Bài viết Dementia là gì thuộc chủ đề về giải đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng hocviencanboxd.edu.vn tìm hiểu Dementia là gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Dementia là gì”

4 Các tác nhân và các thể sa sút trí tuệ thường gặp4.1 Các thể sa sút trí tuệ tiến triển 5 Các yếu tố nguy cơ của sa sút trí tuệ7 Chuẩn bị gì cho cuộc hẹn của bạn với bác sĩ?9 Phương pháp điều trị và thuốc

Sa sút trí tuệ là gì?

Sa sút trí tuệ không phải một căn bệnh chuyên biệt mà là một nhóm gồm nhiều triệu chứng khác nhau, có tác động nghiêm trọng đến suy nghĩ và năng lực xã hội, đủ để gây ra trở ngại cho vận hành sống mỗi ngày.

Bạn đang xem: Dementia là gì

Giảm trí nhớ rất hay gặp trong sa sút trí tuệ. mặc khác, nếu chỉ đơn thuần giảm trí nhớ, không có nghĩa là bạn bị sa sút trí tuệ. Sa sút trí tuệ đòi hỏi có sự hiện diện ít nhất hai vấn đề trong chức năng bộ não, chẳng hạn như giảm trí nhớ, phán đoán sai lầm, hay có vấn đề về ngôn ngữ, và người bệnh không thể thực hiện các sinh hoạt hằng ngày như thanh toán hóa đơn, hay không thể lái xe. Sa sút trí tuệ khả năng làm bạn lẫn lộn và không thể nhớ ra người hay tên. Bạn cũng khả năng cảm thấy bản thân có những thay đổi ngay về nhân cách và thái độ ứng xử với xã hội.

Sa sút trí tuệ liên quan đến sự hủy hoại các tế bào thần kinh hiện diện ở vài vùng của não. Tùy từng vùng não bị tổn thương mà tác động của sa sút trí tuệ lên từng người là khác nhau.

Sa sút trí tuệ khả năng được phân loại theo nhiều cách và thông thường được phân loại dựa trên vùng não bị tác động hoặc dựa trên tính chất có tiến triển xấu dần theo thời gian hay không.

Triệu chứng của sa sút trí tuệ

Triệu chứng của sa sút trí tuệ thay đổi ngay thùy theo từng tác nhân, các triệu chứng thường gặp bao gồm:

Giảm trí nhớ.điều kiện trong giao tiếp.điều kiện trong các việc phức tạp.điều kiện trong lập kế hoạch và tổ chức công việc.điều kiện trong các chức năng phối hợp và vận động.Gặp vấn đề trong hoạch định, chẳng hạn như trở nên lạc lõng, mất phương hướng.thay đổi ngay nhân cách.Không thể suy luận.Hành vi không thích hợp.Hoang tưởng.Kích động.Ảo giác.

Khi nào nên đi khám bệnh?

Hãy đi khám bệnh nếu bạn hoặc thân nhân cảm thấy có vấn đề về trí nhớ hay có các triệu chứng khác của sa sút trí tuệ. Một vài bệnh lý gây ra sa sút trí tuệ là khả năng điều trị được, vì thế việc xác định được tác nhân của sa sút trí tuệ là rất quan trọng.

Bệnh Alzheimer và một vài thể sa sút trí tuệ khác sẽ tiến triển xấu đi theo thời gian. Chẩn đoán sớm sẽ cho bạn có thời gian để lập kế hoạch cho tương lai trong lúc bạn vẫn còn năng lực đưa ra quyết định.

papoi là gì
kt2 là gì
vàng tây là gì
profitability là gì
hematoma là gì
yep nghĩa là gì

Các tác nhân và các thể sa sút trí tuệ thường gặp

Có nhiều tác nhân gây ra ra sa sút trí tuệ, trong đó bệnh Alzheimer là tác nhân thường gặp nhất của thể sa sút trí tuệ tiến triển.

mặc khác, có một vài tác nhân của sa sút trí tuệ là khả năng điều trị và thậm chí khả năng hồi phục, chẳng hạn sa sút trí tuệ do thuốc hay do nhiễm trùng.

