Bài viết 5S là gì? Cách thực hiện quy trình 5S trong doanh nghiệp thuộc nội dung về Lý Giải trong lúc này đang được cực kỳ nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hocviencanboxd.edu.vn xem qua bài viết 5S là gì? Cách thực hiện quy trình 5S trong doanh nghiệp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “5S là gì? Cách thực hiện quy trình 5S trong doanh nghiệp”

Đánh giá về 5S là gì? Cách thực hiện quy trình 5S trong doanh nghiệp


Xem nhanh

5S là chương trình tiêu biểu của triết lý Kaizen được áp dụng hiệu quả trong rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Vậy cụ thể 5s là gì mà có thể mang đến những thay đổi tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để ứng dụng trong tổ chức của mình đến vậy. Để hiểu rõ khái niệm về quy trình 5S, lợi ích và các bước thực hiện 5S hiệu quả. Cùng GOBRANDING

 • 1. Tìm hiểu về quy trình 5S
  • 1.1. Khái niệm 5s là gì?
  • 1.2. Mục đích của 5s là gì?
  • 1.3. Nguồn gốc ra đời của quy trình 5S
  • 1.4. Mối quan hệ giữa Kaizen và 5s là gì?
 • 2. Lợi ích của 5S trong sản xuất và kinh doanh là gì?
  • 2.1. Lợi ích của 5S đối với doanh nghiệp
  • 2.2. Lợi ích của 5S đối với nhân viên
 • 3. 5 nội dung chính của tiêu chuẩn 5s là gì?
  • 3.1. Seiri – Sàng lọc
  • 3.2. Seiton – Sắp xếp
  • 3.3. Seiso – Sạch sẽ
  • 3.4. Seiketsu – Săn sóc
  • 3.5. Shitsuke – Sẵn sàng
 • 4. Các bước thực hiện 5S trong sản xuất và hoạt động doanh nghiệp
  • 4.1.  Bước 1: Lập kế hoạch và lộ trình hành động
  • 4.2. Bước 2: Đào tạo và hướng dẫn thực hiện
  • 4.3. Bước 3: Triển khai thực hiện quy trình 5S
  • 4.4. Bước 4: Đánh giá và cải tiến quy trình 5S
  • 4.5. Bước 5: Duy trì thực hiện quy trình 5S
 • 5. Những điều cần biết về ứng dụng thực tiễn quy trình 5S
  • 5.1. Doanh nghiệp nào nên thực hiện quy trình 5S?
  • 5.2. Đối tượng nào cần tham gia vào quy trình 5S?
  • 5.3. Ví dụ thực tiễn trong việc ứng dụng 5S trong doanh nghiệp
 • 6. Các yếu tố làm nên thành công của quy trình 5S trong doanh nghiệp
 • 7. Kết luận

1. Tìm hiểu về quy trình 5S

✅ Mọi người cũng xem : cách hack like page facebook

1.1. Khái niệm 5s là gì?

Khái niệm 5S xuất phát từ Nhật Bản nhằm tạo ra một môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên và cải thiện hiệu quả kinh doanh thông qua quản lý và sắp xếp các vị trí làm việc. 5S có mục đích tạo ra một môi trường có trật tự, sạch sẽ và gọn gàng bằng các hoạt động cơ bản như sắp xếp các dụng cụ làm việc đúng vị trí, duy trì vệ sinh cho các thiết bị và máy móc. Khi có một môi trường làm việc thoải mái, sạch sẽ, người lao động sẽ cảm thấy hứng khởi hơn, dẫn đến việc tăng cường hiệu quả công việc và giảm thiểu tài nguyên, thời gian đã tiêu tốn.

5S là gì? Cách thực hiện quy trình 5S trong doanh nghiệp - 1
Khái niệm 5s là gì?

Câu hỏi “Vậy S trong 5s là gì?” được trả lời bằng việc giới thiệu 5S, một viết tắt của 5 từ bắt đầu bằng chữ S trong tiếng Nhật. 5 chữ S này cũng vẫn được giữ lại khi dịch sang các ngôn ngữ khác với cùng nghĩa.

Tiếng Nhật – Tiếng Việt – Tiếng AnhÝ nghĩa
Seiri – Sàng lọc – SortPhân loại, di dời, bỏ đi những thứ không cần thiết
Seiton – Sắp xếp – StraightenTổ chức vật dụng dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại
Seiso – Sạch sẽ – ShineGiữ gìn nơi làm việc, dụng cụ, thiết bị luôn sạch sẽ
Seiketsu – Săn sóc – StandardizeDuy trì 3S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ) mọi lúc mọi nơi
Shitsuke – Sẵn sàng – SustainRèn luyện, tạo thói quen nề nếp, tác phong trong thực hiện 5S

