Bài viết ERP là gì? Lợi ích của Hệ thống ERP trong quản lý Doanh nghiệp – Citek thuộc nội dung về Hỏi Đáp trong khoản thời gian hiện tai đang được cực kỳ nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hocviencanboxd.edu.vn/ tìm hiểu ERP là gì? Lợi ích của Hệ thống ERP trong quản lý Doanh nghiệp – Citek trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “ERP là gì? Lợi ích của Hệ thống ERP trong quản lý Doanh nghiệp – Citek”

Đánh giá về ERP là gì? Lợi ích của Hệ thống ERP trong quản lý Doanh nghiệp – Citek


Xem nhanh

T

ERP là một hệ thống quản trị tổng thể nguồn lực doanh nghiệp được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam vẫn được coi việc triển khai dự án ERP là một nhiệm vụ khó khăn, to lớn và tốn kém. Với kinh nghiệm tư vấn triển khai ERP cho hơn 70 doanh nghiệp trong và ngoài nước, Citek trân trọng chia sẻ đến quý Doanh nghiệp một số thông tin về hệ thống ERP trong bài viết dưới đây!

1. erp là gì? Khái niệm cơ bản về hệ thống ERP

ERP (Enterprise Resource Planning) là một hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệpERP là một hệ thống thông tin tác nghiệp và quản lý doanh nghiệp, tích hợp tất cả các chức năng của một tổ chức vào trong một hệ thống duy nhất. Nó cung cấp các công cụ hỗ trợ doanh nghiệp quản lý và điều phối hoạt động của họ hiệu quả hơn.

Khi sử dụng hệ thống ERP, các quy trình và dữ liệu của doanh nghiệp sẽ được đồng bộ, quản lý tập trung và liên kết chặt chẽ với nhau trong một hệ thống toàn diệnTừ tài chính kế toán đến quản lý bán hàng, kiểm soát hàng tồn kho, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý nhân sự,… các phần của doanh nghiệp đều cần trao đổi thông tin liên tục. Do đó, việc luân chuyển thông tin giữa các bộ phận được diễn ra nhanh hơn, chính xác hơn trong thời gian thực được giúp đỡ bởi các phần mềm quản trị doanh nghiệp.

 • Kế toán tài chính (Finance)
 • Lập kế hoạch và quản lý sản xuất (Production Planning and Control)
 • Quản lý mua hàng (Purchase Control)
 • Quản lý bán hàng và phân phối (Sales and Distribution)
 • Quản lý dự án (Project Management)
 • Quản lý nguồn nhân lực (Human Resource Management)
 • Quản lý dịch vụ (Service Management)
 • Quản lý hàng tồn kho (Stock Control)
 • Báo cáo thuế (Tax Reports)
 • Báo cáo quản trị (Management Reporting)
 • Nghiên cứu và phát triển

Ngày nay, hệ thống ERP giữ vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp, nó được ví như xương sống của hoạt động điều hành và quản trị doanh nghiệpTrong các lĩnh vực từ bán lẻ, sản xuất, phân phối, dịch vụ, tài chính đến thương mại điện tử, có nhiều quy mô khác nhau. Sử dụng hệ thống ERP sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực, giảm chi phí và tăng lợi nhuận của họ, cũng như tăng cơ hội cạnh tranh trên thị trường.

READ  # nghĩa là gì? Icon =)), :)), :3, :v, ^^ là gì?

2. Lợi ích của hệ thống ERP đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Các hệ thống ERP cung cấp nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, trong đó có:

