Bài viết Chứng khoán là gì? Các loại chứng khoán hiện hành thuộc đề tài về Thắc Mắt Hiện tại đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HocVienCanboxd đọc thêm thông tin Chứng khoán là gì? Các loại chứng khoán hiện hành trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Chứng khoán là gì? Các loại chứng khoán hiện hành”

Đánh giá về Chứng khoán là gì? Các loại chứng khoán hiện hành


Xem nhanh

Chứng khoán là gì? Các loại chứng khoán hiện hành - 1

1. chứng khoán là gì?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019Các quy định về chứng khoán xác định rằng chúng là một loại tài sản, bao gồm các loại chứng khoán sau:

– Chứng từ có thể bảo đảm, cho phép người có quyền mua cổ phần và lưu giữ chứng chỉ.

2. Các loại cổ phiếu theo Luật Chứng khoán

2.1. Cổ phiếu

Các chứng khoán cổ phần là giấy tờ bằng chứng xác nhận các quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu về một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. Nội dung chủ yếu của cổ phiếu bao gồm:

– Tên, mã số đăng ký kinh doanh của công ty, địa chỉ trụ sở chính.

– Giá trị mỗi cổ phiếu và tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu được ghi trên cổ phiếu.

– Thông tin cá nhân của cổ đông bao gồm họ tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch và số giấy tờ pháp lý.

Tên, mã số kinh doanh và số giấy tờ pháp lý của công ty, địa chỉ của trụ sở chính của cổ đông là tổ chức.

– Các chữ ký của đại diện hợp pháp của doanh nghiệp.

– Công ty đã đăng ký số trong sổ đăng ký cổ đông và xác định ngày phát hành cổ phiếu.

READ  Điện thoại iPhone lock là gì? Có nên mua iPhone lock không?

– Nội dung khác theo quy định tại các điều 116, 117 và 118 Luật Doanh nghiệp 2020

(Khoản 2 Điều 2 Luật Chứng khoán 2019; Khoản 1 Điều 121 Luật Doanh nghiệp 2020)

2.2. Trái phiếu

Trái phiếu là một loại chứng khoán để xác nhận các quyền và lợi ích của người sở hữu trong mối quan hệ hợp pháp với một phần nợ của một tổ chức phát hành.

(Khoản 3 Điều 2 Luật Chứng khoán 2019)

2.3. Chứng chỉ quỹ 

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của các nhà đầu tư trong một phần vốn góp đã được thực hiện cho các quỹ đầu tư chứng khoán.

(Khoản 4 Điều 2 Luật Chứng khoán 2019)

2.4. Chứng quyền

Chứng quyền là loại chứng khoán được tạo ra cùng với việc phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu ưu đãi, cho phép chủ sở hữu có thể mua một lượng cổ phiếu phổ thông theo mức giá đã được thiết lập trước trong khoảng thời gian quy định.

(Khoản 5 Điều 2 Luật Chứng khoán 2019)

2.5. Chứng quyền có bảo đảm

Chứng quyền là một loại chứng khoán được công ty phát hành cấp phép cho người sở hữu để mua (chứng quyền mua) hoặc bán (chứng quyền bán) các chứng khoán cơ sở với giá đã được xác định trước, tại thời điểm nào đó hoặc trước thời điểm đã được thiết lập hoặc nhận được khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm thực hiện.

(Khoản 6 Điều 2 Luật Chứng khoán 2019)

2.6. Quyền mua cổ phần 

Quyền mua cổ phần là loại chứng khoán do công ty cổ phần phát hành để cung cấp những quyền hạn mua thêm cổ phần mới cho cổ đông hiện hữu theo các điều kiện đã được xác định.

READ  Trợ từ là gì? Thán từ là gì? Phân loại, vai trò trong câu - AMA - Anh Ngữ AMA

(Khoản 7 Điều 2 Luật Chứng khoán 2019)

2.7. Chứng chỉ lưu ký 

Chứng chỉ lưu ký là hình thức chứng khoán được đề cập đến trong các hệ thống giao dịch thương mại của các tổ chức tại Việt Nam được tinh chỉnh và hoạt động theo pháp luật.

(Khoản 8 Điều 2 Luật Chứng khoán 2019)

2.8. Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là một mô hình tài chính, bên trong đó hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn được sử dụng để xác định quyền lợi cũng như nghĩa vụ của các bên về việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở trên mức giá đã xác định trong một khoảng thời gian nhất định hoặc trong tương lai.

(Khoản 9 Điều 2 Luật Chứng khoán 2019)

3. Hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán 

3.1. Hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán là gì?

Hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán bao gồm hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán, cung cấp dịch vụ về chứng khoán, công bố thông tin, quản trị công ty đại chúng và các hoạt động khác được quy định tại Luật Chứng khoán 2019.

3.2. Nguyên tắc hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán

Nguyên tắc hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán được quy định tại Điều 5 Luật Chứng khoán 2019

Thực hiện tôn trọng quyền sở hữu của tài sản trong hoạt động kinh doanh chứng khoán, tự do giao dịch, đầu tư, kinh doanh và cung cấp dịch vụ về chứng khoán của cả tổ chức và cá nhân.

>>> Xem thêm: Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không? Mức thuế theo quy định hiện hành là bao nhiêu?

READ  Magnesium là gì? Công dụng, tính chất, cách điều chế & lưu ý khi dùng

Trường hợp nào thì việc chào bán chứng khoán ra công chúng bị đình chỉ? Trường hợp nào thì hủy bỏ đợt chào bán?

Ngọc Nhi

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬTNếu quý vị có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gửi về địa chỉ Email [email protected] để được hỗ trợ.

Những câu hỏi thường gặp

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một loại giao dịch trên thị trường sàn giao dịch chứng khoán, để tạo ra lợi nhuận bằng cách mua và bán các loại cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, và các loại cổ phiếu khác.

Chứng khoán là cách nào để tạo ra lợi nhuận?

Nhà đầu tư có thể tạo ra lợi nhuận bằng cách mua các cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại cổ phiếu khác với mong muốn các giá trị sẽ tăng và bán chúng với giá cao hơn khi giá trị của chúng đã tăng.

Có những rủi ro nào khi đầu tư chứng khoán?

Đầu tư chứng khoán luôn là một rủi ro đầy thách thức. Người đầu tư sẽ phải chịu rủi ro bị mất tiền khi giá cổ phiếu của họ giảm và cũng phải chịu rủi ro bị mất cơ hội để tăng lợi nhuận khi giá cổ phiếu của họ tăng nhanh hơn dự kiến.

Kiến thức về chứng khoán là gì?

Kiến thức về chứng khoán bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm các khía cạnh luật pháp, kinh tế, chính sách, định lượng, đầu tư, quản lý rủi ro và thị trường chứng khoán.

Khoản đầu tư lớn nhất của chứng khoán là bao nhiêu?

Khoản đầu tư lớn nhất của chứng khoán phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tính an toàn của cổ phiếu, nhu cầu đầu tư, mức độ rủi ro và nhu cầu thời gian của nhà đầu tư. Trong một số trường hợp, khoản đầu tư lớn nhất có thể đạt đến mức vài trăm triệu đô la.