Primary Partition Là Gì – Hiểu Rõ Về Phân Vùng Của ổ Cứng | Hocviencanboxd.edu.vn

Các bạn đang xem bài viết : Primary Partition Là Gì – Hiểu Rõ Về Phân Vùng Của ổ Cứng thuộc chủ đề Hỏi Đáp Thắc Mắt, Nếu thấy hay giúp mình 1 like hoặc share bạn nha !!

Nếu bài viết – Primary Partition Là Gì – Hiểu Rõ Về Phân Vùng Của ổ Cứng – chưa được hay thì góp ý để Canboxd nâng cao hơn nội dung bạn nha !

Phân vùng ổ cứng là gì ?

Phân vùng là một khối không gian trên ổ đĩa mà Windows quản lý riêng biệt. Một ổ đĩa đơn khả năng gồm một hoặc nhiều phân vùng và mỗi ổ đĩa mang kí tự ổ đĩa riêng của nó, trừ phân vùng ẩn mà chúng ta sẽ nhắc tới sau.

Bạn đang xem: Primary partition là gì

Nếu bạn muốn chia ổ cứng thành nhiều phần khác nhau thì khả năng dùng các phân vùng để làm việc đó. Với Disk Management – một công cụ mặc định ngay trên Windows, Vua Máy Tính sẽ giới thiệu tới bạn đọc tất cả các ngôn từ và hướng dẫn cách thay đổi ngay kích cỡ, xóa và tạo phân vùng. Về cơ bản, đây là một quy trình ảo để thêm các ổ cứng bổ sung.

Ổ lưu trữ là một thành phần vật lý. Nó khả năng nằm trong hệ thống của bạn hoặc được kết nối với máy tính từ bên ngoài. Ổ lưu trữ có giới hạn công suất chi tiết, nếu bạn không còn dung lượng để lưu trữ thì bạn cần xóa bớt dữ liệu hoặc mua một ổ cứng mới Chúng ta sẽ xem xét cách phân vùng ổ cứng. dùng phân vùng sẽ đem lại rất nhiều ích lợi. Lợi ích được biết đến nhiều nhất là nó giúp chia hệ điều hành từ các tập tin người dùng. Nghĩa là bạn khả năng cài đặt lại hệ điều hành mà không bị mất dữ liệu, cùng lúc ấy tạo bản sao y lưu cho từng tập tin riêng. Nó cũng khả năng giúp bạn bảo vệ các tập tin.

READ  Authy là gì

Nếu một trong số những phân vùng bị hỏng, điều đó không có nghĩa là những phân vùng còn lại cũng bị như thế.

melody là gì
dwg file là gì
hipster là gì
tgif là gì
gross weight là gì

Phân vùng ổ cứng trên windows

Tìm hiểu Disk Management

Windows có một công cụ được tích hợp sẵn gọi là Disk Management, giúp bạn tạo, xóa và quản lý các phân vùng trên ổ cứng. Để bắt đầu, nhấn phím Windows + R để mở Run,nhập diskmgmt.msc và nhấp OK.

Hoặc bạn khả năng chuột phải vào My Computer(This PC)> Manage> Disk Management. Thao tác này sẽ mở ra Disk Management.

*

Phần trên cùng của cửa sổ cho bạn thấy các phân vùng hiện có mà Windows gọi là Volume. Phần dưới cùng đại diện cho dữ liệu một cách trực quan. Mỗi ổ đĩa vật lý có hàng và các phân vùng riêng được hiển thị như các khối riêng biệt.

Ví dụ: Trong ảnh trên, bạn khả năng thấy Disk 0 có dung lượng 298.09 GB (đó là ổ cứng 320 GB nhưng do cách lưu trữ vận hành nên bạn sẽ không dùng được hết dung lượng của ổ).

Phân vùng trên ổ đĩa được hiển thị là:

EFI System Partition: Đây là một trong số những phân vùng đã được nói đến trước đó mà không có kí tự ổ đĩa, nhưng nó rất quan trọng. Ổ này chứa các tập tin rất cần thiết để khởi động Windows và những tệp tin không được xóa(Chỉ khi cài win thủ công mới hiển thị). Page File, Primary Partition: Đây là phân vùng chính trên ổ đĩa nơi chứa windows của bạn. Logical Drive: Phân vùng chứa các dữ liệu của bạn(không lo bị mất khi cài lại windows). Recovery Partition: Phân vùng này sẽ giúp bạn khôi phục hệ thống nếu phân vùng chính bị hỏng(thường có trên win bản quyền đi kèm máy)

dùng Disk Management

Khá đơn giản để dùng Disk Management, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết rõ từng tính năng của nó để không vô tình xóa mất dữ liệu. Nếu bạn lưu tâm, hãy cân nhắc tạo bản sao y lưu ổ đĩa trước khi tiếp tục.

