Phương Pháp Lai So Sánh Hệ Gen Dựa Trên Microarray Là Gì | Hocviencanboxd.edu.vn

Các bạn đang xem bài viết : Phương Pháp Lai So Sánh Hệ Gen Dựa Trên Microarray Là Gì thuộc chủ đề Hỏi Đáp Thắc Mắt, Nếu thấy hay giúp mình 1 like hoặc share bạn nha !!

Nếu bài viết – Phương Pháp Lai So Sánh Hệ Gen Dựa Trên Microarray Là Gì – chưa được hay thì góp ý để Canboxd nâng cao hơn nội dung bạn nha !

Bài viết được viết bởi Bác sĩ Bùi Thị Phương Hoa – Bác sĩ tư vấn di truyền – Trung tâm công nghệ cao Vinmec.

Bạn đang xem: Microarray là gì

Phép lai so sánh hệ gen dựa trên microarray (aCGH) là một kỹ thuật tế bào học phân tử để phát hiện sự thay đổi ngay số lượng nhiễm sắc thể trên toàn bộ hệ gen với độ phân giải cao. aCGH so sánh bộ gen của bệnh nhân với bộ gen tham chiếu và xác định sự khác biệt giữa hai bộ gen và từ đó xác định khu vực mất cân bằng bộ gen ở bệnh nhân, dùng cùng các nguyên tắc huỳnh quang cạnh tranh trong lai ở chỗ như CGH truyền thống.

1. Phương pháp Lai so sánh hệ gen dựa trên microarray là gì (Microarray comparative genomic hybridization)

Với sự ra đời của mảng CGH, Giảm chính của CGH thông thường, độ phân giải thấp, đã được khắc phục. Trong aCGH, các nhiễm sắc thể ở kỳ giữa được thay thế bằng các đoạn DNA nhân bản (+ 100-200 kb) của các vị trí chính xác nhiễm sắc thể. Điều này cho phép phát hiện sự thay đổi ngay chi tiết hơn và hơn nữa, cho phép định vụ các thay đổi ngay trực tiếp lên trình tự bộ gen.

READ  Thunderstorm là gì

Array CGH đã được chứng minh là một kỹ thuật đặc hiệu, nhạy, nhanh chóng và độ phân giải cao, với những ưu điểm một cách đáng kể so với các phương pháp khác được dùng để phân tích các thay đổi ngay số lượng bản sao y DNA giúp ứng dụng chẩn đoán đơn giản hơn. dùng phương pháp này, khả năng phát hiện các thay đổi ngay số lượng sao chép ở mức 5-10Kb.

Xem thêm:

t+3 là gì
coordinate la gi
tourbillon là gì
bộ thủ là gì
istqb là gì
max q là gì
pro bono là gì

Phương pháp này cho phép người ta xác định những biến đổi nhiễm sắc thể mới xuất hiện như vi mất đoạnvi nhân đoạn trong các bệnh như ung thư và dị tật bẩm sinh do biến đổi nhiễm sắc thể.

Di truyền do bất thường nhiễm sắc thể

Mẫu bệnh nhân và mẫu chuẩn được đánh dấu bằng hai chất phát huỳnh quang khác nhau (Cy3, Cy5) trước khi lai với các đoạn dò (probe) được gắn cố định trên giá thể rắn.Số lượng các probe thay đổi ngay theo độ phân giải của bộ sinh phẩm dùng. Số lượng probe càng nhiều, độ phân giải của kỹ thuật càng cao. Các probe này được thiết kế dọc theo chiều dài của các NST.Mẫu bệnh nhân và mẫu chuẩn, sau khi lai với probe được rửa để loại bỏ các đoạn không lai trước khi đọc trên máy Scan.Tín hiệu huỳnh quang phát ra từ mẫu bệnh nhân và mẫu chuẩn được thu nhận, xử lý và so sánh để đưa ra các kết quả bất thường số lượng vùng NST nếu có.

READ  Proper là gì

Xem thêm: Hypothesis Là Gì – Null định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

microarray

Biến đổi di truyền trong ung thư: Các biến đổi di truyền nhiều xảy ra trong ung thư và góp phần vào con đường bệnh sinh của ung thư. Phát hiện các biến đổi này bằng aCGH cung cấp thông tin về vị trí của các gen ung thư quan trọng và khả năng được dùng lâm sàng trong chẩn đoán, phân loại và tiên lượng bệnh ung thư.Chẩn đoán trước sinh

Khách hàng khả năng trực tiếp đến Vinmec Times City để thăm khám hoặc LH hotline 0243 9743 556 để được hỗ trợ.

Chủ đề: Kỹ thuật tế bào học phân tử Kỹ thuật microarray CGH Biến đổi nhiễm sắc thể Array CGH Phép lai so sánh hệ gen dựa trên microarray

Chuyên mục:

Các bạn đang xem : Phương Pháp Lai So Sánh Hệ Gen Dựa Trên Microarray Là Gì | | Hocviencanboxd.edu.vn

Nếu thấy hay, giúp mình share bài viết : Phương Pháp Lai So Sánh Hệ Gen Dựa Trên Microarray Là Gì để nhiều người được đón xem bạn nha !
Mỗi lượt chia sẻ bài biết Phương Pháp Lai So Sánh Hệ Gen Dựa Trên Microarray Là Gì của các bạn là động lực để team phát triển thêm các dự án bài viết chất lượng hơn <3

source: http://hocviencanboxd.edu.vn/

Xem thêm các baì viết Hỏi Đáp Thắc Mắt ở : http://hocviencanboxd.edu.vn/hoi-dap/

Give a Comment