Bài viết 5C tín dụng là gì? Ý nghĩa của nguyên tắc 5C trong thẩm định tín dụng thuộc chủ đề về Ngân Hàng đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hocviencanboxd.edu.vn/ tìm hiểu 5C tín dụng là gì? Ý nghĩa của nguyên tắc 5C trong thẩm định tín dụng trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “5C tín dụng là gì? Ý nghĩa của nguyên tắc 5C trong thẩm định tín dụng”


Khi vay vốn ngân hàng, thẩm định giấy tờ là bước quan trọng. Để thực hiện điều này, tổ chức tín dụng dùng hệ thống các chỉ tiêu gọi chung là nguyên tắc 5C tín dụng.

5C tín dụng là gì?

5C trong tín dụng (tiếng Anh là Five Cs of Credit) là một mô hình/nguyên tắc được người cho vay dùng để đánh giá khả năng trả được nợ của những người đi vay. Mô hình này cân nhắc 5 đặc điểm của người vay và các điều kiện của khoản vay, cùng lúc ấy cố gắng ước tính nguy cơ vỡ nợ và tổn thất tài chính của người cho vay. Từ đó đưa ra quyết định vay vốn.

5C trong tín dụng viết tắt cho 5 đặc điểm gồm: 

  • Character (Uy tín, thái độ của người vay)
  • Capacity (Năng lực của người vay)
  • Capital (Vốn)
  • Collateral (của cải/tài sản đảm bảo)
  • Conditions (Điều kiện khác).

Khi các cá nhân, tổ chức vay vốn tại ngân hàng, thẩm định giấy tờ vay vốn là một bước quan trọng được thực hiện. Theo đó, đơn xin vay vốn của khách hàng sẽ được ngân hàng thẩm định bằng cách dùng nguyên tắc 5C. 

5C tín dụng là gì?

Minh họa mô hình 5C tín dụng (Nguồn ảnh: financialiq.usbank.com)

Các thành phần của nguyên tắc 5C trong tín dụng

Để thẩm định giấy tờ vay vốn, ngân hàng dùng nguyên tắc 5C với 5 chỉ tiêu – chính là 5 thành phần cấu tạo nên mô hình 5C. chi tiết:

Character (Uy tín, thái độ của người vay)

Trong vận hành tín dụng, uy tín và thái độ của người đi vay được xem là điểm ấn tượng mà khách hàng để lại cho ngân hàng. Đây chính là yếu tố quyết định liệu một khoản vay nhỏ hay lớn của bạn có được phê duyệt hay không. Các vấn đề liên quan đến thái độ của người vay như: vấn đề hợp tác với ngân hàng, sự minh bạch trong mục đích vay… cũng được xem xét.

Về cơ bản, chữ “C” đầu tiên trong nguyên tắc 5C thực chất nói đến lịch sử tín dụng của người đi vay. Ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin về những khoản nợ của bạn trước đây, lịch sử trả nợ đúng hạn hay không… thông qua các báo cáo tín dụng hoặc các dữ liệu tại trung tâm CIC. 

Lịch sử tín dụng

Lịch sử tín dụng là một trong số những chỉ tiêu được thẩm định khi vay vốn

Thông thường, điểm tín dụng của người vay càng cao, lịch sử tín dụng càng tốt thì khả năng được phê duyệt khoản vay càng lớn. Ngược lại, nếu bạn mắc đang nợ xấu thì khả năng cao sẽ bị từ chối khoản vay. Tổ chức cho vay cũng nhiều dựa vào chỉ tiêu điểm tín dụng và xem nó như một phương tiện để thiết lập lãi suất, các điều khoản cho vay. Một khách hàng luôn hoàn thành tốt các hợp đồng tín dụng sẽ luôn được ưu tiên hơn so với một khách hàng đã từng có tiền lệ đang nợ xấu. Trong nguyên tắc 5C tín dụng, chỉ tiêu “Character” là yếu tố tiền đề cho việc phân tích các chỉ tiêu tiếp theo một cách kỹ lưỡng.

Xem thêm: Khi nào thì bị rơi vào đối tượng đang nợ xấu? đang nợ xấu bao lâu được xóa?

