Bài viết Chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp trong thời điểm này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hocviencanboxd.edu.vn/ tìm hiểu Chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường?”

Đánh giá về Chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường?


Xem nhanh

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Trần Thị Vượng – Bác sĩ Vi sinh, Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Chỉ số HBsAg có giá trị được sử dụng để phân loại, theo dõi điều trị và tiên lượng bệnh nhân viêm gan siêu vi B. Xét nghiệm HbsAg là một loại xét nghiệm nhằm chẩn đoán bệnh nhân có nhiễm virus viêm gan B HBV hay không.

1. Chỉ số hbsag là gì?

HbsAg là viết tắt của từ Hepatitis B surface antigen, là một kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Nếu kết quả xét nghiệm của HbsAg dương tính (HbsAg+), điều này có nghĩa là người bệnh đang có mức độ cao của virus HBV trong máu.

Nếu kết quả HbsAg- âm tính, điều đó có nghĩa là không có virus HBV trong máu. Thông thường, sau khoảng 1 đến 8 tuần kể từ khi cơ thể tiếp xúc với virus HBV, HbsAg mới xuất hiện trong máu.

Chỉ số HBsAg là một chỉ số để xác định có bị siêu vi B nhiễm hay không. Nó không được sử dụng để đánh giá chính xác mức độ hoạt động của virus đó trong cơ thể người bệnh.

READ  Nghĩa của từ Drop-off - Từ điển Anh

Chuyên gia đã cho biết, hầu hết những bệnh nhân bị viêm gan B cấp tính sẽ có kết quả xét nghiệm dương tính với chỉ số HbsAg. Sau một thời gian biến đổi, HBsAg sẽ biến mất và anti-HBs sẽ chấm dứt sự lây nhiễm. Tuy nhiên, cũng có khoảng 10% đến 15% bệnh nhân sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính và có nguy cơ dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

2. Chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường?

Nếu bạn thực hiện xét nghiệm HBsAg miễn dịch tự động: có nghĩa là thành phần xét nghiệm được thực hiện trên hệ thống máy tự động, máy trả ra kết quả là dạng số. Giá trị vượt ngưỡng phản ứng sẽ được gọi là Dương tính. Giá trị thấp hơn ngưỡng phản ứng sẽ được coi là âm tính. Hầu hết các máy tự động và các hãng hóa chất khác nhau đều để giá trị 1.0 SO hoặc COI là giá trị ngưỡng. Do đó, nếu kết quả xét nghiệm nhỏ hơn 1.0 SO hoặc COI (1.0 COI hoặc SO) thì được coi là dương tính.

Chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường? - 1> Chỉ số HBsAg <1.0S/S0 là bình thường

Trường hợp chỉ số HBsAg bình thườngDo đó, để phòng chống lây nhiễm viêm gan B, nếu xét nghiệm cho thấy kháng thể HBsAg âm tính, nên tiêm vacxin phòng chống viêm gan B.

Nếu kết quả nghiên cứu là dương tính, để đưa ra quyết định về việc có điều trị hay không, cần phải khảo sát thêm một số xét nghiệm khác như: HBeAg, HBV-DNA, chức năng gan, sự đo đạc gan qua siêu âm. Sau đó, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa để quyết định cách điều trị và theo dõi điều trị một cách hiệu quả.

READ  Call Margin là gì? Cách tính và khi nào bị call margin
Chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường? - 1> Xét nghiệm HBsAg

3. Những lưu ý khi có kết quả xét nghiệm

Một số những chủ đề cần được chú ý đặc biệt là:

  • Nhiều trường hợp đưa ra kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính chưa khẳng định chính xác là đã mang bệnh. Theo các chuyên gia, kết quả xét nghiệm HBsAg (+) là rất thường gặp ở người dân trong nước, bình quân, cứ xét nghiệm máu trên 10 người, thì có 2 người cho kết quả HBsAg (+).
  • Nếu xét nghiệm HBsAg cho kết quả dương tính, điều đầu tiên nên về nhà và vận động người thân trong gia đình nên đi xét nghiệm kiểm tra xem còn ai bị mắc bệnh không.
  • Trường hợp là người mẹ đang mang thai mà kết quả bị nhiễm virus viêm gan B, thì trẻ ngay khi sinh ra phải được tiêm thuốc trong vòng 12 giờ đầu tiên và người mẹ tuyệt đối không được cho con bú sữa vì virus sẽ lây qua cho trẻ bằng đường sữa mẹ.
  • Người thân xung quanh không nên dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh tránh nhiễm dịch như bàn chải đánh răng, khăn tắm, dao cạo râu, bồn tắm,… Người bệnh nên nói với bạn tình về tình trạng bệnh của mình và không tuyệt đối không quan hệ khi chưa có biện pháp an toàn.
Chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường? - 1> Hãy ý thức phòng tránh viêm gan B

Những câu hỏi thường gặp

Hbsag là gì?

Hbsag là viết tắt của tiền thân của phát hiện của vết máu của virus gây bệnh giun độc hại (Hepatitis B virus surface antigen) hoặc được gọi là antigen HBs. Nó là chất bề mặt của virus, giúp virus nhận diện và được tổ chức vào các hệ thống phân phối.

Hbsag có nghĩa là gì?

Hbsag có nghĩa là antigen mặt bề của virus gây bệnh giun độc hại (Hepatitis B virus surface antigen). Nó là một phần của virus được sử dụng để phát hiện bệnh và xác định nguồn gốc của nó.

Tại sao cần phải kiểm tra Hbsag?

Kiểm tra Hbsag cần thiết để phát hiện nếu bạn bị mắc bệnh giun độc hại. Nó cũng có thể được sử dụng để xác định nguồn gốc của bệnh và để theo dõi tác động của thuốc trên bệnh nhân.

Hbsag có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Hbsag không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn, nhưng khi bị mắc bệnh giun độc hại, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Hbsag có thể điều trị được không?

Hbsag có thể được điều trị với các loại thuốc chống virus như Interferon, Ribavirin và Peginterferon. Ngoài ra, các chế độ dinh dưỡng và kiểm soát stress cũng có thể giúp bệnh nhân có một cuộc sống khỏe mạnh hơn.