Bài viết RAM là gì? Cần bao nhiêu dung lượng RAM là đủ? thuộc nội dung về Hỏi Đáp bây giờ đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hocviencanboxd.edu.vn/ xem qua bài viết RAM là gì? Cần bao nhiêu dung lượng RAM là đủ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “RAM là gì? Cần bao nhiêu dung lượng RAM là đủ?”

Đánh giá về RAM là gì? Cần bao nhiêu dung lượng RAM là đủ?


Xem nhanh

Ram đóng vai trò cần thiết cho bất kỳ bộ máy PC nào, nếu không có thành phần này máy của bạn sẽ không thể chạy được tương tự như những linh kiện khác. Tuy nhiên chúng sẽ chia ra nhiều dung lượng khác nhau và khách hàng thường nhờ Hoàng Hà PC tư vấn để cân nhắc lắp bao nhiêu RAM để giúp máy hoạt động ổn định. Vậy ram là gì và vai trò của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ tạm của máy tính giúp lưu trữ thông tin hiện hành để bộ xử lý CPU có thể truy xuất và xử lý. RAMKhi không còn nguồn cung cấp, dữ liệu trong bộ nhớ RAM sẽ không thể được lưu trữ được. Nếu máy tính bị sập nguồn hoặc tắt máy, tất cả dữ liệu trên RAM sẽ bị xóa bỏ.

Dữ liệu trên RAMMỗi ô nhớ trên RAM đều có một địa chỉ duy nhất và cùng tốc độ đọc, ghi dữ liệu. Sức mạnh của RAM càng lớn thì nó cũng càng có khả năng giải quyết nhiều công việc hơn.

RAM là gì? Cần bao nhiêu dung lượng RAM là đủ? - 1

Phân loại RAM

Ram càng lớn thì khả năng xử lý đa nhiệm càng tốt, quyết định đến tốc độ xử lý của một chiếc máy tính. Các loại RAM

1. Phân theo cấu tạo

Về cấu tạo, RAM được chia làm 2 loại chính: RAM tĩnh và RAM động.

RAM tĩnh: Được gọi là SRAM (Static Random Access Memory)SRAM được sản xuất theo công nghệ điện hóa phát quang ECL. Nó là một bộ nhớ nhanh và không bị mất nội dung khi được nạp. Vì vậy, SRAM có thể dùng để lưu trữ các tập tin của CMOS dùng để khởi động máy. SRAM được sản xuất bằng công nghệ điện hóa phát quang ECL. Nó là một bộ nhớ nhanh để lưu trữ dữ liệu và không bị mất nội dung khi được nạp. Do đó, SRAM được sử dụng để lưu trữ các tập tin của CMOS để khởi động máy tính.

RAM động: Được gọi là DRAM (Dynamic Random Access Memory) khác với RAM tĩnh thì những dữ liệu của DRAMĐể tránh việc mất dữ liệu, bộ nhớ RAM được thiết kế để cần nạp lại nội dung của nó mỗi khi bộ điều khiển cần truy cập vào. Vì việc ghi nhớ dữ liệu dựa trên việc định kỳ nạp điện vào bộ nhớ, nên việc đọc một bit nhớ sẽ làm mất nội dung bit đó. Điều này cũng giải thích tại sao bộ nhớ RAM bị xóa hết mỗi khi máy tính tắt nguồn. Và mỗi lần truy cập, bộ nhớ đó phải được ghi lại nội dung trong ô nhớ. Để tránh mất dữ liệu, bộ nhớ RAM được thiết kế để cần phải nạp lại nội dung của nó mỗi khi bộ điều khiển yêu cầu truy cập. Vì việc ghi nhớ dữ liệu dựa trên việc định kỳ nạp điện vào bộ nhớ, nên việc đọc một bit nhớ sẽ làm mất nội dung của bit đó. Điều này cũng giải thích tại sao bộ nhớ RAM sẽ bị xoá dữ liệu mỗi khi máy tính bị tắt nguồn. Và mỗi lần truy cập, bộ nhớ phải được ghi lại nội dung trên ô nhớ.

Xem thêm: Top RAM PC Đang Giảm Giá Cực Sốc Tại Hoàng Hà PC

2. Phân loại theo dòng

Trên thực tế, bản thân RAM cũng có sự khác biệt. Các loại RAM đang phổ biến trên thị trường hiện nay là DDR, DDR 2, DDR 3 và DDR 4:

DDR 1: (tên đầy đủ của nó là DDR SDRAM, DDR là viết tắt của cụm từ Double Date RateRAM DDR 1 hiện đại đã là một cụm từ quen thuộc trong làng công nghệ, nhưng hiện nay nó đã rất hiếm về số lượng. Điều này do nó đã tồn tại trên thị trường trong hơn một chục năm, và không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng với các cấu hình phần cứng mới nhất.