Các thể sa sút trí tuệ tiến triển

Các thể sa sút trí tuệ xấu đi theo thời gian bao gồm:

Bệnh Alzheimer

Ở người từ 65 tuổi trở lên, bệnh Alzheimer là tác nhân thường nhật nhất của sa sút trí tuệ. Bệnh nhân thường có triệu chứng từ sau 60 tuổi. mặc khác, vài người khả năng khởi phát bệnh sớm hơn, thường là do một nhiễm sắc thể khiếm khuyết.

Tuy tác nhân chính của bệnh Alzheimer gần như không được biết rõ, các mảng và tơ sợi cũng thường được tìm thấy trong não của bệnh nhân Alzheimer. Các mảng là các đám protein beta-amyloid và các búi là những búi tơ sợi được tạo nên bởi protein tau.

Vài yếu tố di truyền nhất định cũng làm cho vài người dễ phát triển bệnh Alzheimer hơn.

Bệnh Alzheimer thường diễn tiến chậm, kéo dài từ 7 đến 10 năm, những khả năng nhận thức suy yếu từ từ. Cuối cùng, những vùng não bị tác động không còn làm việc một cách đúng đắn, bao gồm những vùng não kiểm soát trí nhớ, ngôn ngữ, phán đoán và năng lực về không gian.

Sa sút trí tuệ với thể Lewy

Sa sút trí tuệ với thể Lewy là một trong số những thể sa sút trí tuệ thường gặp, gây tác động khoảng từ 10 đến 22 % bệnh nhân sa sút trí tuệ. Sa sút trí tuệ với thể Lewy ngày càng thường nhật hơn theo tuổi.

Thể Lewy là những đám protein bất thường được tìm thấy ở não của những bệnh nhân sa sút trí tuệ với thể Lewy, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Triệu chứng của sa sút trí tuệ với thể Lewy khá giống với triệu chứng của bệnh Alzheimer. Những đặc điểm riêng của nó là: tình trạng dao động giữa sự lẫn lộn và sự sáng suốt, ảo thị và hội chứng Parkinson (run và cứng đơ).

Bệnh nhân sa sút trí tuệ với thể Lewy thường có rối loạn hành vi trong giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (giấc ngủ REM- rapid eye movement), điều này liên quan đến những hành động bất thường trong giấc mơ của họ.

Sa sút trí tuệ mạch máu

Sa sút trí tuệ mạch máu là thể sa sút trí tuệ thường nhật thứ hai.

Các vấn đề của mạch máu khả năng gây ra ra do đột quỵ, nhiễm trùng van tim (viêm nội tâm mạc) hay các bệnh lý mạch máu khác.

Các triệu chứng thường khởi phát đột ngột và thường gặp ở những bệnh nhân cao huyết áp hoặc người có tiền sử đột quỵ hay bệnh lý tim mạch.

Có vài thể sa sút trí tuệ mạch máu khác nhau, các thể này có sự khác biệt về tác nhân và triệu chứng. Bệnh Alzheimer và các thể sa sút trí tuệ khác cũng khả năng hiện diện cùng lúc ấy với sa sút trí tuệ mạch máu.

Sa sút trí tuệ trán thái dương

Đây là tác nhân ít gặp hơn của sa sút trí tuệ, tuổi xuất hiện trẻ hơn so với bệnh Alzheimer, thường từ 40 đến 65 tuổi.

Đặc điểm của thể bệnh này là sự thoái hóa các tế bào thần kinh ở thùy trán và thùy thái dương của não, là những vùng có liên quan đến nhân cách, hành vi và ngôn ngữ.

Những dấu hiệu và triệu chứng của sa sút trí tuệ trán thái dương bao gồm: hành vi không thích đáng, các rối loạn ngôn ngữ, điều kiện trong suy xét và tập trung, và các vấn đề về vận động.

READ  Kinh nghiệm hay, thủ thuật công nghệ tư vấn tại dienmayxanh.com

Cũng như các thể khác của sa sút trí tuệ, tác nhân của thể bệnh này cũng chưa được biết, mặc dù vài trường hợp thấy có liên quan đến vài đột biến gen nhất định.

