Lesion là gì | Hocviencanboxd.edu.vn

Các bạn đang xem bài viết : Lesion là gì thuộc chủ đề Hỏi Đáp Thắc Mắt, Nếu thấy hay giúp mình 1 like hoặc share bạn nha !!

Nếu bài viết – Lesion là gì – chưa được hay thì góp ý để Canboxd nâng cao hơn nội dung bạn nha !

TTCT – Một nhóm chuyên gia từ viện thống kê ung thư hàng đầu của Mỹ vừa đề xuất thay đổi ngay một loạt định nghĩa về ung thư, loại bỏ một vài định nghĩa về ung thư và loại bỏ từ này khỏi một vài chẩn đoán để thay đổi ngay cách chữa trị với căn bệnh này.

Bạn đang xem: Lesion là gì

Phóng to
Các nhà khoa học đề xuất một vài kết quả xét nghiệm chụp mammography nhớ đừng nên gọi là ung thư – Ảnh: A.P

Những đề xuất này, từ một nhóm thống kê của Viện thống kê ung thư Mỹ, được xuất bản trên số mới đây của tờ Journal của Hiệp hội Y tế Mỹ.

Lạm dụng từ ung thư

Theo các chuyên gia, một vài tình trạng tiền ác tính, như tình trạng tiền ác tính có tên ductal carcinoma in situ (DCIS- ung thư ống dẫn sữa có giới hạn) mà rất nhiều bác sĩ đều cho rằng thực tế không phải là ung thư. Theo họ, căn bệnh này nên loại bỏ từ ung thư để bệnh nhân đỡ sợ hãi và đỡ tìm kiếm những biện pháp chữa không rất cần thiết và khả năng gây ra hại như phẫu thuật cắt bỏ ngực.

READ  Sỏi thận là gì

Nhóm chuyên gia này, theo New York Times, bao gồm những nhà khoa học hàng đầu về thống kê ung thư, cùng lúc ấy đề xuất rằng rất nhiều thương tổn (lesion) phát hiện trong khi xét nghiệm ung thư vú, tuyến tiền liệt, tuyến giáp và những loại ung thư khác nên được phân loại là “thương tổn lan chậm có nguồn gốc biểu mô” (IDLE).

“Chúng ta cần những định nghĩa của thế kỷ 21 cho ung thư thay vì những định nghĩa từ thế kỷ 19 mà chúng ta vẫn đang dùng” – Otis W. Brawley, bác sĩ trưởng của Hiệp hội Ung thư Mỹ, nói.

Lý do cho những thay đổi ngay này là sự lo ngại của bác sĩ, các nhà khoa học và bệnh nhân khi thấy hàng trăm ngàn bệnh nhân tiến hành những điều trị cắt bỏ và có hại cho những thương tổn tiền ác tính phát triển chậm – những thương tổn thường rất ít khi gây ra hại.

Xem thêm: Hỉ Nộ ái ố Là Gì – Hỷ Nộ ái ố Nghĩa Là Gì

Sự phát triển các kỹ thuật tầm soát ung thư trong những năm gần đây cho phép bác sĩ phát hiện những khối u ngẫu nhiên vô hại (incidentalomas). Tuy vậy, khi các khối u này được gọi là thương tổn lesion thì thường bác sĩ và bệnh nhân luôn muốn sinh thiết, chữa trị và cắt bỏ khối u này – điều thường gây ra nguy cơ tổn thương cơ thể và tâm lý với bệnh nhân.

Vấn đề này được giới khoa học gọi là chẩn đoán quá (overdiagnosis) và kết quả là dẫn tới những chữa trị không rất cần thiết.

READ  Cách Sửa Lỗi Cập Nhật Lmht, Cập Nhật Thủ Công Lmht Qua Garena Pc

không những là vấn đề tâm lý

Nhiều nhà thống kê đã cảnh báo nhiều về tình trạng chẩn đoán quá và chữa trị quá sau khi một nhóm nhà khoa học của chính quyền Mỹ đưa ra đề xuất nên chụp cắt lớp (CT) những người nghiện thuốc nặng mỗi năm một lần. Các thay đổi ngay này dù khả năng cứu 20.000 mạng sống mỗi năm nhưng một vài bác sĩ cảnh báo hàm lượng phóng xạ tích lũy dần do chụp CT khả năng dẫn tới những nguy cơ y tế nguy hiểm hơn.

Các quan chức tại Viện thống kê ung thư Mỹ nói chẩn đoán quá là một nguy cơ y tế lớn và là vấn đề ưu tiên họ đang tập trung vào.

Một cách để thay đổi ngay, theo các bác sĩ, là nên gọi tên lại cho đúng các thương tổn được phát hiện trong quy trình chẩn đoán, tầm soát.

“DCIS không phải là ung thư mà tại sao chúng ta gọi là ung thư” – bác sĩ Laura J. Esserman, trưởng nhóm thống kê và là giáo sư tại ĐH California ở San Francisco, nói. Bác sĩ Larry Norton, giám đốc y tế của Trung tâm ung thư vú Evelyn H. Lauder, cho rằng vấn đề là bác sĩ đến giờ cũng chưa thể nói chắc chắn được những khối u nào sẽ không tiến triển và những u nào khả năng giết chết bệnh nhân, vì thế việc thay đổi ngay cách gọi sẽ không giúp được nhiều.

READ  Mediation Là Gì – Nghĩa Của Từ Mediate

Dù vậy, bác sĩ Norton đồng ý rằng cần truyền đạt rõ hơn với bệnh nhân về tình trạng tiền ung thư và đã vào giai đoạn ung thư là thế nào.

Xem thêm: Last Name Là Gì – First Name, Hướng Dẫn điền First

“Rất nhiều ngôn từ khả năng đánh lừa chúng ta, rõ ràng là cần phải giải thích rõ thêm – bác sĩ Norton nói – Nhưng không thể quay lại và đột nhiên thay đổi ngay ngôn từ của cả trăm năm này như vậy”. Bác sĩ Esserman cho rằng việc đó là rất cần thiết.

“thay đổi ngay ngôn ngữ chúng ta dùng để chẩn đoán những loại thương tổn lesion khác nhau là rất cần thiết để bệnh nhân hiểu họ không cần phải dùng các biện pháp chữa trị mạnh sau mỗi lần xét nghiệm. Vấn đề với dân chúng là mỗi khi nghe từ ung thư sẽ nghĩ mình khả năng chết nếu không chữa trị. Chúng ta chỉ nên dành từ “ung thư” cho những thứ khả năng gây ra hại thật sự” – bà nói.

Chuyên mục:

Các bạn đang xem : Lesion là gì | | Hocviencanboxd.edu.vn

Nếu thấy hay, giúp mình share bài viết : Lesion là gì để nhiều người được đón xem bạn nha !
Mỗi lượt chia sẻ bài biết Lesion là gì của các bạn là động lực để team phát triển thêm các dự án bài viết chất lượng hơn <3
source: https://hocviencanboxd.edu.vn/

Xem thêm các baì viết Hỏi Đáp Thắc Mắt tại : https://hocviencanboxd.edu.vn/hoi-dap/

Give a Comment