READ  Chỉ số HCT theo tuổi

DDR 2: Đây là thế hệ tiếp theo của RAM DDR 1 sử dụng cho các bảng mạch sử dụng Chipset Intel dòng 945 -> G31Chip này sử dụng công nghệ chân đế tiếp xúc Socket 775, một trong những loại chip được nhiều người ưa chuộng và được sử dụng rộng rãi đến thời điểm hiện tại (năm 2017). Loại RAM này thường được sử dụng cho các CPU Intel Core Duo, Core 2 Duo… để cung cấp tốc độ và độ ổn định cao cho hệ thống máy tính.

DDR 3: Có lẽ đây là loại RAM phổ biến nhất thị trường hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi cho các thế hệ máy tính đời mới. Loại RAM này thường được sử dụng cùng với CPU Intel Core 2 Duo, Core I3/ I5 hoặc I7…

DDR 4: Là loại RAMHTML mới và mạnh mẽ nhất hiện nay đã được trình bày trong thị trường. Nó không chỉ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng mà còn tương thích với một số phần cứng đời mới nhất. Việc sử dụng nó sẽ giúp người dùng có được trải nghiệm tốt hơn khi làm việc với các trang web.

RAM là gì? Cần bao nhiêu dung lượng RAM là đủ? - 3

Các Thông Số Về RAM Cần Biết

Dung lượng

Dung lượng RAM tính bằng MB và GB, thông thường Ram được thiết kế với các dung lượng 8, 16, 32, 64, 128, 256, 512MB, 1BG, 2GB, 4GB…Khối lượng RAM là một yếu tố quan trọng trong việc tối ưu hoá hiệu suất của máy tính. Mức độ tốt hơn tốc độ của máy tính càng cao thì nhu cầu về dung lượng RAM càng tăng lên. Windows XP chỉ hỗ trợ đến 3,2GB RAM, tuy nhiên các hệ thống hiện đại hỗ trợ dung lượng RAM lên đến 64GB. Khối lượng RAM càng lớn thì hiệu suất của máy tính càng tốt. Do đó, nếu có thể, các nhà sử dụng nên nâng cấp RAM lên tối đa nhất mà hệ thống của họ hỗ trợ. Windows XP chỉ hỗ trợ đến 3,2GB RAM, tuy nhiên các hệ thống hiện đại hỗ trợ dung lượng RAM lên đến 64GB. Dung lượng RAM là yếu tố quan trọng góp phần tối ưu hiệu suất của máy tính. Tốc độ xử lý càng cao thì nhu cầu về khối lượng RAM cũng càng tăng. Windows XP chỉ hỗ trợ đến 3,2GB RAM, nhưng các hệ thống mới nhất có thể hỗ trợ đến 64GB. Do đó, nếu bạn muốn tối ưu hiệu suất máy tính của mình, hãy nâng cấp RAM lên tối đa mà hệ thống hỗ trợ.

READ  Tại sao có hiện tượng bóng đè và triệu chứng thường gặp | Sở Y tế Nam Định

BUS

BUS của RAM là độ lớn của kênh truyền dẫn dữ liệu bên trong RAM, BUS càng lớn thì lưu lượng dữ liệu được xử lý càng nhiều. RAM của máy tính PC hiện nay là 1600 MHz, 2133 MHz, 2400 MHz, 2666 MHz, 3000 MHz, 3200 MHz…

Được chia làm 2 loại chính: Bus Speed và Bus Width

Bus Speed là tốc độ đọc và ghi dữ liệu trong một giây của BUS Ram. Nó được đo bằng thời gian cần thiết để truy cập và cập nhật dữ liệu trên bộ nhớ RAM của máy tính. Kết quả được đo bằng số lượng bit dữ liệu được xử lý trong một giây. Do đó, tốc độ BUS Ram là thời gian cần thiết để truy cập và cập nhật dữ liệu trên bộ nhớ RAM của máy tính. Kết quả được đo bằng số lượng bit dữ liệu được xử lý trong một giây. Bus Speed là tốc độ truy cập và cập nhật dữ liệu trên bộ nhớ RAM của máy tính trong một giây. Điều này được đo bằng thời gian cần thiết để truy cập và cập nhật dữ liệu trên bộ nhớ RAM. Kết quả được đo bằng số lượng bit dữ liệu được xử lý trong một giây. Do đó, Bus Speed là tốc độ truy cập và cập nhật dữ liệu trên bộ nhớ RAM của máy tính trong một giây, được đo bằng số lượng bit dữ liệu được xử lý trong một giây.

– Bus Width là chiều rộng của bộ nhớ. Phần đa các loại RAM DDR, DDR2, DDR3, DDR4

Công thức tính băng thông Bandwidth từ Bus Speed và Bus Width: Bandwidth = (Bus Speed x Bus Width) / 8.