✅ Mọi người cũng xem : game vương quốc lâm nguy

1.2. Mục đích của 5s là gì?

Sau khi hiểu được tiêu chuẩn 5s là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu mục đích khi áp dụng tiêu chuẩn này vào hoạt động của doanh nghiệp. 5S khi thực hiện tập trung vào môi trường làm việc và mối quan hệ giữa nhân viên với những thứ có trong môi trường đó để có những mục tiêu lớn hơn:

 • Thứ nhất, khuyến khích tinh thần cải tiến liên tục của mỗi nhân viên từ các khâu nhỏ nhất liên quan đến công việc của mình, qua đó nâng cao trách nhiệm với công việc và gia tăng hiệu quả đầu ra.
 • Thứ hai, xây dựng tổ chức có trật tự, môi trường làm việc ngăn nắp, tinh tươm để nhân viên được hoạt động trong không gian thuận tiện, an toàn đồng thời gia tăng tính tự giác của mỗi cá nhân. Sắp xếp vật dụng đúng chỗ, phù hợp với quy trình, giữ cho góc làm việc luôn sạch sẽ,…được thực hiện thường xuyên để giảm thiểu lãng phí cũng như dần dà hình thành thói quen tốt cho cả nhân viên và doanh nghiệp.
 • Thứ ba, phát huy vai trò của các cấp lãnh đạo, quản lý trong việc lên kế hoạch và triển khai quy trình 5S vào thực tế, xây dựng nền tảng để vận dụng cải tiến hữu ích vào hoạt động kinh doanh, sản xuất.

1.3. Nguồn gốc ra đời của quy trình 5S

5S là một phương pháp đã bắt nguồn từ Nhật Bản vào giữa thế kỷ XX, trong thời hậu chiến và đã được áp dụng rộng rãi trong các công ty của nước này. Toyota, một hãng xe nổi tiếng toàn cầu, là đội đầu tiên tiến hành phát triển và áp dụng 5S. Để nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm thiểu sự lãng phí và không hiệu quả tại các dây chuyền sản xuất của mình, Toyota đã phát triển ra một hệ thống sản xuất độc quyền có tên gọi là “Hệ thống sản xuất của Toyota”.

Hệ thống sản xuất đặc biệt này có nguồn gốc từ những phương pháp nổi tiếng như sản xuất đúng lúc (JIT), Jidoka, đồng thời là những khái niệm tiêu biểu như 5S liên quan đến môi trường làm việc trực quan. Một môi trường có trật tự sẽ giúp thuận lợi trong việc thực hiện các quy trình sản xuất, kinh doanh; trái lại, nếu môi trường có thiết bị hay tài liệu bừa bộn sẽ làm động cơ lẫn nhau, gây khó chịu, lãng phí thời gian và đôi khi còn gây nguy hiểm. Chính vì điều này, 5S đã trở thành một phần không thể thiếu của “Hệ thống sản xuất của Toyota”, và nó đã được áp dụng thành công, lan tỏa rộng khắp thế giới.

✅ Mọi người cũng xem : code game kiếm thế origin

1.4. Mối quan hệ giữa Kaizen và 5s là gì?

Hai từ 5S và Kaizen thường được đặt cạnh nhau, gọi là 5S Kaizen. Vậy, mối quan hệ giữa 5S và Kaizen là gì? Để được câu trả lời, hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu nội dung sau đây.

Cùng với khái niệm 5S, khái niệm KaizenKaizen là một triết lý xuất phát từ Nhật Bản vào năm 1950, khi các vấn đề và thiếu hụt lao động trong hệ thống quản lý được phát hiện bởi các chính phủ và các ban quản lý tổ chức. Đây là kết hợp của hai từ Kai (liên tục) và Zen (cải tiến) có nghĩa là “cải tiến liên tục” hoặc “thay đổi để tốt hơn”.

Nguồn gốc của cả Kaizen và 5S trong sản xuất và kinh doanh là Nhật Bản và cả hai đều hướng đến mục đích chung là cải tiến quy trình làm việc bằng cách loại bỏ những phí không cần thiết trong quá trình để nâng cao năng suất của doanh nghiệp.

Theo một góc nhìn khác, 5S có thể được xem là một phần thuộc về Kaizen. Nếu Kaizen tập trung vào việc tích lũy những thay đổi nhỏ trong các lĩnh vực để tạo ra sự thay đổi lớn, nhằm giải quyết các vấn đề ngay khi chúng xuất hiện và giúp cho nhân viên và các tổ chức có thể hoạt động hiệu quả hơn thông qua các cải tiến thì 5S tập trung vào việc đảm bảo sự sạch sẽ, gọn gàng, khoa học cho môi trường làm việc. Kaizen tìm kiếm sự cải tiến liên tục trong từng hoạt động, phù hợp hóa chúng để tạo ra những phương thức hoạt động hiệu quả nhất, trong khi 5S tìm kiếm và xóa bỏ những lộn xộn. 5S đặt ra tiêu chí, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện Kaizen và 5S là một phần của Kaizen khi tạo ra sự thay đổi trong ý thức và môi trường làm việc.

