Bài viết Portfolio là gì và cách làm portfolio xin việc chuẩn nhất thuộc Toppic về Lý Giải thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hocviencanboxd.edu.vn/ đọc thêm thông tin Portfolio là gì và cách làm portfolio xin việc chuẩn nhất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Portfolio là gì và cách làm portfolio xin việc chuẩn nhất”

Đánh giá về Portfolio là gì và cách làm portfolio xin việc chuẩn nhất


Xem nhanh

PortfolioPortfolio là một loại hình tổng hợp một số bản thân bài viết, công trình nghiên cứu, sản phẩm của bạn, hay cả một đề tài mà bạn đã hoàn thành. Nó được sử dụng để giới thiệu bản thân một cách toàn diện nhất cho nhà tuyển dụng, những nhà tuyển dụng thường ưu tiên các ứng viên có Portfolio khi ứng tuyển vào các nhóm ngành nghệ thuật, sáng tạo. TopCV.vn xin giới thiệu cách làm Portfolio xin việc đỉnh nhất!

Portfolio là gì và cách làm portfolio xin việc chuẩn nhất - 1
Portfolio nghĩa là gì? Điều gì làm nên sự khác biệt cho hồ sơ Portfolio? 

portfolio là gì? Tại sao cần Portfolio xin việc đối với ngành nghề sáng tạo? 

Thông thường khi đi xin việc, chúng ta sẽ cần gửi CV (Curriculum Vitae hay sơ yếu lý lịch). Thế nhưng, riêng đối với một số nhóm ngành liên quan đến nghệ thuật và sáng tạo thì còn cần thêm Portfolio để giới thiệu năng lực ứng viên một cách tốt nhất. Cùng TopCV

Cụm từ Portfolio được tạo thành bởi nguyên gốc tiếng Pháp, bao gồm “porte” –  “cầm/mang đi được” và “folio” – “trang giấy”. Có thể hiểu đơn giản Portfolio xin việc chính là hồ sơ năng lực dạng hình ảnh, phù hợp nhất với ngành nghề thiết kế, nhiếp ảnh, người mẫu hoặc thường xuyên nhất là kiến trúc. Nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp Designer, PhotographerNhững người làm Makeup Artist hay Performer nên sử dụng một Portfolio để tổng hợp những sản phẩm đã làm, cùng với những tài liệu chứng minh kinh nghiệm.

Portfolio có nhiệm vụ chính là giới thiệu và trình bày sản phẩm cá nhân của mỗi ứng viên tới nhà tuyển dụng. Nếu được bày tạo một cách chuyên nghiệp và đẹp mắt, những thông tin trong Portfolio sẽ giúp bạn tỏa sáng, gây ấn tượng và cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin cần thiết để đánh giá tài năng và chuyên môn của ứng cử viên.

 • Portfolio là trang trình bày kỹ năng và các sản phẩm tiêu biểu
 • Portfolio tạo dựng thương hiệu cá nhân, giúp khách hàng thêm tin tưởng bạn
 • Portfolio là CV dạng hình ảnh sinh động và đậm dấu ấn riêng
READ  Sapiosexual là gì? Người thông minh có bao giờ khiến bạn say nắng?

Những thông tin nhất định phải có trong mẫu Portfolio cá nhân 

Yếu tố quan trọng cần để ý nhất khi làm Portfolio xin việcBạn cần bao nhiêu thông tin cá nhân để tạo nên một Portfolio? Để trả lời điều này, cần lưu ý vào số lượng thông tin cần thiết. Để liệt kê qua một số danh mục, các bạn cần phải cung cấp những thông tin sau đây:

