Bài viết Bệnh trĩ từ A đến Z: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả thuộc Toppic về Wiki How trong lúc này đang được cực kỳ nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hocviencanboxd.edu.vn/ đọc thêm thông tin Bệnh trĩ từ A đến Z: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Bệnh trĩ từ A đến Z: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả”

Đánh giá về Bệnh trĩ từ A đến Z: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả


Xem nhanh
#benhtri #benhtringoai #vinmec

Rất nhiều người chưa hiểu hết bệnh trĩ là gì, bệnh trĩ có nguy hiểm không. Vệ mặt y học, bệnh trĩ xảy ra khi cơ thể có sự giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ, bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Nói một cách dễ hiểu hơn, trĩ là bệnh lý của một hệ thống mạch máu từ tiểu động mạch, tĩnh mạch, các thông nối động - tĩnh mạch đến cơ trơn và mô liên kết được lót bởi lớp biểu mô bình thường của ống hậu môn. Đám rối tĩnh mạch nằm ở lớp dưới niêm mạc, được nâng đỡ bởi tấm đệm mạch máu. Khi gặp vấn đề tuổi tác càng cao hoặc áp lực thường xuyên trong khi đi vệ sinh khiến các tấm đệm này sưng phình, tạo ra các búi trĩ trong lòng ống hậu môn.

Bệnh trĩ chủ yếu có 2 loại gồm bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại, trong đó:

Bệnh trĩ nội: Phát sinh ở khoang dưới niêm mạc, trên đường lược, có nguồn gốc từ đám rối trĩ nội. Người mắc bệnh trĩ nội được phân thành 4 cấp độ.

Trĩ ngoại: Khi búi trĩ xuất phát phía dưới đường lược được gọi là trĩ ngoại.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ có thể do:

Rặn khi đi cầu

Ngồi lâu trên bồn cầu

Tiêu chảy hoặc táo bón mạn tính

Béo phì

Mang thai

Giao hợp qua đường hậu môn

Chế độ ăn ít chất xơ

Cả bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại đều có xu hướng gia tăng theo tuổi vì cấu trúc mô nâng đỡ các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn bị trở nên lỏng lẻo và nhão dần. Các dấu hiệu của bệnh trĩ có thể bao gồm:

Đau hoặc khó chịu, dao động từ không đau, đau ít đến rất đau do nứt hậu môn, tắc hoặc nghẹt.

Chảy máu không kèm đau trong quá trình đi tiêu

Ngứa hoặc kích thích ở vùng hậu môn do dịch nhầy từ sự bài tiết của niêm mạc ống hậu môn

Sưng vùng quanh hậu môn

Một khối nhô lên gần hậu môn, rát hoặc đau (có thể là huyết khối tại búi trĩ)
Đa số người bệnh đều cho rằng bệnh trĩ có thể tự điều trị mà không cần đến tư vấn bệnh trĩ của bác sĩ. Tuy nhiên, chính điều này khiến cho tình trạng bệnh nặng thêm, điều trị trở nên khó khăn hơn.

Đăng ký để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại: https://www.youtube.com/@VinmecHospital
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
TikTok: https://www.tiktok.com/@benhvienvinmec
Hệ thống Bệnh viện Vinmec trên toàn quốc:
https://vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/co-so-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Bài viết của bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

“Thập nhân cửu trĩ” – phổ biến là vậy nhưng thực tế rất nhiều người bệnh âm thầm chịu đựng căn bệnh “khó nói” này. Với các giải đáp từ bác sĩ Ngô Việt Thắng – bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa bệnh viện Vinmec Times City dưới đây, bạn hiểu rõ các nguyên nhân, triệu chứng của bệnh trĩ và đặc biệt giúp bạn nhận ra rằng chữa trĩ hiện đại không “kinh khủng” như trong tưởng tượng.

1. bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ không chỉ đơn thuần là bệnh của tĩnh mạch. Đây là các bệnh của 1 hệ thống mạch máu từ tiểu động mạch, tĩnh mạch, thông nối động tĩnh mạch đến cơ trơn và mô liên kết được lót bởi lớp biểu mô bình thường của ống hậu môn. Đám rối tĩnh mạch nằm ở lớp dưới niêm được nâng đỡ bởi cấu trúc mô sợi đàn hồi. Tình trạng gia tăng áp lực thường xuyên như rặn đi cầu, kèm ứ máu liên tục sẽ dẫn đến phình giãn và tạo các búi trĩ vào trong lòng ống hậu môn. Đồng thời càng lớn tuổi, các cấu trúc mô liên kết nâng đỡ ngày càng bị suy yếu, các búi trĩ tụt dần ra khỏi lỗ hậu môn dẫn đến trĩ

READ  Ca dao là gì? Những bài ca dao hay về tình cảm gia đình, thầy cô, bạn bè

2. Phân loại bệnh trĩ

Trĩ là một trường hợp bệnh thường gặp, có thể được phân loại thành trĩ nội và trĩ ngoại.

 • Trĩ ngoại: Khi búi trĩ xuất phát phía dưới đường lược (hay còn gọi là đường hậu môn-trực tràng), được gọi là trĩ ngoại. Lúc này búi trĩ được phủ bởi lớp biểu mô vảy (squamous epithelium) và nằm bên dưới lớp da bao quanh hậu môn.
 • Trĩ nội: Nếu búi trĩ xuất phát phía trên đường lược thì được gọi là trĩ nội, và búi trĩ được bao phủ bởi niêm mạc và lớp biểu mô chuyển tiếp (transitional epithelium).

Phân độ bệnh trĩDựa trên tiến độ của búi trĩ, nó có thể vẫn ở trong hậu môn hoặc đã bước ra ngoài.

 • Trĩ độ 1: búi trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn.
 • Trĩ độ 2: lúc bình thường trĩ nằm gọn trong ống hậu môn, khi rặn đi cầu búi trĩ thập thò hay lòi ít ra ngoài. Khi đi cầu xong đứng dậy búi trĩ tự thụt vào trong.
 • Trĩ độ 3: mỗi lần đi cầu hoặc đi lại nhiều, ngồi xổm, làm việc nặng thì búi trĩ lại sa ra ngoài. Lúc này phải nằm nghỉ một lúc búi trĩ mới tụt vào hoặc dùng tay đẩy nhẹ vào.
 • Trĩ độ 4: búi trĩ gần như thường xuyên nằm ngoài ống hậu môn.
Bệnh trĩ từ A đến Z: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả - 1> Các cấp độ thường gặp ở bệnh trĩ

3. Yếu tố nguy cơ gây bệnh trĩ

 • Táo bón, hoặc tiêu chảy làm tăng tần suất bệnh trĩ, rặn làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch gây căng giãn và ứ máu.
 • Chế độ ăn ít chất xơ, làm tăng tần suất bệnh trĩ
 • Thừa cân và béo phì, làm gia tăng tần suất bệnh
 • Gia tăng áp lực ổ bụng gặp trong những người thường xuyên lao động nặng như khuân vác, vận động viên cử tạ, quần vợt,…, đứng lâu, ngồi nhiều như thư ký, thợ may, nhân viên bán hàng làm gia tăng áp lực ổ bụng cản trở sự hồi lưu máu về tim đưa đến giãn tĩnh mạch hậu môn.
 • U vùng tiểu khung bao gồm u đại trực tràng, u ở tử cung và thai nhiều tháng làm cản trở hồi lưu máu trở về tim gây giãn tĩnh mạch.

✅ Mọi người cũng xem : oppa là gì

4. Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Những tĩnh mạch ở vùng hậu môn thường xuất hiện dưới áp lực và có thể phồng lên hoặc sung huyết. Bởi vì cơ thể phải chịu áp lực tại phần dưới trực tràng, nên việc bị trĩ cũng có thể xảy ra do áp lực tăng lên.