READ  [DOWNLOAD cách hack đặt block nhanh trong minecraft] - Hướng dẩn cách đặt block nhanh như TIGERR 2023 | LADIGI

Khi hiểu được nghĩa của 5S, Kaizen hay 5S Kaizen, nếu các bước thực hiện được thực hiện chính xác thì doanh nghiệp có thể tự tin hướng đến động lực tích hợp của hai mô hình, cụ thể là 5S và Kaizen để giải quyết các vấn đề hiện tại và giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả tốt nhất.

5S là gì? Cách thực hiện quy trình 5S trong doanh nghiệp - 3
Mối quan hệ giữa 5S và Kaizen là gì?

>> Tìm hiểu thêm: Các chương trình Kaizen cơ bản cho doanh nghiệp tại GOBRANDING!

✅ Mọi người cũng xem : sạc dự phòng kiêm máy chơi game

2. Lợi ích của 5S trong sản xuất và kinh doanh là gì?

Do đó, hiệu quả hoạt động sản xuất và kinh doanh của các công ty có thể giảm sút nếu các điều kiện làm việc không được quan tâm. Để đạt được hiệu quả cao nhất, các công ty nên tạo ra một môi trường làm việc an toàn và tốt nhất.

Để giải quyết những khó khăn trong doanh nghiệp và giữa nhân viên, việc áp dụng liền tay phương pháp 5S trong công việc sản xuất và kinh doanh là cách hợp lý nhất. Ý nghĩa của 5S không chỉ là cho cá nhân mà nó còn mang lại lợi ích cho tất cả.

✅ Mọi người cũng xem : ark game offline tập 1

2.1. Lợi ích của 5S đối với doanh nghiệp

 • Nâng cao hiệu quả/năng suất sản xuất, kinh doanh.
 • Xây dựng môi trường làm việc hiệu quả, chuyên nghiệp, lành mạnh.
 • Giảm thiểu lãng phí không đáng có (chi phí nhân công, thời gian tìm kiếm,…).
 • Xây dựng tổ chức có kỷ luật, nề nếp.
 • Mang đến nhiều cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp.

✅ Mọi người cũng xem : lập dàn ý về hiện tượng nghiện game

2.2. Lợi ích của 5S đối với nhân viên

 • Được làm việc trong không gian gọn gàng, sạch sẽ, thoải mái và đảm bảo an toàn.
 • Rèn luyện ý thức trách nhiệm, tự giác đối với công việc, đoàn kết đối với đồng nghiệp.
 • Mang đến cảm giác tự hào, hứng khởi, giàu động lực cho nhân viên trong quá trình làm việc.
 • Tăng thu nhập thông qua việc tăng hiệu quả đầu ra cho công ty.

✅ Mọi người cũng xem : game thiết kế nhà của 3d

3. 5 nội dung chính của tiêu chuẩn 5s là gì?

Trong khái niệm 5S có 5 nội dung chính gồm: Seiri (Sàng lọc), Seiton (Sắp xếp), Seiso (Sạch sẽ), Seiketsu (Săn sóc), Shitsuke (Sẵn sàng). Cùng GOBRANDING

5S là gì? Cách thực hiện quy trình 5S trong doanh nghiệp - 5
5 nội dung chính của tiêu chuẩn 5S

3.1. Seiri – Sàng lọc

Sàng lọc là bước đầu tiên trong quy trình 5S, mục tiêu sàng lọc là giữ lại những thứ cần và lưu trữ, loại bỏ những thứ không cần thiết trong môi trường làm việc. Hiểu đơn giản, sàng lọc được tiến hành theo nguyên tắc “Đừng giữ lại những thứ tổ chức không cần”.

Ban đầu, tiến hành quan sát và xác định những vật dụng không cần thiết trong khu vực làm việc riêng và không gian làm việc chung. Để giảm thiểu thời gian, người sử dụng có thể trả lời câu hỏi sau đây: các vật dụng này cần để làm gì, làm được những công việc nào? Nếu không cần thiết, chúng ta có thể loại bỏ bằng cách lưu kho, chuyển sang khu vực khác hoặc tái chế, vứt bỏ.

 • Mục đích sử dụng của vật dụng này là gì?
 • Ai là người cần sử dụng vật dụng này?
 • Vật dụng này bao lâu sử dụng một lần?
 • Thời điểm gần nhất sử dụng vật dụng này là khi nào?
 • Vật dụng này có cần thiết phải có mặt ở đây hay không?

