Bài viết Business Analyst (BA) là gì? Học gì để trở thành một BA thực thụ? thuộc Toppic về Thắc Mắt bây giờ đang được cực kỳ nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hocviencanboxd.edu.vn tìm hiểu Business Analyst (BA) là gì? Học gì để trở thành một BA thực thụ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Business Analyst (BA) là gì? Học gì để trở thành một BA thực thụ?”

Đánh giá về Business Analyst (BA) là gì? Học gì để trở thành một BA thực thụ?


Xem nhanh
TestGorilla brings you an impressive pre-interview IT Business Analyst test to help you determine if a candidate has the right skills for the role. Take a look: https://bit.ly/3AKYTgc

It’s important to measure candidates’ effectiveness and potential value-add to your company. Using a prescreening test enables you to determine if the candidates have the required skills without having to read their resumes.

An IT business analyst role requires skills that improve the value of your business through data analysis. Thankfully, TestGorilla’s IT Business Analyst test helps you evaluate the essential skills for this role while giving you a chance to make a better selection from the applications.

It also helps you cut down the number of candidates who move on to the interview stage, making the hiring process easier, seamless, and more efficient. Furthermore, it creates a bias-free environment in which the candidates can only rely on their skills to progress.

TestGorilla provides this 10-minute intermediate-level IT Business Analyst test to an English-speaking audience. The test covers role-specific skills, like collating, analyzing, managing, and documenting requirements, as well as assessing and validating solutions. Try the test today: https://bit.ly/3AKYTgc

Make flawless prescreening a priority – head on over to the TestGorilla site to register for free: https://bit.ly/3BLqajK

Follow us for more

TestGorilla: https://bit.ly/3db4Wl3
LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/testgorilla/
Instagram: https://www.instagram.com/testgorilla_official/
Facebook: https://www.facebook.com/testgorilla/

Business Analyst (BA) là gì? Học gì để trở thành một BA thực thụ? - 1

Các doanh nghiệp hiện nay đều cần vị trí Business Analyst có chuyên môn kỹ thuật và khả năng xử lý vấn đề nên lĩnh vực này luôn khát nhân lực. Thế nhưng các trường đại học ở Việt Nam hiện chưa có ngành cụ thể nào để đào tạo ra Business Analyst. Vậy thì Business Analyst (BA) là gì, làm việc gì, học gì để ra làm nghề này, nhu cầu xã hội và cơ hội thăng tiến trong nghề BA ra sao,… là những câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Business Analyst (BA) là gì?

Nói chung Business Analyst (BA) được hiểu là “Chuyên viên Phân tích Kinh doanh”, nhưng ở Việt Nam thì cách gọi phổ biến hơn là “Chuyên viên Phân tích Nghiệp vụ”. Công việc của BA là phân tích và đánh giá tổng thể quá trình kinh doanh của doanh nghiệp để xác định các vấn đề cần cải thiện, và đề xuất các giải pháp chi tiết. Các BA sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng để nhận được ý kiến của họ, sau đó chuyển thông tin đến nhóm nội bộ để xử lý. Ngoài ra, BA còn phải viết và quản lý tài liệu kỹ thuật.

Ví dụ như một doanh nghiệp đang gặp phải vấn đề trong việc phát triển, BA sẽ hợp tác với các bên liên quan để tìm ra những giải pháp phù hợp và đáp ứng được các yêu cầu được đề ra. BA sẽ linh động trong sử dụng các phương án để trả lời các nhu cầu của khách hàng mà không cần phải áp dụng phần mềm. Thay vào đó, BA có thể đưa ra những đề xuất thay đổi chính sách, điều chỉnh quy trình hoặc đơn giản là tập huấn lại cho cán bộ công nhân viên của doanh nghiệp. Sau khi được phê duyệt, BA sẽ làm việc cùng với các đội kỹ thuật/kinh doanh để xây dựng và triển khai.

BA không chỉ có riêng trong ngành IT mà vẫn tồn tại ở những ngành nghề và lĩnh vực khác như ngân hàng, logistics,… Có một thuật ngữ mà BA làm việc thường xuyên và cần hiểu rõ là stakeholdersTất cả những bên liên quan đến dự án, bao gồm các thành viên trong đội kỹ thuật, chi nhánh kinh doanh, chủ đầu tư, đối tác, khách hàng,… đều có những đóng góp không nhỏ trong việc hoàn thành dự án.

READ  Sữa Lỗi Không Mở được Folder Khi Kich đúp Chuột

Business Analyst (BA) là gì? Học gì để trở thành một BA thực thụ? - 3

Nghề Business Analyst có nhiều hướng phát triển khác nhau theo các lĩnh vực và mục tiêu nghề nghiệp. Chúng ta có thể chia thành 3 nhóm chính:

 • Vận hành:Khám phá và cải thiện kiến thức về dự án của mình nhằm nhận thức được các nguồn lực, bao gồm thời gian, người dùng, chi phí và nhiều hơn nữa. Các vị trí mà người quản lý có thể lựa chọn bao gồm: Project Manager, Product Manager, Program Manager, CIO và những vị trí khác.