Băng thông (BandWidth)Tốc độ đọc tối đa của RAM trong một giây được đề cập đến trong bandwidth của RAM. Con số này là lý thuyết, nhưng trên thực tế, bandwidth thường thấp hơn và không thể vượt qua.

Độ trễ (Latency)

Độ trễ là khoảng thời gian các bạn đứng nghỉ để chờ đợi khi cần có những gì đó. Chỉ trong vài giây đồng hồ để xử lý một yêu cầu của bạn, nhưng có thể cần lâu hơn để đến kết quả mong đợi.

CAS (Column Address Strobe) là địa chỉ cột. Một thanh DRAM được coi là một ma trận của các ô nhớ (bạn có thể hình dung như một bảng tính excel với nhiều ô trống) và dĩ nhiên mỗi ô nhớ sẽ có toạ độ (ngang, dọc). Như vậy bạn có thể đoán ngay ra khái niệm RAS (Row Adress Strobe)Địa chỉ hàng (RAS) thường không được đánh giá là quan trọng bằng cách so sánh với chân truyền (CAS) do nguyên lý hoạt động của bộ nhớ DRAM. Để truyền dữ liệu, chân truyền được sử dụng để gửi dữ liệu xuống chân. Do đó, RAS thường không được xem như là quan trọng bằng cách so sánh với CAS.

READ  Lò vi sóng Sharp R-G272VN-S dung tích 20 lít - Điện máy XANH

RAM là gì? Cần bao nhiêu dung lượng RAM là đủ? - 5

Các loại Module của RAM

Trước đây, khi sử dụng RAM, nhiều hãng sản xuất sẽ thiết kế các chip nhớ được lắp vào bo mạch chủ thông qua các đế cắm, nhưng không thuận tiện cho việc nâng cấp hệ thống. Tuy nhiên, với sự phát triển công nghệ, hiện có các module RAM được thiết kế như SIMM và DIMM để giúp thuận tiện hơn trong việc thiết kế và nâng cấp máy tính.

– SIMM (Single In-line Memory Module)

– DIMM (Dual In-line Memory Module)

Cần bao nhiêu dung lượng RAM là đủ?

Bất khi ai khi Build PC đều thắc mặc khi nói về RAM. Vấn đề này thì tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà lựa chọn dung lượng RAM

Đối với những người có nhu cầu giải trí, nghe nhạc, xem phim, lướt web thì dung lượng RAMĐể sử dụng máy tính để làm các công việc như chơi game, làm đồ họa, dựng phim, dung lượng RAM tối thiểu là 8GB. Đây là mức thiết yếu cần thiết để có thể hoạt động hiệu quả bởi vì những công việc đó yêu cầu một cấu hình cao. Đối với những người cần ít RAM hơn để làm các nhiệm vụ cơ bản như xem phim, duyệt web… thì dung lượng RAM 4GB đủ để đáp ứng yêu cầu.

Bất kể bạn dùng PC cho mục đích gì, tốc độ sẽ không quan trọng nếu như bo mạch chủ không hỗ trợ được tới tốc độ của RAM. Bo mạch chủ chỉ hỗ trợ 1333MHz sẽ giới hạn tốc độ xung nhịp RAM 2000MHz xuống còn 1333MHz.

Hy vọng bài viết này đã giải đáp cho bạn nên chọn RAM ra sao cũng như hiểu được cách vận hành của RAM cũng như cần bao nhiêu để làm việc và giải trí. Nếu bạn có nhu cầu khác hãy liên hệ với Hoàng Hà PC để được tư vấn rõ hơn nhé.

Những câu hỏi thường gặp

Ram là gì?

Ram (Random Access Memory) là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên là một loại bộ nhớ trong máy tính, tạm thời lưu trữ dữ liệu và các lệnh được sử dụng bởi máy tính.

Tại sao cần sử dụng Ram?

Ram là bộ nhớ chính của máy tính, cần thiết để chạy các chương trình, thực hiện các lệnh và làm việc với dữ liệu mà máy tính đang làm. Nó cũng có thể được sử dụng để làm nhiệm vụ lưu trữ tạm thời của máy tính.

Ram có giới hạn không?

Có, các loại Ram có giới hạn về cỡ và tốc độ. Nó phụ thuộc vào loại máy tính được sử dụng và làm việc với nó.

Cấu hình Ram có quan trọng không?

Có, cấu hình Ram của máy tính là rất quan trọng để đảm bảo rằng nó có thể hoạt động hiệu quả. Nếu máy tính có ít Ram, nó có thể không hoạt động một cách hiệu quả hoặc không hoạt động như mong đợi.

Ram có thể thay đổi không?

Có, Ram có thể thay đổi theo nhu cầu của người dùng. Người dùng có thể mở máy tính và thay đổi hoặc thêm thêm Ram hoặc thay thế bộ nhớ cũ bằng một loại khác.