Nếu sau khi trả lời những câu hỏi trên vẫn chưa thể quyết định được giữ lại hay loại bỏ, chúng ta chuyển đến bước áp dụng phương pháp gắn “thẻ đỏ”Với phương pháp này, mọi vật dụng được cân nhắc sẽ được gắn một tấm thẻ có nhận dạng riêng biệt bao gồm thông tin về vị trí, chức năng, người sử dụng và ngày được dán thẻ. Sau khoảng 1-2 tháng, các cán bộ sẽ quay lại kiểm tra vật dụng đã dán thẻ, nếu nhận thấy không cần dùng đến nữa thì sẽ tiến hành loại bỏ khỏi không gian làm việc.

Ví dụ: Loại bỏ những vật dụng đã gỉ, mòn hoặc tiến hành di dời, lưu trữ những tài liệu cũ vào phòng lưu trữ.

5S là gì? Cách thực hiện quy trình 5S trong doanh nghiệp - 7
Seiri – Sàng lọc trong quy trình 5S

3.2. Seiton – Sắp xếp

Sau khi đã lọc ra những thứ cần thiết, bước tiếp theo là phải sắp xếp chúng theo một cách khoa học, hợp lý để dễ dàng thực hiện công việc. Để sắp xếp được một cách thông minh, bạn cần phải cân nhắc về diện tích của khu vực, tần suất sử dụng các vật dụng và các công việc cần làm liên quan.

Những thứ cần sắp xếp còn lại là thứ vẫn cần dùng trong thời gian tới, vì vậy cần cân nhắc vị trí đặt để sao cho hiệu quả. Trong quá trình sắp xếp, bạn nên thảo luận với đồng nghiệp của mình để cùng nhau đưa ra ý kiến và thống nhất cách thức. Thông thường, cách sắp xếp sẽ theo nguyên tắc sau: vật dụng nào thường dùng thì sẽ được bố trí gần với người sử dụng, vật ít dùng thì có thể bố trí xa hơn; những vật nặng sẽ để ở phía dưới, vật nhẹ sẽ đặt phía trên.

Sau khi đã có một cách sắp xếp cho công việc, bước cuối cùng là tạo ra danh sách những vật dụng đã sắp xếp và sơ đồ vị trí của chúng. Việc ghi chú càng chi tiết càng tốt sẽ giúp trong trường hợp có người mới tham gia vào với công việc cũng có thể tìm được vật dụng một cách nhanh chóng.

Ví dụ: Sắp xếp các thư mục trong máy tính một cách có hệ thống, những nội dung giống nhau thì để cùng thư mục hoặc sắp xếp các phụ tùng xe theo từng mẫu xe.

5S là gì? Cách thực hiện quy trình 5S trong doanh nghiệp - 9
Seiton – Sắp xếp trong quy trình 5S

✅ Mọi người cũng xem : game mu nào đáng chơi nhất hiện nay

3.3. Seiso – Sạch sẽ

Môi trường làm việc sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh sẽ giúp cho nhân viên cảm thấy thoản mái và vui vẻ khi làm việc, cũng như tạo ra hiệu quả cao trong việc thực hiện. Seiso (sạch sẽ) được tập trung vào việc giữ gìn cho không gian làm việc trong sự sạch sẽ và trầm trọng thông qua việc dọn dẹp, lau chùi và làm sạch các vật dụng.

Việc dọn dẹp phải được thực hiện theo những chu kỳ thường xuyên để đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ cho mỗi ngày làm việc. Ngoài lựa chọn Seiso, còn cần thêm các việc kiểm tra và bảo trì thường xuyên các thiết bị và máy móc để sớm phát hiện và xử lý bất kỳ hạn chế nào.

Cần chú ý rằng, việc vệ sinh này không chỉ thuộc về nhân viên lao động mà thuộc về tổ chức dưới cảnh mọi cá nhân. Mỗi cá nhân cần có ý thức tự giác trong việc dọn dẹp môi trường làm việc của mình, đề khí cầu hòa với đồng nghiệp, công ty.

Ví dụ: Nhân viên văn phòng dọn dẹp bàn làm việc, lau chùi máy tính trước khi tan ca hoặc công nhân làm sạch dụng cụ lao động của mình sau khi sử dụng.

5S là gì? Cách thực hiện quy trình 5S trong doanh nghiệp - 11
Seiso – Sạch sẽ trong quy trình 5S

✅ Mọi người cũng xem : tuyến giáp là gì

READ  Trái phiếu là gì? Điều kiện chào bán trái phiếu ra công chúng

3.4. Seiketsu – Săn sóc

Seiketsu – Săn sóc bao gồm 3 chữ S như Seiri (sàng lọc), Seiton (sắp xếp) và Seiso (sạch sẽ) được thực hiện đều đặn và hiệu quả. Trong thời gian ban đầu, các quy trình được thực hiện tốt bởi nhân viên nhưng theo thời gian sẽ không tránh khỏi việc xao nhãng, thực hiện sai lệch nếu không có một cách duy trì. Những lỗ hổng trong quy trình sẽ dẫn đến doanh nghiệp bị trở lại vị trí đầu. Để thực hiện săn sóc tốt, cần xây dựng những tiêu chuẩn đánh giá để các quy trình được thực hiện ổn định mọi lúc mọi nơi.

