Cá Vồ Ăn gì? Làm món gì ngon? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu? | Hocviencanboxd.edu.vn

Các bạn đang xem bài viết : Cá Vồ Ăn gì? Làm món gì ngon? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu? thuộc chủ đề Pet/ Động Vật, Thú Nuôi.., Nếu thấy hay giúp mình 1 like hoặc share bạn nha !!
Nếu bài viết – Cá Vồ Ăn gì? Làm món gì ngon? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu? – chưa được hay thì góp ý để Canboxd nâng cao hơn nội dung bạn nha !

Cá vồ được biết đến là một trong 3 loài cá đem lại tổng giá trị kinh tế lớn nhất ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Vậy loài cá này có nguồn gốc, đặc điểm như thế nào? Cách chế biến chúng ra sao? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nha.

I. Nguồn gốc của cá vồ

Cá Vồ là loài cá nước ngọt, được tìm thấy lần đầu tiên ở khu vực châu Á, ở các vị trị thuộc lưu vực sông Mekong. Chúng thuộc họ cá tra, bao gồm nhiều loài khác nhau.

cá vồ

Cá vồ là loài cá rất thường nhật ở miền Tây Việt Nam

Chúng là loài cá ăn đáy và được biết tới là giống cá khổng lồ hung hãn trên dòng sông Mekong.

II. Đặc điểm của cá dồ

Cá Vồ thuộc họ da trơn, có thân dài, phía trước tròn và dẹp dần về phía sau. Phần đầu của cá dẹp, trán rộng, kích thước to, nhỏ tùy thuộc vào từng loài.

Răng cá nhỏ, râu ngắn, có 4 chiếc râu mép kéo dài xuống gần vùng gốc vây ngực. Mắt cá lớn, mõm rộng.

Toàn bộ cơ thể được bao bọc bởi lớp da trơn, không có vảy. Màu sắc cá thay đổi ngay khác nhau tùy theo từng loài, trong đó, cá vồ đém có màu xám bạc nhạt hơn, cá vồ cờ màu xám đen đậm hơn,…

đặc điểm cá vồ

Mặt trên lưng thân và đầu cá có màu sắc đậm hơn so với vùng bụng. Bụng cá có màu trắng nhạt. Đuôi cá vồ khá dài với gốc vây lưng khá thẳng. 

Kích thước cá vồ khác nhau tùy loài, mặc khác, chúng thường to lớn hơn so với những giống cá thủy vực khác.

Trong đó, trung bình, cá vồ thường có chiều dài từ 18 – 25cm, nặng khoảng 400 – 800g. Kích thước, cân nặng càng lớn khi chúng phát triển tốt và có tuổi đời cao hơn. Cá thể lớn nhất hiện ở được tìm thấy là 130cm.

Cá vồ là loài cá di cư, chúng sinh sản và đẻ trứng trước khi bước vào mùa mưa.

🔥🔥🔥 BẠN BIẾT GÌ VỀ: Cá Mối

III. Cá vồ ăn gì?

Cũng như nhiều loài cá sinh sống ở sông hồ khác, cá vồ là loài động vật ăn tạp. Chúng thường ăn các loài động vật giáp xác, thân mềm, cá, tôm, giun.

mặt khác chúng còn ăn thực vật, những loại rau, tảo,.. để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

IV. Phân loại các dòng cá vồ

Hiện nay, có 3 dòng cá vồ đang được khai thác để phát triển kinh tế. Đó là: Cá vồ cờ, cá vồ đém và cá vồ chó.

1. Cá vồ cờ

Với cá vồ cờ, tên gọi của loài này xuất phát từ đặc điểm nổi bật trên cơ thể của chúng.

Đó là chiếc vây trên lưng cá vươn cao như ngọn cờ, khi bơi, chúng khả năng rẽ làn sóng như cá mập, tạo nên nét đặc trưng vô cùng ấn tượng của loài cá này.

cá vồ cờ

Toàn bộ thân được bao bọc bởi lớp da trơn, không vảy, có màu xám, nhạt dần từ phần thân xuống bụng. Bụng cá màu trắng.

