Router Wifi là gì? Nguyên lý vận hành và chức năng | Hocviencanboxd.edu.vn

Các bạn đang xem bài viết : Router Wifi là gì? Nguyên lý vận hành và chức năng thuộc chủ đề Công Nghệ, Nếu thấy hay giúp mình 1 like hoặc share bạn nha !!
Nếu bài viết – Router Wifi là gì? Nguyên lý vận hành và chức năng – chưa được hay thì góp ý để Canboxd nâng cao hơn nội dung bạn nha !

Router Wifi là gì? danh mục có nguyên lý vận hành và chức năng ra sao? Chính là những vấn đề trọng tâm mà bạn cần tìm hiểu khi có mong muốn lắp đặt thiết bị. Bằng việc trang bị các thông tin quan trọng, người dùng sẽ biết cách chọn mua danh mục phù hợp. cùng lúc ấy giảm thiểu những sự cố khả năng xảy ra trong quy trình dùng Router Wifi.

Router Wifi là gì?

Chúng ta sẽ đơn giản hiểu được khái niệm Router Wifi là gì? Theo các chuyên gia tin học, Router Wifi còn được gọi là bộ định tuyến wifi. Đây là thiết bị mạng thường được lắp đặt trong các hộ gia đình, văn phòng, bệnh viện và nhiều khu vực khác.

chi tiết hơn, Router Wifi là thiết bị cho phép người dùng chia sẻ kết nối internet với các thiết bị khác như laptop, điện thoại và máy tính bảng. Sự kết nối trên được thực hiện thông qua đường truyền không dây hoặc có dây.

Bằng việc dùng sóng wi-fi từ thiết bị, bạn khả năng truy cập vào internet để đọc báo, xem phim và chơi điện tử thoải mái. Suốt quy trình đó bạn không cần lo lắng về vấn đề hết dung lượng giữa chừng như 3G.

Router Wifi khác với Modem Wifi ra sao?

Hiện nay có rất nhiều người lầm lẫn giữa Router Wifi và Modem wifi. vì thế bạn cần phân biệt được sự khác nhau giữa hai thiết bị thông minh. Nhưng chi tiết điểm khác biệt giữa Modem Wifi và Router Wifi?

Đầu tiên, Modem Wifi là thiết bị kết nối mạng với các ISP qua đường dây điện thoại, Coax hoặc những kết nối ngoài Ethernet. trong lúc đó Router Wifi lại là cổng chia sẻ kết nối Internet cho các thiết bị như Laptop, điện thoại và máy tính bảng.

Điểm khác biệt thứ hai là Modem Wifi cung cấp “chiếc hộp đa thành phần” cho Internet không dây. Bên trong chiếc hộp này bao gồm Modem, Router, Switch và WAP. Dựa vào đây, bạn sẽ đơn giản thiết lập các kết nối mạng máy tính

READ  Dell Inspiron 14 7000 2-in-1

mặc khác, bên trong Router Wifi không dây thì lại khác. Vậy những thành phần xuất hiện trong bộ định tuyến là gì? danh mục bao gồm các thành phần tương tự như Modem Wifi nhưng không có Modem. Thay vào đó Router Wifi được trang bị thêm cổng WAN và cổng Internet. Đây là khu vực giúp người dùng kết nối các modem riêng lẻ với thiết bị thu phát.

Cấu tạo và nguyên lý vận hành của Router Wifi

Cấu tạo của Router Wifi

Mỗi Router Wi-fi đều có thiết kế khác nhau để thu hút thị hiếu người dùng và tăng khả năng phát sóng tốt hơn, nhưng nói chung các thiết bị nhìn tổng quan gồm các đặc điểm tiêu biểu không thể thiếu như sau:

Cổng WAN: thông thường có số lượng là 1. Ở một vài Router chuyên dụng sẽ có 2 cổng WAN. Cổng WAN là cổng thường có màu xanh hoặc vàng để dễ phân biệt). Nhiệm vụ của cổng WAN là tạo ra 1 lớp mạng riêng, cấp dải IP theo Default Gateway.