 • Quản lý:Nhân viên đứng đầu nhóm BA, người lãnh đạo BA Practice, người lãnh đạo chương trình BA và còn lớn hơn là Người quản lý BA, Người quản lý mối quan hệ kinh doanh.

 • Xây dựng chiến lược cho doanh nghiệp:

So sánh giữa Business Analyst và Business Intelligence Analyst

Để phân biệt rõ các tính chất công việc của 2 vị trí này thì chúng ta phải trước hết nắm rõ được nghĩa của Business Intelligence. Business Intelligence, hay còn được gọi là Kinh doanh thông minh, là quá trình thu thập, phân tích dữ liệu và cung cấp thông tin để giúp những nhà quản lý cấp cao đưa ra những quyết định sáng suốt để hỗ trợ hoạt động kinh doanh. Mục đích của BI là giúp cho tổ chức tăng doanh thu, cải thiện hiệu quả hoạt động và đạt được những lợi thế cạnh tranh so với những đối thủ kinh doanh.

Một Nhà phân tích tình báo kinh doanh (BI analyst) có thể được gọi bằng cách sử dụng các thuật ngữ tiếng Việt như “Chuyên viên phân tích tình báo kinh doanh” hoặc “Chuyên viên phân tích kinh doanh thông minh”. Nhiệm vụ của họ là phân tích các dữ liệu để tạo ra các báo cáo tài chính và tình báo thị trường. Các công việc chính bao gồm Thu thập và khai thác dữ liệu; Xây dựng kho dữ liệu; Tiêu hủy các dữ liệu đã lỗi thời; Thực hiện đánh giá dữ liệu và Phân tích cùng các hệ thống ngôn ngữ lập trình. Để thành công trong công việc, các BI analyst cần thành thạo các ngôn ngữ lập trình máy tính, công cụ phần mềm BI, công nghệ và hệ thống.

Vậy là mối quan hệ và sự khác biệt giữa Business Intelligence (BI) và Business Analytics (BA) nằm ở đâu? Đầu tiên, cả BI và BA đều được dùng để giúp doanh nghiệp cải thiện quá trình làm việc, tối ưu hiệu suất và phát triển kinh doanh.

Tuy nhiên, hai lĩnh vực Business Intelligence (BI) và Business Analytics (BA) cũng có một số điểm khác nhau rõ ràng. Một số yếu tố chính để phân biệt giữa BI và BA là:

 • Mục đích: BI sử dụng dữ liệu lịch sử để xác định những gì đã diễn ra trong một tổ chức và BA sử dụng cùng dữ liệu để tìm ra các lý do vì sao các sự kiện đó đã xảy ra để đưa ra các dự đoán. Nói các khác, BI cung cấp phân tích mô tả dữ liệu và BA cung cấp phân tích dự đoán.

 • Sử dụng BI được rất phổ biến để hiểu công việc kinh doanh và để tìm ra các quy trình tác động lên các chỉ số hiệu quả (KPI). BA lại sử dụng dữ liệu để tìm ra lý do vì sao các quy trình tác động như vậy và giúp xây dựng các mô hình để dự đoán các thay đổi có thể gây ảnh hưởng đến chúng trong tương lai.

 • Công cụ BA thường được xem là tiên tiến hơn về mặt toán học so với công cụ BI, bởi vì nó liên quan đến phân tích thống kê, cũng như các quy trình phức tạp như machine learning.

READ  Tình bạn là gì? phân biệt tình bạn và tình yêu đôi lứa - BLog đề cương tuyên truyền pháp luật

Xem thêm video cùng chủ đề : Series Bắt đầu vào nghề BA – Tập 01/06: Business Analysis là gì?

