Bài viết Phân tử là gì? Đặc điểm và cấu trúc phân tử | Vimi thuộc đề tài về Wiki How trong thời điểm này đang được cực kỳ nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hocviencanboxd.edu.vn đọc thêm thông tin Phân tử là gì? Đặc điểm và cấu trúc phân tử | Vimi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : Vimi”

Đánh giá về Phân tử là gì? Đặc điểm và cấu trúc phân tử | Vimi


Xem nhanh

Như chúng ta đã biết, mọi vật chất xung quanh chúng ta và cả ngoài vũ trụ đều được cấu tạo từ các nguyên tử, phân tử. Vậy cụ thể thì phân tử là gì, đặc điểm của phân tử cũng như cách các phân tử được tạo thành là gì? Bài viết từ Vimi hôm nay sẽ thông tin tới bạn đọc những lời giải đáp thú vị.

1. Khái niệm phân tử là gì?

phân tử là gì? Nó là một tập hợp của 2 hay nhiều nguyên tử tạo thành đơn vị nhỏ nhất có thể phân chia thành các chất nguyên bản mà vẫn giữ nguyên thành phần và các tính chất hóa học của chất đó.

Phân tử là gì? Đặc điểm và cấu trúc phân tử | Vimi - 1

2. Đặc điểm của phân tử là gì?

Việc chia nhỏ vật chất dẫn đến sự khác biệt về cấu thành và đặc tính hoá học của các phần nhỏ hơn so với vật chất vốn có. Trong quá trình phân mảnh, các liên kết hoá học đã bị phá vỡ và nguyên tử đã bị tách riêng biệt.

Phân tử là gì? Đặc điểm và cấu trúc phân tử | Vimi - 3

Các nguyên tử gồm 1 hạt nhân duy nhất mang điện tích dương được bao quanh bởi các electron mang điện tích âm. Khi các nguyên tử tiếp cận nhau ở phạm vi gần, đám mây electron sẽ phản ứng với nhau và với hạt nhân. Nếu tương tác này làm cho tổng năng lượng của hệ giảm xuống, thì các nguyên tử sẽ liên kết với nhau để hình thành nên một phân tử.

READ  FMCG là gì? 5 xu hướng kinh doanh, marketing ngành FMCG

Vì vậy, từ quan điểm kiến trúc, đặc điểm của phân tử là gì? Nó bao gồm một tập hợp các nguyên tử được liên kết với nhau bằng các lực hoá trị. Các phân tử diatomic sẽ chưa 2 nguyên tử được liên kết hoá học.

Ví dụ, nếu 2 nguyên tử là như nhau, chẳng hạn như 2 nguyên tử Oxy tạo nên một phân tử diatomic hạt nhân (O2), trong khi nếu các nguyên tử khác nhau, như phân tử cacbon monoxide (CO) gồm cacbon và oxy, chúng sẽ tạo nên một loại phân tử là gì?

Phân tử là gì? Đặc điểm và cấu trúc phân tử | Vimi - 5

Các phân tử gồm nhiều hơn 2 nguyên tử được gọi là các phân tử đa nguyên tử, như cacbon dioxide (CO2), hay nước (H2O). Phân tử polyme có thể được cấu tạo từ hàng nghìn nguyên tử thành phần.

3. Liên kết phân tử là gì?

Tỉ lệ số lượng nguyên tử có thể liên kết với nhau để tạo thành một phân tử có vẻ như là một khía cạnh cố định. Đặc tính này giúp phân biệt những hợp chất hóa học với dung dịch và các hỗn hợp cơ học khác. Điều này đã được chứng minh trong lý thuyết hóa học và thực nghiệm hóa học.

Vì thế, hydro và oxy có thể tham gia với bất kỳ tỷ lệ nào trong các hỗn hợp hóa học, nhưng khi nói đến nước (H2O) thì chỉ có thể kết hợp theo tỷ lệ cụ thể.

Phân tử là gì? Đặc điểm và cấu trúc phân tử | Vimi - 7

Nguyên tử cùng loại có thể kết hợp theo những tỉ lệ xác định khác nhau để tạo thành các phân tử khác nhau. Ví dụ, 2 nguyên tử hydro có thể hóa học với 1 nguyên tử oxy để tạo ra một phân tử nước. Cùng với đó, hai nguyên tử hydro cũng có thể kết hợp hóa học với 2 nguyên tử oxy để tạo thành một phân tử hydrogen peroxide (H2O2).

