Bài viết Lập trình game Java – Tìm hiểu từ A đến Z thuộc Tổng Hợp Game về Wiki How trong thời điểm này đang được cực kỳ nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hocviencanboxd.edu.vn/ xem qua bài viết Lập trình game Java – Tìm hiểu từ A đến Z trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Lập trình game Java – Tìm hiểu từ A đến Z”

Đánh giá về Lập trình game Java – Tìm hiểu từ A đến Z


Xem nhanh

Lập trình game Java – Tìm hiểu từ A đến Z Lập trình game Java – Tìm hiểu từ A đến Z

Lập trình game Java – Tìm hiểu từ A đến Z - 3

Trong các ngôn ngữ lập trình hiện nay, Java được nhiều nhà lập trình game sử dụng phổ biến thứ 2 chỉ sau Python (Báo cáo của Sarah Feldman, Jan 8, 2019)

Không thể phủ nhận mức độ phổ biến này vì các chức năng của Java rất phù hợp trong ngành lập trình game, đặc biệt là game mobile.

Lập trình game Java – Tìm hiểu từ A đến Z - 5

Nguồn: Statista.com

Java là gì? Ngôn ngữ dành cho mobile game

Java là gì?

Ngôn ngữ lập trình Java được phát triển bởi Sun Microsystems vào thời kỳ đầu những năm 90. Đây là một ngôn ngữ lập trình bậc cao, hướng đối tượng, dựa trên lớp (hướng lớp – class-orientation) được thiết kế để có ít phụ thuộc triển khai hơn.

Java ban đầu được thiết kế để sử dụng trên các thiết bị di động kỹ thuật số, chẳng hạn như điện thoại di động.

Tuy nhiên, khi Java 1.0 được phát hành vào năm 1996, trọng tâm chính của nó đã chuyển sang sử dụng trên internet, cung cấp khả năng tương tác với người dùng bằng cách cung cấp cho các nhà phát triển một cách tạo ra các trang web hoạt hình.

Đã có nhiều bản cập nhật kể từ phiên bản 1.0, như J2SE 1.3 năm 2000, J2SE 5.0 năm 2004, Java SE 8 năm 2014 và Java SE 10 năm 2018.

Trong những năm qua, Java đã phát triển thành một ngôn ngữ thành công để sử dụng cả trong và ngoài internet.

Lập trình game Java – Tìm hiểu từ A đến Z - 7

✅ Mọi người cũng xem : top 10 game hay nhất 2017

Java được sử dụng vào đâu?

Java đã được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ:

 • D
 • W
 • Enterprise App như các ứng dụng về xử lý nghiệp vụ ngân hàng, …
 • T
 • H
 • S
 • R
 • G
READ  Phần mềm hack speed online tốt nhất cho PC và điện thoại

Xem thêm bài viết: Lập trình game là gì

✅ Mọi người cũng xem : game xay nha trong minecraft

Lập trình Game với Java

Java được sử dụng rộng rãi bởi các công ty phát triển trò chơi độc lập và để tạo ra các trò chơi di động. Vì ngôn ngữ này linh hoạt như thế nào và với bộ sưu tập tài liệu nguồn mở phong phú của nó.

Việc sử dụng Java để thiết kế trò chơi phụ thuộc vào trường hợp sử dụng, có thể chia thành 3 loại trò chơi sau:

Trò chơi AAA

Thuật ngữ “Trò chơi AAA” là một phân loại được sử dụng trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử để biểu thị các trò chơi có kinh phí cao, cấu hình cao thường được sản xuất và phân phối bởi các nhà xuất bản lớn, nổi tiếng.

Những trò chơi này thường được xếp hạng là “bom tấn” do độ phổ biến của chúng. Nhiều phần là một phần của nhượng quyền thương mại thành công, với các phần mới được xây dựng dựa trên sự thành công của các trò chơi trước đó.

Một số trò chơi như Overwatch, Call of Duty, hoặc God of War được xếp vào thể loại Game AAA. Tuy nhiên, Java thường sẽ không phải là ngôn ngữ lập trình nên các trò chơi này, rất hiếm khi thấy các trò chơi AAA lớn được làm bằng Java. Lý do vì bảng điều khiển hiện đại không hỗ trợ trò chơi Java. Mặc dù các trò chơi Java có thể được viết lại để hoạt động trên bảng điều khiển, nhưng nhìn chung, việc lập trình game bằng C ++

Lập trình game Java – Tìm hiểu từ A đến Z - 9

✅ Mọi người cũng xem : game hay nhất hiện nay cho pc

Trò chơi indie

Trò chơi điện tử độc lập (Indie game) là trò chơi điện tử do những cá nhân hoặc nhóm nhỏ tạo ra mà không có sự hỗ trợ tài chính của các hãng sản xuất trò chơi điện tử. Các tựa game độc lập thường tập trung vào sự đổi mới và dựa trên việc phân phối kỹ thuật số.

READ  TOP 15 game đối kháng PC online - offline miễn phí hay nhất 2023

Game độc lập đã chứng kiến sự gia tăng trong những năm gần đây, chủ yếu là do các công cụ phát triển và phương pháp phân phối trực tuyến mới.

