Bài viết Operant Conditioning Là Gì, Positive Reinforcement And Operant Conditioning thuộc chủ đề về giải đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng hocviencanboxd.edu.vn tìm hiểu Operant Conditioning Là Gì, Positive Reinforcement And Operant Conditioning trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : Operant Conditioning Là Gì, Positive Reinforcement And Operant Conditioning”

Operant Conditioning Là Gì

CTYPE html>Áp dụng thuyết Hành vi (Behaviorism) để dành được cuộc hẹn hoàn hảo (P1) | VIET Psychology

Rất nhiều người đặt câu hỏi tại sao “người ấy” không mời mình đi chơi khi mà “tình trong như đã, mặt ngoài còn e”. Các cô gái thì không biết tại sao anh ấy dám ngỏ lời trong chi các chàng trai thắc mắc vì sao cô gái luôn trốn tránh việc đi vào mối quan hệ tình dục tình cảm. Cuối cùng, cả hai đổ lỗi cho sự “sợ hãi”. Đàn ông ngại việc ngỏ lời mời, còn phụ nữ thì sợ bị tổn thương.

Operant Conditioning Là Gì
Operant Conditioning Là Gì

Bạn đang xem: Operant conditioning là gì

Thế nhưng, liệu sự sợ hãi có phải là tác nhân chính đằng sau tất cả sự ngại ngùng này? Có cách nào khả năng dẹp bỏ sự sợ hãi này không? Những cơ chế tâm lý nào khả năng giúp một người tự tin hơn trong việc tìm kiếm và phát triển các mối quan hệ tình dục? Một vài hiểu biết về thuyết Hành vi của Tâm lý học khả năng giúp bạn tìm ra câu trả lời cho trường hợp oái oăm của mình.Phần 1: tìm hiểu thông tin về Thuyết hành vi (Behaviorism)

Xem thêm: Nude Là Gì

Thuyết hành vi, được hình thành bởi nhà tâm lí học người Mỹ John B. Watson năm 1913, cho rằng tâm lí học giải thích hành vi của con người không dựa trên quy trình nhận thức diễn ra trong não hay những hành vi không thấy rõ (covert behaviors), mà là những quan sát hành vi được nhận ra (overt behaviors). Học thuyết này sau đó đã được phát triển thành hai luận thuyết nổi tiếng bởi Ivan Pavlov và Burrhus Frederic Skinner.

READ  14/4 Là Ngày Gì – Ngày Valentine đen Là Ngày Bao Nhiêu
roll out là gì
file esd là gì
subsidy là gì
requisition là gì
hành lý tiếng anh là gì
hlookup là gì
idp.generic là gì
vod là gì

1. Điều kiện hoá cổ điển (Classical Conditioning)

Pavlov cho rằng hành vi là kết quả của quy trình thành lập phản xạ có điều kiện. Ông khám phá ra điều này khi làm thí nghiệm trên con chó của mình. Ban đầu, ông chỉ muốn thí nghiệm điều kiện làm một con chó rõ nước dãi. Ông thường rung chuông trước khi mang thức ăn đến cho con chó và phát hiện rằng con chó nhỏ nước dãi trước khi thức ăn thật sự đưa tới miệng. Ngạc nhiên hơn, ngay cả khi ông rung chuông mà không mang theo thức ăn, con chó vẫn nhỏ nước dãi nhiều hơn bình thường.

Từ đó, Palov kết luận rằng một kích thích có điều kiện (Conditioned Stimulus – CS) nếu luôn xảy ra ngay sau (hoặc cùng lúc với) kích thích không điều kiện (Unconditioned Stimulus – US) khả năng dẫn tới phản ứng vốn chỉ chịu tác động bởi kích thích không điều kiện (Unconditioned -> Conditioned Response – U/CR). Ở đây, con chó luôn ngửi thấy mùi thức ăn ngay sau khi (hoặc cùng lúc với) nghe tiếng chuông rung thì ngay cả khi lúc không có thức ăn, nó vẫn rõ nước dãi nhiều hơn bình thường.

