Những Thông Số Kỹ Thuật Cần Biết Trước Khi Mua Laptop | Hocviencanboxd.edu.vn

Các bạn đang xem bài viết : Những Thông Số Kỹ Thuật Cần Biết Trước Khi Mua Laptop thuộc chủ đề Công Nghệ, Nếu thấy hay giúp mình 1 like hoặc share bạn nha !!
Nếu bài viết – Những Thông Số Kỹ Thuật Cần Biết Trước Khi Mua Laptop – chưa được hay thì góp ý để Canboxd nâng cao hơn nội dung bạn nha !

Những Thông Số Kỹ Thuật Cần Biết Trước Khi Mua Laptop

Hiện nay đa số các bạn sinh viên đều cần laptop để hỗ trợ cho việc học tập và để chọn được một chiếc laptop phù hợp thì các bạn nên nắm những thông số cơ bản của nó. Cũng giống như smartphone, laptop cũng có những đặc tính riêng để cho người dùng dễ lựa chọn. vì thế, hãy cùng Kim Long điểm qua những thông số kỹ thuật cần biết trước khi mua laptop qua bài viết sau nha!

Những Thông Số Kỹ Thuật Cần Biết Trước Khi Mua Laptop

Sinh viên cần biết những thông số kỹ thuật nào của Laptop?

Hiện nay trên thị trường sẽ có rất nhiều hãng laptop khác nhau với đa dạng mẫu mã và cấu hình. Mua laptop thì dễ, nhưng mua được laptop phù hợp với mong muốn học tập thì không đơn giản chút nào, vì thế các bạn cần nắm được 6 thông số cơ bản của laptop dưới đây:

1. CPU (Central Processing Unit)

Khái niệm: CPU là đơn vị xử lý trung tâm. Đây là bộ phận rất bé của laptop nhưng có sức mạnh lớn nhất, nó được xem là bộ não để điều khiển các phần còn lại của máy.

Chức năng: phân tích mọi dữ liệu và xử lí các bắt buộc tính toán mà bạn thao tác trên laptop.

CPU có chức năng phân tích và xử lí dữ liệu của laptop

CPU có chức năng phân tích và xử lí dữ liệu của laptop

Mình lấy ví dụ, nếu nhà sản xuất ghi: CPU Intel Core i7-8550U (1.8GHz up to 4.0Ghz) thì khi nhìn vào, bạn cần lưu tâm đến 3 yếu tố của CPU:

– Nhà sản xuất: hiện nay đa số các hãng thường dùng CPU của 2 hãng là Intel và AMD.

– Tốc độ CPU: có đơn vị đó là GHz (trong ví dụ là 1.8Ghz – 4.0 GHz), thông thường xung nhịp càng lớn thì laptop sẽ có tốc độ xử lý càng cao.

– Chip CPU: có nhiều dòng chip như CPU Pentium, core i3, core i5, core i7 (trong ví dụ là Core i7). Không tính các yếu tố khác, các bạn khả năng đơn giản ghi nhớ tốc độ xử lý của các chip theo thứ tự sau: Pentium < core i3 < core i5 < core i7. Chip càng cao thì giá thành càng đắt, các bạn khả năng để ý laptop Core i5 thường đắt hơn Core i3.

READ  Laptop Mỏng Nhẹ Dành Cho Nữ 2021

Đối với các bạn sinh viên thuộc ngành kinh tế, khoa học cơ bản thường nên chọn laptop có CPU core i3 – core i5. Còn đối với các bạn chuyên về thiết kế hoặc kỹ thuật thì CPU core i5- core i7 sẽ hợp lí hơn.

2. RAM (Random Access Memory)

Ram laptop là bộ nhớ lưu trữ tạm thời

Ram laptop là bộ nhớ lưu trữ tạm thời

Khái niệm: Ram là bộ nhớ tạm của laptop.

Chức năng: lưu trữ tạm thời thông tin khi ứng dụng hay chương trình nào đó được khởi chạy tạo ra, sau đó những thông tin này sẽ được CPU lấy để xử lí.

Đặc điểm: vì Ram chỉ lưu trữ tạm thời thông tin nên khi bạn tắt máy, dữ liệu của Ram sẽ bị mất đi.

