Bài viết tổng giá trị sổ sách, chỉ số P/B là gì? Phân tích tổng giá trị cổ phiếu theo P/B thuộc chủ đề về Tài Chính đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HocVienCanboxd.Edu.Vn tìm hiểu tổng giá trị sổ sách, chỉ số P/B là gì? Phân tích tổng giá trị cổ phiếu theo P/B trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “tổng giá trị sổ sách, chỉ số P/B là gì? Phân tích tổng giá trị cổ phiếu theo P/B”


tổng giá trị sổ sách là phương pháp định lượng tổng giá trị của một công ty tính theo tổng giá trị của cải/tài sản từ báo cáo tài chính. Định giá cổ phiếu theo tổng giá trị sổ sách cũng là phương pháp mà nhiều nhà đầu tư áp dụng.

tổng giá trị sổ sách (BV) là gì?

tổng giá trị sổ sách (Book Value) được coi là tổng giá trị của một công ty xét theo tổng giá trị toàn bộ của cải/tài sản (không bao gồm của cải/tài sản vô hình) của công ty trừ các khoản nợ phải trả. Theo ý nghĩa khác là số tiền mà cổ đông nhận được trong trường hợp công ty bị phá sản, phải thanh lý của cải/tài sản và chi trả các khoản nợ.

Công thức tính: BV = Tổng của cải/tài sản (không bao gồm của cải/tài sản vô hình) – Tổng nợ = (của cải/tài sản ngắn han + của cải/tài sản dài hạn – của cải/tài sản vô hình) – (Nợ dài hạn + Nợ ngắn hạn) = Vốn chủ sở hữu – của cải/tài sản vô hình – Tổng nợ

Từ báo cáo tài chính của một công ty, người đọc khả năng tìm được tổng giá trị tổng của cải/tài sản và nợ phải trả hay vốn chủ sở hữu trong bảng cân đối kế toán.

Xem thêm: Tổng quan về báo cáo tài chính

tổng giá trị sổ sách trên một cổ phiếu (BVPS) là gì?

tổng giá trị sổ sách của một cổ phiếu (Book value per Share) được xác định theo phần tổng giá trị sổ sách tính trên một cổ phiếu đang lưu hành.

READ  Chuyển tiền quốc tế ACB nhanh chóng với 2 cách

thebank_pb_1578534986

Ví dụ về tính tổng giá trị sổ sách và chỉ số P/B

Chỉ số P/B là gì?

tổng giá trị sổ sách trên một cổ phiếu là biến số để tính toán chỉ số P/B (Price to book ratio). Chỉ số P/B được nhiều nhà đầu tư đặc biệt lưu tâm. Chỉ số này nhằm so sánh tổng giá trị của một cổ phiếu trên thị trường so với tổng giá trị sổ sách.

Công thức tính: P/B = Thị giá cổ phiếu/tổng giá trị sổ sách trên một cổ phiếu = Vốn hóa cổ phiếu/tổng giá trị sổ sách

Vốn hóa thị trường của một cổ phiếu là tổng tổng giá trị thị trường của số cổ phiếu đang lưu hành.

Phân tích tổng giá trị cổ phiếu theo P/B

Chỉ số P/B được nhiều nhà đầu tư áp dụng để định giá một cổ phiếu. P/B cao thể hiện kỳ vọng vào cổ phiếu đang tốt, mặc khác cổ phiếu khả năng đang định giá ở mức cao. tổng giá trị P/B thấp thể hiện kỳ vọng vào cổ phiếu đang thấp, mặc khác khả năng cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn tổng giá trị thực.

