Bài viết Cách khắc phục lỗi CPU 100% trên máy tính Windows 10 mới nhất 2022 thuộc Tổng hợp thủ thuật hay về Game về Thắc Mắt trong lúc này đang được cực kỳ nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HocVienCanboxd tìm hiểu Cách khắc phục lỗi CPU 100% trên máy tính Windows 10 mới nhất 2022 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cách khắc phục lỗi CPU 100% trên máy tính Windows 10 mới nhất 2022”

Đánh giá về Cách khắc phục lỗi CPU 100% trên máy tính Windows 10 mới nhất 2022


Xem nhanh

Lỗi CPU 100% là một lỗi thường xuyên gặp phải trên các máy tính chạy hệ điều hành Windows và điều đó gây khó chịu cho người dùng. Tuy nhiên bạn đã biết nguyên nhân của lỗi CPU 100% là gì và cách khắc phục nó ra sao chưa? Xin mời các bạn đọc bài viết dưới đây:

Cách khắc phục lỗi CPU 100% trên máy tính Windows 10 mới nhất 2022 - 1

Lỗi CPU 100%

✅ Mọi người cũng xem : game nông trại vui vẻ family

3. Cách khắc phục lỗi cpu máy tính bị lỗi 100%

Thường khi gặp phải trường hợp này, đa số người dùng sẽ sử dụng biện pháp tắt máy tính đột ngột. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của máy tính khi bạn thực hiện thường xuyên. Vậy phải xử lý như thế nào khi gặp phải vấn đề này? Phần dưới đây sẽ hướng dẫn bạn khắc phục lỗi 100% CPU win 10/p>

✅ Mọi người cũng xem : tất cả các game của garena

3.1 Lỗi CPU 100% do WMI Provider Host (WmiPrvSE.exe) 

Kiểm tra lỗi có phải xuất phát từ WMI Provider Host (Windows Management Instrumentation) hay không. Đây là một tiến trình được tích hợp trong Windows, nó có chức năng hỗ trợ, theo dõi, quản lý và khắc phục sự cố của một số máy tính trong cùng một mạng. Microsoft cũng cảnh báo người dùng về tiến trình này, mặc dù bình thường chúng ta không bao giờ thấy

READ  Neighbours from Hell
WMI Provider Host

✅ Mọi người cũng xem : cách trị chồng chơi game

Kiểm tra 

Để kiểm tra nó có phải nguyên nhân hay không, hãy mở Task Manager (Ctrl + Shift + ESC), chọn thẻ Processes. Nếu thấy tiến trình Windows Management Instrumentation có % cao bất thường thì nó là nguyên nhân gây quá tải CPU.

Cách khắc phục lỗi CPU 100% trên máy tính Windows 10 mới nhất 2022 - 3

W

✅ Mọi người cũng xem : game 7 viên ngọc rồng 3.0

Giải quyết

Để giải quyết tình trạng CPU 100%, bạn nhấn chuột phải vào Windows Management Instrumentation > Open Services để mở bảng Services.

Cách khắc phục lỗi CPU 100% trên máy tính Windows 10 mới nhất 2022 - 5

N

Trong bảng Services tìm đến thẻ Windows Management Instrumentation. Nhấn chuột phải vào Windows Management Instrumentation > Restart

Cách khắc phục lỗi CPU 100% trên máy tính Windows 10 mới nhất 2022 - 7

C

Trong trường hợp tệ hơn, máy tính của bạn có thể bị dính virus, bạn sẽ thấy có 2 tiến trình WMI Provider Host đang chạy. Lúc này bạn cần dùng tới chương trình diệt virus để khắc phục chúng.

✅ Mọi người cũng xem : game cấu hình nhẹ cho laptop

3.2 Kiểm tra System Idle Process

System Idle Process là tác vụ quan trọng trên máy tính, nó cho biết % bộ xử lý đang rảnh rỗi. Người dùng thường nhìn thấy % CPU của tiến trình này rất cao và nghĩ rằng nó đang chiếm dụng tài nguyên và làm máy tính chậm. 

Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Nếu máy tính của bạn ở trạng thái bình thường, bạn sẽ thấy tiến trình này chiếm khoảng 95% CPU. Nếu thông số này thấp, chứng tỏ rằng đang có một chương trình nào đó chiếm dụng tài nguyên và làm cho máy tính bạn chạy chậm.

 Mở Task Manager, chọn thẻ Details, sau đó tìm thẻ System Idle Process.

Cách khắc phục lỗi CPU 100% trên máy tính Windows 10 mới nhất 2022 - 9

S

✅ Mọi người cũng xem : game halloween của google 2018

3.3 Lỗi CPU quá tải 99% do svchost.exe (netsvcs)

Svchost.exe đảm nhận rất nhiều vai trò trên Windows. Từ quản trị các tác vụ liên quan đến mạng, các chương trình chạy cho đến Windows Update. Đôi lúc bạn sẽ thấy trong Task Manager của bạn có đến hàng chục svchost.exe cùng chạy. Điều này phần nào đó gây ngốn CPU và gây hiện tượng CPU bị quá tải. Để ngăn chặn việc svchost.exe xuất hiện bừa bãi chúng ta sẽ tắt 1 số tính năng trên Windows.

