Năm Canh Tý, tuổi nào treo tranh kết hôn chuột để hưởng phú quý? | Hocviencanboxd.edu.vn

Các bạn đang xem bài viết : Năm Canh Tý, tuổi nào treo tranh kết hôn chuột để hưởng phú quý? , Nếu thấy hay giúp mình 1 like hoặc share bạn nha !!

(hocviencanvox.edu.vn) Tranh kết hôn chuột của dòng tranh dân gian Đông Hồ đã có tuổi đời từ hàng trăm năm và được lưu giữ nguyên tổng giá trị cho tới ngày nay. Tuổi nào nên treo tranh này để phú quý dồi dào trong năm mới?

1. Đôi nét về bức tranh kết hôn chuột

Tranh Dam cuoi chuot

Tranh kết hôn chuột (hay còn gọi là “Trạng Chuột vinh quy”) chính là một trong số những bức tranh nổi tiếng nhất của dòng tranh dân gian Đồng Hồ vốn đã quá quen thuộc với đại đa số người dân đất Việt.

Đây cũng là bức tranh được treo thường nhật nhất trong những ngày Tết Nguyên đán cổ truyền. Đó là bởi, tranh về chuột nhưng lại giàu tính xã hội, nói lên chuyện con người.

khả năng thấy trong bức tranh, kết hôn diễn ra rất trang trọng, mang đậm hình ảnh dân gian: ngựa anh đi trước, kiệu nàng theo sau. Bức tranh được chia làm hai phần với 12 con chuột và 1 con mèo.

Tầng trên là 4 con chuột. Trong đó, đi đầu đoàn rước là hai chú chuột có vẻ “thân kinh bách chiến”, giàu kinh nghiệm (một chú cụt đuôi) nên được giao nhiệm vụ quan trọng – cầm theo đồ tiến cống cho ông mèo. Một con dâng chim, một con dâng cá, cong người đầy vẻ sợ sệt.

Hai con đi sau làm nhiệm vụ thổi kèn nhưng cũng ở tư thế đề phòng chẳng kém.

Tầng dưới là cảnh đón dâu với 8 con chuột. Dẫn đầu là “rể” chuột hay Trạng chuột rạng rỡ trong bộ áo gấm xanh, đầu đội mũ chuồn, chân đi hia, ngồi trên lưng ngựa, quay mặt về sau với vẻ vênh vang tự đắc vì vừa đỗ tiến sĩ vinh quy lại vừa cưới được vợ đẹp.

Theo hầu phía sau là một con chuột đen cầm lọng và một con chuột khoang cầm biển đề hai chữ “Nghinh Hôn” để chỉ kết hôn. Con cầm lọng vẻ nghiêm trang, con cầm biển thì tinh nghịch luôn quay đầu trở lại nhìn kiệu cô dâu.

Tiếp đến là chiếc kiệu cô dâu bát cổng có nhiều hoa văn trang trí và được khiêng bởi bốn chú chuột hầu hạ. Cô dâu chuột ngồi trong kiệu cũng vấn khăn, mặc áo gấm xanh nhìn chồng đang cưỡi ngựa đi phía trước vẻ tự hào mãn nguyện.

Họ được rước đi rình rang trên con đường làng màu son nhạt, hai bên đường là những vạt cỏ màu mạ.

khả năng thấy trang phục của các chú chuột “điếu đóm” lại vô cùng lòe loẹt, phù hợp với không khí tươi vui của một kết hôn.

2. Ý nghĩa của bức tranh kết hôn chuột

Tranh Dam cuoi chuot 3

– Ý nghĩa dân gian:

Có tuổi đời từ khoảng 600 năm trước, kết hôn chuột là bức tranh vừa hài hước vừa có tính châm biếm sâu xa.

Hài hước ở chỗ, nào có chuột lại lấy vợ, rước dâu linh đình như thế. Các nghệ nhân đã khéo léo thổi hồn vào bức tranh, nhân hóa con chuột để nó mang dáng dấp con người.

Châm biếm ở chỗ “chú rể” chuột muốn rước được dâu lại phải mang cá, mang chim đến tiến cống cho mèo. Còn mèo lại vì tham của hối lộ mà quên nhiệm vụ quan trọng là diệt chuột.

và cạnh đó bức tranh cùng thể hiện cảnh sống của người dân thấp cổ bé họng, muốn được bình yên, sống sót thì phải cống nạp cho bọn tham quan, cường hào ác bá.

mặt khác, theo các nhà khoa học, bức tranh còn một màu sắc khác, màu sắc mang tính triết học mà giản dị của sự cộng sinh và chính điều này tạo nên những tổng giá trị tư tưởng mang đậm văn hóa Việt.

Tranh Dam cuoi chuot 2

– Ý nghĩa phong thủy:

Đứng đầu trong 12 con giáp, Chuột là linh vật tượng trưng cho người tuổi Tý. Trong phong thủy, chuột tượng trưng cho sự sung túc và thịnh vượng.

Với đặc tính thông minh, lanh lợi sẵn có, lại thích tìm tòi, khám phá, những người tuổi Chuột thường dễ thích nghi với mọi hoàn cảnh và những thay đổi ngay của cuộc sống.

Trong ngũ hành, chuột thuộc hành Thủy nên giúp gia chủ khởi hành mọi chuyện một cách suôn sẻ, thuận lợi.

Thông thường, ở đâu có của cải, chuột sẽ xuất hiện để ăn vụng. Nên trưng bày hình tượng chuột trong nhà sẽ giúp gia chủ làm ăn phát đạt, thu hút tiền của.