 • Thông tin cá nhân: Tên tuổi, địa chỉ, trình độ học vấn và nêu quyền sở hữu (ví dụ: @ABCphotography – ghi rõ hình ảnh trong Portfolio là tác phẩm của bạn và hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của bạn)
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Nêu mục tiêu bạn muốn hướng tới trong sự nghiệp
 • Giới thiệu về kinh nghiệm làm việc: Thông qua việc trình bày hình ảnh các sản phẩm kèm theo ghi chú về dự án
 • Nội dung thêm: Có thể chèn thêm CV cá nhân hoặc bản sao các chứng chỉ chuyên môn
Portfolio là gì và cách làm portfolio xin việc chuẩn nhất - 3
Portfolio xin việc rất quan trọng đối với nhóm ngành Nghệ thuật và Sáng tạo

Có bao nhiêu loại Portfolio? Mỗi ngành nghề sẽ cần Portfolio mẫu khác nhau như thế nào? 

Các dạng Portfolio có thể được chia ra thành nhiều loại khác nhau:

Theo nhu cầu

 • Portfolio xin việc cho cá nhân: Dùng để thể hiện sản phẩm của cá nhân.
 • Portfolio giới thiệu doanh nghiệp: Dùng để thể hiện các sản phẩm, dịch vụ hay dự án tiêu biểu của doanh nghiệp.

Theo hình thức

 • Portfolio bản in: đây là loại Portfolio phổ biến nhất, có thể in ra thành quyển sách mỏng khổ A4, A3, A5 hoặc catalog.
 • Portfolio PDF: loại hình này thường phù hợp để gửi Portfolio online.
 • Portfolio dạng website: loại hình này cho phép nhiều khách hàng tiếp cận bạn hơn, phù hợp với những người làm freelance.
 • Portfolio dạng video: những ứng viên cho vị trí diễn xuất, trình diễn sẽ cần làm Portfolio tổng hợp kinh nghiệm đứng trước ống kính.
READ  Manifest Là Gì? Mẫu Hướng Dẫn Khai Manifest Trong Xuất Nhập Khẩu

Làm thế nào để tạo Portfolio hoàn chỉnh và ấn tượng nhất? 

Các mẫu portfolio đẹpCần có một số lưu ý để tạo nên Portfolio đặc sắc nhất dành cho bản thân. Việc này không chỉ giúp bạn dễ dàng qua vòng tuyển dụng mà còn để lại ấn tượng riêng cho bạn.

 • Tạo nội dung Portfolio phù hợp với JD – yêu cầu công việc: Hãy đọc thật kĩ yêu cầu của nhà tuyển dụng để tránh gửi Portfolio rời rạc chuyên môn. Nội dung sẽ là thứ ghi điểm tốt nhất bên cạnh hiệu ứng hình ảnh lung linh. Đặc biệt, nếu nhà tuyển dụng yêu cầu cụ thể Portfolio cần làm theo hình thức nào, dung lượng tối đa bao nhiêu thì hãy ghi nhớ kỹ nhé!
 • Lựa chọn sản phẩm chuẩn nhất: Hãy chèn những sản phẩm/tác phẩm tiêu biểu nhất của bạn vào trong Portfolio. Chẳng hạn, nếu bạn ứng tuyển vào một studio ảnh cưới thì nên chọn tác phẩm ảnh liên quan đến chụp cặp đôi, chụp người chứ đừng nhầm sang chụp sản phẩm, chụp đồ ăn.
 • Chú trọng về mặt hình ảnh: Portfolio đẹp thôi là đã phần nào ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng bởi điều đó chứng tỏ bạn là người cầu toàn và duy mĩ, có tố chất phù hợp với loạt nghề nghệ thuật, sáng tạo. Những yếu tố hình ảnh cần lưu ý bao gồm: bố cục, phông chữ, màu sắc chủ đạo, chú thích, ảnh cá nhân…
 • Chú trọng về mặt hình thức: Định dạng phổ biến nhất khi nộp Portfolio xin việc là PDF vì đây là loại file lưu trữ nội dung và chất lượng hình ảnh cao nhất. Ngoài ra, bạn có thể in Portfolio ra giấy, đóng thành quyển hoặc gửi Portfolio online. Về in ấn, Portfolio thường được in theo khổ A4 để tiện lợi cầm theo nhất.
 • Tham khảo các đánh giá khách quan: Sau khi thiết kế xong sơ lược Portfolio, bạn có thể gửi cho những tiền bối trong nghề hoặc để bạn bè và gia đình xem qua để nhận đánh giá khách quan. Đôi khi, nhiều ý kiến khác nhau có thể giúp bạn tạo ra bản Portfolio xin việc “đỉnh” hơn nhiều.
 • Đừng quên làm mới portfolio của mình: Sau mỗi dự án mới, bạn có thể add thêm vào Portfolio mẫu một số tác phần gần đây để phô diễn năng lực hiện tại.
READ  Frame Per Second (FPS) là gì? Bao nhiêu là FPS phù hợp chơi game