✅ Mọi người cũng xem : cách hack gmail

Tắt network discovery

Nếu máy tính của bạn không sử dụng tính năng chia sẻ tài nguyên trong mạng nội bộ, thì lời khuyên là nên tắt chế độ network discovery

Tìm và mở Manage advanced sharing settings

Cách khắc phục lỗi CPU 100% trên máy tính Windows 10 mới nhất 2022 - 11

M

Trong Advanced sharing settings tìm đến mục Private (current profile) > Network discovery. Chọn Turn off network discovery sau đó nhấn vào Save changes

Cách khắc phục lỗi CPU 100% trên máy tính Windows 10 mới nhất 2022 - 13

Chọn Turn off network discovery rồi Save changes để lưu lựa chọn

Bằng cách tạm ngưng Windows Updates (Update tự động trên Windows), một trong những thứ tạo ra svchost.exe. Thông thường việc này chiếm 25% CPU mỗi khi có bản cập nhật được tải về. Tuy nhiên việc tạm hoãn Windows Update không phải là phương án ưu tiên mà bạn nên làm. Dù sao các phiên bản vá của Windows luôn luôn tốt với người dùng.

READ  Tất cả các trò chơi Pokémon theo thứ tự phát hành

Tìm và mở Windows Update settings

Cách khắc phục lỗi CPU 100% trên máy tính Windows 10 mới nhất 2022 - 15

M

Trong Windows Update nhấn vào Pause updates for 7 days. Bạn có thể nhấn nhiều lần để thời gian hoãn tăng lên đến 1 tháng. 

Cách khắc phục lỗi CPU 100% trên máy tính Windows 10 mới nhất 2022 - 17

N

Đây có thể coi là cách tạm thời để ngăn chặn lỗi CPU 100 Win 10.

Có thể bạn quan tâm: Cách tắt update Windows

✅ Mọi người cũng xem : game bạn gái trong mơ 24h

3.4. Tắt các ứng dụng chạy ngầm, các ứng dụng khởi động cùng Windows để giảm tải CPU

Trong quá trình sử dụng, có thể bạn đã cài đặt nhiều ứng dụng và vô tình cho phép nó chạy ngầm trở thành nguyên nhân gây ra tình trạng CPU bị quá tải. Các ứng dụng này chạy trên máy tính của bạn, dù bạn không mở cửa sổ của ứng dụng đó. Nó sẽ khởi động cùng với Windows của bạn và làm chậm quá trình khởi động, và chiếm tài nguyên. Hãy kiểm tra và vô hiệu hóa các ứng dụng không cần thiết này để giảm tải cho CPU.

Mở Task Manager chọn thẻ Startup. Tại đây, bạn nhấn chuột phải vào các ứng dụng cần vô hiệu hóa và chọn Disable.

Cách khắc phục lỗi CPU 100% trên máy tính Windows 10 mới nhất 2022 - 19

T

✅ Mọi người cũng xem : 24h game chú khỉ buồn

3.5. Máy bị dính Virus và phần mềm độc hại

Virus và phần mềm độc hại cũng là nguyên nhân phổ biến khiến cpu máy tính bị lỗi. Chúng thường tạo ra các tiến trình chạy nền, hoặc đang tìm cách lây nhiễm cho các máy tính khác. Việc này khiến cho tài nguyên hệ thống bị tiêu thụ không thương tiếc, dẫn đến quá tải CPU. 

Virus còn có thể giả dạng các tác vụ của hệ thống như svchost.exe nhằm qua mặt người dùng. Điều này khiến cho chúng ngày càng khó phát hiện và xử lý hơn.

Mặc định trên Windows đã được tích hợp sẵn Windows Defender. Ứng dụng này ngày càng được nâng cấp nhiều tính năng hơn từ Microsoft. Nếu có nhu cầu cao hơn bạn có thể sử dụng phần mềm diệt Virus của bên thứ 3. Các phần mềm diệt Virus tốt nhất hiện nay: Avast Free Antivirus, AVG Anti-virus Free Edition, Bitdefender Antivirus Free Edition,…

Cách khắc phục lỗi CPU 100% trên máy tính Windows 10 mới nhất 2022 - 21

Phần mềm diệt Virus sẽ giúp loại bỏ Virus và phần mềm độc hại

Lỗi 100% CPU thường do nguyên nhân này gây ra, do đó Laptop Vàng khuyên bạn nên nhanh chóng update hoặc cài đặt phần mềm diệt virus ngay.

Ngoài ra với việc quét Virus cũng giúp bạn gỡ bỏ bớt những File Cache hay bạn cũng có thể xóa đi những ứng dụng ít khi sử dụng để máy ổn định, mượt mà hơn.