Xem thêm: 087 là mạng gì

2. Điều kiện hoá từ kết quả (Operant Conditioning)

Skinner cho rằng hành vi chịu tác động của kết quả mà chính nó gây ra ra. Con người luôn muốn giành được những gì tốt đẹp nhiều nhất khả năng như thành công, hạnh phúc, và tránh những hậu quả xấu như sự đau đớn, thất bại, trừng phạt. Vì thế, chúng ta luôn muốn làm những gì mà trong quá khứ đã, và mặc niệm rằng trong tương lai sẽ, dẫn tới một kết quả tốt đẹp. Khi ấy, hành vi của chúng ta “được củng cố” (reinforced), và những yếu tố củng cố hành động được gọi là “reinforment”. Ngược lại, chúng ta cũng không muốn làm những gì đã và sẽ đưa đến kết quả không tốt đẹp, vì điều đó sẽ gây ra bất lợi hay mang đến những kết quả tai hại cho chúng ta (punishment).

READ  Ban kiểm soát tiếng anh là gì

3. Chúng ta đưa ra quyết định hành vi như thế nào?

Các quyết định và hành vi của con người được đưa ra dựa trên từng loại điều kiện hóa hành vi riêng biệt hoặc cả hai loại điều kiện này. Ví dụ: Bạn thoáng nhìn thấy một cái gì dài và thon nhỏ (khả năng là một sợi dây) cựa quậy như con rắn. Bạn cảm thấy sợ đến “bủn rủn chân tay” và vội vàng chạy vọt đi.

Việc bạn cảm thấy sợ đến “bủn rủn chân tay”: Phản ứng từ điều kiện hoá cổ điển. Cơ thể bạn phản ứng lại hình ảnh sợi dây trước mặt, thể hiện qua sự “bủn rủn chân tay” hay tim đập mạnh. “Bủn rủn chân tay” hay “tim đập mạnh” là những phản ứng vô điều kiện vì bạn không thể tự kiểm soát được sự xuất hiện của những biểu hiện đây. Sợ hãi trước rắn là phản ứng của con người từ thởi tiền sử khi chúng ta sống gữa thiên nhiên hoang dã.Việc bạn chạy vọt đi: Phản ứng từ điều kiện hoá từ kết quả. Bạn tự điều khiển mình chạy đi vì bạn biết rằng đến gần một con rắn khả năng gây ra hậu quả xấu (bị cắn chết) nên cần phải tránh.

Operant Conditioning Là Gì
Operant Conditioning Là Gì

Xem thêm: Trang Phục Là Gì

Con người khả năng học cả hai loại điều kiện hóa hành vi mà không cần trải qua quy trình tương tác với các kích thích hay trải qua quy trình được thưởng và bị phạt một cách trực tiếp. Điều này là do con người khả năng “học” bằng cách quan sát người khác (học thuyết Social Learning Behavior của Bandura). Ví dụ, khi ta thấy một con rắn, mặc dù chưa hề bị rắn cắn, chúng ta vẫn cảm thấy sợ, một vài người nổi da gà. Đó là vì chúng ta đã “học” nỗi sợ đó qua ti vi, phim ảnh hay các phương thức khác. Hay bạn biết mình không thể nói xấu sếp trên Facebook, vì bạn đã từng đọc câu chuyện về những người bị đuổi việc vì hành vi tương tự.

READ  Trung bình tiếng anh là gì

(Còn tiếp)

Phần 2: Tại sao người ấy vẫn chưa ngỏ lời mời với bạn? Áp dụng thuyết hành vi để thống kê xem liệu có những yếu tố nào đã ngăn trở sự bắt đầu của hai người

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Operant Conditioning Là Gì, Positive Reinforcement And Operant Conditioning

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Operant Conditioning Là Gì, Positive Reinforcement And Operant Conditioning hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Operant Conditioning Là Gì, Positive Reinforcement And Operant Conditioning ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Operant Conditioning Là Gì, Positive Reinforcement And Operant Conditioning Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Operant Conditioning Là Gì, Positive Reinforcement And Operant Conditioning rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Xem thêm: 090 là mạng gì

Các Hình Ảnh Về Operant Conditioning Là Gì, Positive Reinforcement And Operant Conditioning

 

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Operant #Conditioning #Là #Gì #Positive #Reinforcement #Operant #Conditioning

Tham khảo thêm dữ liệu, về Operant Conditioning Là Gì, Positive Reinforcement And Operant Conditioning tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết về Operant Conditioning Là Gì, Positive Reinforcement And Operant Conditioning từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://hocviencanboxd.edu.vn/

???? Xem Thêm giải đáp thắc mắt tại : http://hocviencanboxd.edu.vn/hoi-dap/

Give a Comment