Researcher là gì | Hocviencanboxd.edu.vn

Các bạn đang xem bài viết : Researcher là gì thuộc chủ đề Hỏi Đáp Thắc Mắt, Nếu thấy hay giúp mình 1 like hoặc share bạn nha !!

Nếu bài viết – Researcher là gì – chưa được hay thì góp ý để Canboxd nâng cao hơn nội dung bạn nha !

Tra cứu luận án | Tra cứu luận văn | Tra cứu đề tài NCKH

Bạn đang xem: Researcher là gì

Đề tài KH&CN cấp Nhà nước Đề tài KH&CN cấp ĐHQG Đề tài KH&CN cấp cơ sở Đề tài NCKH của người học Hội nghị – Hội thảo
Tin NCKH Thông báo Hội nghị – Hội thảo Thông báo Đề tài – Dự án Thông báo từ webgiaidap.com Thông báo từ VNU

Phương pháp thống kê Danh mục tạp chí do HDCDGSNN công nhận Danh mục tạp chí theo chuẩn ISI, Scopus Kinh nghiệm công bố quốc tế ISI, Scopus Danh mục đề tài
Đề tài KH&CN cấp Nhà nước Đề tài KH&CN cấp ĐHQG Đề tài KH&CN cấp cơ sở Đề tài KH&CN của người học Hợp đồng với bên ngoài

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC LÀ GÌ?

“thống kê khoa học” (NCKH) là một khái niệm không xa lạ nhưng cũng khá trừu tượng với những ai mới bắt đầu tìm hiểu nó. Nếu bạn là một trong số những người mới bắt đầu đó thì bạn đến đúng chỗ rồi đấy, hãy cùng YRC khám phá một vài điều căn bản về NCKH nha!

1. Khái niệm

NCKH là một vận hành xã hội, hướng vào việc tìm kiếm những điều mà khoa học chưa biết: hoặc là phát hiện bản chất sự vật, phát triển nhận thức khoa học về thế giới; hoặc là sáng tạo phương pháp mới và phương tiện kĩ thuật mới để cải tạo thế giới.

READ  NVIDIA GeForce MX350 trên laptop là gì?

2. Phân loại

Có nhiều cách phân loại NCKH. Trong bài viết này, YRC sẽ đề cập 2 cách phân loại thường gặp: theo chức năng thống kê và theo tính chất của danh mục thống kê

a. Theo chức năng thống kê:

thống kê mô tả (Descriptive research): nhằm đưa ra một hệ thống tri thức giúp con người phân biệt các sự vật, hiện tượng xung quanh; bao gồm mô tả định tính và mô tả định lượng, mô tả một sự vật, hiện tượng riêng lẻ hoặc so sánh giữa nhiều sự vật, hiện tượng khác nhau. thống kê giải thích (Explanatory research): nhằm làm rõ các qui luật chi phối các hiện tượng, các quy trình vận động của sự vật. thống kê dự báo (Anticipatory research): nhằm chỉ ra chiều hướng vận động của các hiện tượng, sự vật trong tương lai thống kê sáng tạo (Creative research): nhằm tạo ra các qui luật, sự vật mới hoàn toàn

b. Theo tính chất của danh mục thống kê:

thống kê cơ bản (Fundamental research): các thống kê nhằm phát hiện thuộc tính, cấu trúc bên trong của các sự vật, hiện tượng.

thống kê ứng dụng (Applied research): vận dụng thành tựu của các thống kê cơ bản để giải thích sự vật, hiện tượng; tạo ra các giải pháp, qui trình công nghệ, danh mục để áp dụng vào cuộc sống và sản xuất. thống kê triển khai (Implementation research): vận dụng các thống kê cơ bản và ứng dụng để tổ chức triển khai, thực hiện ở qui mô thử nghiệm

READ  Strengthen là gì

3. Các khái niệm cơ bản của thống kê khoa học

a. Đề tài thống kê (research project):

L à một cách thức tổ chức NCKH do một người hoặc một nhóm người thực hiện để trả lời những câu hỏi mang tính học thuật hoặc ứng dụng vào thực tế. Mỗi đề tài thống kê có tên đề tài (research title), là phát biểu ngắn gọn và khái quát về các mục tiêu thống kê của đề tài.

b. Nhiệm vụ thống kê (research topic):

Là những nội dung được đặt ra để thống kê trên cơ sở tên đề tài thống kê đã được xác định.

c. Đối tượng thống kê (research focus):

Là bản chất cốt lõi của sự vật hay hiện tượng cần xem xét và làm rõ trong đề tài thống kê.

d. Mục tiêu và mục đích thống kê:

Mục tiêu thống kê (research objective): những nội dung cần được xem xét và làm rõ trong khuôn khổ đối tượng thống kê đã xác định nhằm trả lời câu hỏi “thống kê cái gì?”. Dựa trên mục tiêu, các câu hỏi thống kê được xây dựng. Mục đich thống kê (research purpose): ý nghĩa thực tiễn của thống kê. Mục đích trả lời câu hỏi “ thống kê nhằm vào việc gì?” hoặc “ thống kê để đáp ứng cho cái gì?”

e. Khách thể thống kê (research population):

Là sự vật chứa đựng đối tượng thống kê. Khách thể thống kê khả năng là một không gian vật lý, một quy trình, một vận hành, hoặc một cộng đồng.

READ  Treat Là Gì

f. Đối tượng khảo sát (research sample):

Là mẫu đại diện của khách thể thống kê

g. Phạm vi thống kê (research scope):

Là sự giới hạn về đối tượng thống kê, đối tượng khảo sát và thời gian thống kê (do những Giảm mang tính khách quan và chủ quan đối với đề tài và người làm đề tài)

Mong rằng một vài điều căn bản về NCKH trên sẽ giúp ích cho bạn. YRC chúc bạn có những đề tài thống kê thành công trong tương lai nha!

Tham khảo:

Vũ Cao Đàm. (1999) Phương pháp luận thống kê khoa học . NXB Khoa học và Kĩ thuật, tr.20. Lê Văn Hảo. (2015) Phương pháp thống kê khoa học. Trường ĐH Nha Trang.

Nguồn : http://yrc-ftu.com

Chuyên mục:

Các bạn đang xem : Researcher là gì | | Hocviencanboxd.edu.vn

Nếu thấy hay, giúp mình share bài viết : Researcher là gì để nhiều người được đón xem bạn nha !
Mỗi lượt chia sẻ bài biết Researcher là gì của các bạn là động lực để team phát triển thêm các dự án bài viết chất lượng hơn <3

source: http://hocviencanboxd.edu.vn/

Xem thêm các baì viết Hỏi Đáp Thắc Mắt tại : http://hocviencanboxd.edu.vn/hoi-dap/

Give a Comment