Bài viết Giải ngân là gì, các ngân hàng giải ngân nhÆ° thế nào? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp trong thời điểm này đang được cực kỳ nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HocVienCanboxd tìm hiểu Giải ngân là gì, các ngân hàng giải ngân nhÆ° thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Giải ngân là gì, các ngân hàng giải ngân nhÆ° thế nào?”

Đánh giá về Giải ngân là gì, các ngân hàng giải ngân nhÆ° thế nào?


Xem nhanh

(LSVN) – Pháp luật ra sao để quy định giải ngân của ngân hàng? Các ngân hàng thực hiện giải ngân như thế nào?

Giải ngân là gì, các ngân hàng giải ngân như thế nào? - 1

Ảnh minh họa.

giải ngân là gì?

Theo Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, để hiểu rõ về nội dung Giải ngân, chúng ta phải xem xét các quy định của pháp luật. Cụ thể, Thẻo khoản 2, Điều 3, Thông tư 21/2017/TT-NHNN định nghĩa rằng: “Giải ngân vốn cho vay là việc của một tổ chức tín dụng giao cho khách hàng một khoản tiền thông qua các dịch vụ thanh toán không sử dụng tiền mặt hoặc sử dụng tiền mặt để chi trả cho bên thụ hưởng theo điều kiện vay vốn đã thỏa thuận trước”.

Giải ngân là quá trình mà người vay nhận được tiền sau khi đã hoàn tất các thủ tục và thực hiện được kế hoạch đã đề ra. Điều này cần đến việc hoàn thiện hồ sơ, hợp đồng, thực hiện đầy đủ các thủ tục vay và được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chấp thuận.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, việc giải ngân có thể diễn ra một lần hoặc nhiều lần. Nguồn vốn được trao nhận bằng các hình thức khác nhau như tiền bạc, séc, thẻ tín dụng…

Quy trình giải ngân vay vốn tại ngân hàng

Bước 1: Thu thập và xác thực thông tin của khách hàng

Lấy và xác nhận thông tin của khách hàng là bước đầu tiên của quá trình giải ngân. Ở đây, khách hàng sẽ đăng ký và báo cáo các thông tin về việc vay vốn tới ngân hàng hoặc cơ quan tín dụng.

READ  Lòng biết ơn là gì? Chúng ta nên biết ơn những ai? - THPT Lê Hồng Phong

Khách hàng cần cung cấp một số thông tin cá nhân cơ bản, mục đích vay vốn và khả năng hoàn trả. Nhân viên tiếp nhận thông tin sẽ sử dụng các kỹ năng chuyên môn để xác thực những thông tin mà khách hàng đã cung cấp.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu một hồ sơ vay vốn khác nhau. Các tài liệu yêu cầu thông thường gồm có: giấy tờ tùy thân, giấy xác nhận nghề nghiệp, giấy xác nhận thu nhập và các loại giấy tờ tài chính khác.

Khi cần thiết, ngân hàng có thể yêu cầu cung cấp thêm các loại giấy tờ khác.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Sau khi khách hàng đã nộp đủ hồ sơ, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định. Đây là quá trình xét, đối chiếu và xác minh thông tin dựa trên những gì khách hàng đã cung cấp.

Từ đó, ngân hàng sẽ đánh giá xem khách hàng có phù hợp với điều kiện cho vay của họ không.

Trong giai đoạn này, nhân viên ngân hàng có thể yêu cầu các khách hàng và những người liên quan cung cấp thông tin bổ sung hoặc yêu cầu họ bổ sung thêm hồ sơ nếu còn thiếu.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Sau khi đã qua quy trình xét duyệt hồ sơ, nhân viên ngân hàng sẽ thực hiện việc lập báo cáo đề xuất về tín dụng và gửi lên cấp trên để yêu cầu xin phê duyệt.

Dựa trên hồ sơ và thông tin được khách hàng cung cấp, người có thẩm quyền đưa ra quyết định đồng ý hoặc từ chối việc cho vay vốn.

READ  NNN là ngày gì? No nut November là gì? NNN là viết tắt của?

