Bài viết ID là gì? Một số loại thẻ ID được sử dụng phổ biến hiện nay thuộc đề tài về Wiki How bây giờ đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hocviencanboxd.edu.vn/ tìm hiểu ID là gì? Một số loại thẻ ID được sử dụng phổ biến hiện nay trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “ID là gì? Một số loại thẻ ID được sử dụng phổ biến hiện nay”

Đánh giá về ID là gì? Một số loại thẻ ID được sử dụng phổ biến hiện nay


Xem nhanh

Có lẽ khá nhiều bạn ở đây đã từng nghe tới thuật ngữ ID rồi đúng không nào? Vậy bạn có biết id là gìBạn đang băn khoăn về ý nghĩa của nó? Nếu đúng thế, hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có được câu trả lời.

 • id là gì?
 • Ý nghĩa của ID
 • Thẻ id là gì?
 • Một số loại thẻ ID được sử dụng phổ biến hiện nay
  • 1. Chứng minh nhân dân CMND
  • 2. Căn cước công dân CCCD
  • 3. Thẻ học sinh, sinh viên
  • 4. Thẻ hộ chiếu
  • 5. Tài khoản Ngân hàng
 • Một số loại ID thông dụng

id là gì?

ID là viết tắt của từ Identification. Trong tiếng Anh, nó được hiểu là quá trình xác định một cá nhân, đối tượng hoặc địa điểm.

Số ID là một dãy mã số hoặc chữ số được sử dụng để định danh và xác định danh tính của một cá nhân trong một hệ thống thông tin cụ thể. Mỗi người sẽ được cấp một số ID duy nhất, không trùng lặp với bất kỳ ai khác và thông tin về ID này sẽ được lưu trữ trong các hệ thống quản lý thông tin về con người, như là hộ khẩu, hộ chiếu, chứng minh thư, thẻ ngân hàng, thẻ visa, ví điện tử,…

Mỗi hệ thống thông tin quản lý sẽ có một ID cá nhân khác nhau, bao gồm thông tin như họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, mật khẩu, nghề nghiệp, để cho phép bạn đăng nhập vào hệ thống và sử dụng nó cho mục đích cá nhân.

ID là gì? Một số loại thẻ ID được sử dụng phổ biến hiện nay - 1

id là gì

Ý nghĩa của ID

Hiện nay, mức tăng trưởng của dân số càng ngày càng nhanh và ở đó có nguy cơ trùng lặp tên họ, quê quán, ngày tháng, năm sinh,… Bởi vậy, việc sử dụng mã ID để định danh chính xác từng cá nhân sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn và tránh được những rủi ro không cần thiết.

READ  Reference là gì? Ý nghĩa và Cấu trúc thông dụng nhất - THPT Lê Hồng Phong

Ví dụ như trên bất kỳ chứng minh nhân dân, hộ chiếu hay bằng lái xe cũng có một dãy số duy nhất. Đây là số ID hay mã ID của mỗi cá nhân, không trùng khớp với ai. Đối với những người dùng thiết bị của Apple như Iphone, Ipad, Macbook, Apple watch, thì Apple ID là thuật ngữ quá quen thuộc. Nó được sử dụng để chỉ là tài khoản của người sử dụng trong hệ thống quản lý của Apple.

Khi sản xuất các mặt hàng, công nghệ, mỗi lĩnh vực đều sử dụng mã ID khác nhau. Điều này giúp cho việc quản lý hàng hóa, sản phẩm trở nên chính xác, thuận tiện hơn.

ID là gì? Một số loại thẻ ID được sử dụng phổ biến hiện nay - 3

Ý nghĩa của ID

Thẻ id là gì?

Thẻ ID được sử dụng để nhận biết và định danh người dùng. Không có một mã mẫu hay một kiểu dáng chung, thẻ ID sẽ có hình dạng khác nhau tùy theo lĩnh vực khác nhau.

