Bài viết Blockchain là gì và nó được ứng dụng thế nào trong cuộc sống? thuộc nội dung về Thắc Mắt thời gian này đang được cực kỳ nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hocviencanboxd.edu.vn/ xem qua bài viết Blockchain là gì và nó được ứng dụng thế nào trong cuộc sống? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Blockchain là gì và nó được ứng dụng thế nào trong cuộc sống?”

Đánh giá về Blockchain là gì và nó được ứng dụng thế nào trong cuộc sống?


Xem nhanh
Công nghệ BlockChain là gì? Giải thích rất dễ hiểu chỉ 5 phút
------------------------------------------
► Link tải ứng dụng học tiếng anh 4English cực hữu ích:
• iOS: https://apple.co/3cyRYc3
• Android: http://bit.ly/2wtGjuw
Page chính thức: https://www.facebook.com/App4English/
Inbox với fanpage của 4English u0026 gửi mã KTTV để được giảm giá 50% gói PRO trọn đời
---------------------------------------------------------------------------------------
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia - HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficial
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, ... : https://bit.ly/KTTV-Learn
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bit.ly/KTTV-Sale
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi #Kiến_thức #Thú_vị

Blockchain là một công nghệ cơ sở dữ liệu độc đáo, được xem là căn cứ của hầu hết các loại tiền điện tử. Nó tạo ra bản sao nhân bản của cơ sở dữ liệu trên toàn mạng, giúp cho hệ thống rất khó bị hack hay gian lận. Hiện tại, chủ yếu sử dụng blockchain là để thực hiện các giao dịch tiền điện tử, nhưng công nghệ này cũng mang lại rất nhiều tiềm năng ứng dụng khác.

blockchain là gì?

Blockchain là gì và nó được ứng dụng thế nào trong cuộc sống? - 1

Về cốt lõi, blockchainBlockchain là một công nghệ kỹ thuật số phân tán, nó có thể lưu trữ thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau. Nó có thể ghi lại thông tin về giao dịch cryptocurrency, NFT quyền sở hữu, hoặc Defi hợp đồng thông minh.

Mặc dù loại thông tin này có thể được lưu trữ trong bất kỳ cơ sở dữ liệu thông thường nào, blockchain là duy nhất ở chỗ nó hoàn toàn phi tập trung. Không có một quản trị viên duy trì nó ở một vị trí, các bản sao giống nhau của cơ sở dữ liệu blockchain được lưu trữ trên nhiều máy tính trên mạng. Những máy tính này được gọi là các nút.

Xem thêm video cùng chủ đề : BlockChain – Xương sống của Bitcoin là gì? Hiểu rõ trong 5 phút

Mô tả video

Công nghệ BlockChain là gì? Giải thích rất dễ hiểu chỉ 5 phútn——————————————n► Link tải ứng dụng học tiếng anh 4English cực hữu ích:n• iOS: https://apple.co/3cyRYc3n• Android: http://bit.ly/2wtGjuwnPage chính thức: https://www.facebook.com/App4English/nInbox với fanpage của 4English u0026 gửi mã KTTV để được giảm giá 50% gói PRO trọn đờin—————————————————————————————nDonate cho KTTV:nTechcombank: 19035547651013 nCTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia – HN)nMomo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)nCổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficialn♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, … : https://bit.ly/KTTV-Learnn♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bit.ly/KTTV-SalenCảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥n#KienThucThuVi #Kiến_thức #Thú_vị

✅ Mọi người cũng xem : quán game gần đây nhất

READ  210 là gì? Bật mý ý nghĩa bất ngờ số 210 trong tình yêu.

Cách thức hoạt động của Blockchain

Blockchain là gì và nó được ứng dụng thế nào trong cuộc sống? - 1

Từ đồng nghĩa với “chuỗi khối”, tên blockchain được sử dụng để chỉ một hệ thống mà các khối dữ liệu được kết nối với nhau theo cơ chế liên kết. Khi một khối dữ liệu mới được thêm vào, nó sẽ được gắn vào cuối cùng của “chuỗi”. Quy trình này đảm bảo rằng mọi phiên bản của blockchain trên mọi nút sẽ luôn giống nhau.

Cách tạo ra các khối mới là điều quan trọng nhất giúp thấy rõ tại sao blockchain được coi là an toàn cao. Hầu hết các nút trên mạng phải xác nhận và xác minh tính hợp pháp của dữ liệu trước khi một khối mới được thêm vào sổ cái kỹ thuật số. Đối với tiền điện tử, các khối này cũng chứng tỏ rằng các giao dịch mới trong khối không bị gian lận hoặc chưa được sử dụng nhiều hơn một lần. Những điều này khác với cơ sở dữ liệu hoặc bảng tính độc lập, nơi một người có thể thực hiện các thay đổi mà không cần sự giám sát.