Nếu mức vay của khách hàng lớn hơn quy định, ngân hàng sẽ hình thành một cơ quan thẩm định độc lập để xét lại toàn bộ hồ sơ, để đảm bảo sự minh bạch, công bằng và khách quan.

Bước 5: Giải ngân khoản vay

Sau khi thực hiện các bước như đã nêu trên, ngân hàng sẽ tiến hành thực hiện việc giải ngân khoản vay theo hợp đồng của hai bên đã ký kết.

Thời gian giải ngân

Vấn đề giải ngân được tìm hiểu nhiều và không ít người quan tâm đến, không chỉ là câu hỏi về nội dung và quy trình của nó mà còn bao gồm thời gian giải ngân.

Hiện nay, tùy thuộc vào yêu cầu của ngân hàng và độ chính xác của hồ sơ, thời gian giải ngân tiêu chuẩn khoảng 01 đến 02 ngày. Trong trường hợp hồ sơ phức tạp, thời gian duyệt vay có thể mất từ 03 đến 07 ngày.

Quy định của pháp luật về phương thức giải ngân

Phương thức sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt

Theo Điều 4 của Thông tư 21/2017/TT-NHNN, các tổ chức tín dụng, ngân hàng được phép sử dụng dịch vụ thanh toán không bằng tiền mặt để phân phối vốn cho vay vào tài khoản thanh toán của bên nhận hoặc người dùng tại các đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán.

Việc chuyển số tiền đã được giải ngân vào tài khoản thanh toán của bên thụ hưởng tại tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán sẽ được thực hiện ngay trong cùng ngày giải ngân như đã quy định trong thỏa thuận.

Trong trường hợp giải ngân vốn vay được thực hiện sau giờ giao dịch, chuyển tiền sẽ được thực hiện trong ngày làm việc tiếp theo của tổ chức tín dụng được chọn.

Phương thức giải ngân bằng tiền mặt

Theo Điều 5 của Thông tư 21/2017/TT-NHNN, các tổ chức tín dụng và ngân hàng được phép xác định việc cấp nợ bằng tiền mặt trong những trường hợp cụ thể.

READ  Cách đọc tiếng Anh chuẩn UK cho người mới bắt đầu - TOPICA Native

Khách hàng cần thanh toán, trả tiền cho bên thu hưởng (không bao gồm phí nhân viên) không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán;

Khách hàng là bên thụ hưởng (không bao gồm pháp nhân) không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán, đã sử dụng tài khoản của mình để trả các khoản phí liên quan đến các kế hoạch, dự án kinh doanh hoặc các kế hoạch, dự án phục vụ cho cuộc sống có được hỗ trợ bởi các tổ chức tín dụng theo các quy định của luật pháp.

Khách hàng cần gửi cho tổ chức tín dụng cho vay một bản cam kết của bên thụ hưởng về việc bên thụ hưởng không có tài khoản thanh toán tại các cơ sở cung cấp dịch vụ thanh toán.

VŨ TRẦN

Những điểm lưu ý khi áp dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC

Những câu hỏi thường gặp

Giải ngân là gì?

Giải ngân là quá trình tài chính mà ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác thực hiện để cấp cho các nhà đầu tư hoặc khách hàng một khoản tiền. Quá trình này thường được thực hiện dựa trên các nhận định của ngân hàng và tiền lãi tính theo lãi suất đã được thỏa thuận.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giải ngân?

Giải ngân có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm tính hợp lý của việc đầu tư, nguồn lực của nhà đầu tư, lãi suất và khả năng trả nợ của nhà đầu tư.

Giải ngân của ngân hàng có tính phí không?

Có, ngân hàng thường có những phí liên quan đến giải ngân, bao gồm phí tạm ứng, phí dịch vụ và phí lãi suất.

Giải ngân có điều kiện gì?

Giải ngân có thể có những điều kiện khác nhau tùy thuộc vào ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cung cấp giải ngân. Những điều kiện này có thể bao gồm những điều kiện về tính hợp lý của việc đầu tư, nguồn lực của nhà đầu tư, lãi suất và khả năng trả nợ của nhà đầu tư.

Giải ngân có thể hủy bỏ hay không?

Có, ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính có thể hủy bỏ giải ngân nếu không thỏa mãn những điều kiện của họ.