 • Tạo ra một mạng xã hội cục bộ trong doanh nghiệp, nơi các nhân viên công ty có thể kết nối và trao đổi công việc với nhau nhanh chóng, tiện lợi hơn.
 • ERP là một hệ thống có tính kế thừa, đồng nhất thông tin giữa các phòng ban thông qua các module tích hợp, giúp việc luân chuyển thông tin được diễn ra nhanh hơn, chính xác hơn mà không cần phải cập nhật lại dữ liệu.
 • Thông tin được cập nhật kịp thời, tập trung và đầy đủ giúp các lãnh đạo doanh nghiệp cái nhìn tổng quan và chính xác hơn về hoạt động của toàn doanh nghiệp. Từ đó lãnh đạo doanh nghiệp có thể xác định được các cơ hội, thách thức đang hiện hữu để đưa ra các quyết định quan trọng nhanh hơn, sáng suốt hơn và giảm thiểu rủi ro kinh doanh.
 • Giảm chi phí quản lý và vận hành thông qua một hệ thống thống nhất.
 • Rút ngắn thời gian ra quyết định nhờ vào nguồn thông tin được cung cấp chính xác, nhanh chóng trong thời gian thực (real time) từ hệ thống.
ERP là gì? Lợi ích của Hệ thống ERP trong quản lý Doanh nghiệp - Citek - 1
Hệ thống ERP mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
 • Hỗ trợ doanh nghiệp quản lý tài chính tốt hơn, đặc biệt là quản lý dòng tiền.
 • Hệ thống có khả năng tự động hóa nhiều quy trình, hoạt động khác nhau trong công ty, giúp tăng tốc độ dòng công việc.
 • Khả năng bảo mật dữ liệu cao, đảm bảo an toàn các thông tin quan trọng trong doanh nghiệp.
 • Phân quyền truy cập, giúp các nhà lãnh đạo quản lý hiệu quả hệ thống doanh nghiệp, kiểm soát toàn bộ hệ thống, bao gồm cả quá trình làm việc của nhân viên.
 • Với các hệ thống ERP trên nền tảng đám mây (ERP Cloud), người dùng có thể truy cập vào hệ thống mọi lúc mọi nơi, từ bất cứ thiết bị kết nối mạng nào.

3. Sự khác biệt giữa hệ thống ERP với các hệ thống quản lý riêng lẻ

Tính tích hợpĐây là điểm khác biệt cơ bản và quan trọng nhất giữa hệ thống ERP với việc áp dụng nhiều hệ thống quản lý rời rạc (như hệ thống quản lý nhân sự, quản lý kho,…). ERP là một hệ thống đồng bộ hóa các hoạt động khác nhau, tạo ra một kiến trúc tổng thể cho toàn bộ doanh nghiệp. Việc này giúp nâng cao tốc độ xử lý dữ liệu và tăng hiệu quả làm việc của mỗi phòng ban trong doanh nghiệp.

READ  So sánh là gì? Tác dụng, dấu hiệu, cấu tạo của phép so sánh - AMA - Anh Ngữ AMA
ERP là gì? Lợi ích của Hệ thống ERP trong quản lý Doanh nghiệp - Citek - 3
Khác nhau giữa hệ thống ERP và các phần mềm riêng lẻ

Nếu các phòng ban trong doanh nghiệp được cung cấp với các hệ thống riêng biệt, thì việc truyền thông thông tin giữa các phòng ban thường được thực hiện bằng cách thủ công (sao chép tập tin, di chuyển văn bản, …), có thể khiến các hoạt động doanh nghiệp chậm lại hoặc bị gián đoạn, không những thế còn khó để kiểm soát luồng dữ liệu.

Nhưng khi ứng dụng hệ thống ERP, các hoạt động tác nghiệp của đội ngũ nhân sự sẽ được thực hiện theo quy trình, luồng thông tin được truyền tự động và được kiểm soát chặt chẽ hơnCác báo cáo từ hệ thống ERP sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn và chính xác hơn. Do đó, doanh nghiệp sẽ có những công việc được thực hiện chính xác và hiệu quả hơn, cũng như có năng suất làm việc cao hơn.

4. Cách để chọn loại giải pháp ERP phù hợp với doanh nghiệp

Để chọn loại giải pháp ERP thích hợp, doanh nghiệp nên xem xét về quy mô của họ, nhu cầu của họ và phạm vi triển khai ERP để tạo ra một cơ sở để lựa chọn một giải pháp phù hợp.

 • Quy mô công ty (số công ty, chi nhánh, nhà máy cần triển khai ERP)
 • Số lượng nhân sự sẽ vận dụng hệ thống ERP (Số lượng nhân sự các phòng ban, chi nhánh, nhà máy)
 • Nhóm sản phẩm, sản phẩm kinh doanh và sản xuất (sản lượng sản xuất, sản lượng bán, số lượng giao dịch của các nghiệp vụ / 1 ngày)
 • Nếu công ty sản xuất thì hình thức sản xuất là đơn giải hay phức tạp ? Nhu cầu cần quản lý đối với sản xuất là gì ?
 • Quy mô mở rộng và phát triển trong tương lai (3 – 5 năm tới)
 • Những vấn đề công ty cần quan tâm nhất hiện nay là gì? Những khó khăn hiện tại ở mỗi bộ phận, phòng ban cần giải quyết?
ERP là gì? Lợi ích của Hệ thống ERP trong quản lý Doanh nghiệp - Citek - 5
Doanh nghiệp cần xem xét nhiều yếu tố để lựa chọn được giải pháp triển khai ERP phù hợp
 • Để đảm bảo triển khai thành công giải pháp ERP, Doanh nghiệp cần xem xét đầu tư dự án theo chiến lược:
  • Think Big – Nghĩ tổng thể để có giải pháp đáp ứng trong dài hạn.
  • Start Small – Bắt đầu phạm vi vừa phải để đảm bảo thành công.
  • Do Fast – Làm nhanh để tiết kiệm chi phí và hiệu quả đầu tư nhanh.
 • Ngân sách cho đầu tư ERP, Dự án ERP được xem là dự án đầu tư, tùy thuộc vào ngân sách đầu tư sẽ thực hiện phân bổ và ghi nhận chi phí chi từ 5 năm đến 10 năm.