Cũng bởi những ưu điểm này nên giới phong thủy rất thích trưng bày những bức tranh, bức tượng có hình chuột để gửi gắm niềm mong mỏi tài lộc dồi dào, giúp gia chủ có thêm của cải, gia đạo êm ấm, con đường sự nghiệp thêm hanh thông, rộng mở.

Nhất là khi năm Canh Tý 2020 – năm Chuột Vàng đang cận kề, những vật phẩm phong thủy từ loài vật này, tiêu biểu như tranh kết hôn chuột lại càng được ưa chuộng hơn bao giờ hết.

và cạnh đó, với nội dung mô tả về một kết hôn linh đình, tranh dân gian kết hôn chuột cũng được cho là một vật phẩm phong thủy giúp vượng đào hoa. Do vậy, nếu muốn cầu tình duyên, gia chủ cũng khả năng chọn treo bức tranh này trong nhà cũng rất may mắn.

mặt khác, tranh dân gian kết hôn chuột thường được mua về để treo ở các bộ phận, vân phòng, trong nhà như một lời nhắc nhở, răn dạy những người có chức có quyền nên sống sao cho thanh liêm, phải đạo.

Đó cùng lúc ấy cũng là lời nhắc nhở động viên đầy tính nhân văn, hiện thực và giàu tính chiến đấu, nó cũng là lời dăn dạy cho các thế hệ trẻ trong gia đình biến đối nhân xử thế. Hơn thế nữa, những bức tranh này còn thể hiện đẳng cấp, sự hiểu biết và lòng yêu dân tộc của người chơi tranh.

khả năng bạn lưu tâm: Treo tranh phong thủy đón Tết 2020 thế nào cho hút tài, hút lộc?

3. Tuổi nào hợp treo tranh kết hôn chuột?

Tranh Dam cuoi chuot 4

Treo tranh ngoài việc lưu tâm đến chất lượng và tính thẩm mỹ thì vấn đề quan trọng hơn cả là treo tranh ra sao mới hợp phong thủy.

Nhiều người nghĩ rằng chơi tranh thì chỉ cần thích tranh gì, thấy tranh nào đẹp thì mua hoặc cầm tinh con gì thì mua tranh con đó về treo.

mặc khác, để khả năng treo tranh chuẩn phong thủy nói chung, treo tranh con giáp nói riêng, thì cần lưu ý một vài điều liên quan đến quan hệ tình dục Hợp – Xung với bản mệnh.

Gia chủ nên chọn treo những bức tranh cấu thành nên quan hệ tình dục tương hợp để tạo ra trường khí tích cực trong gia đình; nhớ đừng nên treo những bức tranh tương xung, tương khắc, tương hình, tương hại sẽ gây ra nên trường khí tiêu cực rất có hại cho gia đình.

chi tiết về nguyên tắc treo tranh như sau:

+ Nguyên tắc số 1:

Các tuổi có mối quan hệ tình dục Tam Hợp, Lục Hợp với hình ảnh con Chuột trong bức tranh sẽ phù hợp để treo kiểu tranh này trong nhà.

Những tuổi hợp treo tranh kết hôn chuột gồm: Tuổi Thân, tuổi Thìn, tuổi Sửu và tuổi Tý.

Riêng với người tuổi Tý được cho hợp treo loại tranh này nhất trong năm tuổi 2020. Đây chính là tướng tinh của người tuổi Chuột. Nó sẽ mang đến cho gia chủ sự thịnh vượng, khai thông vận khí, gia đình sung túc, hạnh phúc…
Còn với các tuổi Sửu, Thìn hay Thân, treo tranh này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ quý nhân, từ đó công việc, tài lộc hay tình duyên đều đơn giản thu hút cát khí, thuận lợi đủ đường.

Ngoài tranh Đông hồ kết hôn chuột, các tuổi nêu trên còn khả năng chọn những bức tranh có hình ảnh chuột ngộ nghĩnh để treo. Điều này sẽ giúp không gian sống thêm sinh động hơn rất nhiều.

+ Nguyên tắc số 2:

Các tuổi có mối quan hệ tình dục Tứ hành xung, Lục Hại với hình ảnh chủ đạo trong bức tranh nên Giảm treo tranh này.

Các tuổi này gồm: Tuổi Ngọ, tuổi Mùi

mặt khác, cũng nhớ đừng nên treo tranh có những con vật kỵ nhau theo đặc tính giống loài như tuổi Tý không treo tranh hình mèo, tuổi Tị không treo tranh hình đại bàng…

Sở dĩ cần lưu tâm đến vấn đề treo tranh đúng phong thủy là bởi treo đúng sẽ giúp đem lại nhiều điều may mắn, thịnh phát và bình an cho người dùng.


Hơn nữa, điều này còn giúp tinh thần gia chủ luôn được bình yên, thư giãn và nâng cao hơn chất lượng cuộc sống. Như vậy, việc treo tranh đúng phong thủy đem lại vô vàn lợi ích nếu biết cách dùng chúng.

Lam Lam (T/h)


Các bạn đang xem : Năm Canh Tý, tuổi nào treo tranh kết hôn chuột để hưởng phú quý? | | Hocviencanboxd.edu.vn

Nếu thấy hay, giúp mình share bài viết : Năm Canh Tý, tuổi nào treo tranh kết hôn chuột để hưởng phú quý? để nhiều người được đón xem bạn nha !
Mỗi lượt chia sẻ bài biết Năm Canh Tý, tuổi nào treo tranh kết hôn chuột để hưởng phú quý? của các bạn là động lực để team phát triển thêm các dự án bài viết chất lượng hơn <3
source: http://hocviencanboxd.edu.vn/

Xem thêm các ba viết Phong Thuỷ Tại : http://hocviencanboxd.edu.vn/phong-thuy/

READ  Treo đèn chùm thế nào cho đúng phong thủy

Give a Comment