Các rối loạn khác liên quan đến sa sút trí tuệ

Tổn thương não sau chấn thương: Thường do chấn thương ở đầu lặp đi lặp lại, thường gặp ở vận động viên đấm bốc, cầu thủ đá banh hay người lính. Các triệu chứng khả năng chỉ xuất hiện nhiều năm sau chấn thương. Sa sút trí tuệ liên quan HIV: Ở người nhiễm HIV (Human immunodeficiency virus) giai đoạn AIDS, bộ não bị phá hủy và khả năng gây ra các vấn đề về trí nhớ, thu rút khỏi xã hội, khó tập trung và điều kiện trong vận động. Bệnh Creutzfeldt-Jakob: Đây là một bệnh não hiếm gặp, không có các yếu tố nguy cơ. Bệnh khả năng được gây ra ra do cấu tạo bất thường của một loại protein. Bệnh Creutzfeldt-Jakob đôi khi là do di truyền hoặc bị phơi nhiễm từ não hay mô thần kinh bị bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lý gây ra tử vong này thường xuất hiện ở độ tuổi 60 và các vấn đề gặp lúc khởi đầu thường về phối hợp động tác, trí nhớ, trí tuệ và thị giác. Theo thời gian, các triệu chứng sẽ ngày càng xấu đi và khả năng kéo theo không thể nói, mù, hay nhiễm trùng.Các thể sa sút trí tuệ thứ phát khác: Bệnh nhân rối loạn vận động hay một vài bệnh lý khác khả năng gây ra sa sút trí tuệ. Ví dụ bệnh nhân Parkinson giai đoạn cuối thường có triệu chứng của sa sút trí tuệ (sa sút trí tuệ trên bệnh nhân Parkinson).

Mối liên quan giữa những bệnh lý này và sa sút trí tuệ vẫn chưa được hiểu rõ.

Những tác nhân sa sút trí tuệ khả năng điều trị khỏi

Một vài tác nhân sa sút trí tuệ hay triệu chứng giống sa sút trí tuệ là khả năng hồi phục. Bác sĩ của bạn sẽ nhận ra và điều trị các tác nhân này:

Các vấn đề chuyển hóa và các bất thường nội tiết: Người có bệnh lý tuyến giáp, có mức đường trong máu quá thấp, natri hay calci máu quá thấp hoặc quá cao, hay giảm hấp thu vitamin B12 khả năng bị sa sút trí tuệ hoặc thay đổi ngay nhân cách. Thiếu dinh dưỡng: Triệu chứng sa sút trí tuệ khả năng xuất hiện do thiếu nước, thiếu vitamin B1, điều này hay gặp ở người nghiện rượu; và khả năng gặp ở người không được cung cấp đủ vitamin B6, B12 trong khẩu phần ăn. Do thuốc: Sa sút trí tuệ khả năng xuất hiện do một phản ứng với một loại thuốc đơn độc, hay do tương tác của vài loại thuốc. Nhiễm độc: Các triệu chứng sa sút trí tuệ khả năng xuất hiện do nhiễm độc kim loại nặng như đồng, hay các độc chất khác như thuốc trừ sâu. Các triệu chứng sa sút trí tuệ cũng khả năng xuất hiện ở người nghiện rượu hay các thuốc kích thích. Các triệu chứng thường biến mất sau điều trị, nhưng trong vài trường hợp, các triệu chứng khả năng vẫn còn tồn tại sau điều trị.Các u não: Tổn thương não do u não hiếm khi là tác nhân của sa sút trí tuệ. Thiếu oxy não: Thiếu oxy khả năng do hen phế quản, bệnh tim, ngộ độc carbon monoxide hay các tác nhân khác. Nếu bạn bị thiếu oxy nặng, sự hồi phục thường kéo dài. Các triệu chứng như lẫn lộn và giảm trí nhớ thường xuất hiện trong quy trình hồi phục.Các bệnh lý tim, phổi: Não của bạn không thể sống được nếu thiếu oxy. Các triệu chứng sa sút trí tuệ khả năng xuất hiện ở người có bệnh phổi mạn tính hay bệnh tim, gây ra thiếu oxy não.

Các yếu tố nguy cơ của sa sút trí tuệ

Có nhiều yếu tố cuối cùng khả năng kéo theo sa sút trí tuệ. Vài yếu tố không thể thay đổi ngay, ví dụ như tuổi. Những yếu tố khác khả năng được giải quyết để giảm nguy cơ của bạn.

