Particulate Matter Là Gì – Các Thông Số Cơ Bản Trong Không Khí Xung Quanh | Hocviencanboxd.edu.vn

Các bạn đang xem bài viết : Particulate Matter Là Gì – Các Thông Số Cơ Bản Trong Không Khí Xung Quanh thuộc chủ đề Hỏi Đáp Thắc Mắt, Nếu thấy hay giúp mình 1 like hoặc share bạn nha !!

Nếu bài viết – Particulate Matter Là Gì – Các Thông Số Cơ Bản Trong Không Khí Xung Quanh – chưa được hay thì góp ý để Canboxd nâng cao hơn nội dung bạn nha !

Bụi PM 2.5 (Fine particulate matter) là từ để chỉ các vật thể siêu nhỏ lơ lửng trong không khí – đặc biệt thường có ở các thành phố ô nhiễm vào giờ cao điểm. Bụi PM 2.5 còn được gọi là bụi siêu mịn đặc biệt nguy hiểm tới sức khỏe nếu có quá nhiều trong không khí cùng lúc ấy khả năng giây giảm tầm nhìn, mây mù và gây ra dị ứng mạnh.

Bạn đang xem: Particulate matter là gì

Đặc điểm của bụi siêu mịn PM 2.5

Bụi PM 2.5 có kích thước bằng khoảng 1/40 sợi tóc người hoặc nhỏ hơn thế (0.1 micromet tới 2.5 micromet) nên không thể nhìn được bằng mắt thường. Thành phần của bụi PM 2.5 rất đa dạng: khả năng là các hạt kim loại hoặc các hợp chất của Carbon, Nito, Sunphua… ở cả dạng rắn và lỏng.

*

tác nhân hình thành bụi siêu vi PM 2.5 rất đa dạng nhưng phần lớn là từ vận hành của các phương tiện giao thông (57%), sau đó là vận hành xây dựng và cuối cùng là từ vận hành công nghiệp. Cũng chính vì đặc điểm hình thành chủ yếu từ vận hành giao thông nên các thời điểm kẹt xe cũng là lúc lượng bụi PM 2.5 lên cao nhất.

READ  Đầu số 0793 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 0793? Có phải số phát lộc?

Xem thêm: Filler Là Gì – Tiêm Tiêm Filler Có Hại Không

*

Bụi PM 2.5 tác động tới sức khỏe như thế nào?

Với những loại bụi thông thường có kích thước lớn hơn (PM 10) thì cũng đã gây ra các tác hại nhất định tới hệ thống hô hấp. Bụi PM2.5 lại đặc biệt nguy hiểm hơn vì kích thước nhỏ giúp chúng khả năng đi sâu vào vào các túi phổi – thậm chí là cả các mao mạch để vào hệ thống tuần hoàn.

Những người có tiền sử bị bệnh tim, phổi hoặc trẻ em và người cao tuổi là những đối tượng đối tượng dễ bị tác động nhất bởi bụi PM 2.5. mặc khác kể cả người khỏe mạnh khi tiếp xúc với mức độ bụi PM 2.5 quá cao cũng có bị tác động ngay lập tức.

Xem thêm: Arrangement Là Gì, Nghĩa Của Từ Arrangement, Arrangement Trong Tiếng Tiếng Việt

các thống kê từ lâu đã chỉ ra có sự liên quan rõ ràng của bụi PM 2.5 với các bệnh/triệu chứng sau:

Kích ứng/dị ứng mắt, mũi và họngViêm xoang, sổ mũi và bệnh hen suyễnHo, tức ngực và khó thởSuy giảm chức năng phổiRối loạn nhịp tim, đau tim, đột quỵGia tăng tỉ lệ tử vong ở người bị bệnh tim hoặc phổi

Làm gì để bảo vệ bản thân trước bụi PM 2.5

*

Do kích thước siêu nhỏ nên bụi PM 2.5 rất khó để tránh 1 cách tuyệt đối – đặc biệt là nếu bạn sống ở các khu đô thị lớn với lượng giao thông dày đặc. mặc khác nếu bạn áp dụng các biện pháp sau đây sẽ giảm một cách đáng kể tác hại của bụi PM 2.5 tới sức khỏe:

READ  Tivi HD là gì?

Bạn nên đeo thêm kính bảo hộ vì bụi PM 2.5 cũng có tác động rất mạnh tới mắt.Giảm tối đa tham gia giao thông vào các giờ cao điểm vì đây là thời điểm bụi PM 2.5 lên cao nhất.Luyện tập nâng cao sức khỏe và khám sức khỏe nhiều, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp và tuần hoàn.

những loại khẩu trang chống bụi PM 2.5 tốt nên dùng trong môi trường thành phố1, Khẩu trang than tre hoạt tính Hidoon: Chống bụi tốt, vừa và kín với mọi cỡ mặt. Có thêm tính năng khử mùi.2, Khẩu trang Air+ Singapore: Đặc biệt kín, công nghệ và thương hiệu Singapore3, Khẩu trang 3M: Dòng bảo hộ lao động, bảo vệ cực kì tốt

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các bạn đang xem : Particulate Matter Là Gì – Các Thông Số Cơ Bản Trong Không Khí Xung Quanh | | Hocviencanboxd.edu.vn

Nếu thấy hay, giúp mình share bài viết : Particulate Matter Là Gì – Các Thông Số Cơ Bản Trong Không Khí Xung Quanh để nhiều người được đón xem bạn nha !
Mỗi lượt chia sẻ bài biết Particulate Matter Là Gì – Các Thông Số Cơ Bản Trong Không Khí Xung Quanh của các bạn là động lực để team phát triển thêm các dự án bài viết chất lượng hơn <3
source: http://hocviencanboxd.edu.vn/

Xem thêm các baì viết Hỏi Đáp Thắc Mắt ở : http://hocviencanboxd.edu.vn/hoi-dap/

Give a Comment