Bài viết Cách chơi ô ăn quan – dành cho 2 người chơi thuộc Tổng hợp thủ thuật hay về Game về Wiki How thời gian này đang được cực kỳ nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hocviencanboxd.edu.vn tìm hiểu Cách chơi ô ăn quan – dành cho 2 người chơi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Cách chơi ô ăn quan – dành cho 2 người chơi”

Đánh giá về Cách chơi ô ăn quan – dành cho 2 người chơi


Xem nhanh
Play over 500 amazing free games. Driving, shooting, action, skills, girls, boys, etc., can be played on PC and mobile.

Ô ăn quan hay gọi tắt là ô quan, ô làng, là trò chơi dân gian quen thuộc, hấp dẫn, gắn liền với tuổi thơ của hầu hết các trẻ em người Kinh, Việt Nam. Trò chơi ô ăn quan mang đến cho người chơi nhiều ích lợi: rèn luyện tính kiên trì, tính toán và ghi nhớ nên được cả trẻ nhỏ và người lớn yêu thích. Từng rất phổ biến nhưng gần đây trò chơi này không còn được nhiều trẻ em chơi nữa vì nhiều lý do. Trong bài viết này, mình tổng hợp cách chơi, luật chơi ô ăn quan để lỡ như bạn đã quên thì ôn lại rồi hướng dẫn cho các thành viên gia đình mình nhé.

Bàn chơi

Bàn chơi ô ăn quan được vẽ trên một mặt phẳng, có kích thước linh hoạt miễn là có thể chia ra đủ số ô cần thiết để chứa quân đồng thời không quá lớn để thuận tiện cho việc di chuyển quân. Vì vậy mà bàn chơi có thể được vẽ ở bất cứ đâu: trên nền đất, vỉa hè, trên miếng gỗ phẳng….

READ  Hướng dẫn nạp tiền mu đại thiên sứ h5 một cách chi tiết nhất

Bàn chơi được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia thành 10 ô vuông, mỗi bên có 5 ô đối xứng nhau. Ở 2 cạnh chiều rộng của hình chữ nhật, vẽ 2 ô hình bán nguyệt hướng ra phía ngoài. Các ô hình vuông gọi là /em> còn 2 ô hình bán nguyệt gọi là /em>.

Cách chơi ô ăn quan - dành cho 2 người chơi - 1

Quân chơi

Bao gồm 2 loại quân: Dân  và Quan và có thể được làm bằng từ nhiều vật liệu như sỏi, gạch, đá, hạt … có kích thước vừa phải để người chơi dễ cầm nắm cùng lúc nhiều quân. Quan có kích thước to hơn hẳn các quân Dân để dễ dàng phân biệt. Số lượng quân chơi q luôn là 2 còn d

Cách chơi ô ăn quan - dành cho 2 người chơi - 1

✅ Mọi người cũng xem : các game coop hay trên điện thoại

Bố trí quân chơi

Q được đặt trong 2 ô hình bán nguyệt, mỗi ô 1 quân.

✅ Mọi người cũng xem : eat clean là gì

Người chơi

Thường gồm hai người chơi, mỗi người ngồi ở phía ngoài cạnh dài hơn của hình chữ nhật và những ô vuông bên nào thuộc quyền kiểm soát của người chơi ngồi bên đó.

✅ Mọi người cũng xem : code game phong thần truyện

Tiến hành trò chơi

Người thực hiện lượt đi đầu tiên thường được xác định bằng cách oẳn tù tì hay thỏa thuận. Người chơi đầu tiên cầm lên 5 quân trong bất kỳ 1 ô vuông nào trong 5 ô ở phía bàn bên mình, rồi rải lần lượt từng quân vào các ô vuông bên cạnh, mỗi ô là 1 quân, bắt đầu ngược hay xuôi tùy vào người chơi.

READ  5 game học từ vựng tiếng Anh đỉnh cao nhất hiện nay

Cách chơi ô ăn quan - dành cho 2 người chơi - 1

Khi rải hết quân cuối cùng, tùy tình huống mà người chơi sẽ phải xử lý tiếp như sau:

– Nếu liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì tiếp tục dùng tất cả số quân đó để rải tiếp theo chiều đã chọn. Tuy nhiên nếu ô đó là một ô Quan thì chỉ được phép lấy 1 quân để rải.

