Bài viết Hướng dẫn cách tách Họ và Tên trong Excel với 2 cách đơn giản thuộc chủ đề về cẩm nang tin học đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HocVienCanboxd tìm hiểu Hướng dẫn cách tách Họ và Tên trong Excel với 2 cách đơn giản trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Hướng dẫn cách tách Họ và Tên trong Excel với 2 cách đơn giản”

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tách Họ và Tên trong một danh sách, dùng Excel. Thông thường khi lập một danh sách, chúng ta thường nhập cả họ và tên vào một cột.

Nhưng nhiều khi cần phải tìm tên một người nào đó trong danh sách thì ta phải làm thế nào đây?

Nếu chúng ta dùng chức năng Sort hay Fliter trong Excel thì nó chỉ khả năng lọc danh sách theo họ của người đó mà thôi. Cách quản lý danh sách theo kiểu Họ và Tên ở những cột riêng biệt thường gặp trong quản lý danh sách học sinh hay nhân viên công ty.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn 2 cách để thực hiện tách Tên và Họ trong Excel đó là dùng các câu lệnh LEFT, RIGHT, LEN, FIND và cách thứ 2 đó là dùng chức năng Text to Columns trong menu Data.

Đọc thêm:

form control
cách ẩn công thức trong excel
sparkline trong excel
cách vẽ biểu đồ cột và đường
cách tính mũ trong excel
cách copy bảng tính từ excel sang word
copy biểu đồ từ excel sang word
hàm thứ ngày trong excel
cách cố định cột trong excel 2003
ẩn giá trị 0 trong excel
trừ giờ trong excel
READ  Cách thêm/ xóa chú thích trong Excel, tạo Comment ghi chú nhanh

1/ dùng câu lệnh LEFT, RIGHT, LEN, FIND để tách Tên và Họ

Thực hiện:

+ Bước 1: Mở file Excel cần thực hiện, giả sử file cần thực hiện có nội dung như sau:

cach-tach-ho-va-ten-trong-excel (1)

+ Bước 2: Tại ô E3, ta gõ công thức: =LEFT(B3;FIND(" ";B3;LEN(B3)-6)), công thức này sẽ trích ra phần Họ, kết quả như sau:

cach-tach-ho-va-ten-trong-excel (2)

+ Bước 3: Tại ô F3, gõ công thức: =RIGHT(B3;LEN(B3)-FIND(" "; B3;LEN(B3)-6)), công thức này sẽ trích ra phần Tên, ta được kết quả:

cach-tach-ho-va-ten-trong-excel (3)

+ Bước 4: Công việc còn lại là xóa cột Họ và tên và sắp xếp các cột Họ, Tên cho dễ xem thôi.

Lưu ý:

– Số 6 trong công thức trên là số ký tự tối đa của tên học sinh (Ví dụ Bảo: 4 ký tự), số này không cố định, bạn khả năng thay bằng số ký tự tối đa của phần Tên và nhỏ hơn tổng số ký tự tối thiểu của phần Họ và tên.

– Trong một vài trường hợp cách trên sẽ không đúng, chẳng hạn số ký tự của phần Tên của một người lớn hơn tổng số ký tự của Họ và tên một người nào đó.

Ví dụ với tên Đỗ Bảo Nam nếu ta dùng công thức với số ký tự là 7, thì phần kết quả sẽ là:

cach-tach-ho-va-ten-trong-excel (4)

2/ dùng chức năng Text to Colums trong menu Data

Cách thứ nhất ta phải dùng đến các lệnh LEFT, RIGHT, LEN, FIND để khả năng tách Họ và tên, cách này chỉ thích hợp cho các bạn nào thích dùng câu lệnh trong Excel để làm việc.

Mặt khác cách này còn có điểm Giảm như trình bày ở trên. Để đơn giản hơn, mình xin giới thiệu một cách khác dễ nhớ và dễ thực hiện hơn đó là dùng chức năng Text to Columns

+ Bước 1: Mở file Excel chứa danh sách cần tách:

READ  [Tuts] 3 cách đổi số thành chữ trong Excel đơn giản nhất bạn nên biết

+ Bước 2: Chọn Họ và tên cần tách, trong ví dụ này chọn dãy B3:B8

cach-tach-ho-va-ten-trong-excel (5)

+ Bước 3: Vào Data, chọn Text to Columns:

cach-tach-ho-va-ten-trong-excel (6)

+ Bước 4: Hộp thoại Convert Text to Columns WizardStep 1 of 3 xuất hiện, đánh dấu chọn mục Delimited, chọn Next:

cach-tach-ho-va-ten-trong-excel (7)

+ Bước 5: Hộp thoại Convert Text to Columns WizardStep 2 of 3 xuất hiện, đánh dấu chọn Space, nhấp Next:

cach-tach-ho-va-ten-trong-excel (8)

+ Bước 6: Hộp thoại Convert Text to Columns WizardStep 3 of 3 xuất hiện, tại đây trong mục Destination ta gõ địa chỉ ô muốn hiển thị kết quả vào (trong ví dụ này là ô E3), cuối cùng nhấp Finish

cach-tach-ho-va-ten-trong-excel (9)

Lưu ý: Với cách này ta khả năng tách Họ, Tên đệm, Tên vào những cột khác nhau, mặc khác cách này cũng có 1 Giảm là nếu Họ và tên của mỗi cá nhântrong danh sách khác nhau thì nó sẽ cho ra nhiều cột khác nhau.

Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn cho các bạn cách thực hiện tách Họ và tên trong Execl rất đơn giản rồi đó, cách thứ nhất đòi hỏi các bạn phải dùng các hàm và công thức để thực hiện, cách thứ hai đơn giản và nhanh hơn phù hợp với mọi người.

mặc khác hai cách trên đều có những Giảm nhất định của nó, các bạn hãy chọn cho mình một cách làm phù hợp nha. Ngoài hai cách trên ta còn khả năng viết câu lệnh bằng Visual Basic trong Excel để thực hiện công việc trên, mình sẽ giới thiệu cho các bạn trong một bài viết khác.

Mình hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn dùng Excel kết quả hơn trong công việc của mình. Chúc các bạn thành công.

READ  dùng hàm LEN và hàm MID để đếm số lượng ký tự trong Excel

CTV: Nguyễn Xuân Ngọc – Hocviencanboxd.edu.vn

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và thân nhân của bạn nha !

 

Các câu hỏi về Hướng dẫn cách tách Họ và Tên trong Excel với 2 cách đơn giản

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Hướng dẫn cách tách Họ và Tên trong Excel với 2 cách đơn giản hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Hướng dẫn cách tách Họ và Tên trong Excel với 2 cách đơn giản ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Hướng dẫn cách tách Họ và Tên trong Excel với 2 cách đơn giản Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Hướng dẫn cách tách Họ và Tên trong Excel với 2 cách đơn giản rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Hướng dẫn cách tách Họ và Tên trong Excel với 2 cách đơn giản

Hướng dẫn cách tách Họ và Tên trong Excel với 2 cách đơn giản

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Hướng #dẫn #cách #tách #Họ #và #Tên #trong #Excel #với #cách #đơn #giản

Tham khảo dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về Hướng dẫn cách tách Họ và Tên trong Excel với 2 cách đơn giản từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

source: https://hocviencanboxd.edu.vn/

Xem thêm các bài viết về Học Excel hay tại : https://hocviencanboxd.edu.vn/hoc-office/hoc-excel/

Give a Comment