Ở Indie Game, việc lập trình bằng Java sẽ dễ dàng hơn vì hầu hết các trò chơi độc lập đều có trên PC. Tuy nhiên, vẫn có những mặt hạn chế vì Java về bản chất không được thiết kế để phát triển trò chơi. Để khắc phục điều này, bạn có thể sử dụng công cụ LibGDX – một khung phát triển trò chơi Java phổ biến.

✅ Mọi người cũng xem : game băng băng truyền kỳ

Trò chơi di động

Trò chơi trên điện thoại di động là trò chơi được thiết kế cho các thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại thông minh, điện thoại phổ thông, máy tính bỏ túi, trợ lý kỹ thuật số cá nhân (PDA), máy tính bảng và máy nghe nhạc di động. Các trò chơi di động bao gồm từ cơ bản (như Snake trên điện thoại Nokia cũ hơn) đến phức tạp (trò chơi 3D và thực tế tăng cường).

Điện thoại di động ngày nay – đặc biệt là điện thoại thông minh – có một loạt các tính năng kết nối, bao gồm hồng ngoại, Bluetooth, Wi-Fi và 3G. Những công nghệ này tạo điều kiện cho các trò chơi nhiều người chơi không dây với hai người chơi trở lên.

Di động có thể dễ dàng được coi là mục tiêu tốt nhất cho các trò chơi được phát triển bằng Java. Đây là một trong những ngôn ngữ chính được sử dụng để lập trình game Android

Một số ví dụ về các trò chơi điện thoại di động như Iron Blade: Huyền Thoại RPG, Bounce Tales, Spider-Man: Toxic City, Real Football 2009, Hotel Tycoon Resort,… rất phổ biến trong thế giới Game.

Lập trình game Java – Tìm hiểu từ A đến Z - 11

✅ Mọi người cũng xem : game dọn dẹp phòng học

Một số lý do tại sao các nhà Lập trình game lại sử dụng Java:

Tính di động – khi số lượng nền tảng mục tiêu tăng lên, Java ngày càng trở nên hấp dẫn hơn với khả năng tạo ra các tệp nhị phân đa nền tảng thực sự vô song.

READ  Cách chơi game mượt hơn trên Android năm 2023

Hệ sinh thái thư viện – ngoại trừ rất quan trọng của các công cụ trò chơi 3D, Java có một loạt các thư viện tốt nhất về tổng thể của bất kỳ nền tảng nào. Mạng, âm thanh, AI, xử lý hình ảnh, kho dữ liệu khóa / giá trị, bạn đặt tên cho chủ đề và có thể có một thư viện Java mã nguồn mở cho nó.

Phát triển phía máy chủ – Java là một ngôn ngữ / nền tảng tuyệt vời cho máy chủ. Khi xuất hiện nhiều trò chơi kết hợp các yếu tố nhiều người chơi thì phía máy chủ sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn.

JVM – có lẽ là môi trường thực thi VM được thiết kế tốt nhất trên thế giới, với tính năng thu thập rác tuyệt vời, trình biên dịch JIT, hỗ trợ đồng thời, v.v. Nó sẽ ngày càng tốt hơn và khi các nhà phát triển trò chơi dần dần bắt đầu sử dụng các ngôn ngữ động trong trò chơi của họ, họ sẽ muốn môi trường thời gian chạy tốt nhất có thể.

Các ngôn ngữ JVM khác – Java là một workhorse cũ vững chắc, nhưng sự đổi mới thực sự đang diễn ra với các ngôn ngữ JVM mới (đặc biệt là Kotlin). Những ngôn ngữ này có được tất cả những ưu điểm của nền tảng Java / JVM, thêm vào đó chúng là những ngôn ngữ hiện đại cực kỳ mạnh mẽ.

Ngành Lập trình Game nói chung và Lập trình Game Java nói riêng đang là một trong những ngành nghề được săn đón và phát triển nhất hiện nay. Với nhu cầu giải trí của con người ngày càng cao, các nhà lập trình game đang có ưu thế rất lớn trên thị trường lao động hiện nay.

Đây cũng là một cơ hội rộng mở cho các bạn trẻ đam mê game và công nghệ có thể thỏa mãn đam mê của mình. Bên cạnh đó, ngành lập trình game cũng mang lại mức thu nhập đáng ngưỡng mộ, khiến các bạn trẻ càng có động lực để theo đuổi ngành này hơn nữa.

Có thể nói, Lập trình game đã và đang trở thành con đường sự nghiệp đáng mong chờ cho các bạn trẻ hiện nay với mức lương lập trình viên đáng mong đợi. Hãy tham gia khóa học Lập trình game tại VTC Academy ngay hôm nay để có thể bước chân vào con đường đầy tiềm năng và cơ hội này nhé!

Lập trình game Java – Tìm hiểu từ A đến Z - 13

Liên hệ với VTC Academy

Lập trình game Java – Tìm hiểu từ A đến Z - 1
 • Lập trình game Java – Tìm hiểu từ A đến Z - 1Hà Nội: 0
 • Lập trình game Java – Tìm hiểu từ A đến Z - 1Đà Nẵng: 0
 • Lập trình game Java – Tìm hiểu từ A đến Z - 1Hồ Chí Minh: 0

Những câu hỏi thường gặp

lập trình game bằng java