Ví dụ: Lắp đặt những bảng biểu, hình ảnh hướng dẫn các bước thực hiện 5S trong văn phòng hoặc nhà máy để nhân viên dễ dàng tham khảo và thực hiện chính xác các bước.

5S là gì? Cách thực hiện quy trình 5S trong doanh nghiệp - 13
Seiketsu – Săn sóc trong quy trình 5S

3.5. Shitsuke – Sẵn sàng

Sau khi đã thực hiện các bước lọc, sắp xếp và bảo đảm sự sạch sẽ bằng cách sử dụng các biện pháp săn sóc, Shitsuke (sẵn sàng) cung cấp mục tiêu hình thành thói quen và ý thức tự giác cho nhân viên trong tổ chức để thực hiện quy trình 5S. Nhân viên sẽ luôn có tâm trạng sẵn sàng chăm sóc và giữ gìn môi trường làm việc mà không cần sự hướng dẫn hay đề xuất của cấp trên, trong thời gian dài họ sẽ góp phần tạo nên văn hóa và nề nếp của tổ chức.

Ví dụ: Có những buổi triển khai, định hướng quy trình 5S cho nhân viên và khuyến khích tinh thần tự giác, chủ động thực hiện của họ.

5S là gì? Cách thực hiện quy trình 5S trong doanh nghiệp - 15
Shitsuke – Sẵn sàng trong quy trình 5S

✅ Mọi người cũng xem : game xếp hình công chúa

4. Các bước thực hiện 5S trong sản xuất và hoạt động doanh nghiệp

Để triển khai quy trình 5S trong sản xuất và kinh doanh, doanh nghiệp cần có các bước chuẩn bị từ việc lên kế hoạch, đào tạo cho đến duy trì. GOBRANDINGTôi sẽ cung cấp cho bạn các bước thực hiện với nội dung cụ thể ở phía dưới.

5S là gì? Cách thực hiện quy trình 5S trong doanh nghiệp - 17
Các bước thực hiện 5S trong sản xuất và kinh doanh

4.1.  Bước 1: Lập kế hoạch và lộ trình hành động

Trước khi áp dụng chương trình 5S trong doanh nghiệp, ban lãnh đạo cần thảo luận và xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể để đảm bảo việc áp dụng này được thực thi hiệu quả và hợp lý. Vì quy trình 5S có liên quan đến toàn bộ tổ chức nên doanh nghiệp cần cung cấp thông tin cho nhân viên các cấp để họ có thể hiểu rõ tiêu chuẩn 5S trong sản xuất, kinh doanh, định hướng, mục tiêu và nội dung của quy trình, tránh tình trạng chưa quen với nội quy.

Để đảm bảo sự thống nhất của mọi người trong việc thực hiện, các doanh nghiệp có thể thực hiện các khảo sát về thái độ, ý muốn, phản ứng của nhân viên trong việc áp dụng tiêu chuẩn 5S. Không thể phủ nhận được sự ảnh hưởng lớn đến thói quen, cảm nhận của nhân viên trong quá trình làm việc nên các khảo sát sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra những điều chỉnh thích hợp trong thời gian sớm nhất.

Để có một lộ trình hành động đúng đắn, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nên xây dựng một kế hoạch chi tiết nhất có thể và bao gồm các tiến độ đo lường dự kiến. Để thực hiện được hệ thống 5S trong tổ chức, cũng nên thành lập một đội riêng với vai trò chính là quản lý việc thực hiện các “S” trong tổ chức.

✅ Mọi người cũng xem : cách mở nhiều cửa sổ game võ lâm

4.2. Bước 2: Đào tạo và hướng dẫn thực hiện

Mỗi cá nhân tham gia thực hiện công tác 5S của sản xuất, kinh doanh phải đảm bảo rằng họ hiểu được ý nghĩa của chương trình này đối với bản thân và tổ chức. Chỉ khi hiểu được ý nghĩa và cảm nhận được giá trị của việc mình sẽ làm, nhân viên sẽ tìm thấy động lực và có tinh thần trách nhiệm cao hơn.

Xác định mục tiêu mong đợi có thể đạt được sau khi thực hiện chương trình 5S, để mọi người có thể cùng hướng đến với một mục tiêu chung và không gây cảm giác bỡ ngỡ. Ngoài ra, để đảm bảo thành công của yêu cầu này, các bên liên quan cần đảm bảo tính cam kết và độ tin cậy của việc thực hiện 5S.