Capacity (Năng lực của người vay)

Chỉ tiêu này nói đến năng lực, khả năng trả nợ khoản vay của người đi vay. Tổ chức tín dụng muốn biết chính xác kế hoạch trả nợ của bạn trong tương lai nên sẽ xem xét mức mức thu nhập, khoảng thời gian bạn đã được tuyển dụng ở vị trí công việc hiện nay và sự ổn định của công việc trong tương lai. Từ đó ngân hàng dự tính được luồng tiền sẽ được dùng để trả nợ, thời gian trả nợ và xác suất trả nợ thành công của khách hàng.

Thông thường các tổ chức tín dụng dự tính khả năng trả nợ của người vay bằng cách so sánh mức thu nhập với các khoản nợ định kỳ và đánh giá hệ số nợ trên mức thu nhập (DTI) của người vay. DTI càng thấp thì cơ hội để được cấp khoản vay càng cao.

Capital (Vốn)

Trong thẩm định tín dụng, chỉ tiêu về vốn luôn rất được lưu tâm. Tổ chức tín dụng sẽ yên tâm hơn nếu khách hàng có vốn chủ sở hữu đủ lớn. Vốn chủ sở hữu khả năng kêu gọi trong quy trình vận hành, giúp đảm bảo cho trạng thái khoản vay của ngân hàng. 

mặt khác, tổ chức tín dụng cũng nhìn nhận vốn chủ sở hữu như một điểm báo cam kết rủi ro của người đi vay đối với vận hành buôn bán. Đối với khách hàng cá nhân, những người đi vay khả năng thanh toán các khoản trả trước chỉ ra rằng rằng mức độ nghiêm túc của người vay, điều này khiến người vay đơn giản được chấp nhận cho vay hơn.

Collateral (của cải/tài sản đảm bảo)

của cải/tài sản đảm bảo là yếu tố đem lại cho tổ chức tín dụng sự tin tưởng, nếu người đi vay mất khả năng thanh toán khoản vay, tổ chức tín dụng khả năng lấy lại một phần hoặc tất cả khoản vay với của cải/tài sản thế chấp. Theo quy định của pháp luật, ngân hàng được đảm bảo quyền ưu tiên xử lý của cải/tài sản thế chấp của khách hàng trước các chủ nợ khác. 

Đối với ngân hàng, của cải/tài sản thế chấp là sự đảm bảo và là nguồn trả nợ thay thế ngoài dòng tiền trả nợ dự tính. Nếu người đi vay mất khả năng trả nợ khoản vay, ngân hàng có quyền tịch thu của cải/tài sản thế chấp và tiến hành phát mại của cải/tài sản của người đi vay.

vì thế, của cải/tài sản thế chấp hay sự bảo lãnh của bên thứ ba là một cách thức khác mà bạn khả năng đảm bảo với ngân hàng khi đi vay vốn. Trong vận hành tín dụng có thế chấp của cải/tài sản, ngân hàng cho phép dùng rất nhiều loại của cải/tài sản thế chấp khác nhau, khả năng là động sản, bất động sản, giấy tờ có giá, của cải/tài sản hình thành từ vốn vay… Khách hàng được dùng các của cải/tài sản cá nhân hoặc của cải/tài sản của công ty làm của cải/tài sản thế chấp. 

Trong tín dụng, các khoản vay được bảo đảm bằng của cải/tài sản thế chấp thường có lãi suất thấp hơn và các điều khoản tốt hơn so với các cách thức vay vốn không bảo đảm khác như vay tín chấp. Khi nắm rõ ý nghĩa của của cải/tài sản đảm bảo trong vay vốn ngân hàng bạn sẽ hiểu vì sao chỉ tiêu “Collateral” lại được xem là chỉ tiêu quan trọng trong nguyên tắc 5C tín dụng.

Đọc ngay: những loại bảo hiểm của cải/tài sản bảo đảm cần biết khi vay thế chấp

Conditions (Điều kiện khác)

Đối với vận hành tín dụng, tổ chức cho vay luôn cẩn trọng và tính đến những trường hợp xấu nhất khả năng xảy ra. Bởi vậy tổ chức tín dụng sẽ xem xét đến các vấn đề liên quan đến khoản vay như: khoản vay được dùng cho mục đích nào? Liệu khoản vay sẽ được dùng để đáp ứng mong muốn vốn lưu động, mua sắm máy móc hay dự trữ nguyên vật liệu, hàng tồn kho?…

mặt khác, tổ chức cho vay còn khả năng xem xét các điều kiện nằm ngoài tầm kiểm soát của người đi vay như tình trạng của nền kinh tế, chiều hướng thay đổi ngay của ngành hoặc các thay đổi ngay về luật pháp đang chờ xử lý. Từ đó xác định khoản vay có phù hợp với khách hàng hay không. Bởi vậy, thông thường những công ty có doanh số ổn định không bị tác động nhiều bởi nền kinh tế thì sẽ được các tổ chức cho vay ưu ái hơn khi duyệt khoản vay.

