Bài viết Kính lọc ND Filter là gì? Có công dụng, vận hành ra sao trên máy ảnh? thuộc chủ đề về giải đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://hocviencanboxd.edu.vn/ tìm hiểu Kính lọc ND Filter là gì? Có công dụng, vận hành ra sao trên máy ảnh? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Kính lọc ND Filter là gì? Có công dụng, vận hành ra sao trên máy ảnh?”

Kính lọc ND Filter là bộ phận quen thuộc trên máy ảnh hỗ trợ chụp ảnh kết quả hơn. Vậy kính lọc ND Filter là gì, có công dụng và vận hành ra sao trên máy ảnh? Cùng Điện máy XANH tìm hiểu nha!

1 Kính lọc ND Filter là gì?

Kính lọc ND là dụng cụ quang học bổ trợ máy ảnh, bao gồm một lớp kính có công dụng làm giảm cường độ sáng đến cảm biến của máy ảnh, giúp ta kéo dài thời gian chụp ảnh dưới nguồn ánh sáng mạnh.

Kính lọc ND Filter

2 ND Filter có công dụng gì?

Quay phim làm mờ hậu cảnh

Để quay video đẹp nhất khả năng, bạn muốn làm mờ hậu cảnh và cần để máy quay có khẩu mở. mặc khác mở khẩu lớn thì lượng ánh thường kéo theo việc dư sáng. Và bạn cần dùng ND Filter lắp vào lens để giảm lượng ánh sáng đi qua ống kính vào cảm biến.

Giảm cường độ ánh sáng

Giảm cường độ ánh sáng quá mạnh gây ra mờ ảnh khi chụp ngược sáng, giảm thời gian chụp để máy ảnh không phải chụp quá nhanh quá giới hạn của thiết bị, giúp ảnh trong hơn và thể hiện chi tiết tốt hơn.

pop it là gì
kno3 là gì
chuột cống nhum là gì
gantt chart là gì
glycogen là gì
rider là gì
convolutional neural network là gì
cảnh sát tiếng anh là gì

Giảm cường độ ánh sáng

Chụp ảnh phơi sáng

Khi chụp ảnh phơi sáng, màn trập của camera sẽ mở ra lâu hơn để đón lấy hình ảnh và ánh sáng đi vào cảm biến. Tác phẩm phơi sáng sẽ cho ta hình ảnh rất lạ mắt và mịn, phơi càng lâu hình ảnh sẽ càng mịn, mặc khác nếu không kiểm soát lượng ánh sáng đi vào cảm biến thì ảnh sau cùng sẽ xảy ra những điều không mong muốn.

 • Ảnh thiếu sáng: Khi phơi sáng, độ nhạy sáng (ISO) sẽ ở mức cơ bản, nếu màn trập không mở đủ thời gian thì hình ảnh sẽ không sáng rõ và mịn, chúng ta sẽ dùng đến tùy chỉnh tăng màn trập thủ công, cái này xuất hiện trong chương trình chụp ảnh của các hãng hỗ trợ.
 • Ảnh dư sáng: Ảnh xuất ra sau cùng sẽ cháy sáng và mất nét, để không muốn ảnh bị cháy sáng thì chúng ta giảm thời gian mở màn trập nhưng ảnh sẽ không đẹp và mịn, nhưng nếu muốn hình ảnh mịn đẹp chúng ta mở màn trập lâu hơn thì ảnh sẽ cháy ?
READ  Depreciation là gì

Giải pháp lúc này đó là dùng giảm sáng hay ND Filter ( Neutral Density Filters).

Chụp ảnh phơi sáng

Chụp ảnh với đèn flash trong ánh sáng ban ngày

Bạn có muốn dùng đèn flash vào ban ngày? Kỹ thuật này chắc chắn đem lại kết quả bắt mắt, nhưng nó cũng đòi hỏi mức phơi sáng rất thấp. vì thế bạn cần phải dùng bộ lọc ND để điều chỉnh ánh sáng thu từ màn chập, từ đó đem lại kết quả chụp như ý muốn.

3 ND Filter vận hành như thế nào?

Bộ lọc ND thực chất là một mảnh thủy tinh (hoặc nhựa) tối màu được thiết kế để thay đổi ngay lượng ánh sáng đi qua nó từ đó thay đổi ngay lượng ánh sáng chiếu vào cảm biến của máy ảnh mà không làm các yếu tố khác như màu sắc của ánh sáng hoặc sự phân cực của ánh sáng bị tác động.

Điều này cho phép người dùng máy ảnh dùng các hiệu ứng sáng tạo như dùng khẩu độ rộng hơn (cho độ sâu của hiệu ứng trường) hoặc tốc độ màn trập dài hơn (đối với hiệu ứng dựa trên thời gian),…

ND Filter hoạt động như thế nào

4 những loại ND Filter

Phân loại theo hình dáng

Kính lọc ND tròn

Ưu điểm: Gọn nhẹ, đơn giản bảo quản hơn hơn loại vuông và giá thành rẻ hơn.

Khuyết điểm:

 • Chỉ lắp vừa cho ống kính cùng kích thước ren, khả năng dùng bước ren chuyển xuống đường kính khác dùng cho lens nhỏ hơn, nhưng khả năng bị tối bốn góc.
 • Thao tác tháo lắp chậm nên khả năng bị lỡ khoảnh khắc đẹp.
 • Khó lắp thêm kính lọc khác như GND và thao tác điều kiện.
 • Không thể dùng được cho một vài lens lồi và lens siêu rộng hoặc có đường kính to hơn.