READ  Marketing Offline Là Gì - Những cách thức Quảng Cáo kết quả

thay đổi ngay kích thước một phân vùng

Trước khi tạo một phân vùng mới, đầu tiên, bạn cần tạo một vài không gian trống bằng cách thay đổi ngay kích thước Volume hiện có. Để làm điều này, nhấp chuột phải vào một phân vùng và chọn Shrink Volume. Bạn chỉ khả năng dùng lựa chọn này nếu bạn còn không gian trống trên ổ cứng.

*

Nhập một tổng giá trị vào phần Enter the amount of space to shrink in MB. Ví dụ, nếu tôi muốn thu nhỏ một phân vùng 100 GB thành 50 GB, tôi sẽ nhập 50000 tổng giá trị là MB (1GB= 1000MB). Sau đó nhấp chọn Shrink.

Nếu bạn muốn tăng kích thước phân vùng hiện nay, nhấp chuột phải vào phân vùng đó và chọn Extend.

Xem thêm: Bounce Rate Là Gì – Và Làm Sao để nâng cao hơn Chúng

Ở đây, bạn cần nhập kích thước mà mình muốn tăng lên. Bắt buộc phải có phân vùng rỗng sau nó để khả năng có thêm dung lượng gộp vào phân vùng muốn tăng kích thước.

Xóa một phân vùng

Bạn khả năng phóng ra không gian bằng cách xóa một phân vùng hiện có.

mặc khác, bạn cần phải cẩn trọng bởi thao tác này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên phân vùng của bạn. Nhớ sao lưu những dữ liệu quan trọng vào các phân vùng khác trước khi tiếp tục nếu không chúng sẽ biến mất mãi mãi.

*

Tạo một phân vùng

Để tạo một phân vùng bạn phải có một không gian trống trong ổ đĩa trước đó.

Có một khối màu đen đại diện cho không gian trống trong ổ đĩa. Nhấp chuột phải vào biểu tượng đó và chọn New Simple Volume. Một cửa sổ sẽ mở ra và hướng dẫn bạn quy trình tạo phân vùng.

Nhấp chọn Next. Trong Simple volume size in MB, nhập tổng giá trị dung lượng mà bạn muốn tạo cho phân vùng. Hãy nhớ là 1000 MB bằng 1 GB.

*

Nhấp vào Next. Ở đây, bạn khả năng gán một kí tự ổ đĩa hoặc đường dẫn. Chọn tùy chọn Assign the following drive letter, nhưng bạn cũng khả năng dùng menu thả xuống để chọn một kí tự khác. Nhấp chọn Next.

READ  Lãi Suất Là Gì – Phân Loại Lãi Suất

Trên màn hình này, bạn khả năng chọn để định dạng phân vùng. Bạn khả năng thoải mái thay đổi ngay tên của volume bằng trường Volume label. Nếu bạn muốn không muốn thay đổi ngay gì, hãy để mọi thứ ở dạng mặc định, sau đó nhấp chọn Next.

Màn hình cuối cùng sẽ tóm tắt tất cả các lựa chọn của bạn. Nhấn nút Back nếu bạn muốn thay đổi ngay bất cứ điều gì, nếu không, nhấp chọn Finish để tạo phân vùng của bạn.

Kết luận

Bây giờ bạn đã biết cách dùng công cụ Disk Management, bạn khả năng kiểm soát ổ cứng của mình như một chuyên gia. Hãy nhớ rằng, phải để ý trước khi thay đổi ngay hoặc chỉnh sửa các phân vùng hiện có. Sẽ không có vấn đề gì xảy ra nếu bạn làm theo các bước ở trên trên.

Xem thêm: Báo điện Tử Tiếng Anh Là Gì, Báo Chí điện Tử Tiếng Anh Là Gì

Cách bảo quản ổ cứng. Tạo một usb boot phân vùng đơn giản hơn

Bạn có góp ý gì thêm cứ chém gió nhiệt tình nha. Chúc các bạn thành công!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các bạn đang xem : Primary Partition Là Gì – Hiểu Rõ Về Phân Vùng Của ổ Cứng | | Hocviencanboxd.edu.vn

Nếu thấy hay, giúp mình share bài viết : Primary Partition Là Gì – Hiểu Rõ Về Phân Vùng Của ổ Cứng để nhiều người được đón xem bạn nha !
Mỗi lượt chia sẻ bài biết Primary Partition Là Gì – Hiểu Rõ Về Phân Vùng Của ổ Cứng của các bạn là động lực để team phát triển thêm các dự án bài viết chất lượng hơn <3

source: http://hocviencanboxd.edu.vn/

Xem thêm các baì viết Hỏi Đáp Thắc Mắt tại : http://hocviencanboxd.edu.vn/hoi-dap/

Give a Comment