Bên cạnh 5 chữ “C” cơ bản nói trên, trong vận hành tín dụng tại các ngân hàng, một chữ “C” thứ 6 cũng được lưu tâm đó là: Coverage (Bảo hiểm). Chỉ tiêu này khả năng là khoản bảo hiểm trong vận hành buôn bán hay bảo hiểm cho những cá nhân nắm quyền điều hành như giám đốc, phó giám đốc…. Theo đó, nếu xảy ra tình huống công ty không hoàn thành nghĩa vụ trả nợ hoặc lãnh đạo chủ chốt tử vong hay mất năng lực hành vi, bảo hiểm sẽ đảm bảo việc tổ chức cho vay sẽ được thanh toán. 

Nguyên tắc 5C trong thẩm định tín dụng

Trong thẩm định tín dụng, nguyên tắc 5C có ý nghĩa quan trọng

Ý nghĩa của nguyên tắc 5C trong thẩm định tín dụng

Trong thẩm định tín dụng nói riêng và lĩnh vực tài chính ngân hàng nói chung, mô hình 5C tín dụng được xem là hệ thống mô hình quan trọng, có ý nghĩa vô cùng to lớn. Theo đó:

  • Nguyên tắc 5C giúp công ty tài chính thực hiện việc thẩm định giấy tờ một cách chuyên nghiệp và giảm tải thời gian, chi phí.
  • Giúp tổ chức tín dụng phân tích kết quả vận hành của cá nhân, công ty đi vay, từ đó đi đến quyết định cho vay ít, vay nhiều hoặc không cho vay.
  • Giúp tổ chức tín dụng giảm thiểu rủi ro trong quy trình thu hồi vốn
  • Giúp tổ chức cho vay đánh giá đúng khả năng tài chính của khách hàng trong suốt quy trình vay vốn
  • Giúp tổ chức tín dụng thẩm định tính khả thi của phương án dùng vốn.

khả năng thấy, trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nói chung và vận hành thẩm định tín dụng nói riêng, nguyên tắc 5C là hệ thống các nguyên tắc cơ bản nhất mà một người làm thẩm định cần nắm vững. Từ đó hỗ trợ tốt hơn cho việc thẩm định giấy tờ vay vốn của khách hàng.

Các câu hỏi về 5C tín dụng là gì? Ý nghĩa của nguyên tắc 5C trong thẩm định tín dụng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê 5C tín dụng là gì? Ý nghĩa của nguyên tắc 5C trong thẩm định tín dụng hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết 5C tín dụng là gì? Ý nghĩa của nguyên tắc 5C trong thẩm định tín dụng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết 5C tín dụng là gì? Ý nghĩa của nguyên tắc 5C trong thẩm định tín dụng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết 5C tín dụng là gì? Ý nghĩa của nguyên tắc 5C trong thẩm định tín dụng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về 5C tín dụng là gì? Ý nghĩa của nguyên tắc 5C trong thẩm định tín dụng

5C tín dụng là gì? Ý nghĩa của nguyên tắc 5C trong thẩm định tín dụng

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #tín #dụng #là #gì #nghĩa #của #nguyên #tắc #trong #thẩm #định #tín #dụng

Tra cứu thêm thông tin về 5C tín dụng là gì? Ý nghĩa của nguyên tắc 5C trong thẩm định tín dụng tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung chi tiết về 5C tín dụng là gì? Ý nghĩa của nguyên tắc 5C trong thẩm định tín dụng từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://hocviencanboxd.edu.vn/

💝 Xem Thêm Tài Chính tại : https://hocviencanboxd.edu.vn/tai-chinh/

READ  Bảo hiểm trọn đời là gì? Lợi ích khi mua bảo hiểm nhân thọ trọn đời

Give a Comment