Một chuyên gia về lĩnh vực công nghệ blockchain đã cho biết rằng: “Khi được đồng ý, các khối sẽ được thêm vào chuỗi và những giao dịch cơ bản sẽ được ghi lại trong sổ cái phân tán. Những khối này được liên kết với nhau một cách an toàn, tạo thành một chuỗi kỹ thuật số bảo mật từ đầu đến cuối sổ cái”. Để bảo mật các giao dịch, người ta sử dụng mã hóa, nghĩa là các nút cần phải giải các bài toán toán học phức tạp để xử lý một giao dịch.

Blockchain là gì và nó được ứng dụng thế nào trong cuộc sống? - 5

Sarah Shtylman, một cố vấn của Perkins Coie, cho biết: “Để thưởng thức những nỗ lực của họ để xác thực các thay đổi trong dữ liệu được chia sẻ, các nút được thưởng bởi một lượng các tiền điện tử mới của blockchain”.

Trong khi đó, các blockchain riêng tư là các blockchain mà chỉ có một số người có thể truy cập và tham gia. Chúng có thể được sử dụng bởi các công ty để xử lý các giao dịch nội bộ hoặc bảo mật. Trên một blockchain riêng tư, một cơ quan quyền lực duy nhất có thể kiểm soát các nút của blockchain và có thể thay đổi các giao dịch đã được đăng nhập. Có cả blockchain công khai và riêng tư. Trong một blockchain công khai, bất cứ ai cũng có thể truy cập và tham gia, cho phép họ đọc, viết và kiểm tra dữ liệu trên blockchain. Những giao dịch được đăng nhập trên nó thường khó để thay đổi do không có cơ quan quyền lực nào kiểm soát các nút của blockchain. Trong khi đó, các blockchain riêng tư được sử dụng bởi một số người đã được cấp phép truy cập và tham gia. Một cơ quan quyền lực đơn lẻ có thể kiểm soát các nút của blockchain và cũng có thể thay đổi các giao dịch đã đăng nhập.

Một blockchain riêng tư được sự kiểm soát của một tổ chức hoặc nhóm. Chúng được quyền quyết định ai truy cập hệ thống và có thể thay đổi chuỗi khối. Quy trình này giống như hệ thống lưu trữ dữ liệu nội bộ, ngoại trừ việc giúp tăng độ bảo mật bằng cách phân phối dữ liệu trên nhiều nút.

READ  Hướng Dẫn Chỉnh Sửa Lỗi Word Bị Khoảng Trống Table

Blockchain được sử dụng như thế nào?

Blockchain là gì và nó được ứng dụng thế nào trong cuộc sống? - 1

Sự hợp tác của công nghệ blockchain đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ việc cung cấp dịch vụ tài chính đến quản lý hệ thống bỏ phiếu. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ blockchain:

 • Tiền điện tử: Việc sử dụng blockchain phổ biến nhất hiện nay là tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ethereum. Khi mọi người mua, trao đổi hoặc chi tiêu tiền điện tử, các giao dịch được ghi lại trên một blockchain. Càng nhiều người sử dụng tiền điện tử thì blockchain càng có thể trở nên phổ biến hơn.
 • Ngân hàng: Ngoài tiền điện tử, blockchain đang được sử dụng để xử lý các giao dịch bằng tiền tệ fiat như USD và EUR. Công nghệ này giúp việc gửi tiền qua ngân hàng nhanh hơn và các giao dịch được xác minh nhanh hơn ngoài giờ làm việc bình thường.
 • Chuyển giao tài sản: Blockchain cũng có thể được sử dụng để ghi lại và chuyển quyền sở hữu các tài sản khác nhau. Công nghệ này hiện đang rất phổ biến với các tài sản kỹ thuật số như NFT – một đại diện cho quyền sở hữu nghệ thuật kỹ thuật số và video.
 • Hợp đồng thông minh: Một ứng dụng khác của blockchain là các hợp đồng tự thực hiện thường được gọi là “hợp đồng thông minh”. Các hợp đồng kỹ thuật số này được ban hành tự động sau khi các điều kiện được đáp ứng.
 • Giám sát chuỗi cung ứng: Chuỗi cung ứng bao gồm một lượng lớn thông tin, đặc biệt là khi hàng hóa đi từ nơi này sang nơi khác của thế giới. Lưu trữ thông tin này trên blockchain sẽ giúp việc quay lại và giám sát chuỗi cung ứng dễ dàng hơn.
 • Bỏ phiếu: Các chuyên gia đang tìm cách áp dụng blockchain để ngăn chặn gian lận trong bỏ phiếu. Về lý thuyết, bỏ phiếu blockchain sẽ cho phép mọi người gửi phiếu bầu không thể bị giả mạo.