Hơn thế nữa, các nguyên tử có thể kết nối với nhau trong các tỉ lệ như nhau để tạo ra các phân tử khác nhau. Các phân tử như vậy được gọi là các đồng phân và khác nhau chỉ ở cách sắp xếp của các nguyên tử trong phân tử đó. Ví dụ, ethyl alcohol (CH3CH2OH) và methyl ether (CH3OCH3), cả hai đều gồm lần lượt 1, 2 và 6 nguyên tử oxy, carbon và hydro, nhưng các nguyên tử này được liên kết theo những cách khác nhau.

READ  Biến thái là gì? Dấu hiệu nhận biết kẻ biến thái | Việt Nam 24h

4. Khối lượng phân tử là gì và bằng bao nhiêu?

Một mole của một chất thuộc về khối lượng phân tử của nó có chứa số lượng phân tử là Avogadro. Do đó, số lượng phân tử (N) trong 1 mol của một chất được xác định bằng cách chia khối lượng phân tử của nó bởi Avogadro. Khối lượng phân tử của một chất là tổng khối lượng nguyên tử của các nguyên tử cấu thành nó. Do đó, số lượng phân tử trong 1 mol của một chất có thể được xác định bởi việc chia khối lượng phân tử của nó cho Avogadro. Khối lượng phân tử của một chất được biểu diễn bằng M, và 1 mol của chất đó được định nghĩa là M gram. Do đó, số lượng phân tử (N) trong M gram của chất đó được tính bằng cách chia khối lượng phân tử của chất đó cho Avogadro.

Phân tử là gì? Đặc điểm và cấu trúc phân tử | Vimi - 9

Số lượng các phân tử trong một mole là như nhau trong tất cả các chất; con số này được biết đến với cái tên Hằng số Avogadro (6.022140857 × 1023). Khối lượng phân tử có thể được xác định bằng phương pháp khối phổ và bằng các công nghệ dựa trên nhiệt động lực học hoặc hiện tượng vận chuyển động lực.

5. Sự khác nhau giữa hợp chất và phân tử là gì?

Thứ nhất, trong khi phân tử được hình thành từ 2 hay nhiều nguyên tử được liên kết bằng các liên kết hóa học; thì hợp chất được cấu thành từ hai hoặc nhiều phần tử được trộn lẫn với nhau theo các tỉ lệ nhất định.

READ  VJ là nghề gì? Khám phá những điều thú vị về nghề VJ

Thứ hai, không phải phân tử nào cũng được gọi là hợp chất; nhưng tất cả các hợp chất có thể được phân loại dưới dạng phân tử.

Phân tử là gì? Đặc điểm và cấu trúc phân tử | Vimi - 11

Thứ Ba, ozone, oxy và nitrogen là các ví dụ của phân tử; trong khi muối ăn, amoni, metan là các ví dụ của hợp chất.

Thứ tư, về mặt cấu trúc, các phân tử được cấu tạo bởi hai hoặc nhiều nguyên tử, giữ vững liên kết bằng một lực rất mạnh; còn mỗi hợp chất đều thuộc về một loại vật chất khi chúng ở dạng tuyệt đối.

Thứ năm, nếu hợp chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường thì các phân tử không thể vì chúng được cấu tạo ở mức nguyên tử.

6. Phân tử khối của phân tử là gì?

Phân tử khối được biết tới là khối lượng của một nguyên tử, tính toán dưới dạng cacbon. Phân tử khối của chất tính bằng cách cộng nguyên tử khối của các nguyên tử cấu tạo nên phân tử đó lại với nhau.

Phân tử là gì? Đặc điểm và cấu trúc phân tử | Vimi - 13

Như vậy, những thông tin được đề cập qua bài viết trên đây đã được Timi tổng hợp để trả lời cho câu hỏi phân tử là gì cũng như cung cấp các kiến thức thú vị xoay quanh phân tử.

Những câu hỏi thường gặp

Phân tử là gì?

Phân tử là một đơn vị hóa lượng cơ bản nhất của chất rắn. Hầu hết các hợp chất đều được chia thành các phân tử nhỏ nhất.

Các phân tử có những đặc điểm nào?

Các phân tử có những đặc điểm như kích thước, hình dạng, mức độ khuếch tán, năng lượng, vv.

Phân tử có ảnh hưởng đến môi trường không?

Vâng, phân tử có thể ảnh hưởng đến môi trường. Ví dụ, phân tử khí thải có thể dẫn đến ô nhiễm môi trường.

Các phân tử có thể chịu tác động của ánh sáng không?

Vâng, một số phân tử có thể bị ảnh hưởng bởi ánh sáng. Điều này có thể dẫn đến các hiện tượng như biến dạng, di chuyển, động lực, vv.

Phân tử có thể chịu tác động của nhiệt không?

Vâng, phân tử có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt. Điều này có thể dẫn đến các hiện tượng như biến dạng, di chuyển, động lực, vv.