Tạo ra một tinh thần của cải tiến và đoàn kết, chúng ta hợp tác để khám phá và giải quyết nguyên nhân gây ra những vấn đề trong quá trình thực hiện quy trình 5S thay vì chỉ đổ lỗi, sai phạm và ban hành những lệnh cho người khác.

4.3. Bước 3: Triển khai thực hiện quy trình 5S

 • Seiri – Sàng lọc: Phân loại các vật dụng, xác định độ cần thiết, giữ lại, lưu trữ những vật dụng cần dùng, còn lại loại bỏ bằng cách tái chế, vứt đi,…
 • Seiton – Sắp xếp: Sắp xếp những vật dụng được giữ lại theo công dụng, đặt để ở những vị trí thuận tiện cho việc sử dụng, có ghi chú cho vị trí và số lượng rõ ràng.
 • Seiso – Sạch sẽ: Hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh cho không gian và dụng cụ làm việc tự giác mỗi ngày.
 • Seiketsu – Săn sóc: Đảm bảo 3S “Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ” được thực hiện đúng cách và duy trì liên tục bởi mọi người trong tổ chức.
 • Shitsuke – Sẵn sàng: Đảm bảo các cá nhân liên quan hiểu cặn kẽ lợi ích và mục đích của việc áp dụng 5S, từ đó luôn trong tâm thế sẵn sàng, tự giác thực hiện các bước mọi lúc mọi nơi.

4.4. Bước 4: Đánh giá và cải tiến quy trình 5S

Khi việc triển khai 5S đã đi vào khuôn khổ, doanh nghiệp cần cải tiến quy trình thông qua đánh giá kết quả đầu ra đạt được. Sau đó, cần xác định và phân tích những khía cạnh thực hiện tốt, tạo nên thành tích và lấy đó làm chuẩn cho những lần thực hiện tiếp theo.

Quá trình đánh giá và cải tiến tại đây không chỉ liên quan đến nội bộ của doanh nghiệp mà còn cần học hỏi, quan sát bên ngoài từ các doanh nghiệp đã, đang áp dụng Chương trình 5S trong sản xuất và kinh doanh. Lấy ví dụ về quy mô, đối chiếu về ưu, nhược điểm và học hỏi kinh nghiệm từ doanh nghiệp khác để củng cố lại và cải thiện chương trình 5S của chính doanh nghiệp mình trong tương lai.

4.5. Bước 5: Duy trì thực hiện quy trình 5S

Bước cuối cùng và rất quan trọng trong quy trình triển khai 5S là việc duy trì thực hiện. Để làm nên điều này, nhân viên phải biến việc thực hành 5S thành thói quen và là một phần của văn hóa doanh nghiệp để có thể liên tục, bắt kịp với tinh thần sẵn sàng và tự giác.

Khi đối chiếu kết quả mong đợi với những kết quả thực tế đã đạt được, nên ca ngợi những thành tích tốt đã đạt được và lấy đó làm động lực để tiếp tục thực hành. Đặc biệt, cần đảm bảo rằng các bước thực hiện 5S được thực hiện đúng, đầy đủ, có tính kế thừa để việc duy trì có ý nghĩa hơn.

5S là gì? Cách thực hiện quy trình 5S trong doanh nghiệp - 19
Tuyên dương nhân viên thực hiện tốt quy trình 5S

✅ Mọi người cũng xem : game hanh dong nhap vai ban sung offline

5. Những điều cần biết về ứng dụng thực tiễn quy trình 5S

5.1. Doanh nghiệp nào nên thực hiện quy trình 5S?

Mục đích của mọi doanh nghiệp là xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh, khoa học và hiệu quả để loại bỏ hao phí và tăng hiệu suất. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi là mọi doanh nghiệp có mong muốn tối ưu hóa môi trường làm việc của tổ chức, cắt giảm lãng phí thời gian và chi phí không phân biệt lĩnh vực, ngành nghề nên thực hiện quy trình 5S.

READ  Lmao, dảk, bủh là gì? Ý nghĩa dark meme, bruh, bủh bủh lmao

Một số dấu hiệu cho thấy có thời điểm lý tưởng để áp dụng 5S của doanh nghiệp là: tồn tại các vấn đề về độ ổn định của quy trình, thời gian hoàn thành công việc bị chậm, quá trình không được cải tiến liên tục, tác động của lao động, và nhiều nỗi lo nhất là nguy cơ tai nạn.

 • Số lượng vật dụng, thiết bị,… không cần thiết trong tổ chức quá nhiều và lộn xộn.
 • Mất nhiều thời gian để tìm kiếm tài liệu, đồ dùng cần thiết cho công việc hằng ngày, tốn chi phí cho việc làm mới, vay mượn nếu không tìm thấy.
 • Khu vực làm việc bụi bẩn, không được vệ sinh thường xuyên, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe và gây khó chịu.
 • Nhân viên thiếu tinh thần tự giác, đoàn kết trong lao động.

5.2. Đối tượng nào cần tham gia vào quy trình 5S?

