Bài viết IoT là gì? Ứng dụng của IoT trong đời sống thực tiễn thuộc Toppic về Hỏi Đáp trong thời điểm hiện tại đang được cực kỳ nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HocVienCanboxd đọc thêm thông tin IoT là gì? Ứng dụng của IoT trong đời sống thực tiễn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “IoT là gì? Ứng dụng của IoT trong đời sống thực tiễn”

Đánh giá về IoT là gì? Ứng dụng của IoT trong đời sống thực tiễn


Xem nhanh

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về Internet vạn vật (Internet of Things) hoặc gọi tắt là “IoT”. Nội dung bao gồm những thông tin về việc mở rộng phạm vi của Internet vượt qua máy tính, điện thoại thông minh, kết nối với vạn vật, quy trình và môi trường khác.

IoT là gì? Ứng dụng của IoT trong đời sống thực tiễn - 1

IoT là một trong những thuật ngữ công nghệ thông tin, bởi vậy không phải mọi người hiểu rõ về nó và tại sao nó quan trọng cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chúng tôi sẽ để mọi người hiểu rõ hơn bằng cách giải thích các thuật ngữ công nghệ và những thông tin cần thiết.

Định nghĩa về IoT

Hôm nay, khái niệm “thuật ngữ” được sử dụng với nhiều ý nghĩa khác nhau. Chúng tôi muốn giới thiệu một khái niệm nào đó để bạn có thể hiểu được nó dễ dàng nhất.

IoT (Internet of Things) nhắc đến hệ thống tỷ thiết bị vật lý được nối với internet khắp nơi trên thế giới, giúp thu thập và chia sẻ dữ liệu. Dựa vào bộ xử lý bên trong và mạng không dây, người dùng có thể đưa mọi thứ vào tình trạng tự động và thông minh hơn.

Chúng ta có thể thấy IoT phổ biến từ các hệ thống cửa tự động, máy bay tới xe tự lái. Nó thêm một mức độ thông minh vào các thiết bị để chúng có thể trao đổi dữ liệu thời gian thực mà không cần sự tham gia của con người, tích hợp thế giới kỹ thuật số và thực tế một cách hiệu quả.

Tầm quan trọng của IoT 

Khi bất cứ vật gì được kết nối với mạng internet, nó có thể gửi hoặc nhận thông tin, hoặc cả hai. Công nghệ IoT cung cấp khả năng truyền và nhận thông tin này giúp cho tất cả mọi thứ trở nên thông minh, và tính thông minh luôn là mục tiêu của nó.

READ  Cookie là gì? Cách Bật Tắt và Xóa Cookie trên Chrome

IoT là gì? Ứng dụng của IoT trong đời sống thực tiễn - 3

Sử dụng lại điện thoại thông minh làm ví dụ. Hiện tại, bạn có thể nghe được bất kỳ bài hát nào trên thế giới mà không cần phải lưu trữ trên điện thoại của bạn. Điều này có nghĩa là các bài hát đều được lưu trữ ở nơi khác, nhưng điện thoại của bạn có thể gửi thông tin yêu cầu và nhận thông tin phát trực tuyến bài hát trên điện thoại của bạn.

Để trở nên thông minh, một thứ không cần phải có bộ nhớ lưu trữ hoặc máy tính siêu mạnh bên trong nó. Tất cả những gì cần làm là kết nối với một bộ nhớ lưu trữ hoặc với một máy tính siêu mạnh.

Trong lĩnh vực Internet of Things, các thiết bị đang được kết nối với mạng lưới internet có thể được phân chia thành ba nhóm:

Ví dụ: Các thiết bị có tính cảm biến, bao gồm cảm biến nhiệt độ, cảm biến chuyển động, cảm biến độ ẩm, ánh sáng v.v. Kết nối với các cảm biến này sẽ giúp chúng ta thu thập thông tin từ môi trường một cách tự động. Do đó, chúng ta có thể dựa vào những thông tin này để đưa ra những quyết định thông minh hơn.

Ví dụ: Máy in của bạn nhận được một tài liệu và in nó ra. Xe của bạn được kích hoạt bởi tín hiệu từ chìa khóa xe và cửa sẽ được mở ra.

Một ví dụ khá phổ biến trong ngành nông nghiệp hiện nay là sử dụng cảm biến để thu thập thông tin về độ ẩm của đất. Thông tin này có thể được sử dụng để xác định số lượng nước cần phải tưới cho cây trồng, mà không cần sự can thiệp của người nông dân. Từ đó, hệ thống tưới cây có thể được bật tự động khi cần thiết, dựa vào độ ẩm của đất.

Nhà nông nghiệp đã tiến tới một bước nữa trong việc phát triển. Kết nối internet sẽ cho phép hệ thống thủy lợi biết khi nào trời sẽ mưa. Do đó, hệ thống có thể quyết định không tưới nước cho các loại cây trồng trong ngày hôm đó bởi vì có thể sử dụng nguồn nước từ mưa.

Ứng dụng của IoT trong các ngành công nghiệp

Tham khảo những ngành công nghiệp đã và đang áp dụng IoT như thế nào bằng cách tích hợp vào bên trong.

IoT là gì? Ứng dụng của IoT trong đời sống thực tiễn - 5

Ngành chế tạo

Nhờ sử dụng giám sát dây chuyền sản xuất, các nhà sản xuất có thể tạo nên một lợi thế đối với các đối thủ cạnh tranh. Phương pháp này còn cho phép bảo trì chủ động trên các thiết bị dựa trên các cảm biến phát hiện ra lỗi trước khi những lỗi này xảy ra.

