Bài viết QA Là Gì, QC Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa QA Và QC  thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được cực kỳ nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hocviencanboxd.edu.vn đọc thêm thông tin QA Là Gì, QC Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa QA Và QC  trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “QA Là Gì, QC Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa QA Và QC “

Đánh giá về QA Là Gì, QC Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa QA Và QC QA Là Gì, QC Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa QA Và QC  - 1

Vậy qa là gì QC là gìHai khái niệm nào đó có sự khác biệt chủ yếu? Hãy cùng Glints tìm hiểu thêm về những khái niệm này thông qua bài viết dưới đây nhé!

QA và QC đều là một phần không thể thiếu trong việc đảm bảo chuẩn chất lượng. Trong nhiều lĩnh vực, chúng thường được sử dụng một cách dễ dàng thay thế nhau tại một số bước quan trọng. Do đó, có rất nhiều người không hiểu rõ đặc tính của QA và QC.

qa là gì QC là gì? Đầu tiên hãy tìm hiểu trước về QA. QA, Quality AssuranceĐể đảm bảo chất lượng, hệ thống này sẽ được thiết lập để xác định xem sản phẩm hoặc dịch vụ có đáp ứng được các yêu cầu cụ thể hay không.

QA Là Gì, QC Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa QA Và QC  - 3
Nhân viên qa là gì?

QA được thiết lập và duy trì để đảm bảo các yêu cầu để phát triển hoặc sản xuất các sản phẩm đáng tin cậy. Hệ thống này sẽ tạo ra lòng tin của khách hàng và tăng uy tín của công ty, cũng như nâng cao hiệu quả và hiệu quả hoạt động. QA cũng giúp công ty cạnh tranh tốt hơn với các công ty khác.

Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) là nguồn động lực cho các hoạt động chất lượng kiểm soát (QA) và định hướng các quy trình tiêu chuẩn sử dụng để triển khai. QA thường được kết hợp với tiêu chuẩn quốc tế ISO 9000. Nhiều công ty sử dụng ISO 9000 để đảm bảo rằng hệ thống đảm bảo chất lượng của họ được áp dụng và có hiệu quả.

QA là một khái niệm đã được áp dụng như một thông lệ chính thức đầu tiên trong ngành sản xuất. Từ đó, nó đã được truyền rộng ra hầu hết các lĩnh vực, bao gồm cả phát triển phần mềm.

Nhiệm vụ của một nhân viên QA hay Chuyên gia Đảm bảo Chất lượng (đôi khi được gọi là Cộng tác viên Đảm bảo Chất lượng) sẽ phụ thuộc vào loại sản phẩm được sản xuất, nhưng có thể bao gồm các công việc như:

 • Kiểm tra các quy trình sản xuất để đảm bảo các quy định và tiêu chuẩn bên trong và bên ngoài đều được tuân thủ
 • Đảm bảo tài liệu kiểm toán và sản xuất được cập nhật.
 • Thúc đẩy cải tiến liên tục các quy trình cốt lõi để đảm bảo chất lượng sản xuất được duy trì trong khi hiệu quả được tối ưu hóa
 • Đào tạo và cung cấp hỗ trợ cho các thành viên ít kinh nghiệm hơn của nhóm QA về quy trình, giao thức và tài liệu chất lượng
 • Đào tạo nhân viên sản xuất về quy trình, giao thức và tài liệu chất lượng
 • Lưu trữ tài liệu đảm bảo chất lượng
 • Phát triển các phép đo tiêu chuẩn cho các quá trình được so sánh với
 • Kiểm tra và thử nghiệm các quy trình và thủ tục – thực hiện các phép đo và so sánh với tiêu chuẩn được xác định trước
 • Điều tra các phép đo được phát hiện là sai lệch so với tiêu chuẩn
 • Viết Quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) cho quy trình sản xuất
 • Phối hợp điều tra các vấn đề chất lượng với khách hàng và nhà cung cấp
 • Xem xét, phê duyệt và truyền đạt nguyên nhân gốc rễ và hành động khắc phục cho các bên liên quan

QA đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sản phẩm và dịch vụ luôn làm để đáp ứng yêu cầu, mong đợi và nhu cầu của khách hàng. QA đem lại các dịch vụ sản phẩm với chất lượng cao nhằm tạo dựng niềm tin và lòng trung thành với khách hàng. Các tiêu chuẩn và quy trình được xác định bởi chương trình đảm bảo chất lượng sẽ giúp ngăn chặn các sự cố liên quan đến sản phẩm trước khi xảy ra.

READ  Số tự nhiên là gì? Sự khác nhau giữa tập hợp N và N*

Tìm thêm việc QA trên Glints

Một từ xa xưa, các khái niệm liên quan đến đảm bảo chất lượng đã được sử dụng. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ trong thời gian Thế chiến thứ hai, các hoạt động đảm bảo chất lượng trở nên cực kỳ quan trọng vì số lượng lớn vũ khí và thuốc phải được kiểm tra.

