ, công ty khởi nghiệp, Viện nghiên cứu, Công ty viễn thông, Doanh nghiệp sản xuất,…

Sau đây là một số công việc phổ biến trong ngành Trí tuệ nhân tạo:

KỸ SƯ PHẦN MỀM

Kỹ sư phần mềm tham gia vào quá trình thiết kế và phát triển tổng thể các chương trình hoặc hệ thống kỹ thuật số. Trong phạm vi của AI, Kỹ sư phần mềm chịu trách nhiệm phát triển chức năng kỹ thuật của các sản phẩm sử dụng machine learning (học máy) để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

XỬ LÝ NGÔN NGỮ TỰ NHIÊN (NLP)

Nhiều ứng dụng tiêu dùng phổ biến nhất của AI hiện nay xoay quanh ngôn ngữ. Từ chatbots đến trợ lý ảo đến tiên đoán văn bản trên điện thoại thông minh, các công cụ AI đã được sử dụng để tái tạo giọng nói của con người ở nhiều định dạng khác nhau.

Với những vai trò này bạn sẽ sử dụng sự hiểu biết chuyên sâu của mình về cả ngôn ngữ và công nghệ để phát triển các hệ thống mà qua đó máy tính có thể giao tiếp thành công với con người.

Trí tuệ nhân tạo là gì? Cơ hội việc làm khi học trí tuệ nhân tạo ra sao? - Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế (IEC) - 3

Ảnh. Robot tương tác phần mềm trên máy tính

TRẢI NGHIỆM NGƯỜI DÙNG

Các chuyên gia trải nghiệm người dùng chịu trách nhiệm tìm hiểu cách con người sử dụng thiết bị và làm thế nào các nhà khoa học máy tính có thể áp dụng hiểu biết đó vào việc sản xuất phần mềm tiên tiến hơn. Về AI, trách nhiệm của bạn có thể bao gồm việc hiểu cách con người tương tác với các công cụ này để phát triển chức năng phù hợp hơn với nhu cầu của con người.

PHÂN TÍCH DỮ LIỆU

Mặc dù khoa học dữ liệu là một lĩnh vực rộng lớn, nhưng vai trò của các nhà phân tích dữ liệu trong các quy trình AI này là một trong những vai trò quan trọng nhất.

Các nhà phân tích dữ liệu cần có hiểu biết vững chắc về dữ liệu — bao gồm các phương pháp quản lý, phân tích và lưu trữ — cũng như các kỹ năng cần thiết để truyền đạt hiệu quả các phát hiện thông qua trực quan.

NGHIÊN CỨU TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Trách nhiệm của nhà nghiên cứu khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào chuyên môn hoặc vai trò cụ thể trong lĩnh vực nghiên cứu. Một số nhà nghiên cứu có thể phụ trách việc cải tiến hệ thống dữ liệu liên quan đến AI. Những người khác có thể giám sát sự phát triển phần mềm mới để khám phá ra tiềm năng mới trong lĩnh vực này. Có những nhà nghiên cứu sẽ chịu trách nhiệm giám sát vấn đề đạo đức và trách nhiệm đi kèm với việc tạo ra các công cụ đó. Tuy nhiên, mục tiêu chung của vị trí này là khám phá khả năng của các công nghệ và sau đó thực hiện những điều chỉnh trong các công cụ hiện có để đạt được tiềm năng đó.

Trước những cơ hội được mở ra cho ngành Trí tuệ nhân tạo, Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế thuộc trường Đại học Giao thông vận tải Hồ Chí Minh đang hợp tác cùng Trường Đại học Tongmyong Hàn Quốc để thực hiện chương trình đào tạo Cử nhân liên kết quốc tế ngành Trí tuệ nhân tạo. Chương trình hứa hẹn sẽ đào tạo nên những nhân sự ngành công nghệ cao chất lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Xem thông tin chương trình tại đây.

Bài viết liên quan: Bật mí mức thu nhập ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)4 lý do bạn nên theo học ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)7 kỹ năng thiết yếu nhân sự ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) cần sở hữuLiên kết quốc tế Trí tuệ nhân tạo: Học bổng lên đến 2 tỉ đồng!

Những câu hỏi thường gặp

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực khoa học trí tuệ nhân tạo đặt ra mục tiêu để mô hình hóa lấy các quy trình của con người, như suy luận, học hỏi, ra quyết định và tự động hóa các tác vụ khó khăn.

READ  Toxic là gì? Từ ngữ phổ biến này có nghĩa như thế nào?

Những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo?

Có rất nhiều ứng dụng của AI trong các lĩnh vực như điều khiển cơ điện tử, làm việc trong các hệ thống khối lượng lớn, điều khiển các thiết bị tự động, nhận dạng ngôn ngữ tự nhiên, xử lý ảnh, học các mối quan hệ giữa các đối tượng, xây dựng các hệ thống dự đoán, học các quy trình tự động hóa và các ứng dụng khác.

Làm thế nào để biết trí tuệ nhân tạo có áp dụng được trong nghề của tôi?

Để biết trí tuệ nhân tạo có thể áp dụng được trong nghề của bạn hay không, bạn cần phải xem xét công việc của bạn. AI có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng nếu công việc của bạn không yêu cầu sự phân tích và tự động hóa các tác vụ, thì AI có thể không áp dụng được.

Trí tuệ nhân tạo có ảnh hưởng đến công việc của con người không?

Trí tuệ nhân tạo có thể ảnh hưởng đến công việc của con người, đặc biệt là những công việc chủ yếu là thực hiện các tác vụ theo một quy trình cố định. AI có thể thay thế những công việc như vậy, nhưng AI cũng có thể giúp con người thực hiện các tác vụ có độ phức tạp cao hơn và có thể được sử dụng để tạo ra các công việc mới.

Trí tuệ nhân tạo có thể làm được những gì?

Trí tuệ nhân tạo có thể làm được nhiều thứ khác nhau, bao gồm suy luận, học hỏi, ra quyết định, tự động hóa các tác vụ khó khăn, xử lý hình ảnh, nhận diện ngôn ngữ tự nhiên, xây dựng các hệ thống dự đoán, học các mối quan hệ giữa các đối tượng và các ứng dụng khác.

READ  Scam Là Gì? Loại Scam Chính Thường Gặp, Cách Nhận Biết, Phòng Tránh | hocviencanboxd.edu.vn


One Response

  1. tien pham
    Posted on 7 Tháng Năm, 2023