Ngoài ra, khi chọn giải pháp ERP, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến giải pháp ứng dụng quy trình chuẩn cho từng ngànhĐể có thể đạt được mục tiêu quản trị và điều hành hiệu quả trên toàn bộ công ty, nhà máy và chi nhánh, cần có một bộ các tiêu chuẩn thực hành tốt nhất trong ngành.

READ  Tri thức là gì? tầm quan trọng của tri thức trong xã hội
ERP là gì? Lợi ích của Hệ thống ERP trong quản lý Doanh nghiệp - Citek - 7
Ứng dụng quy trình chuẩn (best practices) vào triển khai hệ thống ERP

Khi ứng dụng quy trình chuẩn (best practices) trong triển khai dự án ERP, doanh nghiệp sẽ được áp dụng các quy trình đã đươc nghiên cứu và triển khai thành côngTừ các doanh nghiệp lớn, họ giúp giải quyết các vấn đề đặc thù theo từng ngành. Đồng thời, sử dụng quy trình chuẩn giúp giảm chi phí để nghiên cứu hệ thống, tiết kiệm nguồn lực công ty và hạn chế sự phát sinh của các sự cố từ hệ thống.

Ví dụ: Giải pháp ERP Oracle NetSuite được xây dựng và phát triển bởi hãng Oracle NetSuite, đây là giải pháp lâu đời nhất và là giải pháp số #1 thế giới khi nhắc về ERP Cloud. Oracle NetSuite đã xây dựng gói giải pháp theo các chuyên ngành riêng biệt như ngành bán lẻ, sản xuất, phân phối,… được đúc kết trong nhiều năm, giúp doanh nghiệp triển khai ERP thành công, chuyển đổi dữ liệu hiệu quả và rút ngắn thời gian thực hiện dự án.

Triển khai hệ thống ERP đã và đang trở thành xu hướng tất yếu đối với các doanh nghiệp trên toàn cầu. Đây là cách nhanh nhất giúp doanh nghiệp tiếp cận với chuẩn quản trị quốc tế, tạo được niềm tin và hình ảnh tốt trong hợp tác làm ăn với các đối tác, nhà đầu tư và khách hàng. Vậy bạn đã sẳn sàng để đầu tư cho doanh nghiệp của mình hay chưa!

Xem thêm:

 • KCN Việt Nam và Citek ký kết và khởi động dự án ERP Cloud Oracle NetSuite và CRM
 • 7 YẾU TỐ CỐT LÕI TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG DỰ ÁN ERP
 • 5 điểm ưu việt hệ thống ERP Oracle NetSuite mang đến cho doanh nghiệp

Những câu hỏi thường gặp

ERP là gì?

ERP là viết tắt của Enterprise Resource Planning, có nghĩa là lập kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp. ERP là một hệ thống phân tán được thiết kế để quản lý tài nguyên và hoạt động của doanh nghiệp.

ERP có thể giúp gì?

ERP có thể giúp doanh nghiệp quản lý những tài nguyên của họ như nhân sự, tài sản, ngân sách và quản lý quá trình để tối ưu hóa lợi nhuận của doanh nghiệp.

ERP cần phải có bao nhiêu mô-đun?

ERP thông thường bao gồm các mô-đun như quản lý nhân sự, quản lý dự án, kế hoạch sản xuất, bán hàng, quản lý tài sản, kế toán, quản lý hàng hóa và dịch vụ, công nghệ thông tin và quản lý khách hàng.

ERP có phải là một phần mềm quản lý không?

Vâng, ERP là một phần mềm quản lý toàn diện được thiết kế để hỗ trợ doanh nghiệp quản lý tốt hơn các tài nguyên và hoạt động của họ.

ERP có thể được sử dụng để làm gì?

ERP có thể được sử dụng để quản lý tài nguyên, thống kê và quản lý dữ liệu, tối ưu hóa hoạt động và tối ưu hóa quy trình của doanh nghiệp.