Bài viết Hướng dẫn lập trình game cho người chưa biết gì! | TopDev thuộc Thủ thuật hay về Game về Thắc Mắt trong thời điểm này đang được cực kỳ nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hocviencanboxd.edu.vn/ tìm hiểu Hướng dẫn lập trình game cho người chưa biết gì! | TopDev trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : TopDev”

Đánh giá về Hướng dẫn lập trình game cho người chưa biết gì! | TopDev


Xem nhanh
Đây là phần đầu của series làm game bằng unity. Tôi và anh em sẽ tìm hiểu cơ bản về unity

▶ link subscribe : https://www.youtube.com/channel/UCLRFjcq802Dqx38naBb9WEQ?sub_confirmation=1
▶ Link tải unity: https://store.unity.com/
▶ Link fanpage : https://www.facebook.com/SIReal-459221834906311/?modal=admin_todo_tour

Mong các anh em ủng hộ mình bằng cách comment những thứ mình chưa làm được để kênh ngày càng tốt hơn !

Xin cảm ơn đã xem video !

Hướng dẫn làm game
Hướng dẫn làm game cơ bản
Hướng dẫn unity
Hướng dẫn làm game bằng unity
Cách làm game cơ bản

#UnityHuongdan

Dù cho bạn ở bất cứ cấp độ nào thì bạn vẫn có thể làm trở thành lập trình viên game. 2 năm trước, tôi nghĩ rằng điều đó là không thể, nhưng vẫn thử làm (cho biết). Đó cũng là điều khó khăn nhất mà tôi từng làm nhưng kết quả nhận được thì vô cùng xứng đáng. Giờ đây, tôi nhận ra việc làm game giống như bất kỳ kỹ năng nào – bạn chỉ trở nên tốt hơn bằng cách làm thử => thất bại => cải thiện

Có thể nói rằng tôi đã tự học mọi thứ mình biết và bây giờ tôi sẽ hướng dẫn lại cho bạn. Dưới đây là chia sẽ về kiến thức để tự học lập trình Game

Hướng dẫn lập trình game cho người chưa biết gì! | TopDev - 1

Mỗi người sẽ có một cách riêng. Một số có thể soạn tài liệu lên đến 60 trang. Những người khác, giống như tôi, chỉ viết một trang ghi chú khá cẩu thả, chỉ có thể một mình hiểu. Thành thật thì tôi không biết điều gì tốt nhất cho bạn nhưng tôi có thể đưa ra gợi ý về những gì cần viết:

 • Hook – mồi câu: Điều gì làm cho ý tưởng trò chơi của bạn tuyệt vời? Đối với tôi, đây là điều quan trọng nhất để viết ra. Một khi bạn nắm bắt được điều này, bạn có thể viết xuống ba điểm tiếp theo dễ dàng hơn nhiều. Trò chơi của bạn có phải là thứ kích thích tư duy không? Hay gây tranh cãi? Là nó có một kết cục bất ngờ? Hoặc, nó đang làm điều gì đó chưa bao giờ được thực hiện trước đây?
 • Mechanic – Cách chơi: Người chơi của bạn cần phải  làm gì? Và vì mục đích gì? Đây chính là phần gameplay của bạn. Nó có thể đơn giản như cách nhấn QWOP để di chuyển trong trò chơi QWOP, hay bấm các nút để trò chuyện trong Mystic Messenger, tới hàng tấn combo wombo nút bấm trong Dwarf Fortress.
 • Story – Cốt chuyện: Người chơi nên nhớ về cốt chuyện của trò chơi như thế nào? Những cảm xúc nào họ nên có khi hoàn thành trò chơi của bạn? Mỗi trò chơi đều có một câu chuyện. Có thể là những con số trong 2048, hay xây dựng một quốc gia trong Civilization, hoặc những tương tác thầm lặng trong Monument Valley. Hãy nghĩ về câu chuyện sẽ được người chơi cảm nhận trong trò chơi của bạn.
 • Mood – cảm xúc: Trò chơi của bạn tạo ấn tượng gì? Hình ảnh? Âm thanh? Ấn tượng đầu tiên rất là quan trọng. Ấn tượng đầu tiên sẽ cuốn người chơi vào trò chơi. Có lẽ, bạn sẽ cung cấp cho trò chơi của bạn một sự rung cảm retro với đồ họa pixel và âm nhạc chiptune.

