Bài viết Xe hybrid là gì và vì sao ngày càng thông dụng? thuộc nội dung về Lý Giải trong thời điểm hiện tại đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hocviencanboxd.edu.vn xem qua bài viết Xe hybrid là gì và vì sao ngày càng thông dụng? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Xe hybrid là gì và vì sao ngày càng thông dụng?”

Đánh giá về Xe hybrid là gì và vì sao ngày càng thông dụng?


Xem nhanh

Trong 4 mẫu xe Nissan mang đến Vietnam Motor Show 2014, LEAF là cái tên được quan tâm nhất. Tuy nhiên, mẫu xe điện này liệu có phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam hay chỉ để “ngắm”.

Hybrid là dòng xe sử dụng kết hợp động cơ đốt trong truyền thống và một hay nhiều động cơ điện để tạo ra lực kéo. Hai loại động cơ này trên xe hybrid kết hợp nhằm đạt những tiêu chí khác nhau, tùy vào mục đích của nhà sản xuất nhưng có hai mục đích chính là tiết kiệm nhiên liệu và tạo ra hiệu suất cao.

Khái niệm xe lai hybrid còn dễ nhầm lẫn với dòng xe Plug-in hybrid (chạy thuần động cơ điện). Đây là dòng xe điện đơn thuần, chỉ sử dụng năng lượng điện cắm sạc (plug-in) để vận hành như Nissan Leaf, Chevrolet Volt hay các mẫu xe của thương hiệu Tesla.

General Motors sẽ sớm để mất vị trí hãng xe chạy điện (EV) bán chạy nhất tại thị trường Bắc Mỹ vào tay đối thủ Tesla, theo Bloomberg.

Nền tảng xe hybrid được biết đến với ba dạng kết hợp chính:

Hybrid nối tiếp (series hybrid) là loại sử dụng mô tơ điện dẫn động trực tiếp tới bánh xe. Động cơ đốt trong chỉ có nhiệm vụ chạy máy phát điện. Đây là dạng nguyên sơ của động cơ hybrid. Do khả năng vận hành không tốt, cũng như hiệu quả năng lượng ở mức vừa phải, nên dạng hybrid này hiện nay không còn sử dụng phổ biến.

Xe hybrid là gì và vì sao ngày càng thông dụng? - 1>

Hybrid song songHybrid song song (Parallel Hybrid) là loại động cơ kết hợp cả động cơ xăng và điện để cung cấp lực kéo cho bánh xe. Động cơ điện chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho động cơ xăng trong các trường hợp xe cần gia tốc nhanh. Nếu số pin còn đủ lớn, động cơ điện sẽ thay thế động cơ xăng để vận hành trong điều kiện xe di chuyển chậm, không cần nhiều sức mạnh. Ở đây, việc sạc lại pin sẽ đến từ hệ thống tái tạo năng lượng từ lực phanh (Regenerative Braking) thay vì mô tơ điện. Những mẫu xe trang bị hybrid song song có khả năng vận hành tốt nhưng hiệu quả nhiên liệu chỉ được cải thiện một phần.

Xe hybrid là gì và vì sao ngày càng thông dụng? - 3

Toyota Prius hybrid phiên bản thứ 4 đã được bổ sung vào Tokyo Motor Show 2015.

Toyota vừa giới thiệu mẫu xe lai chạy xăng điện Prius hybrid thế hệ thứ 4 tại Tokyo Motor Show 2015 cùng thời điểm với màn trình diễn tương tự tại Vietnam Motor Show 2015.

Hybrid nối tiếp/ song song (series-parallel hybrid) là loại kết hợp cả hai loại trên, đây cũng là cơ cấu hybrid phức tạp và có chi phí sản xuất cao nhất. Nhờ bộ chia công suất, năng lượng từ động cơ đốt trong và động cơ điện được biến thiên liên tục và bổ trợ cho nhau giúp chiếc xe có hiệu quả hoạt động tốt nhất. Cơ cấu hoạt động luân phiên giúp cụm pin trên xe hầu như lúc nào cũng được sạc đầy. Xe có thể vận hành bởi chế độ lái thuần động cơ điện (EV-mode), rất hữu ích khi di chuyển trong điều kiện giao thông đông đúc. Đây là dạng xe lai hybrid tiên tiến và sử dụng nhiều trên các mẫu xe hybrid hiện nay.

Xe hybrid là gì và vì sao ngày càng thông dụng? - 5>

Toyota Prius Hybrid được ra mắt là dòng xe hybrid thương mại đầu tiên trên thế giới vào tháng 12.1997. Nhờ các tính năng lưu thông nhiên liệu, thân thiện với môi trường và đặc biệt là sự yên tĩnh trong vận hành, dòng xe này đã thu hút sự quan tâm của nhiều hãng xe hơi lớn trên thế giới. Điều này cho thấy sự quan tâm của nhân loại với các xe tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện môi trường được tăng cao.

READ  CẤU TRÚC TAKE OVER LÀ GÌ: ĐỊNH NGHĨA, CÁCH DÙNG, BÀI TẬP VẬN DỤNG

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, Toyota Prius hybrid là duy nhất được phân phối chính hãng. Còn các dòng xe hybrid khác như Toyota Camry hybrid, Avalon hybrid, Lexus LS600h, RX450h, Land Rover Range Rover hybrid, …đều là xe nhập khẩu không phải chính hãng. Việc bảo dưỡng hay thay thế cho những dòng xe này sẽ gặp phải khó khăn.

Xe hybrid là gì và vì sao ngày càng thông dụng? - 7

Toyota đã bán ra các loại xe lai xăng – điện hybrid tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Hơn 10 triệu xe lai xăng – điện hybrid của Toyota bán ra tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhưng khi tới thị trường Việt dòng xe này vẫn khá chật vật trong việc tiếp cận khách hàng.

Những câu hỏi thường gặp

Hybrid là gì?

Hybrid là một sự kết hợp giữa các xe điện và xe có động cơ thứ hai, để tạo ra một hệ thống kết hợp động cơ. Nó cung cấp cả sức mạnh và hiệu suất cao hơn so với xe điện hoặc xe có động cơ thứ hai riêng lẻ.

Hybrid có lợi gì?

Hybrid cung cấp một số lợi ích như giảm thời gian vận hành, cải thiện hiệu suất và giảm nồng độ khí thải. Nó cũng giúp giảm chi phí điều hòa nhiệt độ xe vì nó sử dụng ít nhiên liệu hơn.

Hybrid có an toàn hơn so với xe thông thường không?

Câu trả lời là có. Hybrid có thể làm giảm tốc độ của xe nhanh hơn và cũng có thể làm giảm các tác động của va chạm vì nó có khả năng làm ảnh hưởng đến tốc độ của xe một cách tự động.

READ  Alpha là gì? 5 phẩm chất tuyệt vời nhất của alpha

Hybrid có thể đi trên đường bình thường không?

Vâng, Hybrid có thể đi trên đường bình thường với một số hạn chế. Hybrid có khả năng lái được trên các loại đường bộ có sẵn và cũng là một trong những loại xe nhẹ nhất hiện nay.