Khi đã định hình thực hiện quy trình 5S trong tổ chức, không chỉ là ban quản lý hay nhân viên từng phòng ban mà toàn bộ người trong doanh nghiệp không phân biệt cấp bậc cũng cần tham gia. Vì lợi ích của 5S hướng đến tất cả mọi người thông qua việc giữ gìn môi trường làm việc sạch sẽ nên tất cả mọi người cần có trách nhiệm và hợp tác để thực hiện.

Trong quá trình triển khai, có những cá nhân nắm giữ vào các vai trò quan trọng như là chỉ huy, điều phối, giám sát thực hiện. Tuy nhiên, mọi người cũng có vai trò lớn hay nhỏ trong việc ứng dụng quy trình 5S, và cần thay đổi tư duy để coi nó như một thói quen trong công việc thường ngày.

Một điểm khác quan trọng và cần được chú ý đến là cấp bậc lãnh đạo và quản lý. Khi lãnh đạo không triệt để thực hiện những thứ mà họ đã hứa hẹn, điều này sẽ làm cho cấp dưới lộn xộn và không nghiêm túc. Tuy nhiên, nếu những người quản lý có trách nhiệm và thực hiện tốt quy trình, thì nhân viên thuộc cấp dưới cũng sẽ xem sự hành động này là một định hướng và lấy họ làm mốc.

5.3. Ví dụ thực tiễn trong việc ứng dụng 5S trong doanh nghiệp

Toyota, công ty xe hơi hàng đầu Nhật Bản và có uy tín thế giới, đã bắt đầu bước đầu của 5S – Seiri (sàng lọc) bằng cách yêu cầu những nhân viên lọc ra mọi thứ không cần thiết tại các nơi làm việc, dọn sạch những đống đồ rác bao gồm các linh kiện hỏng, tài liệu không còn giá trị, sản phẩm lỗi, giấy gói hàng v.v… để tạo ra một không gian sạch sẽ để làm việc.

Tiếp theo là Seiton (sắp xếp) các bộ phận, linh kiện còn lại theo chức năng, theo dòng xe để dễ dàng tìm kiếm. Hoạt động này được thực hiện trên tinh thần “Mọi thứ đều có chỗ riêng của nó” – câu nói yêu thích của ông chủ Toyota – Sakichi Toyoda.

Với bước Seiso (sạch sẽ), các nhân viên của hãng được phân công làm sạch, vệ sinh và dọn dẹp các vật dụng sau mỗi khi sử dụng và toàn bộ khu vực làm việc sau mỗi ngày hoạt động, từ đó tạo ra thói quen lau chùi hàng ngày.

Toyota thực hiện bước Seiketsu bằng cách đặt ra hệ thống biển báo, chỉ dẫn cho các bước của 5S để nhân viên thực hiện theo. Các nhân viên mới vào cũng sẽ được giới thiệu và hướng dẫn thực hành.

Cuối cùng, các cấp quản lý sẽ phổ biến ý nghĩa của việc thực hiện 5S cho nhân viên bằng cách tổ chức những buổi họp bàn riêng. Qua đó, nhân viên có thể hiểu rõ và tìm thấy động lực để tham gia vào các bước trong quy trình 5S, và cũng tăng cường trách nhiệm của mình.

5S là gì? Cách thực hiện quy trình 5S trong doanh nghiệp - 21
Toyota ứng dụng quy trình 5S trong sản xuất

6. Các yếu tố làm nên thành công của quy trình 5S trong doanh nghiệp

Triển khai ứng dụng tiêu chuẩn 5S trong doanh nghiệp cần một hành trình dài hơn, để đảm bảo thành công và hiệu quả của quy trình, doanh nghiệp nên lưu ý các bước thực hiện cũng như các yếu tố quan trọng. Hiểu rõ đặc trưng của tiêu chuẩn 5S và các bước thực hiện là bắt buộc, ngoài ra doanh nghiệp cũng nên chú ý các yếu tố cốt lõi như tập trung vào quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên, lập và thực hiện các quy định cụ thể và hệ thống hỗ trợ.