Cổng LAN: đa số các Router hiện nay có từ 2 cổng LAN trở lên. Cổng LAN bạn khả năng nối từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối như laptop, máy tính, tivi,… để dùng Internet thông qua cáp mạng. Cổng LAN cũng có nhiều tốc độ khác nhau: có loại 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps,.. đáp ứng được tốc độ truyền tải cao.

Ăng-ten: Ăng-ten trên Router có hai loại là ăng-ten ngoài và ăng-ten ngầm. Chủ yếu hiện nay Router có anten ngoài, số lượng ăng-ten càng nhiều thì càng tăng cường độ phát sóng Wi-fi hơn.

Ngoài các cổng kết nối LAN, WAN, ăng-ten, cổng cắm điện và một vài nút chuyên năng, đèn tín hiệu là những phần ở cấu tạo bên ngoài Router. Còn về phần cấu tạo bên trong vô cùng phức tạp, bao gồm:

• RAM

• CPU, Bộ IC nhận và giải mã, xử lý tín hiệu ra vào

• Khối truyền tín hiệu cổng LAN

• Anten nhận tín hiệu và phát tín hiệu

• Biến áp cảm ứng,…

Nguyên lý vận hành của Router Wi-fi

Để một Router Wi-fi vận hành được và phát sóng Wi-fi trong khu vực dùng thì đầu tiên Router Wi-fi cần kết nối với một Modem. Modem này sẽ được kết nối với đường truyền Internet của các nhà Cung cấp mạng. Bạn cần phân biệt giữa modem và Router Wi-fi để tránh nhầm lẫn ở đây.

Giữa modem và Router Wi-fi sẽ được kết nối thông qua dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc LAN tùy chế độ vận hành mà bạn dùng. Các thiết bị trong hệ thống mạng đều có một IP riêng biệt, Router sẽ giúp định tuyến đường đi cũng như truyền gói tin trong môi trường Internet một cách chính xác nhất.

READ  Làm Thế Nào Để dùng Pin Và Sạc đúng phương pháp Cho Dòng Laptop Mới

Thời gian truyền dữ liệu trong Router Wi-fi được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn sẽ không làm gián đoạn đường truyền hay ngắt kết nối khi dùng dịch vụ Internet.

Router Wi-fi sẽ có nhiệm vụ gửi packet (gói tin) giữa 2 hoặc nhiều hệ thống mạng với nhau. Nó là một điểm phát sóng Wi-fi để các thiết bị nhận như điện thoại, máy tính, tivi khả năng kết nối thông qua sóng Wi-fi hoặc lan để khả năng kết nối và dùng các dịch vụ Internet.

Chức năng của Router Wifi

Từ ứng dụng của Router Wifi, chúng ta sẽ đơn giản biết được chức năng chính của Router Wifi là gì? Nói một cách chi tiết hơn, thiết bị đảm nhận nhiệm vụ gửi các gói dữ liệu mạng giữa hai hoặc nhiều mạng wi-fi khác nhau.

Nhờ vào chức năng này, Router Wifi khả năng kết nối wi-fi cho cho các thiết bị thông minh như điện thoại và máy tính bảng. mặt khác thiết bị còn cho khả năng kết nối tốt với laptop, máy tính bàn và cả tivi.

Cách chọn Router Wifi tốt

Hiện ở các thiết bị Router Wifi được sản xuất đại trà để đáp ứng mong muốn người dùng. Giá thành danh mục dao động từ 200.000đ đến 1.000.000đ tùy vào thương hiệu của nhà sản xuất. Đây cũng là một trong số những yếu tố quyết định đến chất lượng danh mục, nhưng không phải là tất cả.