Năm 1947, tại Geneva đã được thành lập Hiệp hội Quốc tế Tiêu chuẩn hóa (ISO). Rồi năm 1951, công bố tiêu chuẩn đầu tiên về nhiệt độ tham chiếu cho các phép đo công nghiệp. Từ đó, ISO tiếp tục phát triển và mở rộng phạm vi các tiêu chuẩn của mình.

Bộ tiêu chuẩn ISO 9000 được xuất bản năm 1987, với mỗi số 9000 là một tập hợp các tiêu chuẩn khác nhau dành cho các tình huống khác nhau. Quy trình kiểm tra chất lượng đã thay đổi và cập nhật theo thời gian còn các tiêu chuẩn ISO cần được điều chỉnh để phù hợp với các nhu cầu của các doanh nghiệp hiện nay.

Phiên bản mới nhất của bộ tiêu chuẩn ISO 9000 là ISO 9001:2015. Hướng dẫn trong ISO 9001:2015 đề cập tới việc tập trung vào khách hàng một cách nhất quán hơn, có thể thay đổi công ty theo các cải tiến và tối ưu hóa quản lý hàng đầu. Ngoài các cải tiến chung về ISO 9001, ISO 9001:2015 còn bao gồm các cải tiến về cấu trúc và thêm thông tin nhằm giúp cho việc ra quyết định dựa trên rủi ro trở nên hiệu quả hơn.

Đọc thêm: Công Việc Của Nhân Viên ISO Là Gì?

Đảm bảo chất lượng phần mềm (SQA) bằng cách tìm kiếm các hành động cần thiết một cách có hệ thống để nâng cao quy trình phát triển. Tìm kiếm và sửa lỗi mã hóa có thể gây ra những tác động bất ngờ; sửa một thứ nào đó cũng có thể làm hỏng các tính năng và chức năng khác.

Việc áp dụng Quản lý Chất lượng Phần mềm (SQA) đã trở thành quan trọng đối với các nhà phát triển vì nó cung cấp cho họ một cách để tránh những lỗi trước khi có thể xảy ra, tiết kiệm thời gian và chi phí cho các dự án phát triển phần mềm. Tuy nhiên, mặc dù đã có các quy trình SQA, một bản cập nhật phần mềm có thể vẫn phá hỏng các tính năng khác và gây ra lỗi (bug).

Các phương pháp phát triển phần mềm đã phát triển theo thời gian dựa trên SQA, chẳng hạn như Waterfall, Agile và ScrumMọi quy trình phát triển đều đang tìm cách cải thiện hiệu suất làm việc để trở nên tối ưu hơn.

QA Là Gì, QC Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa QA Và QC  - 5
Nhân viên QC là gì?

Quá trình Kiểm soát chất lượng (QC) là cách mà doanh nghiệp đảm bảo rằng chất lượng sản phẩm được duy trì hoặc cải thiện. Để thực hiện điều này, các công ty cần phải tạo ra một môi trường hỗ trợ cho nhân viên để họ có thể làm việc tốt hơn. Điều này được thực hiện bởi cách đào tạo nhân viên, xác định các tiêu chuẩn cho chất lượng sản phẩm, và thực hiện các thử nghiệm để xác định các biến thể có ý nghĩa thống kê.

Một phần quan trọng của QC là thiết lập các biện pháp kiểm soát rõ ràng. Những biện pháp này sẽ tiêu chuẩn hóa quá trình sản xuất và phản ứng với các vấn đề chất lượng. Để giảm khả năng xảy ra sai sót, những hoạt động sản xuất được chỉ định sẽ được thực hiện bởi những nhân viên đã được đào tạo chuẩn.

Nhân viên QC hay chuyên viên kiểm soát chất lượng là những người có trách nhiệm để theo dõi trật tự và năng suất trong công ty của họ, cùng với chất lượng sản phẩm. Cụ thể:

 • Đọc bản thiết kế và thông số kỹ thuật
 • Giám sát các hoạt động để đảm bảo rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất
 • Đề xuất điều chỉnh quy trình lắp ráp hoặc sản xuất
 • Kiểm tra, thử nghiệm hoặc đo lường vật liệu hoặc sản phẩm được sản xuất
 • Đo sản phẩm bằng thước kẻ, thước cặp, đồng hồ đo hoặc panme
 • Vận hành thiết bị và phần mềm kiểm định điện tử
 • Chấp nhận hoặc từ chối các mặt hàng đã hoàn thành
 • Loại bỏ tất cả các sản phẩm và vật liệu không đáp ứng các thông số kỹ thuật
 • Báo cáo dữ liệu kiểm tra và thử nghiệm như trọng lượng, nhiệt độ, cấp độ, độ ẩm và số lượng được kiểm tra
READ  Internet là gì? Internet có lợi ích gì trong cuộc sống?