Những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi ngay

Tuổi: Nguy cơ bị bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ mạch máu và vài thể sa sút trí tuệ khác tăng theo tuổi, đặc biệt là sau 65 tuổi. mặc khác, sa sút trí tuệ không phải là một phần của quy trình lão hóa, và sa sút trí tuệ khả năng xuất hiện cả trên lớp trẻ. Tiền sử gia đình: Nếu gia đình bạn có người bị sa sút trí tuệ, bạn sẽ có nguy cơ bị bệnh này cao hơn. mặc khác, nhiều người có tiền sử gia đình có sa sút trí tuệ nhưng không bao giờ có triệu chứng của sa sút trí tuệ, và nhiều người không có tiền sử gia đình sa sút trí tuệ nhưng lại bị bệnh này. Nếu bạn có những đột biến gen chuyên biệt, bạn sẽ có nguy cơ rất cao bị một thể sa sút trí tuệ nhất định.

Có những xét nghiệm giúp kiểm tra xem bạn có những đột biến gen này hay không, nhưng bác sĩ không những định làm rộng rãi vì những xét nghiệm này không phải luôn chính xác.

Hội chứng Down: Ở độ tuổi trung niên, nhiều người bị hội chứng Down có các mảng và búi sợi trong não liên quan bệnh Alzheimer. Vài người khả năng phát triển thành sa sút trí tuệ.

Những yếu tố nguy cơ khả năng kiểm soát

Uống rượu: Người uống nhiều rượu có nguy cơ cao bị sa sút trí tuệ. Dù có vài thống kê chỉ ra rằng rằng uống một lượng rượu vừa phải là một yếu tố bảo vệ thì nghiện rượu vẫn là yếu tố làm tăng nguy cơ bị sa sút trí tuệ.

Xem thêm: Công Nợ Tiếng Anh Là Gì, Các Khái Niệm Liên Quan Tới Công Nợ

Xơ vữa động mạch: Sự thành lập các mảng xơ vữa (plaques) trên thành động mạch của bạn khả năng làm sụt giảm lưu lượng dòng máu đến nuôi não và dẫn tới đột quỵ. Lưu lượng tưới máu não giảm khả năng gây ra sa sút trí tuệ mạch máu. Vài thống kê chỉ ra rằng rằng có sự liên quan giữa bệnh lý mạch máu và bệnh Alzheimer. Huyết áp: Vài thống kê đã chỉ ra rằng huyết áp cao hay thấp cũng khả năng làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Cholesterol: Nếu bạn có mức LDL- cholesterol (low-density lipoprotein cholesterol) cao, bạn sẽ có nguy cơ cao bị sa sút trí tuệ mạch máu hay bệnh Alzheimer. Những thống kê về vấn đề cholesterol gây tác động sa sút trí tuệ như thế nào còn đang được tiếp tục tiến hành. Trầm cảm: Dù chưa được hiểu rõ, người ta nhận thấy những tình trạng trầm cảm khởi phát trễ, đặc biệt ở phái mạnh, thường chỉ điểm cho sự phát triển sủa sa sút trí tuệ liên quan bệnh Alzheimer. Đái tháo đường: Nếu bạn bị bệnh đái tháo đường, bạn có nguy cơ cao bị bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ mạch máu. Mức estrogen cao: Phụ nữ uống estrogen và progesterone những năm sau mãn kinh có nguy cơ cao bị sa sút trí tuệ. Mức homocysteine máu cao: Homocysteine, một loại amino acid do cơ thể tạo ra, tăng trong máu khả năng làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu của bạn. mặc khác, các thống kê cho các kết quả khác nhau về việc tăng homocysteine có làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ hay không. Béo phì: Dư cân hoặc béo phì ở độ tuổi trung niên khả năng làm tăng nguy cơ bị sa sút trí tuệ khi bạn già. Hút thuốc lá: Hút thuốc lá khả năng làm tăng nguy cơ bị sa sút trí tuệ và bệnh lý mạch máu.

READ  Sao y bản chính là gì? Thẩm quyền, hồ sơ chứng thực sao y bản chính?

Các biến chứng của sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ khả năng kéo theo các vấn đề như:

Dinh dưỡng không hợp lí: Nhiều bệnh nhân sa sút trí tuệ thường ăn uống ít hoặc không chịu ăn uống. Họ quên ăn hoặc nghĩ là mình đã ăn rồi. Những thay đổi ngay về giờ giấc bữa ăn hay những tiếng ồn làm xao lãng từ môi trường cũng gây tác động việc họ ăn như thế nào.