Mô tả video

#01 – Series Bắt đầu vào nghề BAnn“𝗕𝘂𝘀𝗶𝗻𝗲𝘀𝘀 𝗔𝗻𝗮𝗹𝘆𝘀𝗶𝘀 𝗶𝘀 𝘁𝗵𝗲 𝗽𝗿𝗮𝗰𝘁𝗶𝗰𝗲 𝗼𝗳 𝗲𝗻𝗮𝗯𝗹𝗶𝗻𝗴 𝗰𝗵𝗮𝗻𝗴𝗲 𝗶𝗻 𝗮𝗻 𝗼𝗿𝗴𝗮𝗻𝗶𝘇𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻𝗮𝗹 𝗰𝗼𝗻𝘁𝗲𝘅𝘁, 𝗯𝘆 𝗱𝗲𝗳𝗶𝗻𝗶𝗻𝗴 𝗻𝗲𝗲𝗱𝘀 𝗮𝗻𝗱 𝗿𝗲𝗰𝗼𝗺𝗺𝗲𝗻𝗱𝗶𝗻𝗴 𝘀𝗼𝗹𝘂𝘁𝗶𝗼𝗻𝘀 𝘁𝗵𝗮𝘁 𝗱𝗲𝗹𝗶𝘃𝗲𝗿 𝘃𝗮𝗹𝘂𝗲 𝘁𝗼 𝘀𝘁𝗮𝗸𝗲𝗵𝗼𝗹𝗱𝗲𝗿𝘀”- Tạm dịch là “Phân tích nghiệp vụ là hoạt động tạo điều kiện thay đổi trong bối cảnh của một tổ chức, được thực hiện bằng cách xác định nhu cầu, đề xuất các giải pháp và mang lại giá trị cho các bên liên quan.nn🎗BA có thể là một title vị trí công việc, nhưng cũng có thể chỉ là một kỹ năng – skills để làm việc thôi. Chẳng qua là nó không dễ dàng và đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc và quan trọng nhất theo mình là Trải Nghiệm cuộc sống để trở thành một Business Analyst.n➖➖➖➖➖➖➖n✖️Full bài viết:

Lúa cảm ơn các bạn đã quan tâm đến kênh Youtube của nhà Hai Lúan📌 Đăng kí/subscribe giúp Hai Lúa có thể đồng hành cùng các bạn trong công việc BA và hơn thế nữa nhé 🌻n📌 Find us on FB: https://www.facebook.com/hailuahocbusinessanalysisnn✖️ Bản quyền thuộc về Hai Lúa u0026 Team Thanh Trần, vui lòng không reup dưới mọi hình thức! nThank you so much ♥️nn#Hailúa #BA #batdauvaonghe

Business Analyst (BA) cần học gì?

Một Business Analyst (BA) cần có tính chất công việc và các kỹ năng về ngành học và nghề nghiệp. Hiện nay, các Đại học Việt Nam và các nước đang phát triển nhanh chóng đã đào tạo nhiều những người có kiến thức và năng lực phù hợp với nghề BA.

✅ Mọi người cũng xem : bao cao su là gì

Ngành hệ thống thông tin quản lý

Nhờ vậy, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về thiết kế, phương pháp quản lý, vận hành hệ thống thông tin và phân tích dữ liệu. Cả kinh tế và kỹ thuật đều được thể hiện trong đào tạo, nên các Bậc tiến sĩ được học sâu về ngành Hệ thống thông tin quản lý từ đây sẽ rất thuận lợi.

Business Analyst (BA) là gì? Học gì để trở thành một BA thực thụ? - 5

Ngành Công Nghệ Thông Tin (CNTT)

Ngành CNTT sẽ bao gồm nhiều chuyên ngành như kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật máy tính, an toàn thông tin, truyền thông và mạng máy tính,… Sinh viên học ngành này sẽ được học được các kiến thức về công nghệ thông tin, cách xây dựng, vận hành, bảo trì, phát triển các hệ thống phần mềm. Việc này có lợi thế cho họ trong việc làm Business Analyst, bởi vì họ có thể hiểu rõ và trực tiếp tham gia xây dựng các phần mềm để giải quyết các bài toán thực tế. Tuy nhiên, nếu bạn xuất phát từ ngành CNTT và muốn theo nghề BA thì bạn cần bổ sung các kiến thức về nghiệp vụ kinh doanh, cũng như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề.

✅ Mọi người cũng xem : 4 triệu nên mua điện thoại gì chơi game

Nhóm ngành kinh tế – quản lý

Nhóm ngành Kinh tế – Quản lý bao gồm các lĩnh vực liên quan tới quản trị, tài chính, kế toán/kiểm toán, ngân hàng. Khi học tại nhóm này, sinh viên sẽ được học các kiến thức cơ bản về quản trị, kế toán, tài chính, kiểm toán. Điều này sẽ là một lợi thế trong việc làm BA. Khuyết điểm của nhóm ngành này là họ thiếu các kiến thức cơ bản về Công nghệ thông tin, gây khó khăn trong việc đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể tự học bổ sung các kiến thức CNTT trong quá trình làm BA.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các ngành nên học để trở thành một Business Analyst trong tương lai ở các nước tiên tiến trên thế giới, cácchuyên gia du học IDP giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ và tư vấnm

READ  Mai đẹt-ti-ni là gì mà ai cũng cất công tìm kiếm?