Kính ND vuông (chữ nhật)

Ưu điểm: Kính ND vuông được chế tạo nhằm giúp cho hệ thống thao tác nhanh hơn, tiện hơn, khả năng lắp được trên rất nhiều loại ống kính khác nhau thông qua holder (bộ gá) và rất tiện khi cần thay đổi ngay kính lọc và dùng kết hợp với kính lọc GND.

READ  Laytime là gì

Khuyết điểm:

 • Giá thành thường cao hơn loại tròn (nhưng nếu dùng chung cho nhiều lens thì giá thành ND vuông khả năng rẻ hơn ND tròn).
 • Cồng kềnh và khó bảo quản hơn.
 • Phân loại theo mức độ giảm sáng

Phân loại theo hình dáng

Phân loại theo cách thức giảm sáng

 • Bộ lọc 3 điểm dừng sẽ cho phép bạn đi từ tốc độ màn trập 1/250 – 1/30 giây.
 • Bộ lọc 6 điểm dừng sẽ cho phép bạn đi từ tốc độ màn trập 1/250 – 1/4 giây.
 • Bộ lọc 10 điểm dừng sẽ cho phép bạn đi từ tốc độ màn trập 1/250 – 4 giây.

Phân loại theo hình thức giảm sáng

5 Khi nào thì nên dùng ND Filter

Bộ lọc ND nên dùng trong chụp ảnh phong cảnh, đặc biệt là khi bạn muốn thu giữ nhiều chuyển động trong khung ảnh tạo sự chuyển động trong hình ảnh như các chuyển động của vật thể, mây trôi, thao tác của con người, rung động lá cây,…

Khi nào thì nên dùng ND Filter

6 Cách chọn mua ND Filter chuẩn xác nhất

Xác định kích thước và hình dáng filter ND

Kích thước và hình dáng filter ND phụ thuộc vào lens, hoặc hệ thống lens sẽ lắp đặt filter. Nên chọn lựa kiểu dáng và kích thước filter phù hợp với mong muốn dùng, khả năng thao tác (mức độ tiện, khả năng và tốc độ lắp đặt filter ND lên lens) và phù hợp với khả năng tài chính.

mặt khác, đối với những lens lồi như fisheye, super wide, ultra wide không thể lắp đặt được các loại ND tròn, cần phải xác định kích thước ND vuông phù hợp với mong muốn dùng.

Xác định kích thước và hình dáng filter ND

Xác định mong muốn giảm sáng

mong muốn giảm sáng tùy vào chủ đề và nội dung cần diễn đạt của bức ảnh. Trong đó, yếu tố mỹ thuật và nội dung chuyển tải bao gồm việc thể hiện rõ, mờ chủ đề, chuyển động nhanh chậm, hình dáng bị biến dạng cho di chuyển,… từ đó xác định tốc độ màn chập rất cần thiết để thực hiện.

Tham khảo tốc độ màn chập để diễn đạt nội dung trong bảng sau đây:

tốc độ màn chập để diễn đạt nội dung

7 Các lưu ý khi chọn mua kính lọc ND Filter

Đầu tiên, bạn cần chú ý đến độ dày của bộ lọc ND. Trên các ống kính góc rộng , bộ lọc ND dày khả năng bao phủ các góc của khung. vì thế, để tránh hiện tượng mờ nghiêm trọng , hãy tìm bộ lọc ND mỏng.

READ  K Lite Codec Pack Là Gì

mặt khác, bạn cần lưu ý về chất lượng của bộ lọc vì nếu mua một bộ lọc ND rẻ hơn chắc chắn sẽ tiết kiệm chi phí hơn, mặc khác độ bền của chúng sẽ không dài lâu và đem lại kết quả không như mong đợi

Cuối cùng, đừng nhầm lẫn bộ lọc ND với bộ lọc phân cực tròn. Bộ lọc phân cực được dùng để cắt phản xạ bằng cách lọc các tia sáng theo một trục. Chúng cũng làm sụt giảm lượng ánh sáng, nhưng đây không phải chức năng chính của chúng.

Trên đây là thông tin về kính lọc ND Filter mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

 

Các câu hỏi về Kính lọc ND Filter là gì? Có công dụng, vận hành ra sao trên máy ảnh?

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Kính lọc ND Filter là gì? Có công dụng, vận hành ra sao trên máy ảnh? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Kính lọc ND Filter là gì? Có công dụng, vận hành ra sao trên máy ảnh? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Kính lọc ND Filter là gì? Có công dụng, vận hành ra sao trên máy ảnh? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Kính lọc ND Filter là gì? Có công dụng, vận hành ra sao trên máy ảnh? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Kính lọc ND Filter là gì? Có công dụng, vận hành ra sao trên máy ảnh?

Kính lọc ND Filter là gì? Có tác dụng, hoạt động ra sao trên máy ảnh?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Kính #lọc #Filter #là #gì #Có #tác #dụng #hoạt #động #sao #trên #máy #ảnh

Tra cứu tin tức về Kính lọc ND Filter là gì? Có công dụng, vận hành ra sao trên máy ảnh? tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung về Kính lọc ND Filter là gì? Có công dụng, vận hành ra sao trên máy ảnh? từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://hocviencanboxd.edu.vn/

???? Xem Thêm hỏi đáp tại : http://hocviencanboxd.edu.vn/hoi-dap/

Give a Comment