Ưu điểm và nhược điểm của blockchain

Blockchain là gì và nó được ứng dụng thế nào trong cuộc sống? - 1

✅ Mọi người cũng xem : game bắn nhau 2 người chơi

Ưu điểm của blockchain

 • Độ chính xác cao hơn của các giao dịch: Bởi vì một giao dịch blockchain phải được xác minh bởi nhiều nút. Điều này có thể giảm thiểu lỗi.
 • Không cần trung gian: Khi sử dụng blockchain, hai bên trong một giao dịch có thể xác nhận và hoàn thành điều gì đó mà không cần làm việc thông qua bên thứ ba. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cũng như chi phí thanh toán cho một đơn vị trung gian như ngân hàng.
 • Bảo mật bổ sung: Về mặt lý thuyết, một mạng lưới phi tập trung, như blockchain khiến ai đó gần như không thể thực hiện các giao dịch gian lận. Để tham gia vào các giao dịch giả mạo, họ sẽ cần phải hack mọi nút và thay đổi mọi dữ liệu của sổ cái.
 • Chuyển tiền hiệu quả hơn: Vì các blockchain hoạt động 24/7 nên mọi người có thể thực hiện chuyển tiền tài chính và tài sản hiệu quả hơn, đặc biệt là trên phạm vi quốc tế. Họ không cần phải đợi nhiều ngày để ngân hàng hoặc cơ quan chính phủ xác nhận mọi thứ theo cách thủ công.
READ  Nghĩa của từ Access - Từ điển Anh

Nhược điểm của blockchain

Mặc dù có những lợi ích, công nghệ blockchain cũng đối diện với một số hạn chế như sau:

 • Giới hạn giao dịch mỗi giây: Blockchain phụ thuộc vào một mạng lưới lớn hơn để phê duyệt các giao dịch nên có một giới hạn về tốc độ di chuyển của nó. Chẳng hạn, Bitcoin chỉ có thể xử lý 4,6 giao dịch mỗi giây.
 • Chi phí năng lượng cao: Việc để tất cả các nút hoạt động để xác minh giao dịch tốn nhiều điện hơn đáng kể so với một cơ sở dữ liệu hoặc bảng tính đơn lẻ. Điều này không chỉ làm cho các giao dịch dựa trên blockchain trở nên đắt hơn mà còn tạo ra gánh nặng hơn cho môi trường.
 • Rủi ro mất mát tài sản: Một số tài sản kỹ thuật số được đảm bảo sử dụng một khóa mật mã như cryptocurrency trong một chiếc ví blockchain. Bạn cần bảo vệ cẩn thận chìa khóa này. Nếu chủ sở hữu tài sản kỹ thuật số đánh mất khóa mật mã riêng tư cho phép họ truy cập vào tài sản của mình thì hiện tại không có cách nào để khôi phục nó và tài sản đó sẽ biến mất vĩnh viễn.
 • Có khả năng xảy ra hoạt động bất hợp pháp: Sự phân quyền của blockchain bổ sung thêm quyền riêng tư và bảo mật. Điều này không may làm cho nó trở nên hấp dẫn đối với bọn tội phạm. Thật khó để theo dõi các giao dịch bất hợp pháp trên blockchain hơn là thông qua các giao dịch ngân hàng được gắn với một cái tên.

✅ Mọi người cũng xem : chơi game line 98 online

Những câu hỏi thường gặp

Blockchain là gì?

Blockchain là một công nghệ được sử dụng để tạo ra các mạng lưới liên kết các giao dịch giữa các bên thành một khối liên kết. Công nghệ này cho phép các giao dịch được thực hiện một cách an toàn và không thể bị thay đổi.

Blockchain có tác dụng gì?

Blockchain có thể được sử dụng để xác thực các giao dịch trên mạng, bảo vệ dữ liệu riêng tư, tạo ra các thị trường tài chính, và còn rất nhiều ứng dụng khác.

✅ Mọi người cũng xem : game vừa học vừa chơi tiếng anh

Blockchain có ảnh hưởng gì đến thị trường?

Blockchain có thể giúp đỡ thị trường bằng cách cung cấp các xác thực đáng tin cậy về tính đúng đắn của các giao dịch trên thị trường. Ngoài ra, nó còn có thể giảm thiểu những rủi ro liên quan đến an toàn thông tin và bảo mật.

Blockchain có ảnh hưởng gì đến công nghiệp?

Blockchain có thể làm thay đổi cách các công ty và các công nghiệp hoạt động bằng cách tối ưu hóa các quy trình và tiết kiệm thời gian và chi phí liên quan đến các giao dịch. Blockchain cũng có thể được sử dụng để tối ưu hóa quản lý tài sản và tăng cường độ tin cậy trong các giao dịch.

✅ Mọi người cũng xem : dụng cụ live stream game

Blockchain có thể giải quyết bao nhiêu vấn đề?

Blockchain có thể làm thay đổi cách các công ty hoạt động bằng cách giảm thiểu những rủi ro liên quan đến an toàn thông tin và bảo mật, tối ưu hóa các quy trình, tiết kiệm thời gian và chi phí liên quan đến các giao dịch, và tăng cường độ tin cậy trong các giao dịch.Comments (3)

 1. Alex Victor
  Posted on 6 Tháng Năm, 2023
 2. Đũa Mốc
  Posted on 6 Tháng Năm, 2023
 3. Alex Victor
  Posted on 6 Tháng Năm, 2023