Nhân viên QCKiểm soát và giám sát các tiêu chuẩn chất lượng của gần như tất cả các sản phẩm được sản xuất, bao gồm thực phẩm, quần áo, đồ thủy tinh, điện tử, máy tính và thép kết cấu.

Đọc thêm: Mức Lương Của Nhân Viên QA/ QC Là Bao Nhiêu?/p>

Kiểm tra chất lượng là một trong những công việc quan trọng nhất trong các quy trình sản xuất. QC là việc đánh giá các đơn vị và xác định xem chúng có nằm trong các thông số kỹ thuật cho sản phẩm cuối cùng hay không. Mục đích của việc kiểm tra này là để tìm ra những nhu cầu cần khắc phục trong các quy trình sản xuất. Việc kiểm soát chất lượng tốt sẽ giúp các công ty đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về sản phẩm tốt hơn.

Việc kiểm soát chất lượng sản phẩm là không thể thiếu để đảm bảo rằng sản phẩm không tốn kém thời gian và an toàn. Nếu một công ty gửi sản phẩm bị lỗi để bán, họ sẽ phải chịu trách nhiệm về các thương tích và các vấn đề phát sinh từ việc sử dụng sản phẩm của họ. Việc thanh tra kiểm soát chất lượng sản phẩm giúp xác định và khắc phục các lỗi hoặc nguy cơ bảo mật.

Kiểm tra chất lượng là một thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Nhân viên thường bắt đầu bởi kiểm tra nguyên liệu thô, lấy mẫu từ dây chuyền sản xuất và kiểm tra sản phẩm cuối cùng. Thử nghiệm tại các giai đoạn sản xuất khác nhau giúp phát hiện ra những sự cố có thể xảy ra trong quá trình sản xuất, và các bước khắc phục cần thiết để tránh sự cố đó xảy ra trong tương lai.

Trong một doanh nghiệp sản xuất, việc đánh giá dịch vụ khách hàng, thực hiện bảng câu hỏi, khảo sát, kiểm tra hoặc kiểm toán đều là nhiệm vụ của QC. Một doanh nghiệp có thể sử dụng bất kỳ quy trình hay phương pháp nào để xác minh rằng sản phẩm cuối cùng hoặc dịch vụ của họ đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, đồng thời là an toàn và hợp pháp.

Tìm thêm việc QC trên Glints

QC được dùng trong doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào loại sản phẩm hoặc ngành. Ví dụ, trong sản xuất thực phẩm và dược phẩm, việc kiểm soát chất lượng bao gồm cả đảm bảo sản phẩm không gây bệnh cho người sử dụng. Vì vậy, các công ty thực hiện phân tích hóa học và vi sinh đối với mẫu được lấy từ quá trình sản xuất.

Trong quá trình sản xuất máy bay, việc kiểm soát và đảm bảo chất lượng là rất quan trọng. Các nhà sản xuất phải lập các tài liệu, theo dõi và kiểm tra cũng như đánh giá lại mọi giai đoạn và hạng mục của quá trình xây dựng để có thể chứng minh tất cả đã được hoàn thành tuân theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Trong sản xuất ô tô, quá trình kiểm soát chất lượng tập trung vào các bộ phận của xe phải đáp ứng các thông số kỹ thuật và dung sai. Quá trình kiểm soát này đảm bảo động cơ, truyền động và các bộ phận khác của xe sẽ hoạt động trơn tru, hiệu quả, an toàn và tuân thủ theo thiết kế. Trong điện tử, việc kiểm soát chất lượng có thể bao gồm sử dụng đồng hồ đo dòng điện và kiểm tra ứng suất.

READ  Delay là gì trong âm thanh? Vai trò của delay là gì?

Đọc thêm: Top 7 Công Cụ Quản Lý Chất Lượng Hiệu Quả

QA Là Gì, QC Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa QA Và QC  - 7
QA và QC khác nhau như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa đảm bảo chất lượng (QA) và kiểm soát chất lượng (QC), bạn cần hiểu cách hai quy trình này hợp tác với nhau để giúp đỡ tổ chức cải thiện chất lượng của họ và giảm thiểu sự phục hồi cần thiết.

Đảm bảo chất lượng (QA) hiệu quả là quá trình chủ động. Nó nhằm mục đích ngăn ngừa lỗi trước khi chúng xảy ra thông qua thiết kế quy trình. QC là phản ứng tồn tại để xác định các khiếm khuyết về chất lượng sản phẩm sau khi chúng xảy ra.

