Bài viết probe là gì thuộc chủ đề về hỏi đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://hocviencanboxd.edu.vn/ tìm hiểu probe là gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “probe là gì”

Bạn đang xem: Probe là gì

Phần định nghĩa và thảo luận dưới đây chỉ đúng cho ngôn từ “probe” dùng trong sinh học phân tử.

Probe (còn có tên gọi khác là đoạn dò) là một sợi nucleic acid (hoặc ribonucleic acid) có trình tự xác định và được đánh dấu bằng các phương pháp khác nhau dùng để nhận diện các đoạn nucleic acid khác có trình tự bổ sung với nó. quy trình này dựa trên nguyên tắc biến tính và hồi tính của phân tử DNA, được gọi là lai phân tử DNA. Các phương pháp cổ điển có dùng probe là Northern Blot (nhận diện bản RNA phiên mã), Southern Blot (nhận diện các phiên bản của gene). Công nghệ DNA chip và cDNA micro-arrays được thiết kế cùng trên nguyên tắc dùng các probe của các phương pháp lai phân tử nhưng cho phép thống kê đồng loạt hàng nghìn gene khác nhau.

 

Mục lục

1 Đặc tính Probe 2 Cách thiết kế Probe 3 Các phương pháp đánh dấu Probe 4 Tham khảo 5 Tham khảo

Đặc tính Probe

Về mặt bản chất, probe là một sợi đơn oligonucleotide (có chiều dài từ 30 đến 100 nucleotide) nên khả năng tạo kết nối hydro với những đoạn DNA có trình tự bổ sung với probe. Tính đặc trưng của probe phụ thuộc vào trình tự nucleotide của nó, thông thường được kiểm tra bằng cách BLAST trình tự này trên ngân hàng gene. Nhiệt độ biến tính (Tm) của probe phụ thuộc số lượng và thành phần purin và pyrimidine của probe từ đó quyết định nhiệt độ lai thích hợp trong các thí nghiệm lai phân tử.

READ  Facilitator là gì

Cách thiết kế Probe

Probe khả năng được thiết kế dựa trên những trình tự có sẵn tuỳ vào mục đích của từng thí nghiệm và các thông tin đã có.

Dựa trên trình tự genome của đối tượng thống kê để nhận diện các bản sao y của gene hoặc danh mục RNA của gene Dựa trên trình tự genome của các sinh vật có quan hệ tình dục gần gũi với đối tượng thống kê nhằm tìm kiếm gene chức năng được bảo tồn qua tiến hoá Dựa trên trình tự amino acid của protein là danh mục của gene. Từ đó tìm kiếm trình tự trọn vẹn của gene mã hoá cho protein đó trên genome

Trong quy trình thiết kế cần bảo đảm 1) tính đặc trưng của probe, 2) không có hiện tượng lai chéo các probe hoặc tạo cấu trúc không gian nội tại trong probe, 3) tổng giá trị nhiệt biến tính (Tm) phải phù hợp khi thực hiện phép lai nhiều probe một lúc.

thẻ mastercard bidv ready là gì
backspace là gì
microarray là gì
t+3 là gì
coordinate la gi
tourbillon là gì
bộ thủ là gì
istqb là gì

Các phương pháp đánh dấu Probe

Tuỳ mục đích thống kê mà người ta khả năng lựa chọn đánh dấu probe bằng đồng vị phóng xạ (thường là 32P, 33P) hoặc chất huỳnh quang.

Tham khảo

Lander, E. S., Array of hope, Nature Genetics, 21:3–4, 1999. Lockhart, D.J., Dong, H., Byrne, M.C., Follettie, M.T., Gallo, M.V., Chee, M.S., Mittmann, M., Wang, C., Kobayashi, M., Horton, H., and Brown, E.L., Expression monitoring by hybridization to high-density oligonucleotide arrays, Nature Biotechnology, 14:1675–1680, 1996. Mitsuhashi, M., Cooper, A., Ogura, M., Shinagawa, T., Yano, K., and Hosokawa, T., Oligonucleotide probe design – a new approach, Nature, 367:759–761, 1994.

READ  Chạn vương là gì?

Xem thêm: Tiếp Viên Hàng Không Tiếng Anh Là Gì, Tiếp Viên Hàng Không

xts
Phân ngành sinh học
Địa chất sinh học Địa lý sinh học Bệnh lý học Cổ sinh vật học Công nghệ sinh học Di truyền học (Di truyền học biểu sinh, Di truyền học tế bào. Di truyền học sinh thái) Dịch tễ học Dinh dưỡng Dược lý học Độc chất học Động vật học (Bò sát-lưỡng cư học) Giải phẫu học Hệ gen học Hệ thống sinh học Hiện sinh vật học Hóa sinh học Khoa học thần kinh Ký sinh trùng học Kỹ thuật sinh học Lịch sử sinh học Lý sinh học (Cơ sinh học) Miễn dịch học Mô học Nấm học Phôi thai học Quái thai học Sinh địa học Sinh học bảo tồn Sinh học băng quyển Sinh học biển Sinh học cấu trúc Sinh học hệ thống Sinh học hóa học Sinh học không khí Sinh học lượng tử Sinh học ngoại vi Sinh học người Sinh học nước ngọt Sinh học phát triển Sinh học phân tử Sinh học tế bào Sinh học thời gian Sinh học tiến hóa (Nguồn gốc sự sống, nảy sinh chủng loại học, Phân loại sinh học) Sinh học tính toán Sinh học tổng hợp Sinh học vũ trụ Sinh học xã hội Sinh lý học Sinh thái học Tảo học Thống kê sinh học Thực vật học Tin sinh học Toán sinh học Vi sinh vật học (Vi sinh học tế bào) Virus học (Vật lý virus)

READ  Fan Cứng Là Gì – Cách Trở Thành Fan Cứng Trên Facebook

Tham khảo

Xem thêm: Phương Pháp Chiết Khấu Dòng Diền Thuần Vốn Chủ ( Fcfe Là Gì

Bài viết này vẫn còn sơ khai. Bạn khả năng giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

 

Các câu hỏi về probe là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê probe là gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết probe là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết probe là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết probe là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về probe là gì

probe là gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #probe #là #gì

Tham khảo thêm kiến thức về probe là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về probe là gì từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: http://hocviencanboxd.edu.vn/

💝 Xem Thêm giải đáp thắc mắt tại : http://hocviencanboxd.edu.vn/hoi-dap/

Give a Comment