 • Rặn khi đi cầu
 • Ngồi lâu trên bồn cầu
 • Tiêu chảy hoặc táo bón mạn tính
 • Béo phì
 • Mang thai
 • Giao hợp qua đường hậu môn
 • Chế độ ăn ít chất xơ
 • Bệnh trĩ gia tăng theo tuổi vì cấu trúc mô nâng đỡ các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn bị trở nên lỏng lẻo và nhão dần.
Bệnh trĩ từ A đến Z: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả - 1> Ngồi lâu trên bồn cầu cũng là một nguyên nhân của bệnh trĩ

✅ Mọi người cũng xem : game chú mèo kỳ lân

5. Triệu chứng của bệnh trĩ

Các dấu hiệu và triệu chứng của trĩ

 • Chảy máu không kèm đau trong quá trình đi tiêu. Ban đầu có thể thấy một lượng kín đáo máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu. Chảy máu là triệu chứng sớm nhất và thường gặp nhất. Về sau khi rặn nhiều thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Nặng hơn là khi ngồi xổm cũng chảy máu.
 • Ngứa hoặc kích thích ở vùng hậu môn do dịch nhầy từ sự bài tiết của niêm mạc ống hậu môn.
 • Đau hoặc khó chịu, dao động từ không đau, đau ít đến rất đau do nứt hậu môn, tắc hoặc nghẹt.
 • Sưng vùng quanh hậu môn
 • Một khối nhô lên gần hậu môn, rát hoặc đau (có thể là huyết khối tại búi trĩ)
 • Trĩ ngoại gây khó chịu nhất, bởi vì vùng da trên búi trĩ bị kích thích và bị loét. Nếu cục máu đông hình thành bên trong búi trĩ ngoại, cơn đau có thể xuất hiện đột ngột và nghiêm trọng. Bệnh nhân có thể cảm thấy hoặc nhìn thấy một khối nhô lên quanh hậu môn. Cục máu đông có thể bị hấp thu để lại vùng da nhăn nheo gây ngứa và rát.
 • Trĩ nội thường không gây đau, ngay cả khi chúng xuất huyết (chảy máu). Người bệnh có thể, ví dụ, nhìn thấy máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh hoặc nhỏ giọt vào bồn cầu nhà vệ sinh. Búi trĩ thường không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được, và chúng hiếm khi gây khó chịu. Trong lúc rặn đi cầu, phân khi đi ngang hậu môn có thể làm trầy xước bề mặt búi trĩ và làm chảy máu.Trĩ nội cũng có thể bị sa ra ngoài hậu môn tạo trĩ nội sa. Khi trĩ bị sa, nó có thể hấp thu một lượng nhỏ chất nhầy và phân có thể gây kích thích gây ra ngứa, đau và rát. Lau liên tục để cố gắng giảm ngứa có thể làm trầm trọng thêm vấn đề.
READ  Gen Là Gì? Những Thông Tin Cơ Bản Về Gen | DNA Medical Technology
Bệnh trĩ từ A đến Z: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả - 1> Khi bị trĩ, bạn sẽ cảm thấy ngứa hoặc kích thích ở vùng hậu môn do dịch nhầy từ sự bài tiết của niêm mạc ống hậu môn