Câu hỏi trả lời liên quan đến việc thiết kế các quy trình, chẳng hạn như việc ghi lại các quy trình vận hành theo tiêu chuẩn ISO 9000. Để đạt được sản phẩm hoàn hảo, an toàn và hiệu quả, các quy trình phải được tuân thủ nghiêm ngặt.

Thử nghiệm QC là quá trình đảm bảo rằng các sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn về hiệu quả và an toàn. Nếu có bất kỳ vấn đề về chất lượng nào được phát hiện bởi thử nghiệm QC, nó sẽ kích hoạt các biện pháp phản ứng để tránh trường hợp nhập khẩu và phân phối sản phẩm không an toàn.

Đánh giá QA là một trong những lý tưởng của QC. Khi các kết quả kiểm tra không thỏa mãn, sẽ phải điều tra hành động khắc phục và phòng ngừa (CAPA) để xác định nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề về chất lượng và cập nhật các quy trình bảo đảm sự cố không xảy ra trong tương lai.

Kết luận 

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu qa là gì QC là gìNhững thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về cách phân biệt các khái niệm quan trọng liên quan đến kiểm soát và đảm bảo chất lượng. Hy vọng những thông tin này sẽ là hữu ích cho bạn.

Ngoài ra, Glints cũng có mẫu CV xin việc QA/QCĐể tạo ra một CV đúng chuẩn, hãy theo hướng dẫn cụ thể của chúng tôi. Hãy tải ngay để có một CV đầy đủ và chuẩn chỉnh nhất nhé!

Nếu bạn thích nội dung về chủ đề này, hãy để ý đến nhiều nội dung khác của Glints nhé!

QA Là Gì, QC Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa QA Và QC  - 9

Những câu hỏi thường gặp

Xem thêm video cùng chủ đề : QA là gì ? QC là gì ? Sự giống và khác nhau giữa QA và QC | ISOCERT

Mô tả video

► Tổ chức chứng nhận và giám định quốc tế ISOCERT ✅n

✅ Mọi người cũng xem : phần mềm mod game pc

Q1: QA là gì?

A1: QA là viết tắt của Quality Assurance (Đảm bảo chất lượng). Đây là quy trình phổ biến để đảm bảo rằng các sản phẩm và dịch vụ của một công ty phù hợp với các chuẩn, tiêu chuẩn và yêu cầu của khách hàng.

Xem thêm video cùng chủ đề : SỰ KHÁC NHAU GIỮA QA (Quality Assurance) VÀ QC (Quality Control)

Mô tả video

#QA là người chịu trách nhiệm #đảm_bảo_chất_lượng sản phẩm thông qua việc đưa ra quy trình làm việc giữa các bên liên quan. QA là viết tắt của #Quality_Assurance.nQC là người chịu trách nhiệm thực hiện công việc kiểm tra chất lượng sản phẩm. #QC là viết tắt của chữ #Quality_Control.n—————————————————————-nCÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ ĐÀO TẠO ASAHInĐịa chỉ: Xã Đại Mạch, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà NộinĐiện thoại: 0976 85 99 81/ 0976 027 560nWebsite: daotaoasahi.comnEmail: [email protected]

✅ Mọi người cũng xem : game mèo oggy và những chú gián tinh nghịch

Q2: QA làm gì?

A2: QA sẽ phân tích các yêu cầu của khách hàng để xây dựng một quy trình đảm bảo chất lượng. Nó cũng sẽ kiểm tra và đánh giá các sản phẩm và dịch vụ của một công ty để đảm bảo nó hoàn thành các tiêu chuẩn và yêu cầu của khách hàng.

✅ Mọi người cũng xem : game giống pubg nhẹ cho pc

Q3: QA làm việc như thế nào?

A3: QA sẽ tiến hành phân tích yêu cầu và thiết kế các quy trình, tiêu chuẩn và yêu cầu để đảm bảo chất lượng. Sau đó, QA sẽ thực hiện các kiểm tra trên các sản phẩm và dịch vụ của công ty và đánh giá chúng để đảm bảo nó đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

Q4: QA cần những kiến thức nào?

A4: QA cần biết về quy trình phát triển phần mềm, các quy trình đảm bảo chất lượng, các tiêu chuẩn và yêu cầu của khách hàng và cách để đạt được các tiêu chuẩn đó.

Q5: QA có liên quan đến lập trình không?

A5: Không, QA không có liên quan trực tiếp đến lập trình. Tuy nhiên, QA cần hiểu cách hoạt động của các ngôn ngữ lập trình để hiểu cách thiết kế quy trình và để thực hiện các kiểm tra.Comments (4)

 1. Adela Nguyen
  Posted on 7 Tháng Năm, 2023
 2. DUY ANH WEB OFFICIAL
  Posted on 7 Tháng Năm, 2023
 3. MyUp
  Posted on 7 Tháng Năm, 2023
 4. Linh Lương
  Posted on 7 Tháng Năm, 2023