Người bị sa sút trí tuệ giai đoạn cuối thường mất khả năng điều khiển các cơ nhai và nuốt. Điều này khiến bạn dễ bị nghẹn hoặc sặc thức ăn vào phổi gây ra tắc nghẽn đường thở hoặc gây ra viêm phổi. Bạn cũng khả năng mất đi cảm giác đói và không còn muốn ăn.

Trầm cảm, các công dụng phụ của thuốc, táo bón và vài tình trạng khác cũng khả năng làm sụt giảm sự hứng thú của bạn trước thức ăn.

Vệ sinh không đảm bảo: Người bị sa sút trí tuệ giai đoạn từ trung bình đến nặng thậm chí sẽ mất cả khả năng hoàn thành các vận hành sống mỗi ngày một cách độc lập. Bạn không thể tự tắm, mặc quần áo, chải đầu, đánh răng hay dùng toilet một mình. Uống thuốc điều kiện: Vì trí nhớ của bạn đã bị tác động, bạn khả năng sẽ quên liều thuốc và giờ uống thuốc. Suy thoái tinh thần: Sa sút trí tuệ khiến bạn thay đổi ngay về tính cách và thái độ, khả năng do những thay đổi ngay thực sự trong não hoặc do sự phản ứng của cảm xúc trước bệnh của mình. Sa sút trí tuệ khả năng kéo theo trầm cảm, kích động, hỗn loạn, lo lắng, mất khả năng ức chế, rối loạn hoạch định. điều kiện trong giao tiếp: Khi bệnh tiến triển, bạn thường mất khả năng nhớ tên người hay đồ vật. Bạn khả năng gặp rắc rối khi giao tiếp hay hiểu người khác. Điều này thường khiến bạn cảm thấy dễ bị lay động, cô lập và trầm cảm. Ảo tưởng và ảo giác: Bạn khả năng có những ảo tưởng sai lầm về người hay về cảnh. Vài người khả năng có những ảo thị, đặc biệt là ở những bệnh nhân sa sút trí tuệ với thể Lewy. Khó ngủ: bạn khả năng bị khó ngủ, chẳng hạn hay bị thức dậy sớm vào buổi sáng. Vài bệnh nhân sa sút trí tuệ còn bị hội chứng chân không yên hay rối loạn hành vi trong giấc ngủ REM (giấc ngủ chuyển động mắt nhanh), điều này cũng làm gây tác động giấc ngủ. Những thách thức sự an toàn cá nhân: Vì bị giảm khả năng ra quyết định và giải quyết vấn đề, những tình huống diễn ra mỗi ngày khả năng tác động sự an toàn của bệnh nhân sa sút trí tuệ, như lái xe, nấu ăn, té, bị mất mát, hay khi vượt những trở ngại.

Chuẩn bị gì cho cuộc hẹn của bạn với bác sĩ?

Trong đa số trường hợp, trước tiên bạn khả năng tìm đến bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu của bạn khi bạn lưu tâm đến vấn đề sa sút trí tuệ. Trong một vài trường hợp, bạn nên tìm đến một bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

Vì buổi gặp khả năng rất ngắn mà lại có nhiều điều để nói nên bạn cần chuẩn bị tốt trước đó. Nếu bạn đang chăm sóc một người bị sa sút trí tuệ giai đoạn tệ hơn, bạn sẽ giống như là người thu thập thông tin từ bác sĩ. Dưới đây là vài thông tin giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng:

Bạn khả năng làm gì?

Nhận biết được những Giảm của những cuộc hẹn trước đó. Trước khi đến, bạn nên chắc chắn xem có những điều gì bạn cần hỏi.Viết các triệu chứng ra giấy, cả những điều dường như không liên quan đến tác nhân bạn muốn khám bệnh.Viết ra những thông tin cá nhân quan trọng, bao gồm cả những điều stress chính yếu hay những thay đổi ngay thực sự ở đời sống.Ghi danh sách các thuốc, vitamin hay các thuốc bổ khác mà bạn đang uốngDẫn theo người nhà, bạn, hoặc người chăm sóc bạn nếu khả năng, vì đôi khi một mình bạn sẽ khó tiếp thu hết những thông tin được cung cấp sau buổi khám.

Chuẩn bị sẵn danh sách câu hỏi, từ câu quan trọng nhất đến câu ít quan trọng nhất, sẽ giúp bạn có nhiều thời gian nhất với bác sĩ.