✅ Mọi người cũng xem : game giống sinh tử môn

6. Biến chứng của bệnh trĩ

Biến chứng của bệnh trĩ

 • Thiếu máu do mất máu mạn tính qua búi trĩ, lúc này cơ thể sẽ không có đủ số lượng hồng cầu cần thiết để thực hiện trao đổi Oxy cho tế bào. Trường hợp này hiếm xảy ra.
 • Nghẹt búi trĩ nếu búi trĩ sa và bị mắc kẹt làm cho mạch máu máu cung cấp cho búi trĩ bị tắc. Lúc này triệu chứng đau sẽ rất rõ ràng. Khi ấn nhẹ vào sẽ cảm giác lộm cộm do có cục máu đông.
 • Tắc mạch: Là tình trạng hình thành cục máu đông bên trong mạch máu của búi trĩ. Khi mạch máu bị giãn phồng và ứ máu do rặn, bưng vác nặng, có thai, chơi thể thao nặng làm tăng áp lực trong khoang bụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hình thành cục máu đông gây tắc mạch. Tắc mạch trĩ ngoại thì vùng rìa hậu môn sẽ thấy khối phồng nhỏ màu xanh, đi kèm cảm giác đau rát khi sờ, căng. Tắc mạch trong trĩ nội thì có cảm giác đau và cộm trong sâu và triệu chứng không rầm rộ như trĩ ngoại.
 • Viêm da quanh hậu môn, viêm nhú và viêm khe khi da giữa các búi trĩ bị loét gây triệu chứng ngứa ngáy, nóng rát.

7. Điều trị bệnh trĩ

✅ Mọi người cũng xem : test cấu hình máy chơi game

7.1 Điều trị nội khoa

Điều trị bảo tồn và chế độ sinh hoạt

 • Chế độ ăn nhiều chất xơ là phương pháp điều trị hữu hiệu cho trĩ xuất huyết, hạn chế các chất kích thích như rượu, ớt. Tránh hoạt động quá mạnh, tránh ngồi nhiều hoặc đứng quá lâu. Thay đổi thói quen đi cầu tránh táo bón.
 • Ngồi ngâm hậu môn trong nước ấm giúp cải thiện triệu chứng.

Dùng thuốc: Có thể dùng các thuốc bôiNhắc đến thuốc hỗ trợ tuần hoàn tĩnh mạch, nhiều người lựa chọn cách để nhét tại chỗ.

✅ Mọi người cũng xem : game đế chế 14 đời

7.2 Điều trị ngoại khoa

 • Đối với các trường hợp trĩ có các biến chứng huyết khối: bệnh trĩ có huyết khối nên được can thiệp sớm bằng cách thực hiện phương pháp cắt bỏ theo các phương pháp kinh điển hoặc phối hợp lấy huyết khối kèm cắt trĩ bằng các phương pháp khác.
 • Thủ thuật thắt búi trĩ bằng dây thun hoặc chích xơ mạch máu đến nuôi búi trĩ, thường được áp dụng cho các trường hợp trĩ mức độ nhẹ
 • Chích xơ chỉ định trong trĩ độ 1 và 2, không chỉ định cho trĩ ngoại, trĩ có huyết khối, trĩ nội bị viêm loét hoặc hoại tử. Đối với thủ thuật điều trị chích xơ, 1-2 ml chất làm xơ (thường là natri tetradecyl sulfate hoặc phenol 5%, quinine, urea hydrochloride, polidocanol) được tiêm bằng kim 25-gauge vào lớp dưới niêm của búi trĩ.
 • Thắt bằng dây thun-Vòng thắt cao su được đặt bao quanh búi trĩ, thắt gây ra sự thiếu máu cục bộ, búi trĩ bị xơ, teo lại và tự rụng đi. Ưu điểm là dễ thực hiện, đơn giản, rẻ tiền, có thể điều trị ngoại trú cho những bệnh nhân trĩ độ 2 và 3
 • Phương pháp Longo (stapled hemorrhoidectomy-PPH, 1998) được thừa nhận ở nhiều nước châu Âu, châu Á. Phương pháp này đã trở thành một lựa chọn được chấp nhận rộng rãi trong phẫu thuật cắt bỏ trĩ để điều trị trĩ nội độ 3 và độ 4. Ở Trung Quốc trong thập kỷ gần đây, thậm chí nó có xu hướng thay thế cho cắt bỏ trĩ truyền thống. Đây là phương pháp không cắt trĩ mà nguyên lý là làm gián đoạn các mạch máu trĩ trên và giữa, sau đó khâu niêm mạc hậu môn-trực tràng bị sa lên trên, đưa các búi trĩ về vị trí trong ống hậu môn do đó làm teo mô trĩ. Ưu điểm ít gây khó chịu hơn vì không cắt bỏ vùng da hậu môn.
 • Phương pháp khâu triệt mạch THD được thực hiện dưới hướng dẫn siêu âm để làm tắc mạch cung cấp máu cho hậu môn, do đó làm giảm sự phình búi trĩ.
 • Cắt trĩ bằng các phương pháp kinh điển: Miligan Morgan, Ferguson, White Head, các phương pháp này can thiệp trực tiếp vào búi trĩ nên thường gây đau.
READ  Người hướng ngoại là gì? Các dấu hiệu cho biết bạn là người hướng ngoại - Nhà thuốc FPT Long Châu

