pun là gì ? (từ điển anh | Hocviencanboxd.edu.vn

Các bạn đang xem bài viết : pun là gì ? (từ điển anh thuộc chủ đề Hỏi Đáp Thắc Mắt, Nếu thấy hay giúp mình 1 like hoặc share bạn nha !!

Nếu bài viết – pun là gì ? (từ điển anh – chưa được hay thì góp ý để Canboxd nâng cao hơn nội dung bạn nha !

NDĐT- Sự đa dạng của tiếng Việt là nguồn cảm hứng tạo nên Việt Pun – cuốn sách “chơi chữ kiểu Việt” của tác giả trẻ 9X có góc nhìn hóm hỉnh, hiện đại, cùng cách thức thể hiện đầy tính sáng tạo. Sách thuộc thương hiệu sách trẻ Wings Books của NXB Kim Đồng, phát hành khắp cả nước trong tháng 8.

Bạn đang xem: Pun là gì

“Pun” (hay “Punchline”) là phương pháp chơi chữ, dùng các từ đồng âm hoặc đồng nghĩa với dụng ý hài hước nào đó. cách thức này rất thường nhật trong tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới. Với tính tượng hình, tượng thanh của mình, tiếng Việt là một chất liệu đa dạng để khả năng sáng tạo nên những “pun” dí dỏm, thử thách khả năng liên tưởng và sáng tạo của mỗi người.

Tác giả của sách “Việt Pun” là LEN (tên thật là Đồng Nguyễn Thành Trung), sinh năm 1994, hiện đang là giáo viên giảng dạy bộ môn tiếng Anh, cùng lúc ấy cũng là admin của Fanpage Việt Pun, trang Facebook ra đời vào đầu năm 2017 và hiện có gần 30 nghìn người nhiều theo dõi.

READ  Gio tín phong còn được gọi là gió tín phong còn được gọi là gió gì

“Ban đầu mình chỉ làm cho… vui và chia sẻ với bạn bè, nhưng dần dần nhận được sự ủng hộ của mọi người, mình quyết định lập một trang riêng để chia sẻ sở thích này. Tiếng Việt rất đa dạng cả về âm và nghĩa. Minh hy vọng sẽ có nhiều bạn trẻ cảm thấy yêu tiếng Việt hơn thông qua Việt Pun” – Thành Trung chia sẻ.

*

Bìa 4 sách Việt Pun.

Từ ý tưởng xây dựng một cộng đồng bạn trẻ đam mê “chơi chữ” đến việc ra mắt sách là một hành trình dài. Sách “Việt Pun” tổng hợp gần 200 câu “chơi chữ kiểu Việt” thú vị nhất được các “fan” của Việt Pun yêu thích sưu tầm, cùng lúc ấy giới thiệu cả những mẩu “pun” chưa từng được công bố trước đó.

Xem thêm: Paypal Là Gì – Cách dùng Paypal

Với thế mạnh của một giáo viên ngoại ngữ, sáng tác của Trung không những giới hạn trong tiếng Việt mà còn mở rộng sang cách thức song ngữ Việt – Anh, Việt – Nhật, Việt – Pháp… với nhiều thử nghiệm sáng tạo không giới hạn. Sách gồm có ba phần: Việt Pun, Bilingual Pun (song ngữ) và DIY Pun (gợi ý để bạn đọc tự sáng tạo ra những mẩu “pun” của riêng mình).

“Biến hoá cùng ngôn từ” là một thú vui hấp dẫn, cho phép bạn “định nghĩa”, gọi tên các sự vật và hiện tượng theo một góc nhìn mới mẻ và độc đáo. Điều thú vị của lối chơi chữ này nằm ở những tình huống bất ngờ, cách lý giải gây ra ngạc nhiên, thử thách trí thông minh và khả năng tưởng tượng.

*

“Trái bắp khờ dại thì gọi là gì? – Ngây ngô”, “Tại sao người béo lại hay buồn? – Vì họ quá khổ”, “Mệt nhưng vẫn chở bồ đi ngắm hoàng hôn thì gọi là gì? – Ráng chiều”, “Trang trại bò sữa đặt ở đâu là tốt nhất? – Cow nguyên (cow = con bò)”… Từ thế giới một cách tự nhiên với các loài cây, củ, quả, các loài vật, đến thế giới con người với đủ mọi cảm xúc, các vấn đề “nóng” trong xã hội, chuyện nghề nghiệp, món ăn – thức uống, nhân vật hoạt hình, thời tiết, ngay cả… truyện cổ tích cũng khả năng trở thành đề tài hài hước được khai thác trong “Việt Pun”. Có rất nhiều đề tài mang tính “thời sự”, gắn với nhịp sống của giới trẻ hiện nay như: trà sữa, phim ảnh, “thả thính”… cách thức hỏi – đáp được dùng tạo ra cảm giác gần gũi, gắn gọn và gây ra bất ngờ.

READ  GPA là gì? Các thang điểm GPA được dùng ở Việt Nam và cách quy đổi

Điểm nhấn của cuốn sách cũng nằm ở phần minh họa tuy ngẫu hứng, giản dị nhưng rất dễ thương do chính Thành Trung thực hiện, như một cuốn sổ vẽ tay, mỗi ngày đều ghi chép những ý tưởng “chơi chữ” mới mẻ. Thành Trung chia sẻ: “Mình không học mà chỉ tự tập tự vẽ thôi. Mới đầu không có dự tính nhân vật cho Việt Pun, tới cái nào vẽ cái đó. Dần dần ý tưởng tự tới. Sau này có những nhân vật xuất hiện nhiều nên giữ lại làm nhân vật chính, và giữ nét vẽ xoay quanh những nhân vật đó luôn”.

Xem thêm: Tháng 12 Là Cung Gì – Sinh Tháng 12 Thuộc Cung Hoàng đạo Gì

Không định nghĩa từ ngữ khô khan như một cuốn “từ điển”, “Việt Pun” khơi gợi sự sáng tạo, hứa hẹn đem lại cho bạn đọc nhiều tiếng cười trên hành trình khám phá vẻ đẹp và sự kỳ diệu của tiếng Việt.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các bạn đang xem : pun là gì ? (từ điển anh | | Hocviencanboxd.edu.vn

Nếu thấy hay, giúp mình share bài viết : pun là gì ? (từ điển anh để nhiều người được đón xem bạn nha !
Mỗi lượt chia sẻ bài biết pun là gì ? (từ điển anh của các bạn là động lực để team phát triển thêm các dự án bài viết chất lượng hơn <3
source: https://hocviencanboxd.edu.vn/

Xem thêm các baì viết Hỏi Đáp Thắc Mắt tại : https://hocviencanboxd.edu.vn/hoi-dap/

Give a Comment