  • P/B > 1, tổng giá trị cổ phiếu trên thị trường lớn hơn tổng giá trị sổ sách.
  • P/B = 1, tổng giá trị cổ phiếu trên thị trường tương đồng với tổng giá trị sổ sách.
  • P/B

Xét theo yếu tố định giá của cải/tài sản, tổng giá trị P/B cao khả năng hiểu rằng công ty đang nắm lợi thế về của cải/tài sản vô hình hoặc tổng giá trị sổ sách của công ty ở mức thấp. mặt khác, P/B cao cũng khả năng do công ty dùng nợ vay nhiều, đây là điều chưa chắc tốt cho công ty nhưng khả năng đem lại nguồn vốn lớn hơn vào sản xuất buôn bán.

READ  Bảo hiểm Chubb Life có lừa đảo hay không?

Ngược lại, P/B thấp khả năng do công ty sở hữu tổng giá trị của cải/tài sản lớn hoặc khả năng công ty đang dùng ít nợ vay và chủ yếu dùng phần vồn chủ sở hữu để hình thành của cải/tài sản. Trường hợp dùng ít nợ vay giúp công ty có nền tảng tài chính vững mạnh. Dù vậy, khả năng khiến công ty không tối đa hóa được nguồn vốn.

thebank_pricetobookvalueratiopb_1578535317

Chỉ số P/B giúp nhà đầu tư định giá một cổ phiếu

Việc áp dụng P/B vào xem xét tổng giá trị của một cổ phiếu có nhiều mặt Giảm. Trong đó, P/B sẽ không phù với cổ phiếu của các công ty phụ thuộc nhiều vào của cải/tài sản vô hình. Kế đến, việc xác định tổng giá trị sổ sách trong tính toán P/B khả năng không đem lại chính xác do công ty có chất lượng của cải/tài sản không tốt (tải sản ảo, các nghiệp vụ kế toán khai báo không chính xác với thực tế, …).

Ngoài P/B, nhà đầu tư nên dùng các phương pháp khác như P/E để định giá cổ phiếu. Với P/E, nhà đầu tư sẽ dùng lợi nhuận của công ty để tính toán, điều này phần nào giúp phản ánh rõ hơn về năng lực trong tăng trưởng sản xuất buôn bán của công ty.

Xem thêm: tìm hiểu thông tin về P/E và EPS, các định giá cổ phiếu theo P/E

Hy vọng bài viết này đem đến cho các bạn thông tin hữu ích về tổng giá trị sổ sách hay chỉ số P/B trong phân tích tài chính và định giá cổ phiếu. Nếu còn vấn đề thắc mắc và cần tư vấn miễn phí, hãy LH với công ty chúng tôi theo đường dẫn dưới đây.

READ  Thẻ tín dụng nội địa Sacombank

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

Các câu hỏi về tổng giá trị sổ sách, chỉ số P/B là gì? Phân tích tổng giá trị cổ phiếu theo P/B


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tổng giá trị sổ sách, chỉ số P/B là gì? Phân tích tổng giá trị cổ phiếu theo P/B hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết tổng giá trị sổ sách, chỉ số P/B là gì? Phân tích tổng giá trị cổ phiếu theo P/B ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tổng giá trị sổ sách, chỉ số P/B là gì? Phân tích tổng giá trị cổ phiếu theo P/B Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tổng giá trị sổ sách, chỉ số P/B là gì? Phân tích tổng giá trị cổ phiếu theo P/B rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về tổng giá trị sổ sách, chỉ số P/B là gì? Phân tích tổng giá trị cổ phiếu theo P/B

Giá trị sổ sách, chỉ số P/B là gì? Phân tích giá trị cổ phiếu theo P/B

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Giá #trị #sổ #sách #chỉ #số #là #gì #Phân #tích #giá #trị #cổ #phiếu #theo

Tham khảo dữ liệu, về tổng giá trị sổ sách, chỉ số P/B là gì? Phân tích tổng giá trị cổ phiếu theo P/B tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin chi tiết về tổng giá trị sổ sách, chỉ số P/B là gì? Phân tích tổng giá trị cổ phiếu theo P/B từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hocviencanboxd.edu.vn/

💝 Xem Thêm Ngân Hàng tại : https://hocviencanboxd.edu.vn/tai-chinh/

Give a Comment