Bài viết RAM là gì, có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử, di động? thuộc chủ đề về hỏi đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng hocviencanboxd.edu.vn tìm hiểu RAM là gì, có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử, di động? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “RAM là gì, có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử, di động?”

Nếu bạn là một người dùng thiết bị di động chắc hẳn bạn đã nghe đến tên của những bộ phận trong điện thoại như bộ vi xử lý hay card màn hình,… Và RAM cũng không ngoại lệ. Vậy RAM là gì, có ý nghĩa gì trên một thiết bị di động? Hãy cùng Điện Máy XANH tìm hiểu thông tin về RAM nha!

1 RAM là gì?

RAM được viết tắt từ Random Access Memory – một trong số những yếu tố hết sức quan trọng bên cạnh vi xử lý. RAM là bộ nhớ tạm của máy giúp lưu trữ thông tin hiện hành để CPU khả năng truy xuất và xử lý.

RAM là gì?

RAM không thể lưu trữ được dữ liệu khi mất nguồn điện cung cấp. Nếu như thiết bị bị mất nguồn, tắt máy thì dữ liệu trên RAM sẽ bị xóa.

2 Cơ chế hoạt động của RAM

Khi chúng ta mở một ứng dụng trên smartphone hay trên máy tính bảng, dữ liệu của phần mềm sẽ được truyền từ ổ cứng và lưu trữ tại RAM, lúc này CPU sẽ truy xuất và lấy dữ liệu từ RAM để hiển thị vào đáp ứng lại thao tác của người dùng.

Cơ chế hoạt động của RAM

3 RAM điện thoại có khác gì so với RAM laptop? 

Về cơ bản, chúng hoàn toàn có chức năng giống nhau, mặc khác do tính chất thiết bị nên 2 loại RAM này sẽ có một vài khác biệt. 

READ  Redmine Là Gì – Những Lưu ý Quản Lý Issue Trong Redmine

Thứ nhất, RAM điện thoại được thiết kế với kích thước nhỏ và cho mức tiêu thụ điện năng thấp để phù hợp với tính chất di động và dùng pin trên smartphone.

RAM trên laptop và trên smartphone đều có chức năng giống nhau

Thứ hai, RAM trên điện thoại được gắn trực tiếp lên con chip xử lý. Vì thế mà bạn không thể đơn giản nâng cấp hoặc thay thế như trên máy tính để bàn và laptop.

Sau cùng, RAM điện thoại sẽ được dùng chung cho cả vi xử lý và bộ xử lý đồ hoạ mà không có bộ nhớ RAM dành riêng cho việc xử lý đồ hoạ.

4 RAM có ý nghĩa gì trên thiết bị di động?

Nhìn chung, bộ nhớ RAM là thiết bị trung gian giữa các tệp tin hệ thống bao gồm ROM và vi xử lý với nhiệm vụ là cung cấp các thông tin, tác vụ và các dòng lệnh càng nhanh càng tốt.

 

Những thông tin mà vi xử lý cần sẽ được lưu trữ trên RAM để chờ được truy nhập, khả năng là tệp tin của hệ điều hành, dữ liệu của ứng dụng, đồ họa của game, các tác vụ thường hay bất cứ thứ gì cần được truy xuất ngay lập tức.

RAM có ý nghĩa vô cùng quan trọng trên một thiết bị di động

Mỗi ô nhớ của RAM đều có một địa chỉ. Nếu không có RAM thì điện thoại thông minh thậm chí không thể thực hiện những tác vụ cơ bản bởi việc truy cập các tệp dữ liệu sẽ cực kì chậm. Vì thế RAM hết sức quan trọng đối với một thiết bị di động.

5 RAM càng lớn điện thoại càng mượt mà, trơn tru?

Bộ nhớ của RAM thấp hơn bộ nhớ của ổ cứng khá nhiều, mặc khác RAM lại là nơi để CPU lấy dữ liệu để xử lý nên tốc độ ghi và đọc trong RAM rất nhanh. RAM đóng vai trò quyết định đối với khả năng thực thi đa nhiệm của máy tính. 

READ  Code Là Gì - Code Dễ đọc Là Như Thế Nào

RAM lớn cho khả năng đa nhiệm ổn định

Dung lượng RAM càng lớn, chu kỳ bộ nhớ càng nhanh… thì thiết bị khả năng chạy cùng lúc nhiều ứng dụng càng thoải mái. Nếu dung lượng RAM không đủ, máy sẽ gặp phải hiện tượng giật lag hoặc treo do số lượng các tác vụ lớn gây ra tràn bộ nhớ.

RAM lớn giúp máy hoạt động mượt mà hơn

mặc khác, việc có dung lượng RAM lớn không thể khẳng định là thiết bị đó mượt mà hay không mà phải dựa vào rất nhiều yếu tố như hệ điều hành được tối ưu tốt thì dung lượng RAM cũng không cần phải quá lớn. Ví dụ như iPhone 6 RAM chỉ 1 GB nhưng kết quả xử lý được đánh giá cao hơn các mẫu Android có RAM 2 GB hay 3 GB.

6 RAM dung lượng bao nhiêu là đủ?

Đây là câu hỏi mà nhiều người sẽ thắc mắc khi nói về RAM. Thực tế, RAM nhiều hay ít phụ thuộc vào mong muốn dùng của người dùng.

Đối với các mong muốn chỉ cần đáp ứng các tác vụ thông thường như lướt web, xem phim hay thậm chí chơi một vài loại game nhẹ thì RAM 2 GB đến 3 GB là quá đủ.

Còn với nhóm khách hàng đòi hỏi bắt buộc cao hơn như thao tác các ứng dụng nặng hay chơi game có mức đồ hoạ trung bình trở lên thì RAM ít nhất từ 4 GB trở lên sẽ là hợp lý hơn.

Hi vọng Điện máy XANH vừa cung cấp thêm cho bạn một kiến thức hữu ích và giúp bạn nắm rõ được tầm quan trọng của RAM trên thiết bị di động để có sự lựa chọn hợp lý khi mua hàng. Nếu có thắc mắc, hãy phản hồi bên dưới nha!

READ  Cranberry Là Gì – Mạn Việt Quất

Các câu hỏi về RAM là gì, có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử, di động?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê RAM là gì, có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử, di động? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết RAM là gì, có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử, di động? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết RAM là gì, có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử, di động? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết RAM là gì, có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử, di động? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về RAM là gì, có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử, di động?

RAM là gì, có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử, di động?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #RAM #là #gì #có #nghĩa #gì #trong #các #thiết #bị #điện #tử #động

Tham khảo thêm thông tin về RAM là gì, có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử, di động? tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung về RAM là gì, có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử, di động? từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hocviencanboxd.edu.vn/

💝 Xem Thêm giải đáp thắc mắt tại : https://hocviencanboxd.edu.vn/hoi-dap/

Give a Comment