Trên thẻ ID thông thường có những dòng chữ, chữ số và mã hóa hoặc ảnh. Các dấu hiệu bằng chữ thường chứa tên và thông tin liên quan của chủ thẻ. Để lưu trữ thông tin của chủ thẻ, hầu hết các tấm thẻ ID đều sử dụng những dãy số hoặc con chip.

Một số loại thẻ ID được sử dụng phổ biến hiện nay

1. Chứng minh nhân dân CMND

Chứng minh thư nhân dân là một loại giấy tờ cần thiết để nhận dạng đối với các công dân trên 14 tuổi. Mỗi CMND sẽ có một số ID riêng để định dạng. Ngoài ra, trên mỗi CMND cũng có ảnh chân dung, họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, dấu vân tay, những đặc điểm nhận dạng riêng trên mặt, ngày cấp, nơi cấp và các thông tin cá nhân khác.

ID là gì? Một số loại thẻ ID được sử dụng phổ biến hiện nay - 5

Chứng minh nhân dân CMND

2. Căn cước công dân CCCD

Vai trò của căn cước công dân giống như một phiên bản nâng cấp của CMND – Chứng minh thư nhân dân. Hiện nay, cơ quan của Nhà nước Việt Nam đã bắt đầu chuyển đổi từ CMND và căn cước công dân dùng mã vạch sang CCCD gắn chíp.

ID là gì? Một số loại thẻ ID được sử dụng phổ biến hiện nay - 7

Căn cước công dân CCCD

3. Thẻ học sinh, sinh viên

Thẻ học sinh, sinh viên là một loại thẻ được cấp phát cho học sinh, sinh viên khi họ vào trường học để giúp việc quản lý các cá nhân trong quá trình học tập được thực hiện một cách dễ dàng hơn. Tùy thuộc vào yêu cầu đặc biệt của mỗi đơn vị trường học, bộ phận, phòng ban mà thẻ học sinh, sinh viên sẽ được cấu thành với những đặc điểm riêng biệt nhưng có một đặc điểm chung là chứa những thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, mã số sinh viên, học sinh, ảnh chân dung, lớp, chuyên ngành theo học,…

READ  Cơ sở dữ liệu là gì? Các mô hình cơ sở dữ liệu thông dụng

4. Thẻ hộ chiếu

Thẻ hộ chiếu đem lại cho người dùng cơ hội để xác định được danh tính của chính mình và chứng minh định danh là công dân của một trong các quốc gia trên thế giới. Nó cũng đóng vai trò là một giấy tờ bắt buộc khi bạn xuất ngoại và không có loại giấy tờ này, bạn sẽ không thể di chuyển từ một nước này đến nước khác được.

ID là gì? Một số loại thẻ ID được sử dụng phổ biến hiện nay - 9

Thẻ hộ chiếu

5. Tài khoản Ngân hàng

Qua ID thẻ ngân hàng, máy ATM, máy Pos có thể xác định chính xác tài khoản đó thuộc về chủ thẻ hay không, bên cạnh đó là thẻ của ai và của ngân hàng nào. Nhờ những thông tin này, máy sẽ gửi yêu cầu đến ngân hàng của chủ thẻ. Khi đó, giao dịch sẽ được thực hiện theo yêu cầu của người sở hữu thẻ.

Một số loại ID thông dụng

 • Session ID

Session ID là gì? Đây là một phiên làm việc, trong đó người sử dụng tương tác với một ứng dụng cụ thể. Đó là một chuỗi ký tự ngẫu nhiên để phân biệt giữa các phiên này và các phiên khác.

 • Network ID

Mỗi mạng có một Network ID riêng biệt được các nhà cung cấp cho của họ để phân biệt mỗi mạng.

 • FCC ID

FCC ID là một mã độc nhất do Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ gắn trên những thiết bị di động như tivi, điện thoại, laptop, ipad, máy tính,… Nó giúp cơ quan quản lý các sản phẩm điện tử nhanh chóng và hiệu quả.