✅ Mọi người cũng xem : cách chơi game tru tiên

3.6. Hệ điều hành của Windows cũng có thể là nguyên nhân

Windows 11 được trang bị vào rất nhiều hiệu ứng, giao diện và tính năng nâng cao. Những yếu tố này vượt ngoài khả năng xử lý của máy tính làm cho CPU liên tục quá tải nếu như bạn sở hữu một chiếc máy cấu hình quá cũ và thấp. Cách giải quyết khá đơn giản, bạn có thể hạ cấp về các phiên bản hệ điều hành nhẹ hơn. Ví dụ như Windows 10 cũng là 1 lựa chọn khá tốt.

  • Superfetch giúp đưa những ứng dụng bạn thường xuyên sử dụng trên RAM để truy cập nhanh hơn. Nó không cần thiết lắm nếu bạn sử dụng ổ cứng SSD. Và đặc biệt nó luôn chạy ngầm làm tốn tài nguyên của máy tính.
  • BITS (Background Intelligent Transfer Service) là một dịch vụ hỗ trợ cho Windows Updates. Tắt BITS cũng đồng nghĩa tắt luôn Windows Updates, điều này giúp làm tăng lên một phần không nhỏ tốc độ của hệ thống.
  • Windows Search là tiến trình giúp cho các tìm kiếm của bạn trong Windows nhanh hơn. 
READ  Top 10 game test IQ phổ biến chính xác nhất bạn nên thử

✅ Mọi người cũng xem : meme là gì

Thực hiện

Nhấn tổ hợp phím Windows + R (Mở Run) và nhập lệnh services.msc, nhấn tiếp OK để mở bảng Services.

Cách khắc phục lỗi CPU 100% trên máy tính Windows 10 mới nhất 2022 - 23

N

Tìm đến mục tương ứng mà bạn cần tắt Superfetch, Windows Search hoặc Background Intelligent Transfer Service

Cách khắc phục lỗi CPU 100% trên máy tính Windows 10 mới nhất 2022 - 25

N

Bảng Properties hiện ra, ở mục Startup type các bạn thay đổi giá trị thành Disabled. Nhấn vào Stop tại Service status để ngưng dịch vụ và nhấn OK

Cách khắc phục lỗi CPU 100% trên máy tính Windows 10 mới nhất 2022 - 27

T

✅ Mọi người cũng xem : thục sơn kỳ hiệp game pc

3.8 Vệ sinh máy và tra keo tản nhiệt

Nhiệt độ của máy quá nóng cũng dễ dẫn đến tình trạng lỗi CPU 100%. Tình trạng nóng máy thường do bụi bẩn quá nhiều chưa được vệ sinh, keo tản nhiệt đã bị bong hết. Lúc này bạn cần thực hiện vệ sinh máy tính và tra keo tản nhiệt. 

Bạn có thể tự xử lý nếu là người am hiểu hoặc đem đến các trung tâm chuyên nghiệp. Hãy luôn chú ý vị trí đặt máy cũng như nhiệt độ phòng để đảm bảo máy luôn mát mẻ.

Cách khắc phục lỗi CPU 100% trên máy tính Windows 10 mới nhất 2022 - 29

V

3.9 Kiểm tra nguồn điện

Đây là một sự cố có thể ảnh hưởng đến cả người dùng máy tính để bàn và laptop. Khi nguồn điện bị lỗi (cáp nguồn trên laptop, PSU trên PC), điện cung cấp cho CPU không đủ thì CPU sẽ hoạt động kém hiệu quả. CPU chỉ có thể hoạt động ở một phần nhỏ so với toàn bộ công suất của nó, biểu hiện là gây ra mức sử dụng CPU 100%.

Trên laptop bạn cần đổi mới Adapter phù hợp với công suất máy bạn. Trên PC bạn cần phải tháo PSU khỏi PC và thay một PSU cho phù hợp.

✅ Mọi người cũng xem : game đổi thưởng thẻ điện thoại

4. Một số cách xử lý nhanh khi CPU quá tải 100%

4.1 Tắt các phần mềm đang chiếm dụng nhiều tài nguyên của máy

Bật Task Manager (Ctrl + Shift + ESC), trong thẻ Processes bạn tìm đến những phần mềm đang chiếm dụng nhiều tài nguyên của máy nhất. Nhấn chọn phần mềm đó và nhấn End task

Cách khắc phục lỗi CPU 100% trên máy tính Windows 10 mới nhất 2022 - 31

C

✅ Mọi người cũng xem : điện thoại chơi game bị giật

4.2 Khởi động lại máy

Khởi động lại cũng giúp máy tính vượt qua được phần quá tải. Lúc này máy tính sẽ đóng toàn bộ các phần mềm và khởi động lại toàn bộ hệ thống. Lưu ý là không nên dùng cách tắt đột ngột để khởi động lại máy, cách này sẽ làm giảm tuổi thọ của máy.

5. Lời kết

Phía trên là những chia sẻ của Laptop Vàng về việc quá tải CPU 100% mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp được phần nào cho bạn. Trong trường hợp máy tính bị sự cố, vượt quá khả năng xử lý của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên đem máy tính, laptop đến trung tâm sửa chữa chuyên dụng để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết liên quan:

✅ Mọi người cũng xem : game câu cá như thật

Những câu hỏi thường gặp

cpu 100 khi chơi game