READ  Cá Tai Tượng ăn gì? Mua, Bán ở đâu? Gía bao nhiêu? Cách nuôi?

🏵️🏵️🏵️ ĐỌC NGAY: Cá Trê

2. Cá vồ đém

Cá vồ đém có thân dài, viền lưng thẳng, đầu dẹp, mõm tù, râu cá nhỏ và ngắn với phần râu hàm trên dài hơn râu cằm.

Vây lưng và vây ngực của cá có gai, rắn chắc và phần răng cưa hướng về phía gốc vây. Vây đuôi phân thùy khá lớn, có màu xám đỏ nhạt.

cá vồ đém

Phần bề mặt đầu và thân cá có màu đen ánh xanh lá cây. Phía trên gốc vây ngực có một đốm đen to, tạo thành một đém bớt, làm nổi bật lên vẻ riêng biệt bên ngoài, giúp bạn nhận biết loài cá này đơn giản.

Vây hậu môn và lớp màng da giữa của cá có các tia vây màu đen, xen kẽ các tia màu xám nhạt. 

3. Cá vồ chó (Cá vồ biển)

Cá vồ chó có thân hình thon dài, phần đầu to, rộng. Miệng cá rộng với 3 đôi râu, phần râu mép dài quá vây ngực. Đôi râu này dài hơn rất nhiều so với hai loại cá vồ còn lại.

Lưng cá có gai vây cứng, dài. Vi bụng kéo dài chạm đến khởi điểm vi hậu môn. Cơ thể của chúng sẫm màu hơn so với cá vồ đém.

cá vồ chó

Phần bề mặt lưng và đường bên thân có màu xám xanh và có chiều hướng nhạt dần xuống mặt bụng. Vùng bụng có màu trắng sữa.

Nhìn chung cá vồ chó thường có kích thước bề ngang nhỏ hơn so với vồ cờ và vồ đém, bù lại nó có phần đầu  lớn hơn khá nhiều. 

⚠️⚠️⚠️ TÌM HIỂU THÊM: Khô cá chỉ vàng tẩm gia vị rim me

V. Cách phân biệt cá tra và cá vồ

Cá vồ và cá tra cùng thuộc 1 họ. vì thế, chúng có khá nhiều đặc điểm giống nhau khiến nhiều người bị nhầm lẫn.

Trong đó, Cá tra cũng là cá da trơn, thân dài, mình dẹp ngang. Cá có thân màu xám đen, bụng màu bạc.

Phần đầu cá nhỏ hơn so với cá vồ, miệng khá rộng, mắt to. Trên lưng có vây cao, kết hớp với lớp gai cứng, sắc. Phần vây ngực có ngạnh, bụng có 8 tia phân nhánh, khác với cá vồ chỉ có 6 tia.

phân biệt cá tra và cá vồ

Cá vồ và cá tra sở hữu rất nhiều điểm giống nhau

Cá tra khả năng sống tốt và dễ thích nghi trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt như ao tù nước đọng, oxy hòa tan thấp, vùng nước lợ.. 

Cá vồ là một chi trong họ cá tra, chúng có kích thước lớn hơn so với cá tra. Cơ thể thon, đường viền lưng thẳng với lớp bụng khá lớn.

Màu sắc cá khác nhau tùy vào loài, nhưng chúng chủ yếu có màu xám đen, vàng nhạt xám,… 

VI. Kỹ thuật câu cá vồ

Câu Cá Vồ được xem là không hề đơn giản với những người mới tập. Trên thực tế, việc câu loài cá này khó ngay từ bước chuẩn bị mồi.

