Bài viết Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài Doanh nghiệp FDI là gì thuộc chủ đề về Hỏi Đáp trong thời điểm hiện tại đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hocviencanboxd.edu.vn tìm hiểu Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài Doanh nghiệp FDI là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài Doanh nghiệp FDI là gì”

Đánh giá về Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài Doanh nghiệp FDI là gì


Xem nhanh

Doanh nghiệp fdi là gì? Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì? Thủ tục thành lập doanh nghiệp này như thế nào.

Thế nào là một doanh nghiệp FDI theo luật Việt Nam

fdi là gì 

FDI là viết tắt của “Foreign Direct Investment” được dịch sang tiếng Việt Nam với sát nghĩa là đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, hiện nay, trong các văn bản pháp luật của Việt Nam, việc định danh loại hình doanh nghiệp

Doanh nghiệp fdi là gì 

Luật Đầu tư 2020Khoản 22 Điều 3 định nghĩa loại hình doanh nghiệp này một cách chung chung là: “Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.”

Theo quy định, FDI có thể được hiểu là các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, không phân biệt tỷ lệ vốn của bên nước ngoài. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài bao gồm:

Doanh nghiệp được thành lập bởi các cá nhân có quốc tịch bên ngoài, theo luật pháp của đất nước mà họ đầu tư (bao gồm cả cả vốn đầu tư và mua vốn góp).

>> Xem thêm: Công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Thủ tục thành lập doanh nghiệp FDI doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam 

Theo Luật đầu tư năm 2020, nhà đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn hình thức đầu tư khác nhau và sẽ phải thực hiện theo một số thủ tục để đáp ứng yêu cầu.

READ  Nghĩa của từ Order - Từ điển Anh

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp/ công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Điều kiện: Trước khi thành lập tổ chức kinh tế, nhà đầu tư nước ngoài phải có dự án đầu tư, thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

– Thực hiện các bước thủ tục để có được Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định.

– Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư thực hiện thủ tục thành lập công tyĐể thực hiện dự án đầu tư và các hoạt động kinh doanh, chúng tôi cần phải triển khai các kế hoạch đầy đủ và kỹ lưỡng.

Với hình thức này, Nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu vốn điều lệKhông giới hạn trong tổ chức kinh tế, trừ những trường hợp đặc biệt.

Tỷ lệ sở hữu bởi nhà đầu tư nước ngoài trong các công ty được niêm yết, công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán và các quỹ đầu tư chứng khoán theo quy định của pháp luật về chứng khoán được xác định.

– Theo quy định của pháp luật về cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp nhà nước có thể được cổ phần hóa hoặc thay đổi bằng các hình thức khác.

Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế

Nhà đầu tư nước ngoài ngoài quyền đầu tư thành lập doanh nghiệpNgười dân Việt Nam có thể tham gia vào việc đầu tư bằng cách góp vốn, mua cổ phần của các công ty, doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam.

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty theo các hình thức dưới đây:

– Mua cổ phần phát hành lần đầu hoặc cổ phần phát hành thêm của công ty cổ phần;

– Góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn,

– Góp vốn

Nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, phần vốn góp của công ty doanh nghiệp theo các hình thức sau:  

– Mua vốn đầu tư của công ty cổ phần từ các công ty hoặc các cổ đông.

READ  EXP là gì trong sản xuất? Một số quy định về EXP trên nhãn hàng hóa

– Mua phần vốn góp của các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạnĐể tham gia vào công ty trách nhiệm hữu hạn, cần phải đủ điều kiện để trở thành thành viên.

– Mua phần vốn góp của thành viên góp vốn trong công ty hợp danhĐể được gia nhập vào hợp đồng của công ty hợp danh, người sử dụng phải đóng góp vốn.

– Việc mua cổ phần của thành viên tổ chức kinh tế khác không thuộc vào những trường hợp được quy định trên.

Điều kiện để đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào doanh nghiệp Việt Nam

  • Không thuộc trường hợp bị hạn chế về:

Tỷ lệ sở hữu bởi các nhà đầu tư nước ngoài về công ty niêm yết, công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán và các quỹ đầu tư chứng khoán được xác định theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

– Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa hoặc chuyển đổi sở hữu theo hình thức khác thực hiện theo quy định của pháp luật về cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước.

  •  Nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế trong các trường hợp sau đây:

Nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia vào tổ chức kinh tế thông qua việc đầu tư cổ phần, góp vốn và hoạt động kinh doanh trong ngành, nghề của họ, với những điều kiện được áp dụng.

Việc góp vốn, mua cổ phần hoặc tham gia vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài có thể dẫn đến tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên.

Cách tránh những thủ tục phức tạp khi thành lập doanh nghiệp FDI

Tạo một doanh nghiệp FDI có thể rất phức tạp, bởi vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

READ  24/7 nghĩa là gì? Sự khác biệt giữa 24/7 và 24/24 là gì?

Chính sách thương mại giữa nhà đầu tư và Việt Nam; Hiệp định của các cơ quan quốc tế do hai bên cùng ký kết.

Các trường hợp cần phải được quan tâm cẩn thận và chi tiết để LawKey có thể tư vấn một cách chính xác vì pháp luật rộng lượng rất lớn và cần đến sự chuyên môn sâu.

Tuy nhiên, với những ngành nghề kinh doanh đơn thuần, vốn đầu tư không quá lớn, nhà đầu tư nước ngoài thường lựa chọn phương án đầu tư: Thành lập doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam sau đó nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, vốn góp.

Ɓạn lợi của phương án này là thời gian thực hiện nhanh; nhà đầu tư có thể tận dụng được những nguồn lực như đất đai, nhà xưởng, công nhân, thị trường đã có sẵn trong của các tổ chức kinh tế đã được thiết lập.

Trên đây là nội dung tư vấn về doanh nghiệp FDI luật LawKey gửi tới Quý khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết hơn nếu quý khách hàng có nhu cầu xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Những câu hỏi thường gặp

FDI là gì?

FDI là viết tắt của Foreign Direct Investment, đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đây là một dạng đầu tư thường được thực hiện bởi các công ty nước ngoài vào các doanh nghiệp trong nước.

FDI có tác dụng gì cho Việt Nam?

FDI có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng cơ hội việc làm, cải thiện cấu trúc thu nhập, cung cấp nguồn tài nguyên và kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm và cải thiện môi trường kinh doanh.

Các đặc điểm của FDI?

FDI là đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào một doanh nghiệp trong quốc gia khác. Nó có thể là một khoản đầu tư trực tiếp vào công ty, một khoản đầu tư trực tiếp vào quỹ đầu tư, một khoản đầu tư trực tiếp vào một chi nhánh của công ty, hoặc một khoản đầu tư trực tiếp vào một sản phẩm cụ thể.

FDI có làm thay đổi cấu trúc tài sản của Việt Nam không?

Vì có một lượng lớn tiền đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam, FDI đã thay đổi cấu trúc tài sản của Việt Nam, đặc biệt là nguồn tài nguyên và kỹ thuật. FDI cũng đã giúp các doanh nghiệp trong nước có cơ hội để tận dụng các cơ hội kinh doanh từ những nước khác.