Hãy tham gia game hackathon/jam. Bạn và những người tham gia khác sẽ được giao nhiệm vụ tạo ra trò chơi trong một khoảng thời gian ngắn. Trong suốt quá trình đó, bạn sẽ được hỗ trợ từ những jammer khác. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng phấn khích và sáng tạo cứ thế tuôn ra thôi. Nếu không biết bắt đầu từ đâu? Hãy thử Ludum Dare,

 • Giữ một danh sách các ý tưởng. Tôi và các nhà phát triển khác luôn ghi lại ý tưởng của mình. Bằng cách đó, chúng ta có thể tham khảo lại khi bị bí ý tưởng mới.
 • Khi nảy ra ý tưởng mới, hãy dừng mọi thứ bạn đang làm và viết ý tưởng đó xuống.
READ  Tải game đua xe, download game đua xe máy, oto iPhone, iPad

Để làm việc:

 • G
 • GitHub () C
 • Unity Collab. Dễ nhất trong cả ba nhưng phiên bản free có nhiều giới hạn.

Game design:

 • The Art of Game Design bởi Jesse Schell
 • Gamasutra

Nếu bạn đã lên kế hoạch cho ý tưởng của mình; xin chúc mừng, bạn đã làm được khá tuyệt vời! Bây giờ, bạn có thể phát triển trò chơi thực sự.

(Nếu bạn không biết cách viết code, tôi khuyên bạn nên thực hiện bước 3, C, trước A)

Không biết làm thế nào để vẽ? Đừng sợ. Bất cứ ai cũng có thể vẽ ra một thứ đẹp đẽ với 3 nguyên tắc hình ảnh cơ bản: màu sắc, hình dạng, không gian.

Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể làm cho nó trở nên độc đáo – có một bảng phối màu riêng biệt, phông chữ, hình dạng và (các) biểu tượng – nhưng vẫn thực tiễn. Những thông tin quan trọng có thể đọc rõ và dễ hiểu hay không? Có gặp phải vấn đề phân tâm do màu sắc / phông chữ / biểu tượng?

 • B. Vẽ ra từng khung hình của animation. Đối với điều này, bạn nên sử dụng các sprite sheet với TexturePacker
 • B. Vẽ từng chi tiết động, sau đó tạo hiệu ứng cho vị trí. Có thể nhanh hơn, dễ dàng hơn và tiết kiệm bộ nhớ. Nếu bạn đang thực hiện 2D và sử dụng Unity, hãy thử chỉnh sửa các trục sprites hoặc Anima2D.

Dưới đây là một số mẹo miscellaneous art tip áp dụng không chỉ trong trò chơi mà còn trong các phần mềm khác.

READ  Tổng hợp 5 dòng CPU máy tính có hiệu năng và chơi game mượt mà năm 2023

T patterned asset để tạo hình ảnh lát gạch và lưu bộ nhớ.

9 asset với các đường viền không thể mở rộng được nhưng bên trong thì có thể mở rộng để tạo các hình ảnh có thể mở rộng và giúp tiết kiệm bộ nhớ.

Đặt kích thước của từng asset là bội số của 4 hoặc lũy thừa là 2 để tiết kiệm bộ nhớ. Điều này phụ thuộc vào cách bạn đang nén asset.

Nếu bạn đang sử dụng Photoshop, hãy sử dụng “File > Export > Layers to Files” để xuất nhanh mỗi layer dưới dạng tệp (ví dụ: PNG, JPEG).

Tạo UI:

 • Google Material Design
 • Apple’s UI Do’s and Don’ts.
 • P
 • G
 • Paint Tool SAI. N
 • Blender (). C
 • Maya. T
 • Max. T
 • Behance (). F
 • KennyNL. H
 • Open Game Dev Art. /em>
 • Dribbble. C
 • Behance (). C
 • itch.io (). N
Debug.Log(“Oh boy! Time to code!! ^_^”);

Bước đầu tiên của bạn? Quyết định về một game engine và một IDE (Integrated Development Environment  – về cơ bản, nó là một ứng dụng cho phép bạn viết mã).

Bạn không biết cách viết code? Đừng lo lắng. Bạn có thể học.

Những nguyên tắc cơ bản của CS này là đủ để bắt đầu. (Tất cả các ví dụ code ở đây là trong C ++, một trong những ngôn ngữ chính mà framework phát triển game Unity 3D sử dụng.)

1) Kiểu dữ liệu (Data type) và biến (variable). Bản chất của Code chính là Data. Data đó được lưu trữ trong các biến. Bạn có thể khai báo một biến như sau:

int i = 0;

Trong đó, int là kiểu dữ liệu. i là tên biến. Và  = 0/p>

string s = "pusheen is best cat";

string là kiểu dữ liệu.  s  là tên biến. Và  “pusheen is best cat”/p>

Một số kiểu dữ liệu phổ biến:  int  và  long là số nguyên. `float và double

2) If statement. Nếu câu lệnh đánh giá nếu một điều kiện nhất định là đúng. Nếu có, thì code bên trong câu lệnh  if/p>

if (true) //true is always true! doThings(); //I'm inside the if statement's brackets; run me! 