Lưu ý khi điều trị bệnh trĩ

 • Không có chỉ định phẫu thuật ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc những người có viêm đại tràng thể hoạt động. Phẫu thuật trĩ cấp cứu đi kèm tỷ lệ biến chứng cao hơn.
 • Biến chứng cấp tính liên quan đến điều trị bệnh trĩ bao gồm đau, nhiễm trùng, chảy máu tái phát và bí tiểu. Biến chứng muộn bao gồm không kiểm soát do tổn thương cho cơ thắt hậu môn trong quá trình mổ xẻ.
Bệnh trĩ từ A đến Z: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả - 1> Các phương pháp phổ biến điều trị bệnh trĩ

8. Phòng ngừa bệnh trĩ

Ngăn chặn bệnh trĩ có thể được thực hiện bằng cách duy trì mức độ phân mềm để làm cho việc đi qua lỗ hậu môn dễ dàng hơn. Để giảm thiểu nguy cơ bị trĩ và triệu chứng của bệnh trĩ, hãy thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Ăn thực phẩm nhiều chất xơ. Ăn nhiều trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên cám ví dụ lúa mì, yến mạch, lúa mạch, ngô, gạo lứt, lúa mạch đen, kê,… giúp làm mềm phân và tăng khối lượng phân. Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống từ từ để tránh xì hơi quá mức.
 • Uống nhiều nước. Uống từ sáu đến tám ly nước và các chất lỏng khác (không phải rượu) mỗi ngày để giúp làm mềm phân.
 • Xem xét chất bổ sung chất xơ. Hầu hết mọi người không nhận đủ lượng chất xơ được khuyến cáo 25 gram mỗi ngày đối với phụ nữ và 38 gram mỗi ngày đối với nam giới trong chế độ ăn uống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung chất xơ không kê đơn, chẳng hạn như Metamucil và Citrucel, giúp cải thiện các triệu chứng và giảm chảy máu từ búi trĩ. Những sản phẩm này giúp giữ phân mềm và đi cầu đều đặn mỗi ngày. Cần lưu ý khi sử dụng chất chất xơ bổ sung, hãy chắc chắn uống ít nhất tám ly nước hoặc các chất lỏng khác mỗi ngày. Nếu không, các chất bổ sung có thể gây táo bón hoặc làm táo bón nặng hơn.
 • Không rặn mạnh khi đi cầu vì khi cố gắng rặn sẽ tạo ra áp lực lớn hơn lên các tĩnh mạch ở trực tràng dưới làm búi trĩ phình to và dễ chảy máu.
 • Đi cầu ngay khi có cảm giác mắc cầu. Nếu bỏ lỡ cảm giác mắc đi cầu, niêm mạc trực tràng dần hấp thu nước trong phân bị ứ đọng, phân sẽ trở nên khô, cứng và khó hơn đi cầu hơn.
 • Tập thể dục. Duy trì vận động mỗi ngày để giúp ngăn ngừa táo bón và giảm áp lực lên tĩnh mạch, có thể xảy ra khi đứng lâu hoặc ngồi lâu. Tập thể dục cũng có thể giúp giảm cân.
 • Tránh ngồi lâu. Ngồi quá lâu, đặc biệt là trên bồn cầu, có thể làm tăng áp lực lên tĩnh mạch ở hậu môn.
Bệnh trĩ từ A đến Z: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả - 1>

Để tránh bị mắc bệnh trĩ, chúng ta nên giữ lối sống khỏe mạnh, bằng cách ăn nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc và uống nhiều nước. Đó là cách tốt nhất để phòng ngừa trường hợp bị trĩ.