Vài câu hỏi cơ bản để bạn hỏi bác sĩ về sa sút trí tuệ

Điều gì gây ra nên các triệu chứng này?Còn tác nhân nào khác gây ra ra các triệu chứng này không?Cần làm những loại kiểm tra gì?điều này là tạm thời hay mạn tính?Những hành động tốt nhất là gì?Những lựa chọn thay thế cho các giải quyết bước đầu đã được bắt buộc?Làm sao để sa sút trí tuệ và các vấn đề sức khỏe khác được quản lý tốt với nhau?Có những Giảm gì?Có thuốc thay thế cho thuốc đã được kê đơn không?Có tài liệu quảng cáo hay tài liệu in nào để tôi mang về nhà không? Bác sĩ có đề nghị trang web nào để tôi tham khảo thông tin không?

và cạnh đó, bạn hãy hỏi bác sĩ khi bạn không hiểu một vấn đề gì đó ngay trong buổi gặp.

Bác sĩ của bạn muốn biết những gì?

Bác sĩ thường hỏi bạn hay người chăm sóc bạn một vài câu hỏi như:

Bạn có những triệu chứng gì? Ví dụ như bạn có thấy điều kiện khi tìm từ hay khi nhớ lại các sự kiện không, có khó tập trung không, có thấy tính cách của mình thay đổi ngay hay có cảm giác lạc long không.Các triệu chứng đó có từ khi nào?Các triệu chứng là liên tục hay thỉnh thoảng?Các triệu chứng nghiêm trọng đến mức nào?Có bất cứ điều gì giúp nâng cao hơn triệu chứng không?Có bất cứ điều gì làm triệu chứng nặng thêm không?Có tiền sử trong gia đình có người bị sa sút trí tuệ hay các bệnh liên quan như bệnh Huntington hay bệnh Parkinson không?Bạn có phải dừng một vận hành nào đó vì sự điều kiện trong việc nhận thức được chúng không?

READ  No2 Là Gì – Phương Pháp Xử Lý Khí No2 Trong Ao Tôm

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Giảm trí nhớ và các triệu chứng khác trong sa sút trí tuệ khả năng do nhiều tác nhân gây ra ra, vì thế việc chẩn đoán sa sút trí tuệ và các bệnh liên quan là một thách thức và đòi hỏi bác sĩ phải thăm khám thi thoảng.

Để chẩn đoán, bác sĩ của bạn sẽ xem xét lại bệnh sử và các triệu chứng của bạn, và tiến hành thăm khám. Bác sĩ sẽ lần lượt làm các xét nghiệm để chẩn đoán sa sút trí tuệ và loại trừ những bệnh khác.

Các test kiểm tra nhận thức và tâm lý thần kinh

Bác sĩ dùng các test này để đánh giá chức năng nhận thức của bạn. một vài test dùng để lượng giá các kĩ năng nhận thức như trí nhớ, hoạch định, lí lẽ, kĩ năng phán đoán, ngôn ngữ và sự chú ý.

Các test này sẽ giúp bác sĩ quyết định xem bạn có bị sa sút trí tuệ không, bị ở mức độ nào và phần nào của bộ não bị tác động.

Đánh giá về thần kinh

Khi đánh giá thần kinh, bác sĩ sẽ đánh giá về vận động, cảm giác, sự cân bằng, các phản xạ,… từ đó sẽ có những chẩn đoán bệnh khác nhau.

Chụp cắt lớp não

*

Hình vẽ minh hoạ não bình thường và não của người bệnh Alzheimer, language là vùng não chi phối ngôn ngữ và memory là vùng não chi phối trí nhớ. Bên dưới là hình chụp cộng hưởng từ của người bình thường – không có teo não (hình A) và bệnh nhân Alzheimer – có teo não nặng (hình B).

Bác sĩ khả năng sẽ chỉ định chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) hay chụp cộg hưởng từ (MRI Scan) não để tìm bằng chứng của đột quỵ thiếu máu não hay xuất huyết não và loại trừ u não.

Xem bài Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), Chụp cộng hưởng từ (MRI Scan) não.

Các xét nghiệm

Làm các xét nghiệm máu đơn giản để loại trừ các vấn đề sinh lý khả năng gây tác động chức năng não như thiếu hụt vitamin B-12 hoặc suy yếu vận hành tuyến giáp.