 • Sự hỗ trợ đến từ cấp quản lý: Ban quản lý cần có cam kết trách nhiệm đối với tổ chức và với nhân viên để quy trình 5S được đảm bảo chất lượng trong quá trình thực hiện. Bên cạnh chức năng giám sát, chỉ huy, ban quản lý cần phải đánh giá quy trình và lắng nghe phản hồi từ phía nhân viên thường xuyên để có điều chỉnh phù hợp. Ngoài ra, ban quản lý cũng cần tạo điều kiện thuận lợi bằng cách cung cấp chỉ dẫn, công cụ, thời gian để mọi người hoàn thành nhiệm vụ của mình.
 • Có sự tham khảo giữa các bộ phận: Việc tham khảo giữa các bộ phận sẽ giúp nhân viên ở các khu vực khác nhau so sánh được hiệu quả, học hỏi lẫn nhau những cải tiến trong cách thực hiện 5S. Đồng thời giúp nhân viên làm quen với môi trường có sự hiện diện của 5S ở bất kì đâu.
 • Cập nhật xu hướng mới: Trong tương lai, sẽ luôn có những xu hướng, thay đổi mới về thiết bị, vật dụng, không gian làm việc, cách thức làm việc,…Với mỗi sự thay đổi này, doanh nghiệp cần nắm bắt nhanh chóng và linh hoạt điều chỉnh các tiêu chuẩn trong 5S để phù hợp với xu thế, tránh việc cứng nhắc dẫn đến lạc hậu, kém hiệu quả.
 • Đánh giá kết quả định kỳ: Mục tiêu đảm bảo độ khả thi và có thể đo lường là điều cần có khi triển khai bắt kỳ hoạt động mới nào trong tổ chức. Việc đánh giá kết quả đầu ra định kỳ sẽ giúp doanh nghiệp nhìn nhận hiện trạng, phát hiện sửa chữa những điểm còn chưa tốt và phát huy những mặt tích cực trong giai đoạn tiếp theo.
 • Đo lường và phân tích hiệu suất: Nhân viên là đối tượng tham gia chính trong quá trình triển khai quy trình 5S, vậy nên việc đo lường và phân tích hiệu suất thực hiện của họ là điều cần thiết. Tiến hành tuyên dương, ghi nhận khi họ hoàn thành thành tốt nhiệm vụ để gia tăng động lực, ngược lại nếu làm chưa tốt thì cần thảo luận để tìm hiểu nguồn gốc vấn đề và khắc phục nhanh nhất có thể.
5S là gì? Cách thực hiện quy trình 5S trong doanh nghiệp - 23
Yếu tố làm nên thành công của quy trình 5S trong sản xuất, kinh doanh

7. Kết luận

Phương pháp 5S là phương pháp tiêu biểu được lựa chọn áp dụng nhằm mang đến môi trường làm việc lành mạnh, logic để từ đó nâng cao tinh thần làm việc nhân viên, mang lại hiệu quả tốt hơn trong hoạt động kinh doanh, sản xuất. Với những chia sẻ trên đây của GOBRANDING, hy vọng bạn đã có thể nắm được về khái niệm 5s là gìNói chung, 5S là một quy trình yêu cầu rằng doanh nghiệp nên thực hiện để nhằm đạt được những lợi ích và nội dung mong muốn. Cách làm này có thể giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu quả công việc, đảm bảo các mục tiêu được đạt được nhanh chóng và tốt hơn, và gặt hái những thành công trong tương lai. 5S là một quy trình yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện để có được những lợi ích, nội dung mong muốn. Nó có thể giúp công ty cải thiện hiệu quả công việc, đạt được mục tiêu nhanh chóng và tốt hơn, và thu được những thành công trong tương lai.

GOBRANDING – Đối tác tốt nhất để xây dựng và phát triển thương hiệu số. Đăng ký tư vấn ngay!

✅ Mọi người cũng xem : game trái cây giống kim cương

Những câu hỏi thường gặp

?

✅ Mọi người cũng xem : dòng điện thoại chơi game tốt nhất 2019

1. 5s là gì?

5s là một phương pháp quản lý được sử dụng để giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa các quy trình làm việc trong các công ty. Phương pháp này được gọi là 5S bởi vì nó bao gồm các bước cơ bản như “Sắp xếp”, “Sắp sếp”, “Sửa chữa”, “Cải tiến”, và “Tự giữ”.

2. Tại sao 5s lại quan trọng?

Khi áp dụng 5s, công ty sẽ tăng tốc độ thực hiện các công việc, giảm thời gian xử lý và giảm chi phí vận hành. Các lợi ích khác của 5s bao gồm tăng độ tin cậy trong các hoạt động, giảm sự rủi ro, cải thiện hiệu năng nhân viên, giảm thời gian dọn dẹp, v.v.

✅ Mọi người cũng xem : game bao dong đỏ 1 ps1

3. Có những bước gì để thực hiện 5s?

Các bước thực hiện 5s bao gồm: sắp xếp (Seiri); sắp sếp (Seiton); sửa chữa (Seiso); cải tiến (Seiketsu); và tự giữ (Shitsuke).

4. Có thể áp dụng 5s cho những lĩnh vực nào?

5s thường được áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả công nghiệp, dịch vụ, bảo trì và làm việc với dữ liệu.

5. 5s có thể giúp doanh nghiệp như thế nào?

5s có thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình làm việc, giúp tăng hiệu năng và năng suất, giảm thời gian xử lý, giảm chi phí và cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ.One Response

 1. Đức Triệu
  Posted on 6 Tháng Năm, 2023