Bài viết STEM là gì? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp trong thời điểm này đang được cực kỳ nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HocVienCanboxd tìm hiểu STEM là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “STEM là gì?”

Đánh giá về STEM là gì?


Xem nhanh

STEM là gì? - 1

stem là gì?

Giáo dục STEM là một phương pháp giáo dục mới rất được chú ý trong các chương trình giáo dục ở các nước phát triển (như Mỹ, Đức, Anh, …) Tại Việt Nam, đây cũng chính là định hướng của Bộ giáo dục và đào tạo trong những năm gần đây. Vậy giáo dục stem là gì và nó có những lợi ích gì cho người học?

STEM là gì? - 1

stem là gì ?

STEM là cụm từ viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). STEMViệc học đại cương cung cấp cho học sinh những kiến thức và kỹ năng liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Những kiến thức và kỹ năng này sẽ được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết nguyên lý mà còn có thể thực hành và tạo ra những sản phẩm có ích trong cuộc sống hằng ngày.

Các kỹ năng STEM được hiểu như thế nào?

Giáo dục STEM không phải là để học sinh trở thành những nhà toán học, nhà khoa học, kỹ sư hoặc những kỹ thuật viên, mà là để xây dựng cho học sinh các kỹ năng cần thiết cho việc làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay. Kỹ năng STEM là kết hợp hài hòa của bốn nhóm kỹ năng là: Kỹ năng khoa học, kỹ năng công nghệ, kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng toán học.

READ  Nghĩa của từ Overnight - Từ điển Anh

– Kỹ năng khoa học: Là các kỹ năng trong đó học sinh được trang bị những kiến thức về các khái niệm, các nguyên lý, các định luật và các cơ sở lý thuyết của giáo dục khoa học. Thông qua giáo dục khoa học, học sinh có khả năng liên kết các kiến thức này và đồng thời được thực hành và có tu duy để sử dụng kiến thức vào thực tiễn để giải quyết các vấn đề trong thực tế.STEM là gì? - 5

STEM là gì? - 1

Kỹ năng công nghệ là năng lực của con người để sử dụng, quản lý, hiểu biết và truy cập những công nghệ hiện đại. Đó có thể bao gồm những vật dụng hằng ngày như quạt mo, cái bút chì và những hệ thống sử dụng phức tạp như mạng internet, mạng lưới điện quốc gia và vệ tinh. Tất cả những sự thay đổi của thế giới tự nhiên và phục vụ nhu cầu của con người đều được gọi là công nghệ.

Kỹ năng kỹ thuật là khả năng giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống bằng cách thiết kế các đối tượng, hệ thống và xây dựng các quy trình sản xuất. Nó cũng cung cấp cho học sinh khả năng sản xuất ra đối tượng và hiểu được quy trình để làm ra nó. Học sinh cũng cần có khả năng phân tích, tổng hợp và kết hợp các yếu tố liên quan (như khoa học, nghệ thuật, công nghệ, kỹ thuật) để tìm ra giải pháp tốt nhất trong thiết kế và xây dựng quy trình. Học sinh cũng cần được trang bị khả năng phân tích các nhu cầu và phản ứng của xã hội liên quan đến kỹ thuật.

READ  Áp suất là gì? | Các loại áp suất hiện nay | Ứng dụng của áp suất

Khả năng toán học của học sinh là khả năng nhận ra và hiểu rõ vai trò của toán học trong mọi phương diện. Nó cũng có thể diễn tả các ý tưởng một cách chính xác, và có thể sử dụng các khái niệm và kĩ năng toán học vào cuộc sống hàng ngày.

STEM là tích hợp

Rào cản lớn nhất trong giáo dục truyền thống là việc tách rời giữa bốn lĩnh vực quan trọng: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học. Kết quả là sẽ chậm trễ việc hiểu rõ về cách sử dụng lý thuyết, nguyên lý để thực hiện các ứng dụng thực tế. Ngoài ra, tư duy liên kết các sự vật, hiện tượng với các ứng dụng và kỹ thuật cũng bị hạn chế. Những điều này tạo ra khoảng cách lớn giữa học và làm, giữa nhà trường và doanh nghiệp. Học sinh, sinh viên được đào tạo theo mô hình truyền thống sẽ phải tốn nhiều thời gian để biết cách áp dụng kiến thức đã học được vào thực tế.

Giáo dục STEM là một phương pháp tiếp cận liên ngành có tính sáng tạo cao, giúp tạo ra sự kết hợp hài hòa giữa các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Điều này giúp cho học sinh được trải nghiệm thực tế có ý nghĩa và tăng tính hấp dẫn của việc học. Bên cạnh đó, học sinh cũng có thể hiểu sâu hơn vấn đề để đạt được hiểu quả của việc học và cảm nhận được sự liên hệ giữa những gì được học.

READ  Sugar daddy là gì? Sugar baby là gì? Quan hệ Sugar daddy & Sugar baby

TS. Đỗ Văn Tuấn

Previous

BẠN CÓ MUỐN NÓI TIẾNG ANH “NUỘT” CHỈ SAU 5 THÁNG?

Next

Tặng con tri thức – Vững bước tới trường

Những câu hỏi thường gặp

Stem là gì?

Stem là viết tắt của Science, Technology, Engineering, and Mathematics (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Đây là bộ môn học quan trọng được dùng để giúp học sinh luyện tập các kỹ năng logic, sự hiểu biết khoa học và định hướng học tập.

Tại sao nên học STEM?

Học STEM giúp học sinh nâng cao khả năng logic, sự sáng tạo và quan sát của họ, cũng như giúp học sinh thực hiện hợp tác và làm việc theo nhóm. STEM cũng giúp học sinh thực hiện được phát triển sự hiểu biết về thế giới quanh mình.

Các bộ môn STEM bao gồm những môn học nào?

STEM bao gồm các môn học như toán học, vật lý, hóa học, sinh học, khoa học máy tính, kỹ thuật, công nghệ, lý thuyết và các môn học liên quan.

Khi học STEM, học sinh sẽ học những kỹ năng nào?

Khi học STEM, học sinh sẽ học các kỹ năng logic, sự sáng tạo, quan sát, cách thức làm việc theo nhóm, và hiểu biết về thế giới quanh họ.

Học STEM có thể giúp học sinh tìm được công việc nào sau này không?

STEM là bộ môn học quan trọng và có thể giúp học sinh trong việc tìm kiếm công việc sau này. Những người có trình độ STEM cao sẽ có thêm cơ hội để tìm thấy công việc tại các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật, y tế, khoa học và toán học.