Kết luận, nhiều bệnh nhân tin rằng họ có thể điều trị bệnh của mình mà không cần đề nghị của bác sĩ. Tuy nhiên, đừng quá tự tin vào khả năng chẩn đoán của bản thân đặc biệt là những người trên 40 tuổi. Đặc biệt là nếu có dấu hiệu như chảy máu từ hậu môn trực tràng, bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ vì bên cạnh trĩ còn có nhiều bệnh lý khác như ung thư đại trực tràng, ung thư ống hậu môn, polyp đại trực tràng và các bệnh lý khác có thể gây ra các dấu hiệu như thay đổi thói quen ăn uống, thay đổi màu sắc của phân.

Có thể cần đến sự trợ giúp của bác sĩ nếu xuất hiện dấu hiệu của chảy máu như đau, chảy máu thường xuyên hay chảy máu nhiều, hoặc không cải thiện triệu chứng khi đã được chỉ định dùng thuốc tại nhà. Trường hợp nếu chảy máu nhiều từ hậu môn, chóng mặt, choáng váng hoặc ngất thì cần đến bệnh viện ngay.

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại các Bệnh viện thuộc hệ thống Y tế VinmecKhắp cả nước, Quý khách vui lòng đặt lịch trên trang web để được dịch vụ.

Xem thêm: Hướng dẫn chẩn đoán bệnh trĩ

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmecĐể có thể theo dõi, quản lý lịch và đặt hẹn trên ứng dụng mọi lúc mọi nơi.

XEM THÊM:
 • Hiến máu khi bị trĩ độ 4 có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?
 • Đi phân lỏng, hậu môn có cục cứng có phải bị viêm đại tràng và trĩ không?
 • Đi ngoài rát, có búi da thừa ở hậu môn là bệnh gì?

✅ Mọi người cũng xem : game android dành cho máy yếu

Những câu hỏi thường gặp

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là một bệnh thường gặp ở người lớn, bệnh này là khi một người bị tích vào hốc của họ một số vật chất như nhờn, mỡ, cặn bã, dịch…

Tác dụng của bệnh trĩ là gì?

Tác động của bệnh trĩ làm suy giảm khả năng ăn chất lượng ngục, làm tăng nguy cơ bị đột quỵ, nhức đứt, trào ngược dịch vị, làm suy giảm sức khỏe, và làm tăng nguy cơ bị bệnh về tim mạch và ung thư.

✅ Mọi người cũng xem : game đánh cờ tướng đổi thưởng

Thời gian điều trị bệnh trĩ?

Thời gian điều trị bệnh trĩ phụ thuộc vào độ nặng của bệnh và cách điều trị được chọn. Một số bệnh nhân cần điều trị từ vài tuần đến nhiều tháng với điều trị chính xác.

Các cách điều trị bệnh trĩ?

Các cách điều trị bệnh trĩ bao gồm: điều trị thuốc, điều trị y học, điều trị tự nhiên, điều trị bằng thực phẩm chức năng, điều trị bằng thuốc thiên nhiên, và điều trị bằng phương pháp áp dụng nhiệt.

Liệu có thể phòng tránh bệnh trĩ?

Có thể phòng ngừa bệnh trĩ bằng cách ăn uống khoa học, điều chỉnh độ hút thuốc, điều chỉnh các thái quá trình về thức ăn, điều chỉnh kích thước của các bữa ăn, và điều chỉnh những nguồn gây trực tràng hay các nguồn gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.One Response

 1. Sung Samssung
  Posted on 8 Tháng Năm, 2023