✅ Mọi người cũng xem : cách chơi game naruto shippuden ultimate ninja storm 4

Những kỹ năng cần có để trở thành một Business Analyst thực thụ

Business Analyst (BA) là gì? Học gì để trở thành một BA thực thụ? - 7

>> Scrum Master: Làm gì, học gì, và cơ hội nghề nghiệp

Giao tiếp và xây dựng mối quan hệ

Hãy cố gắng cải thiện khả năng trình bày và diễn đạt của mình một cách hiệu quả vì điều này cần thiết cho một BA để hoạt động tốt trong các buổi họp. Kỹ năng mềm quan trọng nhất của một BA giỏi là sự khả năng tạo ra các quan hệ tốt, thuận lợi giữa các bên liên quan bằng cách thông qua giao tiếp, ứng xử và đàm phán.

Nhạy bén trong kinh doanh

Để trở thành một BA tài năng, bạn cần hiểu rõ về kinh doanh và kỹ năng chiến lược của doanh nghiệp để thực hiện được chiến lược cần thiết. Với khả năng nhạy cảm trong lĩnh vực kinh doanh, bạn sẽ có thể nhanh chóng nắm bắt được những kiến thức về lĩnh vực nào đó mà bạn cần.

✅ Mọi người cũng xem : trang chủ game chiến dịch huyền thoại

Tư duy phân tích dữ liệu 

Để có thể làm việc hiệu quả như một chuyên viên phân tích nghiệp vụ, một cá nhân cần có khả năng hiểu biết về dữ liệu, từ đó tìm ra những thông tin có ích cho doanh nghiệp và giúp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực hiện chiến lược. Ngoài ra, cá nhân còn có thể phân tích và xây dựng các mô hình dữ liệu để hỗ trợ các nhà quản lý quyết định.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Thực tế, toàn bộ dự án đều là một giải pháp để xử lí một tình huống cần giải quyết nhiều vấn đề. Nhìn chung, BA có trách nhiệm giải mã các vấn đề, đề xuất những giải pháp có thể thực hiện, xác định phạm vi của dự án và tham gia trực tiếp vào việc xử lí cùng với các bên liên quan.

Tư duy phản biện

Người làm BA được giao nhiệm vụ đánh giá, phân tích và lựa chọn các giải pháp trước khi bắt tay vào làm việc cùng với các thành viên trong nhóm. Khi giải quyết các vấn đề, BA cần phải thu thập các yêu cầu của khách hàng, rồi phân tích chúng một cách nghiêm túc và kỹ lưỡng để đảm bảo hiểu được đủ những mong muốn của khách hàng.

✅ Mọi người cũng xem : cách đặt mật khẩu wifi khong bi hack

Mức lương của Business Analyst và Business Intelligence Analyst

Theo dữ liệu từ PayScale, mức lương trung bình của nhà phân tích BI là 71.860 USD/ năm. Trong khi đó, trên trang Glassdoor được ghi nhận rằng, ở Việt Nam, mức lương cho ngành nghề này là 15 triệu/ tháng. Số này không phải là so sánh được với thị trường quốc tế nhưng cũng ra rằng cơ hội phát triển cho Business Intelligence Analyst vẫn rộng rãi, mức lương có thể lên tới 45 triệu/ tháng.

Mức lương trung bình quốc tế của BA thấp hơn một chút so với BI Analyst, khoảng 65,573 USD/ năm. Tại Việt Nam, mức lương tương ứng của các cấp độ là: BA Fresher từ 10 – 15 triệu/ tháng, Junior từ 15 – 20 triệu, Senior từ 20 – 40 triệu và 40 – 60 triệu cho cấp quản lý.

Bài viết được chỉnh sửa bởi tác giá Hoàng Thanh Phương vào ngày 28/03/2023

✅ Mọi người cũng xem : app hack game ios không cần jailbreak

Những câu hỏi thường gặp

✅ Mọi người cũng xem : qc là gì

Ba là gì?

Ba là một đơn vị đo lường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như cơ khí, điện, điện tử, hóa học và đo lường độ ẩm. Nó được định nghĩa là một nghìn lít (1 000 lít) và bằng với một mét khối.

Tại sao phải sử dụng ba?

Ba là đơn vị đo lường quen thuộc và khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó được sử dụng để đo lường số lượng, vị trí, tốc độ, độ ẩm và nhiều thông số khác.

✅ Mọi người cũng xem : fake ip chơi game trung quốc

Ba là bao nhiêu lít?

Ba là một nghìn lít (1 000 lít).

Ba có liên quan đến những đơn vị đo lường khác nhau không?

Vâng, ba có liên quan đến những đơn vị đo lường khác nhau như kilôgam (kg), gram (g) và mililit (ml).

Ba tương đương với bao nhiêu mét khối?

Ba tương đương với một mét khối (1 m3).Comments (3)

 1. Vũ Lê
  Posted on 7 Tháng Năm, 2023
 2. Linh Khánh
  Posted on 7 Tháng Năm, 2023
 3. HiLinh & những câu chuyện
  Posted on 7 Tháng Năm, 2023