Nếu điều kiện không đúng, sẽ chuyển qua đánh giá các điều kiện else ifk

int i = 1; if (i == 0) doThings(); else if (i == 1) doOtherThings(); //I'm gonna be run! 

Hoặc, chỉ cần chạy một số mã khác với  else:

int i = 60000; if (i == 0) doThings(); else doOtherThings(); //I'm still gonna be run. 

3) For/while loop. Trong khi các vòng lặp code tiếp tục khi một điều kiện nhất định vẫn đúng, khi điều kiện là sai, vòng lặp while loop sẽ thoát.

while (someBool == true) //condition doThings(); //We'll keep doing things until someBool is false 

while (true) doThings(); 

int i = 0; while (i < condition) doThings(); i++; //increment after doing things 

for (int i = 0; i < condition; i++) doThings(); 

4) Cấu trúc dữ liệu cơ bản: Chúng ta có dữ liệu và giờ thì cần phải đánh giá và sử dụng dữ liệu đó. Ngoài ra, ta cũng có thể lưu trữ dữ liệu đó thành một dạng cấu trúc – hay còn gọi là cấu trúc dữ liệu. Cấu trúc dữ liệu bạn nên biết là arrays, lists, queues, stacks, và sets.

READ  Hướng dẫn cách cài đặt tay cầm chơi game cho pc

/* Say you have numbers 0 through 9 that you want to store somewhere. You can store it in an array! */ int[] arr = new int[10]; /* The [] brackets declare an array. We assign a new array to arr of size 10 - that means it can hold 10 elements. Arr now looks like this: arr = [ 0 0 0 0 0 0 0 0 0 0 ] */ for (int i=0; i<10; i++) arr[i]=i; //We assign whatever i is to the the ith index of arr. //Did you know data structures' indices start at 0? /* After the for loop, our array data structure should look like this! arr = [ 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 ] */

5) Functions và exceptions: Các Function về cơ bản là một dòng mã nhỏ mô tả một chuỗi mã lớn. Ví dụ: nếu bạn call:

EatBread();

void EatBread() //<---this is a function. breadAte=true; printf("I CAN FEEL THE CARBS COURSING THROUGH MY BODY"); 

Sau đó, lệnh gọi  EatBread() thực sự là một cuộc gọi đến hai câu lệnh trong EatBread()/p>

Nếu bạn làm điều gì đó không đúng, exception sẽ xuất hiện. Chúng là những lỗi màu đỏ giận dữ ở đó để cho bạn biết hãy revise lại nó.

Để tìm hiểu thêm về các function, hãy vào đây; cho trường hợp exception, hãy vào đây.

6) Ngôn ngữ lập trình. Bạn sẽ viết code bằng ngôn ngữ nào? C ++? Javascript? C #? Mỗi ngôn ngữ được viết hơi khác nhau và có thể cho phép bạn làm những việc khác nhau.

7) API (Giao diện lập trình ứng dụng)( Xem thêm API là gì?). Khi bạn biết những điều cơ bản, bạn sẽ phải tìm hiểu API cụ thể của công cụ trò chơi của mình. Về cơ bản, các API là một loạt các công cụ mạnh mẽ được bao bọc trong các lớp và chức năng đơn giản mà bạn có thể gọi. API giúp cuộc sống dễ dàng hơn. Cách dễ dàng hơn.

8) Nhìn vào một dự án có sử dụng game engine mà bạn đã chọn. Unreal và Unity đều có rất nhiều dự án miễn phí mà bạn có thể tham khảo. Điều này sẽ cho phép bạn khám phá cách mọi thứ kết hợp với nhau. Ngoài ra, bạn có thể xây dựng ý tưởng trò chơi của riêng mình.

if (you.getThisFar()==true) veryProud=true; you.didIt(); //CURRENT MOOD: THE SHKEST 

Lời khuyến khích: Tôi biết việc viết code là đáng sợ lúc đầu khi bạn gặp phải những rào cản liên tục thất bại. Nó không có nghĩa là bạn dở code mà đó là một thách thức, bạn sẽ phải thất bại để có được thành công.

Nhưng nó cũng như bất kỳ kỹ năng nào khác khi bạn sẽ tốn thời gian để học hỏi và thuần thục.

TopDev Blog sẽ vẫn còn cập nhật thêm thông tin về tự học lập trình Game cho các bạn sau nhé! Còn nếu muốn tham khảo thêm các bài viết liên quan về Game nè:

Đừng bỏ lỡ qua các việc làm lập trình Game

Những câu hỏi thường gặp

cách làm 1 game đơn giản


One Response

 1. 🥨YenYewCou💞
  Posted on 24 Tháng Sáu, 2023