Dưới đây, công ty chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc một vài kinh nghiệm làm mồi câu cá vồ đảm bảo sát cá nha.

kỹ thuật câu cá vồ

 • Mồi câu cá vồ bằng gián cánh: Dùng gián cánh nghiền nát làm mồi câu. Khi ngửi mùi hôi của loài gián này, cá vồ sẽ xúm nhau lại để giành mồi.
 • Mồi câu siêu nhạy từ cám tanh ủ với mẻ chua: Bạn chỉ cần xay nhuyễn cá nhỏ và ủ với mẻ chua. mặc khác cần chú ý liều lượng, không được quá chua để đảm bảo khả năng kích thích và thu hút được cá vồ.

Lưu ý: Nếu chất lượng nước hồ cá vồ sống không đảm bảo, lúc này, bạn khả năng dùng những loại cám cá đã bốc mùi để tăng hương vị và kích thích cá vồ cắn câu.

 • Mồi câu từ cám tanh ủ với chuối chín: dùng cám cá ủ với những loại chuối chín (chuối lùn, chuối tiêu, chuối lá,..) Sau khoảng 1 đêm thì kiểm tra nếu chưa có mùi thơm thì tiếp tục ủ trong khoảng 4 – 5 ngày. Cho đến khi hỗn hợp có vị chua và mùi thơm bốc tỏa ra thì đem làm mồi câu cá.
 • Mồi câu từ trùn hổ: Trùn là nguyên liệu câu cá khá thường nhật từ lâu. Chúng cũng là thức ăn được cá vồ ưa chuộng. vì thế, khi xác định trong hồ có cá vồ, bạn khả năng dùng trùn hồ mắc thành chùm rồi tiến hành câu cá.

mồi câu cá vồ

Trùn hổ được xem là một trong số những loại mồi câu câu cá vồ vô cùng kết quả

 • Mồi từ cơm mẻ: Cơm mẻ từ lâu đã trở thành một loại mồi câu cổ truyền cho bất kỳ giống cá nào. Tùy thuộc vào sở thích và tập tính của từng loại để tiến hành làm cơm mẻ câu cá cho phù hợp. 

♻️♻️♻️ AI CŨNG ĐỌC: Cá Chắm

READ  Cá Hải Tượng ăn gì? Có mấy loại? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

VII. Cá Vồ làm món gì ngon?

Cá vồ là loài cá có chất thịt dày, thơm ngon, bổ dưỡng. Thịt của chúng có chứa rất nhiều chất protein, đạm, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch.

vì thế, cá vồ trở thành một món ăn được nhiều người yêu thích. Hãy cùng tham khảo một vài bí quyết chế biến món ăn ngon từ cá vồ sau đây nha:

1. Cá vồ kho lạt

Với vị ngọt thịt của cá vồ, kết hợp với hương thơm của nước dừa tươi, cùng các gia vị vô cùng thơm ngon, đậm đà.

cá vồ kho lạt

Chắc chắn, món cá vồ kho lạt sẽ là một gợi ý vô cùng tuyệt vời để giúp bữa cơm gia đình của bạn trở nên hấp dẫn hơn.

Nguyên liệu: Cá vồ tươi sống, nước dừa tươi, tỏi, ớt, hành lá, nước mắm, tiêu, muối,…

Quy trình chế biến:

 • Sơ chế cá vồ: Cá vồ rửa sạch nhớt bằng nước nóng hoặc giấm gạo. Sau đó, mổ bụng, bỏ ruột, vây và cắt thành từng miếng vừa ăn.
 • Tiến hành chiên sơ cá cho đến khi vàng hai mặt thì tắt bếp, vớt cá ra để ráo dầu.
 • Tiến hành ướp cá với hành ớt, đường, nước mắm, nước màu, muối và một ít tiêu xay. Ướp cá trong khoảng 30 – 60 phút cho đến khi cá ngấm đều gia vị. 
 • Sau khi thấm hết gia vị, bạn tiến hành kho cá. Cho nước dừa tươi vào ngập mặt cá cùng 2 – 4 quả ớt tươi. Khi cá sôi, bạn hạ lửa nhỏ, bỏ bớt bọt, nấu trong khoảng 15 – 20 phút.
 • Cuối cùng, khi cá có mùi thơm, màu vàng nhạt cánh dán là hoàn thiện, cho một ít hành lá vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. 