Vai trò: Bộ nhớ RAM càng lớn thì khi chạy nhiều chương trình cùng lúc, dữ liệu sẽ được luu trữ nhiều hơn, vì thế laptop sẽ thực hiện ứng dụng mượt mà hơn, ít chậm máy hơn. Nếu không có RAM laptop gần như sẽ không làm được gì cả vì CPU sẽ không biết lấy dữ liệu từ đâu ở xử lí.

Các mức dung lượng RAM: laptop thường có tùy chọn RAM 2GB, 4GB, 6GB, 8GB và 16GB. Theo mình thì các bạn sinh viên nên chọn laptop tối thiểu 4GB trở lên để đáp ứng được mong muốn học tập cơ bản và giải trí mỗi ngày.

3. Ổ cứng

Ổ cứng laptop có chức năng luu trữ ứng dụng, game, dữ liệu,... của người dùng

Ổ cứng laptop có chức năng luu trữ ứng dụng, game, dữ liệu,… của người dùng

Vai trò: cũng có chức năng lưu trữ nhưng khác với RAM, ổ cứng chứa đựng những dữ liệu của người dùng như hệ điều hành Windows, hình ảnh, video, phần mềm, game, tài liệu cá nhân,…

Đặc điểm: khi tắt máy thì dữ liệu trên ổ cứng không bị mất đi.

Phân loại: có 2 loại ổ cứng thường được trang bị trên laptop là HDD và SSD.

HDD

SSD
Độ bền Độ bền tương đối vì được cấu tạo từ ổ đĩa cứng truyền thống, vận hành bằng cơ xoay liên tục. Độ bền cao vì là ổ cứng mới ở dạng thể rắn, vận hành cố định.
Hiệu suất Vừa phải. Ổn định hơn HDD. khả năng chống sốc cực tốt.
Tốc độ Khởi động máy, mở ứng dụng, mở game mất tầm 1’ hoặc nhiều hơn. Là điểm cộng lớn nhất của SSD. Khởi động máy, chạy ứng dụng chỉ mất vài giây. Tốc độ truy xuất dữ liệu cực nhanh (gấp 8-10 lần so với ổ cứng HDD thông thường).
Tiếng ồn Khá rung và ồn khi truy xuất dữ liệu (do ỗ đĩa phải quay liên tục). Không gây ra ồn do cấu tạo cố định.
Giá Rẻ nên được dùng nhiều. Nếu cùng 1 dung lượng lưu trữ thì SSD đắt gấp 10 lần HDD.
Tính thông dụng Được dùng rộng rãi. Ít thường nhật hơn HDD.

Thông thường laptop của các bạn sẽ được trang bị sẵn ổ cứng HDD, dung lượng tối thiếu nên chọn là từ 1TB (cũng như 1000GB) để lưu trữ được nhiều tài liệu học tập, video, game,… mà mình yêu thích.

Đối với các bạn muốn dùng Win 10 thì trong quy trình dùng Win sẽ liên tục cập nhật phiên bản và đôi khi sẽ gây ra ra tình trạng Full Disk. vì thế nếu có điều kiện, bạn nên trang bị thêm ổ cứng SSD để laptop chạy mượt mà hơn và mở máy cũng nhanh hơn.

4. Màn hình

Khi chọn màn hình cần lưu ý độ phân giải và kích thước

Khi chọn màn hình cần lưu ý độ phân giải và kích thước

Có 2 yếu tố bạn cần lưu ý khi lựa chọn màn hình là: Kích thước và độ phân giải.

Kích thước: màn hình laptop có kích thước được đo bằng “inch”. Hiện nay kích thước thông dụng nhất là 13.3”, 14”, 15.6” và 17.3”. Theo mình thấy các bạn sinh viên thuộc ngành cơ bản thì nên chọn 14” hoặc 15.6” là hợp lí, còn các bạn muốn chơi game hay thiết kế thì màn hình 17” sẽ cho trải nghiệm tốt hơn.

Kích thước màn hình cũng tỷ lệ thuận với cân nặng của máy, màn hình có kích thước lớn thì laptop có khối lượng cũng tệ hơn. vì thế đặc biệt là các bạn nữ nên chọn máy từ 1.2kg – 1.8 kg để tiện cho việc mang máy đi học mỗi ngày nha.