READ  [hocviencanboxd.edu.vn] Job là gì? Job nghĩa tiếng Việt là gì

Các cảm biến có thể giúp đo lường sự tổn hại khi sản lượng sản xuất bị giảm. Với sự trợ giúp của cảnh báo cảm biến, các nhà sản xuất có thể kiểm tra độ chính xác của thiết bị hoặc loại bỏ nó khỏi sản xuất cho đến khi được sửa chữa. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng thời gian hoạt động và cải thiện quản lý hiệu suất tài sản.

Ngành ô tô

Ngành công nghiệp ô tô đã nhận ra việc sử dụng các ứng dụng Internet of Things (IoT) có những lợi ích lớn. Không chỉ giúp cải thiện dây chuyền sản xuất, các cảm biến còn có thể phát hiện những lỗi của các phương tiện đã đi trên đường và cung cấp thông tin chi tiết cho người lái xe.

Dựa trên các thông tin được thu thập bởi các ứng dụng công nghệ IoT, các nhà sản xuất và các nhà cung cấp ô tô có thể biết được thêm về các biện pháp để giữ cho xe chạy và thông báo cho chủ xe về những thông tin phía trước.

Giao thông vận tải

Các đội xe ô tô, xe tải và tàu chở hàng tồn kho có thể được định tuyến lại dựa trên điều kiện thời tiết, trạng thái hiện tại của xe, tình trạng có sẵn của tài xế, nhờ dữ liệu được cung cấp bởi các cảm biến IoT. Hàng tồn kho cũng có thể được trang bị với các cảm biến để theo dõi và giám sát nhiệt độ.

Các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, hoa và dược phẩm thường có tồn kho nhạy cảm với nhiệt độ. Vì vậy, họ có thể có lợi nhiều từ sử dụng công nghệ Giám sát IoT để gửi thông báo khi nhiệt độ tăng hoặc giảm có thể ảnh hưởng đến sản phẩm.

Ngành bán lẻ

IoT cung cấp những ứng dụng cho phép các doanh nghiệp bán lẻ quản lý tồn kho, tăng cường trải nghiệm khách hàng, cải thiện chuỗi cung ứng và giảm chi phí để hoạt động.

Ví dụ: Kệ Thông Minh có thể được trang bị cảm biến trọng lượng để thu thập dữ liệu dựa trên RFID và gửi nó lên Nền tảng IoT để tự động theo dõi hàng tồn kho và bật cảnh báo nếu những mặt hàng sắp hết.

READ  Make out là gì.

Chăm sóc sức khỏe

IoT cung cấp nhiều lợi ích cho các ngành chăm sóc sức khỏe. Bác sĩ và y tá thường cần biết vị trí chính xác của các tài sản hỗ trợ bệnh nhân, như xe lăn. Khi các xe lăn của bệnh viện được trang bị cảm biến IoT, chúng có thể được theo dõi thông qua ứng dụng giám sát tài sản IoT. Điều này cho phép bất kỳ ai đang tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy xe lăn của họ gần nhất.

Các tài sản trong bệnh viện có thể được giám sát bằng cách này để đảm bảo việc sử dụng chúng hợp lý và cả công tác kế toán tài chính cho các tài sản vật chất trong từng khoa.

Qua bài viết của Long Vân, đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về khái niệm IoT và tầm quan trọng của nó trong đời sống.

Công ty Cổ phần Giải pháp Hệ thống Long Vân là một trong những doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam chuyên phát triển các ứng dụng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây. Do đó, cung cấp các giải pháp dịch vụ hợp lý cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

TP. HCM: Tòa nhà Long Vân nằm ở số 37/2/6 Đường 12, Phường Bình An, Quận 2.

VP HN: Tòa nhà HLT có địa chỉ ở số 23 ngách 37/2 Phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Những câu hỏi thường gặp

IoT là gì?

IoT (Internet of Things) là một hệ thống các thiết bị và các hệ thống kết nối với nhau qua Internet. Thiết bị này có thể gửi và nhận dữ liệu qua mạng trên toàn cầu và được sử dụng để điều khiển và quản lý các hệ thống hoạt động.

Tại sao nên sử dụng IoT?

IoT cung cấp cho các doanh nghiệp một cách dễ dàng để quản lý, điều khiển và giám sát hệ thống của họ từ xa. Nó cũng giúp người dùng có thể quản lý hành vi của hệ thống, nhận dữ liệu thời gian thực và giúp các doanh nghiệp tăng hiệu suất và sự hài lòng của khách hàng.

Các lĩnh vực sử dụng IoT?

IoT có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm y tế, giao thông, giáo dục, điều khiển và điều hành tài sản, công nghệ thông tin, giám sát và điều khiển an ninh, và các ứng dụng điện tử hàng ngày.

Các thành phần của hệ thống IoT?

Hệ thống IoT bao gồm các thành phần như các thiết bị, các phần cứng, phần mềm, mạng và các dịch vụ nâng cao. Các thành phần này được kết nối với nhau qua Internet để cung cấp các tín hiệu trực tiếp đến các thiết bị.

Tốc độ kết nối của IoT có cao không?

Tốc độ kết nối của IoT có thể rất cao, tùy thuộc vào hệ thống mạng đang được sử dụng. Nó cũng có thể được tối ưu hóa để cung cấp một tốc độ kết nối tốt hơn.