Cách chơi ô ăn quan - dành cho 2 người chơi - 1

– Nếu liền sau đó là một ô trống (không phân biệt /em> hay /em>) rồi đến một ô có chứa quân thì người chơi sẽ được /em> tất cả số quân trong ô đó. Số quân bị /em> sẽ được loại ra khỏi bàn chơi để người chơi tính điểm khi kết thúc.  Lưu ý: /em> có ít d (thường là 3 hoặc 5 dân) gọi là q và để cuộc chơi không bị kết thúc sớm cho tăng phần thú vị, luật chơi có thể quy định không được ăn q,

Cách chơi ô ăn quan - dành cho 2 người chơi - 1

– Nếu liền sau ô có quân đã bị /em> lại là một ô trống rồi đến một ô có quân nữa thì người chơi có quyền /em> tiếp cả quân ở ô này… Do đó trong cuộc chơi có thể có phương án rải quân làm cho người chơi ăn hết toàn bộ số quân trên bàn chơi chỉ trong một lượt đi của mình.

Cách chơi ô ăn quan - dành cho 2 người chơi - 1

– Nếu liền sau đó là /em>  hoặc 2 ô trống trở lên thì người chơi bị mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương.

Cách chơi ô ăn quan - dành cho 2 người chơi - 1

✅ Mọi người cũng xem : game lửa và nước 24h

Các lượt chơi Ô quan quan

Từng người chơi sẽ chơi lần lượt nối tiếp nhau như vậy theo các tính toán đã đặt ra. Trường hợp đến lượt đi nhưng cả năm ô vuông thuộc quyền kiểm soát của người chơi đều không có d thì người đó sẽ phải dùng 5 d đã /em> được của mình để đặt vào mỗi ô 1 d để có thể thực hiện việc di chuyển quân. Nếu người chơi không đủ 5 d thì phải vay của đối phương và trả lại khi tính điểm.

Cách chơi ô ăn quan - dành cho 2 người chơi - 1

✅ Mọi người cũng xem : biểu hiện của nghiện game

READ  TOP 15+ iPhone chơi game tốt nhất hiện nay (2023)

Chiến thắng trò chơi Ô ăn quan

Trò chơi sẽ kết thúc khi Quan của hai bên đều bị ăn mất. Trường hợp hai /em> đã bị /em> hết nhưng vẫn còn d thì quân trong những hình vuông phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên ấy; tình huống này được gọi là h hay h.

Người thắng cuộc trong trò chơi này là người mà khi cuộc chơi kết thúc có tổng số d quy đổi nhiều hơn. Tùy theo luật chơi từng địa phương hoặc thỏa thuận giữa hai người chơi nhưng phổ biến là 1 q được quy đổi bằng 10 d hoặc 5 d

Khi để ăn được số dân để không bị mất lượt thì bạn cần phải tính toán thật nhanh. Thí dụ trong tay mình đang có 6 dân thì nên đi ngược hay đi xuôi để được ăn dân nhiều nhất. Phải tình nhẩm sao cho nhanh và chọn cách đi. Thời gian suy nghĩ tùy người chơi giao kèo với nhau, thường mình chơi chỉ cho phép suy nghĩ trong 10 giây nếu lâu quá thì sẽ thua cuộc.

Xem thêm cách chơi các trò chơi dân gian trên Thủ thuật chơi:

Cách chơi Chi chi chành chành

Cách chơi Nhảy lò cò

Cách chơi Trồng nụ trồng hoa

Cách chơi Mèo đuổi chuột

Cách chơi Cướp cờ

Cách chơi Kéo cưa lừa xẻ

Cách chơi Nu na nu nống

Cách chơi Bịt mắt bắt dê

Cách chơi Nhảy bao bố

Cách chơi Cá sấu lên bờ

Cách chơi Rồng rắn lên mây

Những câu hỏi thường gặp

game ô ăn quan 2 người chơi