 • ID Facebook

Mỗi người dùng Facebook đều có một tài khoản riêng, để đăng nhập bạn phải đăng ký bằng cách sử dụng thông tin cá nhân yêu cầu. Khi tạo tài khoản thành công, Facebook sẽ cung cấp cho bạn App ID và App Secret key để kết nối với Facebook trong các lần đăng nhập sau đó, nó được gọi là Facebook App ID.

Facebook App ID có một vai trò rất quan trọng, giúp bạn thực hiện các hoạt động liên quan đến ứng dụng Facebook. Vì thế, khi tạo ứng dụng trên Facebook, bạn bắt buộc phải lấy ID Facebook.

 • Face ID

Face ID là tính năng nhận diện khuôn mặt dùng để mở khóa, tải ứng dụng trên điện thoại, mở các app ngân hàng online… được Apple và một số nhà sản xuất điện thoại thông minh cài đặt trên smartphone. Tuy nhiên, khi khuôn mặt của con người thay đổi theo thời gian hoặc có nhiều người có khuôn mặt giống nhau, Face ID sẽ không thể hoạt động được. Vì vậy, ngoài cài đặt Face ID thì các dòng điện thoại này cũng đều có tính năng cài đặt mã Pin để bảo mật thông tin của người dùng.

 • Touch ID

Touch ID là một tính năng nhận diện dấu vân tay của dòng điện thoại thông minh. So với Face ID, Touch ID có mức độ bảo mật cao hơn bởi vì các dấu vân tay của mỗi người luôn khác nhau và không bao giờ trùng nhau.

 • National ID

Giải thích National ID là gì? National ID là một mã số riêng biệt cho mỗi công dân của một nước, nhằm mục đích quản lý và định danh của họ.

 • User ID (UID)

ID người dùng là một chuỗi mã được sử dụng để định danh các người dùng và được sử dụng khi đăng ký tài khoản trên các mạng xã hội, diễn đàn, …

 • Tax ID

Mã số thuế (Tax ID) được sử dụng riêng cho các doanh nghiệp bởi các quốc gia để quản lý các doanh nghiệp trực thuộc trên lãnh thổ dân cư của họ.

READ  Thụ tinh ống nghiệm IVF là gì? Lợi ích và quy trình thực hiện

Vậy là LabVIETCHEM đã giúp các bạn hiểu được id là gìNếu có ai còn có những thắc mắc về vấn đề này, xin hãy để lại bình luận phía dưới để những chuyên gia của chúng tôi có thể giúp đỡ một cách tốt nhất. Đúng không nào?

Những câu hỏi thường gặp

Id là gì?

Id là một thông tin duy nhất được gán cho một đối tượng để nhận diện đối tượng đó. Id thường được sử dụng để định danh một người hoặc đối tượng trong một hệ thống cụ thể.

Id có thể được sử dụng để làm gì?

Id thường được sử dụng để định danh một người trong một hệ thống cụ thể, ví dụ như trong một cơ sở dữ liệu. Id cũng có thể được sử dụng để xác định quyền truy cập của một người trong hệ thống.

Id có phải là duy nhất không?

Vì Id được sử dụng để định danh một đối tượng nên nó phải là duy nhất. Trong một hệ thống, mỗi đối tượng sẽ có Id riêng biệt và không thể trùng với Id của đối tượng khác.

Sự khác biệt giữa Id và username là gì?

Id là một thông tin duy nhất được gán cho một đối tượng để nhận diện đối tượng đó. Trong khi đó, username là một tên đặt cho một người dùng để đăng nhập vào hệ thống. Username có thể được thay đổi bởi người dùng, trong khi Id là không thể thay đổi.

Id có thể được sử dụng để kiểm soát truy cập không?

Vâng, Id có thể được sử dụng để kiểm soát truy cập. Nó có thể được sử dụng để xác định quyền truy cập của một người trong hệ thống. Ví dụ, người dùng có Id nào được cấp quyền truy cập vào các tài nguyên trong hệ thống.