Độ phân giải: thường nhật hiện nay là màn hình HD (1367×768), HD+ (1600×900), Full HD (1920×1080), 2K (2560×1440) và 4K (3840×2160). Nhìn có vẻ rối mắt quá phải không, theo kinh nghiệm của mình thì các bạn chỉ cần chọn màn hình Full HD là được vì chất lượng hình ảnh rất chân thực, sinh động và sắc nét, phù hợp cho mọi mong muốn của các bạn.

5. Card đồ họa

Card đồ họa đóng vai trò lớn trong xử lí hình ảnh của laptop

Card đồ họa đóng vai trò lớn trong xử lí hình ảnh của laptop

Có 2 loại card đồ họa trên laptop là card Onboard và card rời. Hai card này có chức năng chung là để xử lý hình ảnh, cùng so sánh để tìm điểm khác biệt qua bảng sau nha:

Card Onboard Card Rời
Ví trí Đã được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ của laptop. Được gắn rời, không nằm ở bo mạch chủ.

Cơ chế hoạt

động

vận hành nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM để xử lí hình ảnh. vận hành độc lập, có bộ tản nhiệt riêng, GPU riêng để xử lí hình ảnh.
Hiệu suất Vừa phải. Cao hơn nhiều vì ưu điểm chính của card rời là chuyên hỗ trợ xử lý đồ họa, giúp hình ảnh sắc nét, chân thực.
Chi phí Thấp hơn card rời. Đắt hơn.

Card đồ họa rời chỉ thích hợp với các bạn sinh viên chuyên về thiết kế đồ họa cũng như kỹ thuật hoặc muốn chơi game không giật lag, vì thế các bạn sinh viên các ngành kinh tế, công nghệ thì khả năng bỏ qua card rời nha.

6. Pin

Laptop có càng nhiều cell pin thì thời lượng pin càng dài

Laptop có càng nhiều cell pin thì tuổi thọ pin càng dài

Khi nhìn vào phần dưới của laptop, các bạn đơn giản nhìn thấy một thanh dài, đó chính là thanh pin. Mỗi thanh như vậy sẽ có nhiều cục pin Li-ion, mỗi cục pin như vậy được gọi là cell, các bạn khả năng hiểu đơn giản Pin 4 cell là có 4 cục pin, 6 cell là có 6 cục pin.

Để đánh giá laptop có thời lượng pin dài hay không cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Có nhiều cell pin hơn tất nhiên là thời gian dùng pin cũng lâu hơn, nhưng còn phụ thuộc vào dung lượng pin (đơn vị là mAh) và cách bạn dùng laptop vào việc gì nữa.

Với mong muốn học tập cơ bản, các bạn sinh viên nên chọn laptop có pin 4 cell trở lên để tiện cho việc học trên lớp cũng như học nhóm ở ngoài nha.

Lời kết

Trên đây Kim Long Center đã chia sẻ cho các bạn những thông số kỹ thuật cần biết trước khi mua laptop, đó là: CPU, RAM, ổ cứng, màn hình, card đồ họa và pin. Tuy thấy nhiều vậy thôi chứ thực ra cũng rất đơn giản, hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn sinh viên những thông tin hữu ích để chọn laptop phù hợp với mình.

khả năng bạn lưu tâm:

>> Lựa chọn Laptop cho sinh viên nhóm ngành kinh tế.

>> Lựa chọn Laptop cho sinh viên ngành khoa học cơ bản.

>> Lựa chọn Laptop cho sinh viên ngành đồ họa.

>> Lựa chọn Laptop cho sinh viên ngành lập trình.

>> Lựa chọn Laptop cho sinh viên ngành kỹ thuật.

>> Bí quyết chọn mua laptop cho sinh viên 2020.

Các bạn đang xem : Những Thông Số Kỹ Thuật Cần Biết Trước Khi Mua Laptop | | Hocviencanboxd.edu.vn

Nếu thấy hay, giúp mình share bài viết : Những Thông Số Kỹ Thuật Cần Biết Trước Khi Mua Laptop để nhiều người được đón xem bạn nha !
Mỗi lượt chia sẻ bài biết Những Thông Số Kỹ Thuật Cần Biết Trước Khi Mua Laptop của các bạn là động lực để team phát triển thêm các dự án bài viết chất lượng hơn <3
source: https://hocviencanboxd.edu.vn/

Xem thêm các baì viết công nghệ ở : https://hocviencanboxd.edu.vn/cong-nghe/

Give a Comment