Dev C++ là gì? Hướng dẫn tải và cài đặt trình biên dịch Dev C++ | Hocviencanboxd.edu.vn

Các bạn đang xem bài viết : Dev C++ là gì? Hướng dẫn tải và cài đặt trình biên dịch Dev C++ thuộc chủ đề Công Nghệ, Nếu thấy hay giúp mình 1 like hoặc share bạn nha !!
Nếu bài viết – Dev C++ là gì? Hướng dẫn tải và cài đặt trình biên dịch Dev C++ – chưa được hay thì góp ý để Canboxd nâng cao hơn nội dung bạn nha !

C++ là một trong số những ngôn ngữ lập trình được dùng nhiều nhất trên thế giới. C++ được dùng để thiết kế đồ họa, thiết kế game,… rất mạnh mẽ và kết quả. Để làm được điều đó, bạn cần đến một phần mềm hỗ trợ lập trình cho ngôn ngữ này: Dev C++. Hãy cùng công ty chúng tôi tìm hiểu thêm về phần mềm này trong bài viết sau.

Dev C++ là gì?

Dev C++ là một môi trường phát triển tích hợp tự do (IDE), hỗ trợ việc lập trình bằng ngôn ngữ C hay C++. Dev C++ được phát triển bởi lập trình viên Colin Laplace và được viết bằng ngôn ngữ lập trình Delphi.

Dev C++ nằm trong bộ trình dịch mã nguồn mở MinGW và chỉ hỗ trợ trên hệ điều hành Microsoft Windows. Nhà sản xuất cũng đã cho ra đời một phiên bản chạy trên Linux mặc khác vẫn đang nằm trong giai đoạn thử nghiệm.

Một điểm đáng chú ý của phần mềm này chính là tích hợp DevPaks, bao gồm các gói mở rộng như thư viện, mẫu và nhiều tiện ích khác. Thông thường, DevPaks sở hữu thêm tiện ích GUI với các công cụ thường nhật như GTK+, FLTK và wxWidgets.

READ  Top 8 Laptop Gaming Đáng Mua Nhất Năm 2021

Từ năm 2005 đến nay, phần mềm này chưa được cập nhật lên phiên bản mới nhất. mặc khác, phiên bản cũ cũng đã sở hữu đầy đủ tính năng để bạn khả năng lập trình bằng ngôn ngữ C++.

Hướng dẫn tải và cài đặt Dev C++

Để tải phần mềm Dev C++ về máy, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào đường link http://www.bloodshed.net/dev/devcpp.html để tải phần mềm. Kéo trang xuống và tìm đến mục SourceForg, lựa chọn 1 trang để tải về. File tải về sẽ có dạng devcpp4.9.9.2_setup.exe.
  • Bước 2: Sau khi hoàn thành quy trình tải phần mềm, hãy mở phần mềm và bắt đầu cài đặt. Lúc này, một vài ô cửa sổ sẽ hiển thị bắt buộc bạn chọn ngôn ngữ, đồng ý với các điều khoản dùng.
  • Bước 3: Phần mềm sẽ bắt buộc bạn lựa chọn vị trí để cài đặt. Thông thường, vị trí mặc định sẽ là ổ C. Sau đó, quy trình cài đặt sẽ được bắt đầu.
  • Bước 4: Khi màn hình xuất hiện câu hỏi bạn có muốn cài đặt Dev C++ cho tất cả người dùng không, hãy chọn Yes. Nếu sau đó quy trình cài đặt không thành công, bạn khả năng quay lại và chọn No ở bước này.

  • Bước 5: Nếu quy trình cài đặt đã được hoàn tất, 1 màn hình thông báo sẽ được hiện lên. Lúc này, chọn Finish -> English -> Newlook -> Yes -> Nhấp OK để hoàn thành quy trình cài đặt.

Học lập trình cơ bản cùng Dev C++

Nhìn chung, Dev C++ có giao diện dùng khá đơn giản. Bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để làm quen với phần mềm này. Dưới đây là những thao tác cơ bản bạn cần lưu ý.

Tạo mới 1 project

Để tạo mới 1 project, bạn thực hiện theo trình tự các bước sau:

  • Bước 1: Khởi động chương trình
  • Bước 2: ở vị trí trên cùng bên tay trái màn hình, chọn File -> New -> New Project. 1 cửa sổ mới được hiện ra bắt buộc bạn nhập tên Project, tích chọn mục C Project và cuối cùng nhấn OK để hoàn thành.

  • Bước 3: Trong mục Create New Project -> Save
  • Bước 4: Tiếp tục vào File -> New -> Source File -> Add source file to current project -> Yes để hiển thị màn hình chỉnh sửa file nguồn.

  • Bước 5: Thử nhập và chạy một chương trình đơn giản. Sau đó vào File -> Save As. Lưu ý phần mở rộng của file nên đặt là “.c”. Các phần mở rộng khác khả năng gặp sự cố khi biên dịch.

Thêm các tệp nguồn

Bạn khả năng chuyển đến menu -> chọn tệp -> chọn tệp mới, hoặc dùng phím tắt Ctrl + N. Sau đó vào lại menu -> Project -> Chọn 1 tệp mới.

Lưu ý: Dev C++ sẽ không bắt buộc bạn thêm bất kỳ tệp nguồn nào cho đến khi bạn thực hiện các thao tác biên dịch, lưu project, thoát Dev hay lưu tệp nguồn.

Biên dịch

Để thực hiện biên dịch, bạn chỉ cần nhấn thực hiện hoặc Ctrl + F9. Nếu có kết nối lỗi, linker tab sẽ nhấp nháy ở vị trí có lỗi. Thông thường, các lỗi kết nối đều là lỗi cú pháp không cho phép một trong các tệp được biên dịch.

Thực hiện

Bạn nhấp vào Execute -> Compile and Run để chạy thử chương trình.

Chỉnh sửa

Lập trình với những câu lệnh phức tạp thì khó khả năng tránh được các lỗi. Nếu như khi chạy thử chương trình mà kết quả không như ý muốn của mình, trình gỡ lỗi sẽ là “cứu cánh” của bạn vào thời điểm này đấy.

Tab gỡ lỗi trên màn hình sẽ giúp bạn xác định được vị trí bạn cần chỉnh sửa câu lệnh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phần mềm Dev C++ cùng cách tải, cài đặt và dùng phần mềm này. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phần mềm lập trình này nha. Nếu có thêm thắc mắc, hãy để lại câu hỏi dưới mục bình luận để được giải đáp nha!

Các bạn đang xem : Dev C++ là gì? Hướng dẫn tải và cài đặt trình biên dịch Dev C++ | | Hocviencanboxd.edu.vn

Nếu thấy hay, giúp mình share bài viết : Dev C++ là gì? Hướng dẫn tải và cài đặt trình biên dịch Dev C++ để nhiều người được đón xem bạn nha !
Mỗi lượt chia sẻ bài biết Dev C++ là gì? Hướng dẫn tải và cài đặt trình biên dịch Dev C++ của các bạn là động lực để team phát triển thêm các dự án bài viết chất lượng hơn <3
source: https://hocviencanboxd.edu.vn/

Xem thêm các baì viết công nghệ ở : https://hocviencanboxd.edu.vn/cong-nghe/

Give a Comment