Gợi ý bạn một số Portfolio mẫu đẹp 

Portfolio là gì và cách làm portfolio xin việc chuẩn nhất - 5
Portfolio mẫu cho ngành Graphic Design
Portfolio là gì và cách làm portfolio xin việc chuẩn nhất - 7
Portfolio mẫu cho ngành Kiến Trúc
Portfolio là gì và cách làm portfolio xin việc chuẩn nhất - 9
 Portfolio ngành Nhiếp Ảnh
Portfolio là gì và cách làm portfolio xin việc chuẩn nhất - 11
Portfolio mẫu cho ngành Minh Hoạ Mỹ Thuật 
Portfolio là gì và cách làm portfolio xin việc chuẩn nhất - 13
Portfolio mẫu cho ngành Fashion
Portfolio là gì và cách làm portfolio xin việc chuẩn nhất - 15
Portfolio mẫu cho ngành Beauty/Makeup

Lời kết

Nhìn chung, Portfolio xin việc là cơ hội để ứng viên tự quảng bá tài năng và kinh nghiệm của bản thân. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Portfolio và có cho mình cách làm Portfolio xin việc tốt nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làmNếu bạn quan tâm đến các công việc liên quan đến nghệ thuật/sáng tạo, hãy đăng kí tại TopCV để kết nối với các nhà tuyển dụng phù hợp nhất nhé!

Tìm việc ngay

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCAHãy luôn đảm bảo rằng bạn tập trung vào những điều cần thiết để cung cấp những thông tin liên quan đến công việc của bạn trong CV của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ cung cấp những thông tin cần thiết liên quan đến công việc mà bạn đã làm trong CV của mình. Đừng đăng bất kỳ nội dung nào không liên quan đến công việc mà bạn đã làm.

Những câu hỏi thường gặp

Portfolio là gì?

Portfolio là bộ sưu tập các sản phẩm nghiên cứu, đồ án, bài viết, v.v. của một người, được sử dụng để giới thiệu bản thân và khả năng của họ.

Các thành phần cần có trong portfolio là gì?

Một portfolio thường bao gồm những thành phần sau: thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, sự nghiệp, bằng cấp và chứng chỉ, kinh nghiệm làm việc, sản phẩm nghiên cứu, đồ án và bài viết.

Tôi nên làm portfolio ở đâu?

Bạn có thể tự tạo portfolio trên các nền tảng cho phép bạn tự do chỉnh sửa, tự giới thiệu và tự định dạng nội dung, ví dụ như WordPress, Wix, Weebly, v.v. Bạn cũng có thể tạo portfolio trên các nền tảng đã được xây dựng sẵn như LinkedIn, Behance hoặc đặt trang web riêng.

Portfolio có ích gì cho công việc của tôi?

Portfolio của bạn là cửa hàng bạn để giới thiệu bản thân mình đến các nhà tuyển dụng. Nó sẽ giúp họ hiểu rõ trình độ của bạn và các kỹ năng của bạn, và có thể giúp bạn nhận được nhiều cơ hội hơn trong công việc.