2. Cá vồ nấu cháo

Chắc hẳn, cháo cá được xem là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Cháo cá vồ cũng không được xem là một ngoại lệ.

READ  Cá Cơm là cá gì? Giá bao nhiêu tiền 1kg? Mua, Bán ở đâu?

cháo cá vồ

Vì chắc thịt của cá kết hợp với hương thơm tỏa ra từ các gia vị trong bát cháo, chắc chắn món ăn dân dã này sẽ khiến bạn không thể nào quên ngay từ lần thử đầu tiên.

Nguyên liệu: Cá vồ tươi, gạo, hành lá, gừng, tỏi, hành khô, ớt, rau thơm, muối, nước mắm,…

Quy trình chế biến:

 • Sơ chế cá vồ: Rửa sạch cá bằng nước nóng, rượu hoặc giấm cho hết vị tanh và nhớt. Sau đó mổ bụng, bỏ ruột, vây rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. Để ráo nước.
 • Gạo vo sạch, sơ chế những loại rau củ trước khi bắt tay vào chế biến.
 • Tiến hành ướp cá trong khoảng 1h với nước mắm, đường, hạt tiêu, bột ngọt, tỏi, ớt, hành tím, gừng,… 
 • Sau khi ướp cá xong thì luộc cá cho chín rồi tiến hành gỡ xương, lọc lấy thịt cá. Sau đó, xào săn thịt cá với hành tím và tỏi cho dậy mùi.
 • dùng nước dùng luộc cá để nấu cháo. Khi cháo đã nhừ đi cho cá đã xào vào, thêm hành lá cắt khúc (khả năng thêm một ít hành tây thái sợi), rau thơm vào là dùng được ngay.

🔔🔔🔔 XEM THÊM: Cách chế biến cá tai tượng chiên

VIII. Cá vồ giá bao nhiêu tiền là rẻ nhất?

Tùy theo từng mùa vụ, kích thước mà cá vồ được bán với những giá khác nhau. Trong đó:

cá vồ giá bao nhiêu

 • Cá vồ đém: Hiện, cá vồ đém được thu mua với giá từ 40 – 200k/kg và được bán ra thị trường với giá 100 – 250k/kg. (tùy thuộc vào kích thước của cá)
 • Cá vồ cờ:  Đang được bán với giá từ 150 – 250k/kg
 • Cá vồ chó: Đang được bán với giá từ 70 – 200k/kg

IX. Mua, Bán cá vồ ở đâu ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh?

Cá vồ đang là một trong 3 giống cá có tổng giá trị kinh tế cao ở nước ta. Hiện nay, chúng được nuôi nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và được bán ở nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước.

Cá vồ mua ở đâu

ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, bạn khả năng mua giống cá này ở các cửa hàng hải sản hoặc chợ hải sản, các khu chợ lớn,..

Hoặc khách hàng khả năng đặt online trên trang web của các shop hải sản để được cung cấp đến tận nơi nha.

Trên đây là một vài thông tin về giống cá vồ. Hy vọng bài viết sẽ đem tới những kiến thức hữu ích cho bạn trong việc tìm hiểu và thống kê về giống cá này.

Các bạn đang xem : Cá Vồ Ăn gì? Làm món gì ngon? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu? | | Hocviencanboxd.edu.vn

Nếu thấy hay, giúp mình share bài viết : Cá Vồ Ăn gì? Làm món gì ngon? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu? để nhiều người được đón xem bạn nha !
Mỗi lượt chia sẻ bài biết Cá Vồ Ăn gì? Làm món gì ngon? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu? của các bạn là động lực để team phát triển thêm các dự án bài viết chất lượng hơn <3
source: https://hocviencanboxd.edu.vn/

Xem thêm các baì viết Pet ở : https://hocviencanboxd.edu.vn/pet/

Give a Comment