Đánh giá tâm thần kinh

Bạn khả năng tìm đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần (nhà tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần), người khả năng đánh giá liệu có phải trầm cảm hoặc bệnh khác về tâm lý đã gây ra ra các triệu chứng của bạn hay không.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hầu hết các thể bệnh sa sút trí tuệ là không thể chữa khỏi. mặc khác, các bác sĩ sẽ giúp bạn điều trị các triệu chứng. Việc điều trị khả năng làm chậm hoặc giảm thiểu sự phát triển của các triệu chứng.

Tự giúp bản thân mình để đối phó với sa sút trí tuệ như thế nào?

Nhận được một chẩn đoán sa sút trí tuệ khả năng làm suy sụp bản thân bạn hay những thân nhân yêu của bạn. Nhiều chi tiết cần phải được xem xét để đảm bảo rằng những người xung quanh bạn và bạn được chuẩn bị tốt để đối phó với một sự thật là bệnh lý này là không thể đoán trước và liên tục thay đổi ngay.

Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn đối phó:

Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về mất trí nhớ, sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.Tham gia một nhóm hỗ trợ địa phương.Nhận tư vấn cá nhân hoặc gia đình.Sống năng động, tập thể dục và tình nguyện tham gia vào các vận hành dành cho những người sa sút trí tuệ.Duy trì liên lạc và dành thời gian cho bạn bè và gia đình.Tham gia vào một cộng đồng trực tuyến của người bạn có những trải nghiệm tương tự.Tìm các cách thức mới để thể hiện bản thân, chẳng hạn như thông qua: hội họa, ca hát, văn thơ.Tìm ai đó mà bạn tin tưởng để giúp bạn đưa ra quyết định.Hãy kiên nhẫn với chính mình.

Giúp đỡ bệnh nhân sa sút trí tuệ như thế nào?

Lắng nghe, khiến họ yên tâm rằng họ vẫn khả năng tận hưởng cuộc sống, khích lệ họ, cố gắng giúp người bệnh giữ được phẩm giá và lòng tự trọng.

Chăm sóc cho một người bị sa sút trí tuệ đòi hỏi phải có tình cảm thực sự. Thường thì người chăm sóc là vợ hoặc chồng, hay một thành viên trong gia đình.

Hãy hỏi bạn bè hoặc các thành viên khác trong gia đình để được giúp đỡ khi bạn cần nó.

Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về căn bệnh này.

Hãy xin tư vấn từ các bác sĩ, nhân viên xã hội và những người khác tham gia chăm sóc của thân nhân yêu của bạn.

Tham gia một nhóm hỗ trợ.

Xem thêm: Charge Là Gì

tìm hiểu thông tin về các dịch vụ hỗ trợ trong cộng đồng: chẳng hạn như chăm sóc thay thế hoặc chăm sóc ban ngày dành cho người lớn…

Phòng ngừa sa sút trí tuệ như thế nào?

Không có cách nào để ngăn chặn sa sút trí tuệ, mặc khác một vài điều khả năng giúp ích như:

vận hành trí óc nhiều.vận động cơ thể và vận hành xã hội.Bỏ hút thuốc: một vài thống kê đã chỉ ra rằng hút thuốc ở tuổi trung niên trở lên khả năng làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ và bệnh lý mạch máu.Hạ huyết áp của bạn: Huyết áp cao khả năng kéo theo một nguy cơ cao của một vài loại sa sút trí tuệ.Duy trì một chế độ ăn uống đúng mực: chế độ ăn uống giàu trái cây, rau và các axit béo omega-3 được tìm thấy trong một vài thường cá và những loại hạt, khả năng đẩy nhanh sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ phát triển sa sút trí tuệ.

Tài liệu tham khảo

http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/seo/basics/definition/con-20034399

Chuyên mục: Hỏi Đáp <!–

–>

 

Các câu hỏi về Dementia là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Dementia là gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Dementia là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Dementia là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Dementia là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Dementia là gì

Dementia là gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Dementia #là #gì

Tìm thêm dữ liệu, về Dementia là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin chi tiết về Dementia là gì từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: http://hocviencanboxd.edu.vn/

💝 Xem Thêm giải đáp tại : http://hocviencanboxd.edu.vn/hoi-dap/

Give a Comment