Bởi thực tế chỉ ra rằng rằng có rất nhiều thiết bị Router Wifi giá rẻ, nhưng vẫn cho hiệu năng dùng rất cao. danh mục sở hữu độ bền vượt trội, cho thời gian kết nối dài lâu. vì thế điều quan trọng là bạn cần biết những bí quyết hay khi chọn Router Wifi không dây là gì. Dựa vào đây người dùng sẽ sở hữu được dòng danh mục tốt nhất. Bạn khả năng xem thêm bài đánh giá từ VietReview.vn về cách chọn router wifi tốt nhất

Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, quý khách hàng nên lựa chọn các danh mục được trang bị tốc độ wifi phù hợp với đường truyền dịch vụ. Tùy vào mong muốn dùng cho hộ gia đình hay khu vực chung, bạn hãy chọn mua thiết bị có thông số kỹ thuật tương ứng.

READ  4 Cách Chuyển Dữ Liệu Từ Laptop Cũ Sang Laptop Mới

Điều quan trọng là mọi người nên lựa chọn những loại Router Wifi đến từ thương hiệu uy tín. Điển hình như các mẫu Router Wifi sau đây của TOTOLINK:

  • A800R TOTOLINK: Thiết bị tương thích chuẩn IEEE 802.11ac/a/b/g/n. Tốc độ truyền tải đạt 867Mbps – 5GHz và 300Mbps – 2.4GHz. CPU 1GHz khả năng xử lý thông tin mượt mà.

  • A950RG TOTOLINK: danh mục có tốc độ tải dữ liệu lên đến 867Mbps – 5GHz và 300Mbps – 2.4GHz. Đây là thiết bị được trang bị công nghệ MU-MIMO tân tiến, cho phép truyền tải dự liệu nhanh chóng.

  • T10 TOTOLINK: Dòng danh mục được dùng cho gia đình có tốc độ tải dữ liệu 300Mbps – 2.4GHz và 867Mbps – 5GHz. Bộ xử lý 1GHz cho mức tiêu thụ điện năng thấp. danh mục hỗ trợ DHCP, Static và PPPoE.

  • A7000R TOTOLINK: Sở hữu tốc độ wifi vượt trội đạt 1732Mbps – 5GHz và 8000Mbps – 2.4GHz, danh mục phù hợp để lắp đặt cho khu vực văn phòng hoặc các khu nhà trọ sinh viên. Kết hợp với tính năng băng thông rộng, thiết bị cho kết nối nhanh chóng, đơn giản và an toàn.

  • A3100R TOTOLINK: Dòng danh mục được thiết kế công suất cân bằng trên cả 2 băng tần. Theo đó tốc độ dữ liệu đạt 867Mbps – 5GHZ và 300Mbps – 2.4GHz. Đặc biệt, thiết bị hỗ trợ 3 cổng Gigabit và cung cấp tiêu chuẩn bảo mật WPA, WPA2, WEP. Bộ Router Wifi còn hỗ trợ các tính năng thông minh cho người dùng như: IP, MAC, URL Filtering,…

Như vậy các thông tin chi tiết trong bài đã đem đến cái nhìn chi tiết cho người dùng về vấn đề Router wifi là gì? Cấu tạo và nguyên lý của danh mục ra sao? Việc quan trọng cần làm là ghi nhớ kỹ lưỡng những hướng dẫn chọn mua thiết bị thông minh, để sở hữu được dòng danh mục chất lượng.

Các bạn đang xem : Router Wifi là gì? Nguyên lý vận hành và chức năng | | Hocviencanboxd.edu.vn

Nếu thấy hay, giúp mình share bài viết : Router Wifi là gì? Nguyên lý vận hành và chức năng để nhiều người được đón xem bạn nha !
Mỗi lượt chia sẻ bài biết Router Wifi là gì? Nguyên lý vận hành và chức năng của các bạn là động lực để team phát triển thêm các dự án bài viết chất lượng hơn <3
source: https://hocviencanboxd.edu.vn/

Xem thêm các baì viết công nghệ ở : https://hocviencanboxd.edu.vn/cong-nghe/

Give a Comment